Ngu ngốc có phải một tội không?


Ngu ngốc có phải một tội không?
Theo dân gian thì ngu ngốc không phải tội, bằng không chúng ta tất cả đều đã bị tống giam chung thân cả rồi.
Theo pháp luật thì tuy ngu ngốc không phải tội, nhưng nếu ngu ngốc của bạn sinh ra hậu quả (ít nhiều) nghiêm trọng thì bạn vẫn sẽ bị kết tội bình thường.
Tôn giáo ít khi nói ai là ngu nhưng họ dùng những từ khác mỹ miều hơn như là ‘vô minh’ hay ‘điều ác’.
Còn theo tôi, ngu là một tội, gần như là tội duy nhất. Và hình phạt của tội này là tất cả chúng ta đều đang sống trong tù rồi, nhà tù của khổ.
Còn ngu là còn khổ.
Tại sao ngu lại là tội và ngu là gì?
Nói theo nghĩa đơn giản nhất thì ngu là không-biết nhưng chúng ta thường chỉ hiểu nó theo nghĩa không-biết về mặt thông tin, kiến thức. Nghĩa thực của không-biết chẳng liên quan gì đến kiến thức nhưng là đến sự tỉnh táo, ý thức của mỗi người. Nói cách khác, ngu là không-biết nhưng cụ thể là không-nhận-biết, và không nhận biết là nguyên nhân gốc rễ của tất cả mọi tội lỗi.
Người không nhận biết làm việc thiện cũng dễ tạo thành tội, tức tạo ra khổ – mà không chỉ khổ cho riêng mình đâu mà khổ cho mọi người khác nữa. Ngược lại người càng nhiều nhận biết càng ít gây ra khổ, kể cả khổ cho mình hay cho người khác.
Khi người ta nhiều nhận biết, người ta trở nên tĩnh lặng hơn và đầy tôn trọng hơn, người ta dễ chấp nhận mọi sự hơn và dễ buông bỏ hơn những thứ khiến người ta khổ.
Các bước để thoát khổ thì Phật giáo đã nói khá rõ thông qua Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo, Ki tô giáo cũng nói nhiều qua các điều răn, luật của Chúa và các dụ ngôn trong Kinh Thánh, Lão tử thì dùng Vô Vi… nhưng nếu để tóm lại mọi kinh sách trong một lời kinh duy nhất thì đó là: hãy nhận biết.
Nhận biết là chìa khoá, chìa khoá để thoát ra khỏi bể khổ và tiến vào đại dương phúc lạc.
Nhận biết là phương tiện, con đường và cũng là mục đích của cuộc sống.
Các bước của nhận biết:
– nhận biết về cái khổ: khổ của mình, khổ của người khác.
– nhận biết giống như ánh sáng, khoảnh khắc bạn nhận biết toàn bộ về cái khổ, bạn hết khổ. Hệt như khoảnh khắc bạn nhận biết về cái ngu là bạn hết ngu. Khi bạn hết ngu và hết khổ thế thì qua bước ba:
– giúp đỡ người khác cũng hết khổ hết ngu.
Xong!
Nhưng trước tiên để nhìn ra cái ngu của bản thân thì sẽ cần nhiều can đảm và sự chân thành lắm. Bạn sẵn sàng quan sát và phơi bày những cái ngu của mình chưa?
Mình ví dụ nè:
Biết tức giận là ngu, mà vẫn giận.
Biết tham lam là ngu, mà vẫn tham.
Biết hứa hẹn là ngu, mà vẫn hứa.
Biết bạo lực là ngu, mà vẫn bạo.
… bổ sung đi nào…