Người trẻ nên đi TOUR, tại sao?

Người trẻ rất nên đi TOUR, thay vì du lịch BỤI, tại sao? (Đây là góc nhìn của riêng mình, bạn không cần đồng ý, nhưng nếu đồng ý – thì tốt haha)

Ngày xưa chỉ người giàu mới có tiền và thời gian đi du lịch, thường họ sẽ đi tour. Sau này khi điều kiện sống và suy nghĩ khác đi, mọi người đi du lịch nhiều hơn. Truyền thông lăng xê những bạn trẻ du lịch bụi, trải nghiệm nhiều chuyện thú vị rồi về viết sách chia sẻ vô tình tạo ra trong giới trẻ một suy nghĩ: Người trẻ là phải du lịch bụi, du lịch tự túc; tour là dành cho người già, người lười biếng, người có tiền… Những điều này không sai, nhưng nó làm cho các bạn trẻ bị “tẩy não – bị định hướng” ít nhiều (giống như việc du lịch dần trở thành việc check-in chụp hình là chính rồi thì du lịch bụi trở thành việc kinh doanh trải nghiệm hơn là bản thân việc trải nghiệm – Suy nghĩ “tôi sẽ làm nhiều việc điên rồ hơn khi du lịch để sách sẽ thú vị hơn”…)

Rất nhiều talkshow, tọa đàm các kiểu chia sẻ bí quyết du lịch của các “bụi” mà bạn trẻ đi nghe khá đông. Nhưng nghe bí quyết của người khác không làm bạn tự tin hơn đâu, thậm chí việc họ kể về các khó khăn khi du lịch sẽ làm bạn còn nhụt chí hơn nữa. Đôi khi may mắn họ gặp được ai đó giúp đỡ trong chuyến đi – nhưng làm sao bạn biết mình cũng may mắn như thế – hay là “tèo”. Thế rồi bạn cứ đi nghe cả trăm người kể về chuyện họ du lịch còn bạn vẫn cứ ngồi đó suýt xoa với bàn mông gắn chặt trên ghế!

Để tôi chỉ bạn một cách khác, người trẻ ạ, đó là HÃY ĐI TOUR

Du lịch trong nước, tự túc – OK – nhưng trong nước mãi chán lắm, bạn phải ra ngoài mới học thêm nhiều điều hay. Bí quyết để du lịch nước ngoài dễ dàng nhất là mua tour: bạn biết trước kinh phí, lịch trình, bạn không phải lo lắng nhiều các thủ tục vé bay, hải quan; bạn được chăm lo chỗ ăn chỗ ngủ… tất tật mọi thứ – đặc biệt tốt cho người ghét các loại thủ tục như mình.

Trước tiên hãy mua tour các nước gần trước, rồi sau đó đi xa hơn: Cambodia, Thái Lan rồi đến Singapore, Malay, Indo, Đài Loan… (riêng Thái Lan cũng có dăm bảy loại tour khác nhau). Mỗi chuyến đi tour tuỳ khả năng quan sát học hỏi sẽ cho bạn rất nhiều kinh nghiệm thực tế thú vị và sau khi đã bỏ túi đủ một cơ số kinh nghiệm du lịch nước ngoài cụ thể thiết thực (cách bắt bus, cách di chuyển, giá cả, văn hóa địa phương…) – bạn có thể yên tâm và can đảm hơn để nghĩ tới việc du lịch bụi, tự túc, lên lịch trình của riêng mình, đến nơi mình thích nhất mà không cần thông qua tour nữa.

Giống như đứa trẻ trước khi ăn cơm sẽ phải tập ăn cháo trước vậy – tour giống như cháo rất ngon và dễ dàng cho bạn trẻ chưa có kinh nghiệm du lịch. Talkshow về du lịch giống như bạn đang tập ăn cháo của người khác vậy. Chẳng ngon huhu

Tour không chỉ cho bạn đồ ăn ngon, khách sạn đẹp, người hướng dẫn, bạn bè mới, mà còn cho bạn một sự relax, thư giãn, thảnh thơi để quan sát kĩ hơn cuộc sống của vùng đất ấy thay vì cứ vội vàng cuống cuồng lo chuyện bắt bus ở đâu, làm sao không lỡ chuyến bay, ăn ở đâu ngon không bị chém… Nói chung rất nhiều nỗi lo khi bạn du lịch tự túc sẽ choán hết cả tâm trí và khiến bạn khó enjoy được vùng đất ấy.

Tuy nhiên đi tour cũng nên giữ vững một số quan điểm: không nhất thiết phải làm những gì mọi người làm: chụp hình check in lia lịa xong rồi đi thay vì cảm nhận cái hồn của nơi ấy, cắm mặt vào phone mọi lúc mọi nơi, mua sắm điên cuồng rồi than tour tốn kém…

Nếu bạn thông minh, bạn sẽ tận dụng cái hay của tour và chèn vào đó những cách thức của riêng bạn để tận hưởng chuyến đi nhiều hơn, sâu hơn, ý nghĩa hơn, đáng tiền hơn. Nếu bạn không thông minh và chỉ làm chính xác những gì người khác làm rồi than thở tour chán này nọ – ấy là lỗi của bạn chứ.

Đừng lên án tour chỉ vì bạn chưa thấy, chưa tận dụng được cái hay của nó. Càng đừng quá thờ phụng những người du lịch bụi và cho rằng bạn “PHẢI” như họ. Mặt khác, nếu bạn có điều kiện đi tự túc “ngon lành” thì tất nhiên tại sao không? Mình không phản đối du lịch tự túc nha, nhưng tự túc khi mình có kinh nghiệm và điều kiện nó khác nhiều so với tự túc khi chưa biết gì.

Du lịch là một cách để thưởng thức và trải nghiệm cuộc sống, đặc biệt là để học điều mới về bản thân và thế giới, đừng biến nó thành một cuộc thi đua và nhất là càng đừng biến nó thành một gánh nặng.

Chuyến du lịch “tự túc” đầu tiên trong đời năm tôi 21 tuổi, đi đường bộ xuyên Cambodia qua Thái Lan -bị mất hết tiền. Năm tôi 23 tuổi tiếp tục tự túc qua Singapore rồi qua Malaysia – bị hải quan giữ lại mém trễ chuyến bay, bị lạc đường…
Những năm sau đó tôi chuyển qua tour và rất thích tour: tôi quen bạn mới trong tour, hẹn gặp bạn bè thông qua tour…
Giờ thì có Homei lo mọi thứ nên đi tự túc nhiều hơn, dẫu vậy sắp tới chúng tôi vẫn tiếp tục chọn tour cho những chuyến đi không muốn bận tâm suy nghĩ quá nhiều. Bài học là hãy tìm ra cách du lịch thích hợp với bạn, nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *