Hãy quay lưng với nỗi sợ và đi về phía tình yêu


Nỗi sợ, lời cầu nguyện và tình yêu

Điều đầu tiên cần nhớ: sợ là mặt kia của yêu. Nếu bạn yêu, sợ biến mất. Nếu bạn không yêu, sợ xuất hiện, sợ khủng khiếp. Chỉ những người yêu mới không sợ. Chỉ khi yêu sâu sắc mới không có sợ. Trong khoảnh khắc yêu thương sâu sắc, tất cả những gì tồn tại trên đời đều trở thành người yêu. Nếu như được một người yêu thương đã tuyệt vời thì việc được tất cả tồn tại yêu thương sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời đến nhường nào? Không gì có thể mô tả được cảm giác đó, nó là sự an lạc vĩnh hằng mà tất cả nhân loại vẫn thường mơ tới. Và cầu nguyện chính là cây cầu đưa tới tình yêu đó, tình yêu với Thượng đế, với toàn thể sự tồn tại.

Cầu nguyện là tình yêu cao nhất, tình yêu với cái toàn thể. Những người chưa yêu không thể đạt tới sự cầu nguyện. Tình yêu là bước đầu tiên và cầu nguyện là bước sau cùng. Cầu nguyện nghĩa là bạn yêu cái toàn thể này và cái toàn thể này yêu bạn. Nếu như chỉ được một cá nhân yêu đã làm bạn nở hoa sâu sắc thế trong tình yêu thì bạn nghĩ sao khi toàn thể này yêu bạn? Cầu nguyện là bạn yêu Thượng đế và Thượng đế yêu bạn. Và nếu bạn không thể yêu cũng không thể cầu nguyện thì đời bạn chỉ có sự sợ hãi mà thôi.
Khi tôi nói về cầu nguyện xin hãy nghĩ đến những lời tạ ơn, tâm tình, chia sẻ, biết ơn đối với toàn thể tồn tại, xin đừng hiểu lầm cầu nguyện chỉ là những lời van lơn, cầu nguyện không bao giờ nên là van nơn khẩn nài.

Cho nên thực ra sợ hãi là sự thiếu vắng tình yêu. Nếu bạn thấy sợ hãi thì rõ ràng vấn đề là do bạn yêu chưa đủ, chưa sâu sắc. Nhưng rắc rối ở chỗ khi bạn sợ hãi, bạn càng đóng lại, bạn càng khó có khả năng mở lòng ra để mà yêu thương. Bạn sợ hãi, bạn khép kín chính mình và bạn biến thành cái xà lim. Thật là cái vòng luẩn quẩn. Đó là lý do người càng nhiều sợ hãi càng khó được yêu thương và cũng càng khó yêu thương người khác. Làm sao người ta có thể ra vào trong một xà lim đóng kín được?

Đối với những người hay sợ hãi thì người khác như là kẻ thù, như là địa ngục vậy. Những kẻ yêu nhau đã biết đến một thực tại khác: người khác là thiên đường, thiên đường thực sự. Và người có thể cầu nguyện trong tình yêu sâu sắc thì toàn thể tồn tại này đều là thiên đường, ngay cả một viên đá cũng như một viên đá tới từ thiên đường.

Hãy luôn nhớ rằng tình yêu, chính tình yêu mới là vấn đề, chứ không phải sự sợ hãi. Hãy chú ý tới tình yêu, hãy làm mọi thứ cho tình yêu. Cũng giống như việc hãy chú ý nhiều hơn tới ánh sáng, hãy mang ánh sáng đến khắp nơi và bạn sẽ không còn thấy bóng tối nữa. Bạn không thể làm gì với bóng tối, bạn không thể tránh nó, không thể ném nó đi, bạn chỉ có thể làm việc với ánh sáng bằng cách mang ánh sáng tới và bóng tối biến mất. Tình yêu cũng thế. Hãy mang tình yêu đến khắp nơi và mọi nỗi sợ hãi sẽ biến mất. Hãy yêu nhiều hơn, hãy bước lại gần hơn những người khác thay vì chờ đợi họ bước lại gần bạn. Bởi vì nếu bạn đợi, bạn có thể sẽ phải đợi cả đời. Giá đó quá đắt.

Nếu sợ hãi là vấn đề của bạn thế thì hãy nghĩ về tính cách của bạn, quan sát nó. Hẳn bạn đã khép cánh cửa yêu đương lại, chỉ thế thôi. Hãy mở những cánh cửa đó ra, đương nhiên có khả năng bị từ chối. Nhưng tại sao phải sợ? Người khác cũng có thể nói “không” đấy nhưng chỉ vì 50% khả năng nói không này mà bạn chọn 100% cuộc đời không yêu sao? Giá đó nữa cũng quá đắt.

Nếu như bạn tới với ai đó và người đó nói “không”, đừng xem nó như một vết thương lòng, một sự tổn thương. Đơn giản đón nhận nó – tình yêu đã không xảy ra. Đơn giản nhận lấy sự từ chối đó – người đó không cảm thấy thích đi cùng bạn. Các bạn không hợp nhau, hãy tự mình tiến về phía khác. Và thật là tốt vì người đó đã nói “không”, bởi vì nếu bạn không hợp với một người và người đó nói “có”, thế thì bạn sẽ gặp rắc rối thật đấy. Bạn không biết đó thôi – rằng người kia đã cứu cả đời bạn khỏi rắc rối! Hãy cảm ơn anh ta hay cô ta và tiến về phía trước, bởi vì không phải ai cũng hợp nhau.

Mỗi cá nhân là độc nhất đến độ thực ra rất khó tìm ra đúng người hợp với mình. Trong một thế giới tốt hơn, lúc nào đó trong tương lai, người ta sẽ có khả năng di chuyển nhiều hơn, người ta sẽ có khả năng nhiều hơn trong việc tìm đúng người hợp với mình. Đừng sợ làm sai, bởi vì nếu bạn sợ sai bạn sẽ không di chuyển, bạn sẽ đứng yên và đó là cách mọi người trên thế giới đang bỏ lỡ cuộc đời mình. Làm sai còn tốt hơn chẳng làm gì. Bị từ chối còn tốt hơn là không bao giờ biết mình có khả năng bị từ chối hay không, điều đó nữa sẽ mang lại sự day dứt khó chịu vô cùng.

Đừng ngại yêu, chỉ có một điều người ta nên ngại, đó là nỗi sợ. Hãy ngại nỗi sợ và đừng ngại bất cứ gì khác, bởi vì nỗi sợ giống như chất độc, nó là chất độc, nó làm tê liệt, nó mang tính tự sát. Hãy đáng yêu, hãy đầy sức sống, đừng e ngại – và luôn tiến tới. Cuộc đời này có nhiều thứ cho bạn nếu bạn không e ngại. Và tình yêu cho bạn nhiều hơn cuộc đời này có thể cho, bởi vì tình yêu là trung tâm của cuộc đời này, và từ chính trung tâm đó, bạn có thể qua bờ bên kia của cuộc đời – cõi niết bàn – hay thiên đường – hay bất cứ từ nào bạn muốn gọi.

Bạn được trao tặng cuộc sống, bạn đang sống. Hãy mang tình yêu vào trong cuộc sống của bạn và cầu nguyện sẽ xuất hiện đưa bạn tới miền ánh sáng.
Hãy quay lưng với nỗi sợ và đi về phía tình yêu!

Osho


4581 Total Views 3 Views Today