Tự do và nô lệ: cần rất nhiều can đảm mới có thể chọn tự do


Tự do hay nô lệ: chọn lấy một và tự do sống cùng nó đi

Mọi người đều sợ sự tự do, đó không phải là điều ngẫu nhiên, có lý do cho việc sợ của họ.
Đầu tiên, tự do là mạo hiểm, bạn không được đảm bảo về bất cứ điều gì.
Thứ hai, tự do là có thể bị dùng sai. Tự do đích thực là bạn hoàn toàn có thể chọn giữa cái đúng và cái sai chứ không phải chỉ chọn những thứ đúng. Nếu bạn được tự do chỉ chọn những cái đúng, đó không phải tự do. Thế thì giống như cha mẹ bạn nói với bạn rằng “con được tự do cưới người con yêu, miễn người đó ba mẹ đồng ý” đấy hoàn toàn không phải tự do, hãy tỉnh táo!

Chỉ có sự tự do mới có thể bị dùng sai, sự nô lệ không bao giờ bị dùng sai cả vì người ta đơn thuần chỉ việc nghe lời, như cái máy! Máy làm sao mà sai được.
Bất kì khi nào có tự do, hỗn loạn bùng phát. Nhưng hỗn loạn đó cũng đáng giá cho nó, bởi vì chỉ từ hỗn loạn mà các ngôi sao mới được sinh ra.
Tôi không cho bạn bất kì kỉ luật nào bởi vì mọi kỉ luật đều là một loại nô lệ tinh vi.
Tôi chỉ dạy bạn cách tự do và thế rồi để cho bạn là bản thân mình, làm điều bạn muốn làm với tự do của mình.
Nếu bạn muốn rơi xuống dưới mức tâm thức của con vật, đó cũng hoàn toàn là quyết định của bạn, bạn hoàn toàn được phép làm điều đó bởi vì đó là cuộc sống của bạn, là đặc quyền tự do chọn lựa của bạn. Nhưng nếu bạn hiểu tự do và giá trị của nó thì bạn sẽ không bắt đầu rơi xuống, bạn sẽ bắt đầu vươn lên trên tầm tâm thức thiên thần.
Con người không là một thực thể, con người là một chiếc cầu, chiếc cầu giữa hai thực thể – con vật và Thượng đế, giữa vô ý thức và ý thức. Trưởng thành trong tâm thức, trưởng thành trong tự do đi. Lấy bước đi ra từ chọn lựa riêng của bạn. Tạo ra bản thân mình và nhận toàn bộ trách nhiệm về nó đi.
-Osho: Tình yêu, tự do, một mình-

P/s: sáng nay vô tình tự chụp đc tấm hình ưng quá xá thế là phải nghĩ ra caption gì đó hợp vs nó, xong một lần nữa lại vô tình rở cuốn sách thấy trúng chỗ này – Tuyệt vời!


2234 Total Views 3 Views Today