Cuốn sách tuyệt vời nhất trên kệ sách của tôi


1. Bất cứ việc gì tôi làm, tôi có lý do để làm nó nhưng tôi không thể nói ra được. Vì có nói ra cũng không ai hiểu. Ví dụ như chuyện tôi đã chết ở kiếp trước khi chỉ còn 3 ngày là hoàn thành một thử thách chay tịnh tâm linh quan trọng. Kiếp trước tôi đã không hoàn thành nên kiếp này khi được sinh ra, trong 3 ngày đầu tiên tôi đã không chịu ăn uống bất cứ gì, dù cho một giọt sữa mẹ. Thế rồi sau 3 ngày, tất cả mọi thứ đều bình thường.

2. Rất nhiều những tên ngốc vẫn luôn giành lấy các tấm bằng mỗi năm qua mà không biết rằng chúng không có bất cứ ý nghĩa gì với cuộc đời hết. Tôi đã có mọi loại bằng cấp trên đời nên tôi biết. Tấm bằng đại học mà cha tôi muốn tôi có, ngay ngày nhận nó, tôi mang nó về cho cha, tôi nói cha xứng đáng có nó hơn con, tôi đã đốt nó để chứng minh cho cha tôi rằng tôi không cần nó.

3. Khi bạn không có nuối tiếc về quá khứ, bạn sẽ được tự do khỏi nó. Quá khứ luôn cố giữ lấy bạn, đẩy bạn về phía sau. Tại sao phải bận tâm những thứ đang cố kéo bạn lại? Tôi không thấy bất cứ gì phía sau tôi. Không quá khứ. Vì vậy mà tôi tự do.

4. Giáo dục là tội lỗi lớn nhất mà người lớn có thể áp đặt lên những đứa trẻ nhỏ. Sự giải phóng cuối cùng trên thế giới là sự giải phóng dành cho những đứa trẻ. Chỉ khi cha mẹ, trường học, văn hóa, truyền thống, tôn giáo không áp đặt bất cứ thứ gì lên những đứa trẻ tội nghiệp, lúc ấy chúng mới được tự do nở hoa, những bông hoa rực rỡ nhất cho cuộc đời.

5. Nếu bạn đủ thông minh, bạn học được từ sai lầm của những người khác. Nhưng nếu bạn không đủ thông minh, bạn thậm chí không học được gì từ lỗi lầm của chính mình.

6. XIn hãy cứ để cho con vấp ngã, con sẽ tự đứng dậy. Xin đừng cho con bất cứ lời khuyên nào. Bởi vì khi một người có thể có một lời khuyên với một cái giá quá rẻ, thì ai bận tâm tìm kiếm con đường riêng của mình?

7. Công việc của cha mẹ là rất tinh tế và quý giá, bởi vì toàn thể cuộc sống của đứa con phụ thuộc vào điều đó. Đừng cho bất kì sự áp đặt nào lên đứa trẻ, dù là sự áp đặt tích cực, nhưng hãy giúp đứa con theo mọi cách có thể được để làm điều nó muốn làm.

8. Cha phải thưởng cho con vì con đã nói sự thật. Con xin lỗi vì sự thật ấy đã làm cha mất mặt và ảnh hưởng việc kinh doanh của cha. Nhưng nếu cha không tưởng thưởng cho sự thật, nghĩa là cha đang tưởng thưởng cho sự dối trá. Vậy thì đừng bao giờ dạy con về sự thật nữa. Thậm chí cha sẽ không có quyền trừng phạt nếu như con nói dối nữa.

9. Nếu anh muốn phạt nó, đó là việc của anh. Tôi sẽ tiếp tục thưởng cho nó nếu điều nó nói luôn là sự thật và tôi sẽ làm điều đó cả đời. Đó là trách nhiệm của tôi. Nếu nó gây thiệt hại cho anh, anh hãy phạt nó. Tôi thậm chí có thể đền bù thiệt hại, nhưng nhớ, tôi sẽ không bao giờ trừng phạt.

10. Cha có thể là cha con nhưng không có nghĩa cha trở thành trí thông minh của con, tính cách của con, cuộc đời của con. Cha giúp sinh ra con nhưng nó không có nghĩa là cha sở hữu con. Con không phải một món đồ vật.

11. Nếu mọi người muốn sức khỏe, họ nên đến phòng tập thể dục mà tập luyện, nghĩa lý gì mà lại quỳ lạy ở trong đền thờ mà cầu xin sức khỏe chứ? Thật là ngớ ngẩn.

12. Tại sao ai cũng muốn tôi trở thành một người khác? Tại sao tôi lại phải trở thành một người như Phật, như Jesus, như Krishna? Tại sao không ai giúp tôi trở thành chính mình? Nếu Thượng đế muốn ai cũng trở nên giống Phật hay Jesus thì ngay từ đầu Ngài chỉ cần tạo ra hai loại người giống như vậy là đủ rồi. Tại sao Ngài lại tạo ra tôi?

13. Chỉ cần bạn bình tâm quan sát, nhìn sâu vào bên trong vấn đề, tới cái bản chất. Vấn đề sẽ biến mất.

14. Nếu mọi thứ đều được biết trước thế thì cuộc sống sẽ trở nên buồn chán vô cùng. Và chính bởi vì cuộc sống là thứ không thể ngờ, không thể đoán định được nên nó mới luôn là niềm vui, niềm hứng thú, luôn là những bất ngờ.

15. Em không quan tâm về điểm số hay bất cứ cái gì, nhưng em quan tâm về sự tự do của em. Và em sẵn sàng ở lại lớp của thầy cả đời để chiến đấu đến cùng cho nó. (môn Toán)
Thầy là giáo viên địa lý hay đạo đức? Em đã đọc hết cả cuốn địa lý của thầy, chả có chương nào nói về đạo đức cả. Nên thầy không có trách nhiệm dạy em về đạo đức. Mà môn địa lý của thầy thật dở hơi. Địa lý thực sự là con sông, là cánh rừng ngoài kia kìa, đó là nơi địa lý thực sự cần được khám phá, ai mà thèm bận tâm về cái tấm bản đồ cũ rích mốc meo bẩn thỉu của thầy ở trường cơ chứ?

16. Vấn đề không phải về việc mọi thứ xảy đến thế nào, mà là cách thức bạn đón nhận mọi thứ xảy đến trong đời bạn thế nào.

17. Cuộc đời thì ngắn thế mà người ta lại đi chơi đá banh, thật là loạn thần kinh. Em thà ngồi dưới gốc cây một mình. Không có gì sai với em cả, cái sai là ở các thầy và tất cả các bạn kia.

18. Xin vui lòng đừng cho em bất cứ lời khuyên nào, xin hãy để cho em có thể thám hiểm đời em theo cách của riêng em. Em sẵn sàng phạm sai lầm, vì đó là cách duy nhất để học hỏi.

19. Em sẽ không tham gia hát bài quốc ca này vì lời bài hát này đối với em hoàn toàn là rác rưởi, dối trá. Mọi người chỉ cần giữ im lặng trong 10 phút này sẽ tốt hơn. Chừng nào các thầy cô không thể tìm ra một bài hát đúng sự thật và ý nghĩa em sẽ không hát và sẽ không để cho ai được hát.

20. Cái chết có thể được hoàn thành một cách trọn vẹn, nhưng chỉ khi cuộc sống đã được sống một cách trọn vẹn,

21. Tôi không hứng thú lắm với việc bầu cử theo bất cứ cách nào, bởi vì nó là một sự băn khoăn không cần thiết khi anh phải chọn giữa hai kẻ ngu ngốc như nhau.

22. Con sẽ học triết học, kể cả khi nó biến con thành một kẻ ăn xin. Khi con đã chọn nơi con muốn đến thì chính con sẽ tự tìm ra con đường để đến đó.

Trên đây là một vài quotes từ cuốn sách yêu thích nhất của tôi. Cuốn sách đặc biệt không thể tìm được ở bất cứ đâu và không hề có mặt trên bất cứ kệ sách nào, trừ kệ sách của tôi. Vì chính tôi đã dịch từng chữ trong cuốn sách ấy, với tất cả kiên nhẫn, trân trọng và yêu mến mà mình có.
Cuốn sách này không thể được xuất bản vì nhiều lý do: không thể xin bản quyền và cũng không thể xin được giấy phép xuất bản do những thông điệp của cuốn sách quá mạnh, quá thẳng thắn. Nó hứa hẹn bẻ gãy mọi vỏ bọc, mọi nhà tù đang giam hãm con người trong cuộc sống, để sống một cuộc đời đầy tự do, trách nhiệm, tỉnh thức và yêu thương.
Tôi đã chứng kiến những câu chuyện này chuyển hóa bản thân tôi, từ trí óc đến sâu thẳm tâm hồn, biến bản thân tôi thành con người của hôm nay, đầy tự do và hạnh phúc. Tôi sẽ tìm thêm cách để đưa những thông điệp ấy tới cho các bạn – những hạt mầm đang chờ được nảy thành cây, vươn vào bầu trời tự do, mang quả ngọt đến cho cuộc đời.
Chẳng dễ dàng, nhưng đúng như câu quote cuối cùng mà ông ấy nói với cha mình “Con đã chọn nơi mình muốn đến và con sẽ tự mình tìm ra con đường để đến đó”.

Tôi cũng đang có một con đường!