Bí mật một cuộc sống dễ dàng


Một lần nọ trong một cuộc thi thuyết trình, tôi kể về cuộc sống dễ dàng của mình cùng lời kêu gọi “ai cũng có thể sống một cuộc sống dễ dàng, miễn là họ tìm ra cách riêng của họ”
Và trong cuộc thi ấy tôi đã thua, lí do là thay vì làm cho giám khảo thích mình, tôi đã làm cho họ ghen tị!
Họ nói rằng cuộc đời vốn không đơn giản thế. Rằng những gì tôi làm được không phải ai cũng làm được. Rằng họ cảm thấy nghi ngờ và nói chung là cảm giác không vui vì “bị dạy đời”

Từ ấy tôi học được bài học về phản ứng của con người. Có thể bạn có ý tốt chỉ muốn giúp mọi người nhưng không phải ai cũng thừa nhận ý tốt của bạn hay sẵn lòng để nhận lời khuyên. Đôi khi cứ để họ tự giúp chính họ, họ sẽ mất nhiều thời gian nhưng điều đó cũng tốt vì ít nhất bạn cũng không mất thời gian của bạn; Bài học thứ hai là về cách diễn đạt. Tôi là kẻ cứng đầu, tôi không giỏi nói theo ý người khác hay nói điều người khác muốn nghe nên từ đó tôi cũng bỏ luôn ý định thi bất cứ cuộc thi nào. Vì thi là làm vừa lòng người khác mà tôi thì bạn biết đấy, tôi chẳng giỏi làm vừa lòng ai nên hồi ấy bị rớt cũng đáng lắm.
Nhưng cái chính tôi muốn nói hôm nay lại là về cuộc sống dễ dàng mà tôi có và cách tôi chọn để có nó.

Tôi sống ở một thành phố nhỏ vùng cao nhưng nay đang có mấy việc ở Sài Gòn nên đã ở đây vài hôm để giải quyết công việc. Và càng ở đây lâu tôi càng yêu cuộc sống ở vùng cao của mình. Lấy ví dụ một ly trà sữa kem béo ở chỗ tôi giá 22k – SG 45k; Một tô hủ tíu Nam Vang ở chỗ tôi giá 30k -SG giá 72k… mọi thứ ở SG đều đắt đỏ nếu bạn muốn đồ chất lượng trong khi tôi sống khoẻ ở phố quê với đồ chất lượng và giá chỉ bằng 1/2.
Tất nhiên sự so sánh này là khập khiễng vì nhiều lý do nhưng có một sự thật không hề thay đổi: khi chi phí cuộc sống bằng 1/2 thì tôi chỉ phải làm việc bằng 1/2 bạn là đủ (nhưng không có nghĩa thu nhập của tôi cũng chỉ bằng 1/2 thu nhập của bạn đâu nhé)

Nhưng có một điều quan trọng hơn cả tiền là khi thời gian làm việc ít đi thì tôi sẽ có gấp đôi thời gian rảnh so với bạn. Tôi dùng thời gian rảnh đó để đọc sách, tự học tiếng Anh, thể dục thể thao và làm muôn vàn điều mới khác mà một trong số ấy lại có thể sinh ra tiền nữa. Trong khi bạn chi trả rất nhiều tiền để đóng cho trường ngoại ngữ, cho trung tâm thể thao xịn, cho một đống sách dịch đắt tiền mà bạn chẳng bao giờ có thời gian dành cho chúng.
Tôi không nói mình giỏi hơn ai hay thông minh hơn ai (kể cả khi bạn đang nghĩ như thế) nhưng tôi rất hài lòng về việc làm cho cuộc sống của mình đơn giản lại để có thể sống dễ dàng hơn. Mỗi người có cuộc sống riêng và hoàn cảnh riêng nên tôi không thể khuyên bạn bất cứ điều gì. Nhưng tôi vẫn tin ai cũng có thể có một cuộc sống nhẹ nhàng đơn giản mà không cần phải phát điên về chuyện tiền bạc, thời gian, áp lực…
Miễn là họ chịu nghĩ về điều đó và tìm cách để thực hiện điều đó. Vì:
“Khi ta muốn ta sẽ tìm cách
Khi ta không muốn, ta tìm lý do”
Tôi cũng là người luôn tìm lý do chứ nhưng từ lý do đó tôi sẽ tìm ra cách. Cách để “giết chết” lý do sẽ giống như “diệt cỏ tận gốc” vậy!
Tôi phát chán nói chuyện với những người không bao giờ tìm cách mà chỉ luôn nghĩ tới lý do.
Hi vọng bạn không như thế!


2310 Total Views 3 Views Today