ĐỪNG TÌM KIẾM NỮA, HÃY TỰ CHỌN CHO MÌNH MỘT SỨ MỆNH.


– “If u dont find a way
Create ONE!”
– Trước giờ chúng ta cứ luôn ở thế bị động với cuộc đời
Được đưa vào đời, đưa đến trường, đến với công việc, trong môi trường văn hóa, truyền thống, giáo dục, thông tin, giải trí…. tất tần tật mọi thứ chúng ta đang trải qua, bằng cách nào đó, chúng ta luôn bị động, bị động một cách kinh khủng, bị động chết đi được…
– Không chỉ riêng tôi, riêng bạn, mà gần như tất cả chúng ta đều như thế, đều bị động như nhau. Hễ có người nào dám chủ động, khác biệt và thành công thì trước khi được tung hô họ luôn bị mọi người đánh giá là điên khùng, sốc nổi… Thật chả ra làm sao cả. Chúng ta vì sợ những lời chê bai đó mà mặc kệ luôn cuộc đời mình muốn ra sao thì ra. Đó chính là lý do thế giới trở nên như ngày nay. Đó chính là lý do mà Thượng Đế phải thốt lên rằng “Thế giới các ngươi đang sống, toàn những kẻ mộng du”.

– Nên hôm nay, tôi sẽ chỉ cho các bạn một bí mật, một tuyệt chiêu, một phát hiện chẳng thay đổi thế giới, nhưng có thể thay đổi chính cuộc đời bạn. Cái ý tưởng này tôi đã nung nấu lâu lắm, tôi định sẽ viết nó thật dài, thật hay thật hoàn chỉnh, thật tác động mọi người cơ. Nhưng vì một số lý do, cái ngày hoàn hảo đó lâu tới quá nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ luôn với các bạn. Có thể sau này tôi sẽ viết lại thành một bài khác và in vào cuốn sách của mình. Có thể tôi chuyển hướng và không bao giờ nhắc tới nó nữa… sao cũng được. Chỉ biết là tôi cảm thấy bị thôi thúc phải viết nó ra ngay, vì k biết vô tình hay cố ý nhưng dạo này rất nhiều sự kiện xảy đến, nhiều bạn hỏi tôi những câu hỏi và cái lời khuyên này như là câu trả lời chung cho tất cả. Hay ít nhất tôi hi vọng thế.
– Tôi, à không, chúng ta, dường như luôn bị ám ảnh vs câu nói Tôi là ai, Tôi ở trên đời này để làm gì? Để rồi từ đó nảy ra những câu khóa bạn có thể gặp ở khắp nơi, một trào lưu, một thôi thúc phải “tìm lại chính mình”, phải “tìm ra sứ mệnh của mình.”
– Tôi cũng từng như thế, tôi từng cầu nguyện hàng đêm với Chúa của mình, xin cho tôi được “tìm ra sứ mệnh của mình và hoàn thành nó”. Tôi đợi mãi, chẳng thấy sứ mệnh của mình xuất hiện. Cho tới một ngày kia, khi những bài viết của tôi được lan truyền và tác động tốt đến nhiều người, đó là một niềm vui to lớn tôi chưa từng trải qua. Tôi yêu cái cảm giác đó, cái cảm giác mình là người có ích, cái cảm giác mình giúp được mọi người sống tốt hơn, giúp mọi người thay đổi qua những gì mình viết, mình lan truyền… Và thế là, chẳng mất bao lâu, tôi đã tìm ra sứ mệnh của mình. Thật ra cái từ khóa quan trọng nhất nằm ở đây. Tôi KHÔNG TÌM THẤY SỨ MỆNH của mình, nhưng tôi đã QUYẾT ĐỊNH TỰ CHỌN CHO MÌNH MỘT SỨ MỆNH. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu, đó thật sự là việc tôi đã làm và cũng muốn khuyên các bạn làm theo.

ĐỪNG TÌM KIẾM NỮA, HÃY TỰ CHỌN CHO MÌNH MỘT SỨ MỆNH.

– Rất đơn giản đúng không? Mọi người thường mất quá lâu để tìm ra sứ mệnh của mình, người ta thường làm ra sản phẩm, lập công ty rồi chọn sứ mệnh cho công ty đó. Cũng như việc người ta cứ làm gì đó, khi thấy nó đúng hướng rồi cho rằng mình đã tìm ra sứ mệnh của cuộc đời mình.
Không, không cần thiết, việc đó mất quá nhiều thời gian và công sức. Bạn thật sự không cần tìm ra sứ mệnh nào hết. Hãy tự chọn cho mình một sứ mệnh rồi đuổi theo nó.
– Sứ mệnh là điều bạn muốn làm, không phải chỉ vì những mục tiêu vật chất, nhưng là cho một mục tiêu tinh thần, một mục tiêu giúp cho thế giới này tốt đẹp hơn. Đam mê là phương tiện của sứ mệnh, đam mê có thể giúp cho cuộc sống của bạn tốt hơn, nhưng chính sứ mệnh mới là thứ làm cho những người khác tốt hơn, thế giới tốt hơn.
Tôi thích viết, tôi đam mê làm những điều mới mẻ thú vị nhưng sứ mệnh tôi đã chọn, đó là lan truyền những điều tốt đẹp. Mọi điều tốt đẹp mà tôi biết được, tôi sẽ làm mọi cách để lan truyền nó cho càng nhiều người biết càng tốt.
Khi chưa chọn cho mình một sứ mệnh, tôi làm những việc tốt nho nhỏ, đọc những tin tốt rồi giữ cho mình, đọc sách cũng chỉ để mình mình biết. Nhưng khi tôi đã chọn được sứ mệnh rồi, trí óc tự hướng tôi đi theo con đường tôi đã chọn. Tôi nghĩ về những việc tốt giúp được nhiều người hơn, tôi đọc nhiều hơn, tìm kiếm những điều tốt đẹp để nói cho nhiều người biết hơn. Tôi muốn trải nghiệm nhiều hơn, áp dụng những gì mình biết để chia sẻ nhiều hơn nữa.
Mọi thứ cứ tự nhiên được nâng lên một tầm cao mới.
Tôi sẽ cho bạn thấy, khi xác định được sứ mệnh cuộc đời và mục tiêu sẽ khiến bạn đổi khác thế nào, lấy chính tôi làm ví dụ nhé, khi chọn được 1 sứ mệnh:
– CV của tôi rất tốt nhưng tôi không thích mãi tiếp tục thế này nữa, tôi muốn làm gì đó giúp cho nền nông nghiệp cả VN, giúp cho người nông dân VN hay ít nhất mở công ty xí nghiệp gì đó giúp cho nhiều người hơn nữa có công ăn việc làm ổn định.
– Tôi không thích viết đăng trên những diễn đàn nhỏ nhỏ nữa, tôi muốn in thành sách những điều mình tích cóp, vì sách dễ đến tay mọi người hơn nhiều so với những dòng chữ online này. Rồi tôi mơ mình có đủ khả năng mở những thư viện giá trị và thân thiện ở khắp mọi nơi, tạo cho bọn trẻ thói quen đọc sách, nhất là những đứa trẻ nghèo khổ ham học hỏi.
– Tôi mơ mở những nơi thu nhận thú bị bỏ rơi, thú hoang rồi tặng lại cho những đứa trẻ có nhu cầu bầu bạn, đó là cách đơn giản nhất để dạy cho lũ trẻ về tình yêu, tình bạn và trách nhiệm, không đúng sao?
– Tôi không thích đi chăm 1 -2 người già, làm 1 vài việc từ nguyện nho nhỏ kiểu nấu cơm, ca hát, thăm hỏi nữa, tôi muốn tạo ra một hệ thống dưỡng lão thật tốt, thật nhân văn, một kiểu nhà trẻ mồ côi mới nơi nuôi dạy đứa trẻ một cách tử tế, cho chúng bước đệm vững chắc để tiến vào đời không hề sợ hãi hay tủi thân…
vân vân, đại loại thế. Khi nâng việc yêu thích thành đam mê, mục tiêu của chúng ta, tầm nhìn của chúng ta hoàn toàn thay đổi. Đó chính là bước đầu của việc kiến tạo cuộc đời, làm chủ cuộc đời.
– Có rất rất nhiều sứ mệnh trên đời này để bạn tự mình chọn lựa: Như về môi trường, động vật, sách, những việc tốt, tâm linh, kiến thức… Thế giới cần rất nhiều người làm rất nhiều việc để nó tốt đẹp lên. Bạn chỉ đơn giản là chọn lấy một rồi theo đuổi sứ mệnh mình đã chọn.
Hãy tự hình dung, thế giới này sẽ ra sao nếu chỉ 1% người biết sứ mệnh của họ và theo đuổi nó trong khi 99% còn lại bỏ cả đời để đi tìm, tìm một thứ ngay trước mắt mà không thấy.
Và thế giới này sẽ ra sao nếu mỗi người chỉ đơn giản chọn theo đuổi một việc gì đó làm cho thế giới tốt đẹp hơn? dù cho chỉ 30% người trên đời làm điều này, tôi đảm bảo thế giới sẽ không còn như hiện nay nữa. Nó sẽ là một nơi đáng sống hơn nhiều. Không phải chúng ta sẽ tiết kiệm được một lượng tài nguyên vô cùng khổng lồ sao? Cả tiền bạc, sức lực và thời gian.
– Một người trẻ chọn cho mình một sứ mệnh từ năm 20 tuổi, với một người đến 50 tuổi mới quyết định chọn một sứ mệnh. Ai đỡ uổng phí cuộc đời hơn? Ai sống có ý nghĩa hơn?
– Các bạn hãy suy nghĩ kĩ về việc này. Khi bạn chọn một sứ mệnh và theo đuổi nó, quá trình này dù có đạt kết quả mỹ mãn hay không, không có cái đích cho sứ mệnh nên cứ thoải mái cho những ý tưởng vô hạn của bạn đi. Quá trình này, quá trình bạn hoàn thành sứ mệnh sẽ là lời tuyên bố, lời định nghĩa mạnh mẽ nhất về bạn là ai. Không cần phải đi tìm mình là ai nữa. Tuyệt đối không cần tìm lại chính mình, cũng như trên, muốn mình là như thế nào thì hãy vẽ ra một mục tiêu mình muốn rồi theo đuổi nó. Theo đuổi cái hình ảnh mình tự chọn cho bản thân, đừng tìm kiếm nữa. Nhưng đây lại sang một chủ đề khác rồi.
– Xin nhắc lại ý quan trọng nhất thôi nhé:

ĐỪNG MẤT CÔNG ĐI TÌM KIẾM SỨ MỆNH NÀO CẢ
NHƯNG HÃY TỰ CHỌN CHO MÌNH MỘT SỨ MỆNH
RỒI THEO ĐUỔI NÓ.
THẾ THÔI!

– Bạn tôi, có người chọn sứ mệnh làm một người kể chuyện, bạn dùng ngòi bút của mình đi viết lại câu chuyện của những người khác, có người thì chọn sứ mệnh “giải độc thông tin” sai lệch cho những người khác, có người lại chọn việc tìm cách chữa bệnh qua một phương pháp tham thiền rồi phổ biến nó, có người chọn phát triển nông nghiệp VN, có người lại chọn theo đuổi việc giáo dục tuổi trẻ những giá trị sống từ khi là những bé nhi đồng… Cũng như tôi chọn sứ mệnh lan truyền những điều tốt đẹp. Mọi sứ mệnh đều tốt đẹp và chúng tôi đều là những người hài lòng với cuộc sống hơn những người khác. Thường là vậy!
– Hnay tôi viết không được trơn tru, không biết mọi người đọc nhiều vậy có ngấm đc chút nào k, vì tôi vừa đang viết, vừa phụ quán cafe vừa trông thợ đang dán tường, chưa kể trong đấu đang phải nghĩ hầm bà lằng những việc khác viết nội quy mới, thiết kế khu bếp ra sao, sửa sang quán thế nào? 2 cây hoa sao đỏ liệu có sống đc k? tính chuyện xếp time đi du lịch sắp tới thế nào, 3 cái dự án quan trọng đang đợi, hẹn bàn chuyện viết lách vs ông bạn mà chưa nghĩa ra đc gì cả, tối nay lễ phục sinh ăn gì, sắp tới mua nến cho quán ở đâu, chú chó con bị bệnh gì k chịu ăn uống gì cả, cuốn sách đọc mãi chưa xong, học thiền ở đâu, sao mình k thở đc nhịp 5-20-10, nóng bức muốn tắm gội một phát cũng chưa có time…
Ôi đầu óc tôi lúc nào cũng trong tình trạng quá tải những suy nghĩ và ý tưởng. Nếu như không có một sứ mệnh dẫn đường, cho biết việc gì quan trọng, việc gì cần thiết hơn, việc gì cần ưu tiên hơn chắc tôi phát điên lên rồi chứ chả đùa.
– Chúc các bạn sớm chọn được sứ mệnh cho mình nhé!