Cách dùng FACEBOOK thông minh


FACEBOOK, cách dùng khôn ngoan nhất là từ bỏ để có cuộc sống êm ái dịu dàng bình an. Tuy nhiên chúng ta không phải những người mong cầu sống bình an. Bộ não lập trình để chúng ta tìm kiếm khó khăn và giải quyết những khó khăn ấy. Nên nếu như bạn không thể từ fb vì nó đã thành một phần đời của bạn thế thì cũng không cần từ bỏ nó làm gì. Thay vào đó hãy học cách dùng facebook thông minh hơn. Hãy điều khiển và sử dụng nó, đừng để nó điều khiển và sử dụng bạn.

Facebook – kẻ cướp thời gian

Đây là việc đầu tiên tôi biết mình “phải” làm khi bắt đầu hành trình 30 ngày sống khác. Cũng như các bạn, tôi là một kẻ nghiện facebook, mỗi ngày ngoài thời gian làm việc, đọc sách, thể dục thể thao, ăn uống… thì tôi dành rất nhiều cho facebook. Và đó là cái hay của facebook, nó cung cấp cho bạn nguồn nguyên liệu để thỏa mãn cái tính tò mò của bạn mà tính tò mò thì bạn biết rồi – vô hạn. Trước tiên bạn sẽ lướt trang chủ xem bạn bè người thân có gì mới hay không, sau đó là xem tới những người bạn lạ – tức những người bạn biết trên facebook chứ không biết ngoài đời thực- và sau đó là tới những tin tức nóng hổi giật gân mà các trang báo chí đua nhau chia sẻ. Có thể mới ban đầu bạn nghĩ rằng mình sẽ chỉ dành 5 phút cho facebook thôi, nhưng bằng cách nào đó 5 phút rất có thể sẽ kéo thành 30 phút mà bạn không hề hay biết, mỗi ngày lại có nhiều lần 30 phút như vậy thì bạn có thể tính xem thời gian mà bạn tiêu tốn vào facebook là nhiều hay ít, là đáng giá hay không, là có ảnh hưởng tới cuộc đời của bạn hay không.

Tất nhiên facebook cũng có nhiều mặt tích cực chứ, nó giúp bạn luôn giữ quan hệ và kết nối với bạn bè người thân dù cho khoảng cách địa lý có xa xôi đến mấy, nó cũng mang lại đủ loại tin tức khác nhau dù tin tức có lợi thì ít hơn tin tức có hại rất nhiều.

Một ví dụ thực tế, trong rất nhiều tin tức facebook mang lại cho tôi hôm nay thì duy chỉ có một tin duy nhất là khiến tôi thấy vui và thích thú, đó là tin về nước Đức, tin nói rằng nguồn năng lượng từ gió mang lại quá dồi dào khiến cho giá điện tại Đức ở mức âm và nhà cung cấp điện thậm chí còn phải trả ngược lại tiền cho người tiêu dùng điện. Thật là một tin thú vị không thể tưởng tượng nổi.
Và đó là tin hay duy nhất tôi đọc được, còn lại khắp trang newfeeds bạn biết là gì không? Sau đây tôi sẽ lướt và liệt kê các tin tức báo chí chia sẻ theo thứ tự sẵn có trên trang chủ mà không hề chọn lọc để cho bạn nhìn ra sự thật những gì facebook mang lại cho chúng ta nhé. Và xin lưu ý tôi là một trong những người không “like” các page lá cải lẫn các trang tin tức giải trí, người nổi tiếng cho nên những tin này cũng đã được giới hạn ít nhiều, vậy mà vẫn không thoát khỏi mê cung tin rác kiểu này:
– 1000 biểu hiện mê vợ của SJK – tài tử Hàn Quốc
– tổng kết những hình ảnh tuyệt đẹp. hiếm hoi trong lễ cưới của SJK và SHK
– H.T thắng kép “hoa hậu ảnh” và “Chiến binh trái đất”, hai tiếng Việt Nam vang lên liên tục
– Quyết định cuối cùng của cục VHNT về việc tước vương miện của tân hoa hậu đại dương
– Không chỉ có ảnh “khóa môi”, loạt ảnh đẹp nhất của đám cưới Song-Song đã được tiết lộ
– Bác sĩ thẩm mỹ nói gì về nhan sắc của Tân hoa hậu đại dương
– Hé lộ gia thế bí ẩn của hoa hậu đại dương đang gây xôn xao trước khi đăng quang?
– Đôi môi của hoa hậu và cái mồm của ông trưởng ban tổ chức
– Vừa rời đám cưới của SJK, các sao Hàn khóc cạn nước mắt trong đám tang tài tử “Reply…”
– Cô dâu chú rể nắm tay nhau trong tiếng hò reo của mọi người, SJK bật khóc khi tuyên thệ
– Anh kĩ sư IT Lâm Đồng khởi nghiệp bằng điện hoa vừa nhận 1 triệu USD đầu tư từ Hà Lan (từ một trang tin tức Lâm Đồng và những tin kiểu này không thường xuyên)
– Vườn táo sạch 300 tuổi ở nước Mỹ – trang nông nghiệp sạch (cũng rất hiếm khi đăng bài)
– Cuối cùng SJK và SHK cũng chịu tung hình cưới chính thức rồi
– Phản ứng bất ngờ của T.T khi Đ.T.T bất bình trả vương miện


Trên đây là những tin tức xuất hiện trên trang facebook của tôi được ghi chép lại một cách tuần tự không chọn lọc. Bạn có thể thấy chỉ có một hai tin đáng đọc về kinh tế, nông nghiệp còn lại 98% chỉ toàn là tin tức về đám cưới hay đám tang của những nghệ sĩ Hàn Quốc xa xôi và đặc biệt là hàng trăm tin tức chỉ về chuyện bên lề của những cuộc thi hoa hậu trời ơi đất hỡi.
Bạn có thể trả lời tôi tin tức nào trong những tin trên ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, của chúng ta? Xin thưa là không, không một tin nào có ích cho cuộc đời chúng ta cả mà ngược lại là có hại, hại vì nó lấy mất rất nhiều thời gian thực trong cuộc sống thực mà thời gian ấy sẽ tốt hơn biết mấy nếu chúng ta dành cho những việc khác bổ ích hơn.

Chưa dừng lại ở đó, để tiếp tục cuộc thử nghiệm, tôi sẽ nhấp vào một trong những trang tin có vẻ gây tò mò nhất và xem tin ấy sẽ dẫn chúng ta tới đâu.
Tôi chọn tin “hé lộ gia thế bí ấn của cô tân hoa hậu” và sau 5 phút lướt qua những thông tin chán ngắt về ngoại hình, học thức, những bức ảnh quá khứ thì bài báo kết luận “gia thế của người đẹp vẫn còn là một bí ẩn”. Ơ thế cái tiêu đề bài báo là sao? Rõ là một sự mất thời gian không cần thiết và sau đó bạn vẫn chưa được buông tha đâu vì một chuỗi những bài báo khác sẽ xuất hiện khêu gợi sự tò mò của bạn: sự thất bại của HM tại Hoa hậu hoàn vũ VN, tài sản của hoa hậu, tài sản của các thành viên ban giám khảo, tin về người yêu cũ của hoa hậu, rồi lại còn cả tin về người yêu cũ của người yêu cũ của hoa hậu cũng được nhắc tới nữa.
Tới đây có lẽ bạn cũng hiểu được phần nào ý tôi khi nói facebook cướp cuộc đời chúng ta bằng cách cướp đi mỗi ngày vài tiếng đồng hồ quý giá và nhồi vào đó cơ man là những tin tức vô bổ, vô giá trị.

Facebook lấy cắp cuộc đời tôi theo cách rất “dễ chịu” như thế dù rằng tôi vốn luôn cho rằng mình có cách dùng facebook “thông minh” nhưng
thông minh đến mấy cũng không chống lại được những cám dỗ tò mò về cuộc sống của những người khác mà tôi không hề quen biết. Khoảng thời gian ấy sẽ tuyệt hơn biết mấy nếu tôi dành nó để sống cuộc đời của chính mình. À nhân tiện trích đăng lại bài viết về cách dùng facebook của tôi cho các bạn muốn biết qua. Bài viết ngày 27/3/2016 dành tặng những bạn độc giả tò mò hỏi tôi cách tôi dùng facebook như thế nào:

SỰ LỢI-HẠI CỦA FACEBOOK (fb)

1. Hãy dùng fb như một kênh thông tin tuyệt nhất

– Như rất nhiều thứ khác: tivi, báo chí, đồ công nghệ… fb là một công cụ, mục đích là kết nối nhưng ngoài kết nối thì nó còn 1000 công dụng khác chờ bạn khám phá và tận dụng. Nếu bạn có thể sử dụng đúng cách và có mục đích thì công cụ này sẽ mang về cho bạn vô vàn lợi ích. Còn nếu bạn không biết cách thì thứ công cụ tuyệt vời này sẽ điều khiển bạn và khi đó – bạn không khác gì một nô lệ – nô lệ thời hiện đại. Mà đã là nô lệ thì chẳng có kết cục gì tốt đẹp cả.
– Fb là nơi thông tin tự do, không bị kiểm duyệt và định hướng như các kênh thông tin chính thống khác, mặt lợi là bạn có khả năng tiếp cận với rất rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau mà đôi khi những thông tin này cả tivi lẫn báo chí trong nước đều không hề đề cập tới vì nhiều lý do. Mặt hại là song song với những tin bị giấu còn có những tin tức rác rưởi, lừa đảo, thông tin giả, tin sai cũng ngập tràn. Bạn cần phải tỉnh táo trước ma trận thông tin này và rèn cho mình khả năng nhìn nhận mọi việc theo hướng khách quan và chọn lọc. Mẹo để lọc thông tin là hãy theo dõi một số nguồn tin uy tín – không cần nhiều nhưng chất lượng là được.
– Với những tin nóng về xã hội, về cuộc sống bạn chỉ cần like và ba trang báo vnexpress, tuổi trẻ… là đủ. Và với những tin đó không cần đọc cả bài, chỉ cần đọc các tựa đề đc cập nhật liên tục là đủ nắm tình hình rồi. Quan trọng hơn cả là hãy đọc những comment của các độc giả sau bài báo đó bạn sẽ tìm đươc những thông tin, kiến thức rất hay mà các báo còn chưa kịp biết tới. Học từ kiến thức của những người khác sẽ tốt hơn từ các bài báo. Đấy là cách tôi vẫn hay làm. Hơn nữa khi đọc suy nghĩ của các độc giả sau mỗi sự kiện xảy ra chúng ta dễ hình dung được mức độ dân trí, sự quan tâm và tâm lý của xã hội xung quanh để từ đó có cái nhìn toàn cảnh hơn về mọi vấn đề. Nhiều người có góc nhìn rất hay, một số thì hài hước và thâm sâu hơn bất cứ bộ phim hài nào bạn có thể xem. (ví dụ: kinh tế đi xuống ư? Mọi người không việc gì phải lo lắng vì mọi việc đã có đảng và nhà nước NO)
Cùng một bài báo đăng trên trang vnex không ai bình luận nhưng qua fb thì comment ầm ào – đấy mới là quý. Chỉ trên fb ngta mới thoải mái hơn trong việc bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của mình.
– FB là công cụ tuyệt vời để đọc đc những tin tức quý, tin hiếm, tin bị giấu… là như vậy. Quý lắm. Biết cách dùng thì bạn sẽ là người đi đầu trong việc nắm những tin hay, bạn sẽ không bị định hướng hay sẽ không ai lừa được bạn. Nhưng nếu không đủ khôn khéo thì bạn sẽ bị 90% tin rác từ fb chi phối. Những tin giật gân, những trò lừa đảo, những khoe khoang, bán hàng… chưa bao giờ lại trở nên dễ dàng như thế chỉ vì bạn không trách nhiệm với những gì mình tiếp nhận vào tâm trí mỗi ngày.

2. Hãy dùng fb như một công cụ kết nối tuyệt vời

– Làm quen bạn bè từ mọi miền tổ quốc và từ khắp nơi trên thế giới là điều chưa bao giờ dễ dàng đến thế.
– Nhưng cái tuyệt nhất của fb không phải là để làm quen với tất cả mọi người, mà là làm quen và kết nối được với những con người có cùng “tần số” với bạn. Nghĩa là những người có cùng tư tưởng, mối quan tâm, cùng suy nghĩ hay đơn giản là cùng một sở thích. Họ thì đáng giá vô cùng.
– Khi tôi chia sẻ những quan điểm của tôi về cuộc sống về thế giới, rất nhiều người đã tìm đến tôi, đồng cảm với tôi, chia sẻ với tôi, cảm ơn tôi bằng nhiều cách (inbox, thư tay, quà tặng…) Họ cảm ơn tôi vì đã giúp họ nói được điều họ suy nghĩ, họ yêu quý tôi vì … vì gì tôi không biết. Nhưng tôi biết chắc chắn một điều: tất cả những gì tôi có được ở hiện tại này đều nhờ fb. Fb cho tôi can đảm nói lên suy nghĩ của mình, fb mang suy nghĩ của tôi tới với mọi người, fb giúp mọi người tìm tới tôi và ngược lại… Chỉ nhờ fb mà tôi có được nhiều người yêu quý hơn mọi khoảng thời gian trước đây. Tôi biết ơn fb rất nhiều là vì vậy.
– Nếu vô tình thấy ai đó rất thú vị, rất đáng học hỏi tôi thường không ngần ngại kết nối với họ, thể hiện quan điểm và mong muốn của tôi đối với họ. Bằng cách ấy mạng lưới những mối quan hệ giá trị của tôi không ngừng mở rộng ra và tôi học được rất nhiều từ những người bạn đó – kể cả khi chẳng có dịp gặp nhau ngoài đời.
– Cũng nhờ fb tôi kết nối được với những người có cùng sở thích và mối quan tâm: những người thích đọc sách, những người thích du lịch… Những người bạn này cũng đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi được vô số việc trong nhiều trường hợp của cuộc sống. Tôi biết ơn họ. Tôi biết ơn facebook. Tôi biết ơn Mark Zuck. Tôi không biết ơn Đảng và Nhà nước.
– Nói chung là nhờ fb mà mạng lưới những mối quan hệ thú vị và giá trị của tôi tăng lên không tưởng. Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất fb có thể mang lại. Hi vọng các bạn cũng có thể tận dụng lợi ích này của fb.

3. Hãy dùng fb như một công cụ để học hỏi, phát triển bản thân

– vô số những trang tin, câu lạc bộ, hội nhóm cực kì đáng giá trên fb mà nếu bạn chịu khó tìm tòi và học hỏi thì khả năng phát triển của bạn là vô giới hạn.
– hãy like và follow những trang giúp bạn phát triển bản thân, những trang mang lại cho bạn động lực, sự lạc quan, tươi mới, cảm xúc mỗi ngày và bạn cũng sẽ luôn được nạp năng lượng đều đặn cho những dự định của cuộc sống.
– học từ những người lạ: mỗi người bạn trên fb đều có một vài điều đáng để bạn học hỏi. Hãy nhìn vào mỗi người bạn đó, nhận ra tính cách gì bạn muốn học theo hay tính cách nào bạn không thích thì cố gắng đừng để bản thân trở nên giống họ. Có người thích hợp để bạn học về sở thích nấu ăn, có người để bạn học hỏi về kiến thức, có người để bạn học về sự lạc quan… Hãy tìm ra điểm giá trị của mỗi người và biến thành của mình. Đấy là cách học khôn ngoan nhất, chả tốn đồng nào cả!

4. Hãy dùng fb như công cụ để thấu hiểu người khác/ thấu hiểu cuộc đời

– Nhìn vào tường của ai đó 80% bạn có thể hiểu về người ta – nhất là những người thường xuyên đăng tải, chia sẻ về cuộc sống, suy nghĩ của họ.
– Bạn thích gì, bạn chia sẻ gì đó chính là sự quan tâm của bạn. Những gì bạn quan tâm sẽ tạo nên tính cách bạn. Và tính cách bạn sẽ tạo nên cuộc đời bạn. Hãy có trách nhiệm với cuộc đời bằng cách có trách nhiệm với nút like và share ngay trên fb. Điều này không dễ dàng đối với những người xem nút like như một công cụ “đã đọc tin” hay điểm danh.
– Hãy share những gì bạn thấy đáng share. Ít nhất hãy là những thứ giá trị/ý nghĩa với bạn và bạn cho là cũng giá trị/ý nghĩa với những người khác. Đừng share những thứ rác rưởi, giật gân rẻ tiền câu like.
– Nhìn vào tường nhà một người lạ và nhìn những gì họ share cũng cho bạn biết về người đó rất nhiều. Người có chiều sâu hay nông cạn, thiển cận hay toàn diện, lạc quan hay bi quan, cau có hay vui vẻ, hạnh phúc hay oán hận chất chồng, thích động viên hay thích phán xét người khác…
– Nhìn vào fb để thấy cuộc đời không phải khi nào cũng tốt đẹp như ý bạn nhưng luôn và luôn luôn có rất nhiều thứ tốt đẹp khác xung quanh. Từ fb bạn sẽ biết được rất nhiều câu chuyện cuộc đời của nhiều người mà từ những câu chuyện này bạn sẽ trở nên thấu hiểu cuộc sống hơn, yêu thương cuộc sống hơn nữa.
– Bạn sẽ biết được rằng cô nàng đó bên ngoài những hào nhoáng xinh đẹp sang chảnh đó là một đời sống gia đình bất hạnh. Anh chàng kia bên ngoài những xấu xí nghèo khổ đó là một tinh thần phấn đấu không ngừng. Bạn cũng sẽ thấy một bà mẹ đang phải cố gắng đến mức nào để nuôi những đứa con nhỏ khi người chồng từng được mọi người tung hô lại trở nên tệ hại đến thế. Bạn cũng sẽ thấy những góc khuất ẩn sâu bên trong cuộc đời mỗi con người xung quanh, biết rằng ai cũng có lý do với những việc họ làm, ai cũng có cuộc đời riêng để tìm cách vượt qua khó khăn mà vươn tới những điều tốt đẹp… Càng để ý tới những câu chuyện cuộc đời được phơi bày trên fb bạn sẽ càng có cái nhìn đa chiều về cuộc sống, sẽ bớt đi những oán trách, những phán xét, những ghen tuông, những thèm muốn…
– Nhưng nếu bạn không đủ khôn ngoan để nhìn ra những góc khuất và những câu chuyện cuộc đời thì bạn sẽ trở thành nạn nhân của fb. Bạn sẽ trở thành nạn nhân của những khoe khoang hợm hĩnh. Bạn sẽ chỉ thấy bất công, ghen tị, thấy than trách và chửi mắng cuộc đời. Đại loại vậy. Fb là nơi người ta khoe nhiều và kể khổ cũng nhiều. Hãy khôn ngoan để học được những bài học từ tất cả những điều đó thay vì chỉ bị chi phối và tác động. Bạn làm được không?
– Hãy kết bạn với những người lạc quan, những người hay chia sẻ những thứ bổ ích, những người có nhiều ý tưởng. Đừng ngại ngần unfriend hay tuyệt nhất là unfollow những người bạn tối ngày chỉ biết than vãn, khoe khoang, share tin giật gân, bán hàng (tôi ghét những người bán hàng trên fb), quảng cáo…
– Tóm lại là thấy ai đáng để học và có nhiều giá trị cho cuộc sống của bạn, thì giữ. Không thì thôi. Bạn có toàn quyền quyết định sự tác động của bạn bè lên mình và chỉ trên facebook bạn mới có thể làm được điều đó thì tại sao không?
– Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng: chọn bạn để chơi trên fb là một việc rất đáng làm.

5. Hãy dùng fb như một trang nhật kí

– Viết mọi thứ bạn nghĩ, công khai hoặc only me, sao cũng được nhưng hãy cứ viết ra. Đăng hình ảnh lên cho mọi người thấy hoặc chỉ mình mình thấy. Sao cũng được, cứ đăng đi. Giờ thì bạn cho là nó trẻ con nhưng đợi thời gian trôi qua đi và bạn sẽ có cái để nhìn lại. Để thấy được quá trình trưởng thành của chính mình, để nhìn lại được những kỉ niệm và những khoảng đời đã trôi qua như thế nào sẽ rất thú vị đó.
– Viết là một công cụ tuyệt vời để thể hiện chính kiến của mình, để cho mọi người khác hiểu mình và để sẵn sàng bước vào một thế giới hoàn toàn mới: một thế giới đầy tươi mới và tuyệt vời.
– Tôi đã chứng kiến đc sức mạnh của việc viết nên tôi cũng khuyến khích mọi người viết. Và không nơi đâu dễ dàng hơn để bắt đầu việc viết cho bằng facebook.
– Đọc là một công cụ đưa bạn đến thế giới khác rất tuyệt vời và viết lại là một công cụ khác đưa bạn đến thế giới còn tuyệt hơn. Cả hai công cụ này đều vô cùng dễ dàng và có thể bắt đầu ngay với fb chẳng chút khó khăn. Điều kiện là chỉ cần một chút cố gắng và chăm chỉ.

6. Hãy dùng fb như kho ý tưởng miễn phí tha hồ tận dụng

– Ý tưởng sáng tạo cuộc sống, tái chế, thiết kế, hành động
– Ý tưởng kinh doanh: rất nhiều người thành công và kiếm đc bộn tiền từ việc kinh doanh trên fb, bạn cũng có thể.
Đáng sợ không phải là khi không có ý tưởng cho mọi thứ.
Đáng sợ là khi có cả đống ý tưởng miễn phí từ fb thế mà không biết cách tận dụng.
Ai nói không thấy ý tưởng gì từ fb thì tôi thua, không có gì để nói.

7. Hãy dùng fb để tạo ra một phiên bản mới cho chính bản thân mình

Nhiều người trong chúng ta cố gắng thể hiện trên fb những mặt tốt đẹp nhất của mình. Tại sao không tạo ra một phiên bản “tương đối” hoàn hảo của chính mình trên fb sau đó mang nó ra đời thực để thực hiện. Nếu bạn luôn có thể vui vẻ hạnh phúc ngoài cuộc đời như trên fb thì sẽ tuyệt hơn rất nhiều khi bạn “chỉ” hp trên fb, không đúng sao?
Thay vì chia sẻ hình ảnh những người khác giúp đỡ những người khác khác vài ba ổ bánh mì thì sao chính bạn không đi chia sẻ những ổ bánh mì đó cho họ.
Thay vì chia sẻ câu chuyện cuộc đời của những người nổi tiếng sao chính bạn không chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình hoặc tìm những câu chuyện khác đáng giá hơn để đăng tải?
Để tạo ra một phiên bản mà bạn mong muốn cho bản thân trước tiên hãy tự hỏi mình những câu hỏi này:
– Hiện tại bạn đã tốt chưa?
– Thế giới sẽ ra sao nếu tất cả mọi người đều giống hệt như bạn?
– Nếu thế giới chỉ có 1 hình mẫu cho tất cả mọi người thì bạn muốn hình mẫu đó sẽ như thế nào? Phán xét hay không phán xét? Lạc quan hay bi quan? Sáng tạo hay bảo thủ? Nói về ý tưởng hay bàn về sự kiện? Share những câu nói ý nghĩa tạo động lực hay share những chuyện giật gân lá cái rẻ tiền? Sự thật hay dối trá? Tỉnh táo hay u mê? Tự do hay khuôn mẫu?
Chọn ra một hình mẫu con người mà bạn muốn trở thành, thể hiện nó trên fb trước và từng bước biến fb thành cuộc sống ngoài đời thực.
Hãy kiểm soát fb, đừng để fb kiểm soát bạn.
Hãy dùng fb như một công cụ để khai mở và sáng tạo chính mình, đừng để fb biến bạn thành tín đồ của một tôn giáo mới: tôn giáo fb.

Đấy, mặc dù facebook mang lại rất nhiều lợi ích như thế và bên cạnh lợi ích thì những tác hại của facebook lại càng nguy hiểm hơn. Nó không chỉ mang lại cho bạn thói quen tò mò tọc mạch chuyện thiên hạ, lãng quên cuộc sống của mình mà còn tạo ra bao nhiêu những ghen tị, tranh đua, thù ghét, chán nản, a dua một cách tinh tế bạn không thể nhận ra.
Hãy thử nhớ lại mỗi lần ai đó khoe cuộc sống của họ trên facebook thì bạn nghĩ gì? Bạn vui mừng, bạn chúc lành ư? Không, bạn ghét, bạn tức, bạn ghen, bạn muốn được như họ, bạn ghét cuộc sống của chính mình… Và những cảm xúc này mỗi ngày lại ngấm sâu hơn vào tâm trí bạn khiến cho cuộc sống của bạn ngày càng khổ hơn, xa rời hơn thứ gọi là hạnh phúc.
Nên từ hôm nay, ít nhất trong một tháng này tôi sẽ không nói về việc dùng facebook sao cho khôn ngoan nữa, tôi sẽ làm một việc còn khó hơn nhiều lần: từ bỏ facebook – nghĩa là từ bỏ đọc tin tức lá cải, từ bỏ xem cuộc đời của những người xung quanh, từ bỏ việc chia sẻ những thứ nhỏ nhặt của cuộc sống để rồi dành trọn thời gian làm những điều ý nghĩa hơn, có ích hơn cho chính mình và xem cuộc đời mới này sẽ dẫn tôi tới đâu. Dù không biết chính xác nó sẽ dẫn tôi tới đâu nhưng dù sao tôi vẫn tin nó là một cuộc đời mới tốt đẹp.

Bài này viết cũng lâu rồi, vài năm trước rồi. Có thời gian sẽ viết lại sau, bổ sung những cái mới và bỏ bớt đi những cái cũ nhé!

Thông điệp quan trọng nhất của bài vẫn luôn là:
Hãy ngừng dành thời gian cho những thứ bên ngoài để tập trung vào phần bên trong của bạn. Fb rất tuyệt vời duy chỉ có một điều không tuyệt là nó làm cho bạn ngày càng hướng ra ngoài thế giới nhiều hơn, quan tâm thế giới xung quanh nhiều hơn mà không còn thời gian để hướng vào bản thân mình, tâm trí mình, không còn thời gian để chăm lo cuộc đời thật sự của mình nữa.

WHO LOOKS OUTSIDE, DREAMS
WHO LOOKS INSIDE, AWAKES