“Phi, u are so sweet!” “yah, i know” – treat people the way u want them to treat u


Tôi gặp và kết bạn với nhiều người nước ngoài, mỗi người lại để lại những bài học và kỉ niệm khác nhau. Tôi giúp họ những gì tôi có thể, họ giúp tôi làm phong phú cuộc đời mình, giúp tôi tự nhìn thấy mình và định nghĩa chính mình rõ ràng hơn…
Daan và Jelle là hai anh chàng người Hà Lan đang đi lòng vòng Đông Nam Á, hôm nọ họ đang trên đường lái xe máy từ rừng Nam cát Tiên lên Đà Lạt, tới Bảo Lộc thì gặp mưa lớn và đã trễ nên họ quyết định dừng chân tại BL một đêm. Họ kiếm được một quán ăn duy nhất mở cửa (tết mà) nhưng lại không thể order gì vì mấy bạn phục vụ không nói tiếng Anh và các món ăn cũng chỉ toàn tiếng Việt.
Hôm đó tôi có anh bạn đối tác cũ từ Biên Hòa ghé lên Bảo Lộc hẹn tôi ra ngoài ăn tối thế nên tôi đi (bình thường tôi không ra ngoài ăn vì ghét mấy chỗ đông đúc) và tôi ngồi bàn ngay cạnh bàn của Daan và Jelle. Thấy tụi nó gặp khó khăn nên tôi đã hỏi “Hey guys, tụi mày cần tao giúp gì không? chọn vài món chẳng hạn”
Và nhìn cái mặt rạng rỡ của tụi nó “Ôi thế thì thật là tốt quá, tụi tao không biết gọi gì trong này cả”
Thế là tôi tụi nó giúp gọi hai dĩa mì xào, bia và nước ngọt, tất nhiên còn giải thích cẩn thận là ngày tết nên giá đồ ăn hơi mắc hơn bình thường một chút, khoảng 100k cho một dĩa mì xào – gấp đôi giá ngày thường. Tụi nó ok.
Sau bữa ăn tôi lại qua bàn tụi nó nói chuyện đôi câu, giúp tụi nó tính tiền và khuyên tụi nó nên ở lại BL một ngày mà đi chơi, ở gần đây có cái thác khá đẹp, một cái hồ nhỏ yên bình và nhiều thứ hay ho khác nữa.
Tụi nó quyết định ở lại BL thêm 1 ngày để đi thác. Và bởi vì tôi đang nghỉ hưu, rảnh bỏ xừ ra, thế nên tôi đề nghị sẽ đi cùng và làm hướng dẫn viên cho tụi nó ngày hôm sau.
Sau khi ăn tối thì tôi rủ tụi nó qua quán cafe đối diện nhà hàng để uống cùng các bạn của tôi nữa. Các bạn tôi không ai nói tiếng Anh nhưng nhìn qua ngôn ngữ cử chỉ thì Daan và Jelle cũng đủ biết họ thân thiện thế nào.

Sau đây là cuộc trò chuyện của tôi với Daan – qua zalo, nguyên bản 100% (tất nhiên là bằng tiếng Anh)
Công nhận hai đứa nói nhiều dễ sợ.
Các bạn có thể đọc để tham khảo về quan điểm cuộc sống của tuổi trẻ hai phương Đông – Tây cũng như thông điệp một chủ nghĩa mới mà tôi muốn chia sẻ: chủ nghĩa chia sẻ và yêu thương:

Một tối muộn ngày 2/2/2017
Bạn đã đồng ý kết bạn với Daan. Hãy bắt đầu trò chuyện
– Got u
– Jeeh
– Hết chịu nổi. Tao lại để quên cái áo khoác rồi.
– Ôi không. Ở quán cafe hả?
– Ừ
– Thế mày quay lại lấy chưa?
– Rồi
– Haha tốt
– Mày thấy rồi đấy, hồi nãy tao cẩn thận kiểm tra toàn bộ cái bàn để đảm bảo không ai để quên bất cứ thứ gì và sau cùng thì chính tao lại quên áo khoác của tao. Thật hài quá!
– Haha, mày thật quá ngọt ngào với tụi tao.
– Không phải bởi vì tụi mày đâu nhưng bởi vì tao vốn dĩ luôn là một cô gái ngọt ngào!
– Tao cũng nghĩ vậy. Tối nay tao đã được nếm trải sự ngọt ngào của mày rồi, cảm ơn rất nhiều vì điều đó nhé. Tao cũng đang viết blog đây.
– Ô mày cũng có viết blog hả? Thật thú vị!
– Tao biết mày cũng có blog nhưng tao nghĩ chủ đề của mày thì sâu hơn của tao, tao chỉ đăng những câu chuyện về chuyến đi của tao thôi và add những tấm hình.
– Tuyệt vời, và mày đang định viết về một cô gái rất ngọt ngào mới gặp hôm nay?
– Đúng vậy, sao này biết? Tao đã nghĩ về việc viết về cô gái đi đến bàn và giúp tụi tao gọi vài món ăn. Mày quả thật là cứu tinh, tao đã rất đói lúc đó. Haha
– Nghe hay đấy, mày viết đi và ngày mai mày sẽ có vài tấm hình chụp chung chúng ta. Viết đi rồi send cho tao, tao thật sự rất muốn đọc nó.
– Ok, tao đang viết đây nhưng tao muốn có vài tấm hình của mày nữa. Và tao viết bằng tiếng Hà lan.
– Hình tao trên zalo đầy, dô mà lấy, với lại lo gì chuyện tiếng Hà Lan, Google translate dùng để làm gì nếu không dùng nó trong những vụ thế này?
– Tao có thể dịch cho mày hoặc ok mày có thể dùng google translate nữa.
– Tuyệt. Tao thường viết về người khác và giờ khi ai đó khác định viết về tao, nó quả thực lạ và làm tao rất hứng thú nữa. Cảm ơn mày nha Daan!
– Không sao mà, những điều này thật tuyệt vời, tao thật sự nghĩ mày thật quá dễ thương. Đó là lý do tại sao tao cảm thấy VN như là nhà vậy. Bởi vì mọi người quá ư thân thiện luôn.
– Tao là thân thiện nhất luôn đấy, bởi vì tao là một người theo tâm linh mà, và với người tâm linh thì tất cả mọi người đều là bạn, có câu hãy đối xử với người khác cách bạn muốn được họ đối xử với bạn, đúng không?
– Đúng vậy, hoàn toàn chính xác! Và mày làm tao cảm thấy thật sự hạnh phúc nữa. Vậy nên mày đang làm những việc rất tuyệt vời đấy biết không.
– Có thể một ngày nào đó mày cũng sẽ đối xử ngọt ngào với tao như vậy khi tao đến thăm đất nước của mày chăng?
– Tất nhiên rồi, nhất định luôn. Tao rất nóng lòng chỉ cho mày thấy đất nước Hà Lan xinh đẹp thế nào. Chúng tao có những con kênh nho nhỏ đủ để chúng ta có thể đi lại bằng thuyền, thuyền của tao. Vậy nên, tất nhiên, tao rất muốn chỉ cho mày những thứ đó.
– Mày có cả một con thuyền sao?
– Yeah tao có, tao rất thích lái thuyền đi trên những con kênh đó. Cảm giác rất bình yên và yên tĩnh nữa. Rất đáng yêu.
– Tao không thể tưởng tượng thêm bởi vì ý tưởng đó có thể làm tao mất ngủ. Dù muốn nhưng thật khó cho một cô gái VN muốn xin một cái visa.
– Đúng vậy, rất đắt đỏ, nhưng như tao đã nói: một ngày nào đấy mày sẽ làm được.
– Tao đang tìm một cái tour – một tour lớn để đi Châu Âu – tháng này.
– Ồ, tuyệt vậy!
– Cái tour sẽ giúp tao xin visa dễ hơn và sau đó tự tao có thể đi lòng vòng. Nhưng cái tour mà tao thích thì quá đắt. Tao có thể sẽ phải dùng toàn bộ tiền tiết kiệm được và thế thì sau chuyến đi tao lại phải quay trở lại công việc.
– Yeah đúng vậy, nhưng tao không nghĩ là quá khó để mày tự đi, nghiêm túc đấy, không quá khó đâu. Tao có thể giúp mày nếu mày muốn.
– Mày có thể giúp tao cái gì?
– Tao có thể giúp mày lấy visa đi Âu. Như là nếu mày có bất cứ câu hỏi nào về việc điền vào đơn từ, tao sẽ rất muốn giúp mày.
– Thế thì mày sẽ phải giúp tao toàn bộ mọi thứ liên quan đến đơn từ rồi. Bởi vì tao ghét các thủ tục hành chính vô cùng.
– Haaha thế cũng được, tao không phiền đâu, tao sẽ dành tất cả thời gian nếu cần. Tao cũng vậy, cũng giống như việc rất khó để lấy visa ở các nước Châu Á, đặc biệt là khi tao lấy visa để vào Cambodia. Họ đã cố gây khó dễ cho tao quá chừng. Tao cũng chưa từng phải cố lấy visa trước đây, vì tao có thể du lịch mọi nơi ở Âu châu mà không cần visa gì cả, hay hộ chiếu. Tao thậm chí cũng có thể làm việc và sống ở bất cứ nơi nào ở Âu Châu.
– Tao quả là đang có một chút ghen tị với mày.
– Haha tao xin lỗi. Tao không thích những thứ như là visa, tao nghĩ thế giới nên mở rộng cửa cho tất cả mọi người. Tại sao lại phải mất cả đống tiền chỉ vì muốn đi thăm một nước khác? Thật là kì cục đúng không?
– Đúng vậy. Thế giới nên mở rộng cửa cho mọi người tìm hiểu đất nước của nhau. Mọi thứ hiện nay được vận hành chỉ luôn vì tiền, vì lợi nhuận… tao ghét điều đó.
– Tao cũng vậy. Nhưng mặt khác, chúng ta đều thích có tiền.
– Tiền chỉ là một thứ, nó không nên là tất cả mọi thứ. Nó nên chỉ là công cụ, không nên là mục tiêu.
– Mày hoàn toàn đúng, tao thích suy nghĩ của mày. Nhưng chúng ta cần nó để đi du lịch nữa, tao thích dùng tiền vào du lịch, tao đã tiết kiệm 1,5 năm cho chuyến đi này và đã làm việc rất chăm chỉ vì nó. May mắn là tao có một công việc khá ổn nhưng tao vẫn đang phải làm việc rất nhiều cho nó.
– Thật là tốt khi nghe điều đó. Tao cũng đã làm việc chăm chỉ và tiết kiệm tiền trong 1 năm để du lịch và trả nợ nữa. Bây giờ tao phải lựa chọn. Nếu tao muốn nghỉ hưu một năm thì tao không nên mua cái tour đó, nếu tao mua cái tour thì sau đó rao sẽ phải trở lại với công việc ngay sau khi đi tour.
– Ừ đó là vấn đề, mày phải quyết định xem mày thích cái gì hơn, mày muốn dành thời gian để suy nghĩ hay để trải nghiệm hơn. Nhưng có một điều là, nếu mày thăm Hà Lan năm nay thì tao không thể đón mày được. Tao sẽ ở Châu Á khoảng 6 tháng nữa và sau đó tao sẽ đến Úc 1 năm.
– Mày nghĩ sao nếu tao cùng tham gia với mày chuyến đi này? Tao có một kế hoạch đi vòng quanh mấy nước Á châu nhưng đi một mình thì quả thực có chút nguy hiểm. Và vì vậy nên tao mới chuyển qua việc chọn mua một tour đi Âu. Đây chỉ là một ý tưởng thôi bởi vì tao không giỏi việc lên kế hoạch chút nào.
– Ô thế cũng hay, nếu mày muốn.
– Tao không giỏi ở bất cứ việc gì nhưng tao muốn thử và tao sẽ luôn cố gắng hết sức.
– Haha tao cũng không giỏi lên kế hoạch đâu nhưng tao cũng luôn cố gắng. Tao thì không nghĩ tao sẽ gặp nguy hiểm khi đi du lịch 2 tháng một mình ở Á châu, nhưng quả thật nó sẽ khác đối với một cô gái, tất nhiên rồi. Nhưng tao chưa bao giờ cảm thấy bất an cả.
– Có vài điều rất khó khi mày là một cô nàng Châu Á, và bởi vì đây là lần đầu tiên tao nghĩ về việc đi du lịch nước ngoài một mình nên tao phải có một chút lo lắng cũng là điều tự nhiên thôi đúng không?
– Vậy thì chúng ta có thể gặp nhau khi ở Thái Lan chăng?
– Hay đấy, mày biết không, tao là cái kiểu người luôn tin tưởng bất cứ ai mà tao gặp, thật không khó gì nếu ai đó muốn lừa đảo tao hay làm gì đó tệ với tao.
– Tao cũng hay như vậy, nhưng tao có một linh cảm như là nếu tao cảm thấy tốt về ai đó thì tao có thể tin tưởng họ. Như là mày, tao biết mày là một người tốt.
– Tao mà tốt à, tao quá tốt ấy chứ hahahaa.
– hahaa và vui tính nữa.
– Tao cũng lại còn tử tế và ngọt ngào nữa chứ. Ồ mà những từ này là những từ mà người ta thường hay nói với tao chứ không phải tao tự nói về mình đâu nha. Nhưng phải thừa nhận là tao cũng có suy nghĩ giống như họ. Mày thấy đấy, tao luôn muốn chia sẻ và giúp đỡ người khác khi có thể.
– Tao cũng nghĩ vậy nữa. Mày quả thật đúng là vậy mà. Như tối nay đúng là tuyệt vời khi gặp mày. Tao thật sự rất vui khi chúng ta gặp nhau.
– Mày có thể biết thêm rằng tao cũng rất thường làm mất mọi thứ.
– Như là áo khoác à?
– Không phải chỉ áo khoác, tao làm mất điện thoại, tiền, laptop, ipad hoài hoài hoài luôn.
– Ohhh, mày nên cẩn thận với những thứ đó.
– Tao luôn biết tao nên làm gì chứ nhưng tao cũng luôn luôn quên những điều nên làm đó nữa haha. Đó là lý do tại sao tao thấy hơi nguy hiểm khi tự tao đi loanh quanh một mình.
– Well, tao rất vui lòng được làm hướng dẫn viên cho mày khi chúng ta cùng ở đâu đó.
– Mày cũng thấy đó, tao cũng không đến nỗi xấu xí, cũng không to cao mạnh khỏe lắm, rồi thì tao luôn tin mọi người, thêm nữa tao không thể làm hại bất cứ ai kể cả khi ai đó làm hại tao bla bla… Thế nên làm sao tao có thể tự bảo vệ chính mình cho tốt được? huhu
– Ồ đúng vậy, mày hoàn toàn không xấu xí chút nào. Và đúng là tao nghĩ rằng mày nên du lịch cùng ai đó.
– Đó là lý do tại sao tao đã có chút ghen tị khi mày có thể đi du lịch cùng với bạn thân của mày cùng nhau khắp nơi như vậy. Tao cũng muốn đi du lịch cùng ai đó mà tao biết và tin tưởng.
– Well, tao đã lên kế hoạch cho chuyến đi này một mình thôi và tao muốn đi một mình, nhưng cậu ấy đã rất hứng thú về những câu chuyện của tao thế nên cậu ấy muốn tham gia cùng, vậy nên đó là lý do tụi tao đã gặp nhau tuần trước ở tp HCM Giờ thì chúng tao đi cùng nhau chuyến này.
– Thật là hay! Thật ra cũng luôn có những người bạn muốn đi cùng với tao nhưng họ thì không tự do như tao: về công việc, tiền bạc, thời gian, những mối quan hệ…
– Đúng vậy.
– Đó là lý do tại sao tao dường như luôn một mình làm mọi thứ mà không có bạn bè gì cả.
– Awhh, Không phải ngày mai, tao rất trông đợi chuyến đi ngày mai của chúng ta. Thật tình nghiêm túc đấy, cảm ơn mày nhiều lắm Phi ạ.
– Và tao cũng cảm ơn mày nữa. Cả hai tụi mày, tất nhiên.
– Mày không biết mày có ý nghĩa thế nào với chúng tao hôm nay đâu.
– Tất nhiên là tao biết, nếu tao là mày, tao cũng sẽ cảm thấy như mày hiện giờ thôi, cảm giác như ở nhà, cạnh những người thân… Đời sống thì ngắn lắm, tao chỉ muốn lấp đầy nó bằng những cảm xúc tốt đẹp cho tao và cho mọi người khác nữa.
– Yeahh, well, tao sẽ học mày từ chuyến đi này. Chúng tao không thường hay làm vậy ở bên Âu, và chắc chắn luôn, tao sẽ làm những điều này khi tao trở về, thật là một cảm xúc tốt đẹp khi ai đó đối xử với mày như người thân như vậy. Nó chứng tỏ những người ở đây thật tử tế thế nào.
– Yeah, mày nên làm vậy, và rồi ai đó sẽ có được cùng cảm giác giống như mày đang có hiện giờ, nó đáng để làm và làm nhiều hơn nữa mà đúng không?
– Đúng vậy, tao mong ai cũng sẽ làm như vậy.
– Mà mày vẫn chưa muốn ngủ sao? Viết xong post chưa đấy? Tao nghĩ Jelle đang ngủ rất ngon rồi đúng không?
– Haaha yeah tao khá mệt rồi nhưng còn nhiều việc phải làm lắm, giờ tao phải viết lại cả những chuyện xảy ra mấy ngày trước đây vì lúc đấy ở HCM tao bận quá. Và mày đúng, Jelle đang ngủ rất ngon.
– Mày nên làm cho xong ngay đi. Tao định ngồi thiền một chút và sau đó tao cũng đi ngủ. Tao rất vui khi chúng ta có thể nói chuyện thế này. Tao không chắc về trình tiếng Anh của tao nhưng tao có thể cảm nhận và cảm nhận của tao lúc này là rất tốt.
– Tao đang viết lại những chuyện của bốn ngày trước và phải xong trong hôm nay. Mày nên ngủ thôi, cũng trễ rồi. Mà này, tao cũng thật sự yêu cuộc nói chuyện này đấy. Và tao có thể nói với mày: tiếng Anh của mày tuyệt vời. Phi, cảm ơn mày rất nhiều vì hôm nay. Nó thật sự có ý nghĩa với tao lắm lắm, và tao biết Jelle nó cũng nghĩ vậy đấy.
– Thế thì tao cũng cảm ơn mày vì sự giúp đỡ của tao lại ý nghĩa với mày đến thế.
– Mày thật tuyệt vời, đáng kinh ngạc, nghiêm túc đấy. Chúc may mắn với việc thiền định nhé và chúc mày ngủ thật ngon.
– Thật ra đấy là thái độ của những người thuộc phái tâm linh. Nếu mày cũng như tao, mày cũng sẽ không chỉ cảm ơn về tình cảm ai đó dành cho mày, nhưng mày cũng cảm thấy biết ơn nhiều hơn nữa khi tình cảm của mày được ai đó đón nhận. Trái tim tao tràn đầy tình yêu và tao cần phải chia sẻ nó. Việc chia sẻ làm tao cảm thấy tốt hơn, nhẹ nhàng hơn. Hơn cả khi được nhận thứ gì.
– Ồ mày chắc chắn đã trao đi những điều đúng đắn và tao quả tình rất hạnh phúc khi nhận được sự tốt bụng của mày hôm nay.
– Mày sẽ được nhận thêm nữa vào ngày mai. Hoặc ngay đêm nay, nhưng trong giấc mơ của mày haha
– Tao đang rất mong đợi để thấy đây. Nó nhất định sẽ là một giấc mơ tuyệt vời. Mà này tao muốn nói cái này, đừng nghĩ theo cách sai nhé, nhưng tao đã nhìn thấy những tấm hình của mày trên zalo và Waoo, body mày đẹp quá.
– Tao đã bảo mày rồi mà đúng không? Tao tập luyện rất nhiều.
– Well, ừ, tao thấy rồi, tuyệt lắm!
– “Hãy tạo ra một cuộc sống tốt bên trong chứ không phải một cuộc sống chỉ đẹp bên ngoài! – Tao muốn cả hai”. câu nói ưa thích của tao đấy.
– Hâha
– Câu trước là câu gốc, câu sau là của tao.
– Well, tao nghĩ mày sẽ có nhanh thôi.
– Tao cũng nghĩ vậy. Thỉnh thoảng tao cũng tự tin lắm đấy, mày sẽ thấy.
– Điều đó rất quan trọng, và mày nên tự tin, mày hoàn toàn không có một lý do nào để không tự tin cả.
– Im not afraid… to take a… everybody can take my hand… tao quên bài này rồi, Not afraid của Enimem.
– Oh yeah, tao biết bài đấy.
– 00.00
– Ô trễ quá rồi
– Tao đi ngủ đây, có lẽ sẽ thiền định trong giấc mơ vậy.
– Haha yeah, tao rất trông đợi đến ngày mai. Mơ đẹp nhé, mai gặp nhé
– Gặp mày 8h sáng mai Daan.
– Yeahh!!!

2/2/2017

Và ngày tiếp theo – ngày đi thác của chúng tôi thật tuyệt vời!!!


3363 Total Views 3 Views Today