Phụ nữ cần yêu thương chứ không cần hiểu – Osho


Phụ nữ cần yêu thương chứ không phải hiểu. Đấy là điều cần biết trước tiên.

Cuộc đời bí ẩn đến mức mà ta không thể nào đạt đến đỉnh cao, không thể nào nhìn thấy chiều sâu của điều bí ẩn. Mọi biểu hiện của cuộc sống – đàn ông, phụ nữ, cây cối, động vật hay chim chóc – đấy là đối tượng nghiên cứu của các nhà bác học chứ không phải của các nhà thần bí. Tôi không phải là nhà bác học. Tự thân khoa học là điều bí ẩn đối với tôi. Đàn ông – đấy là điều bí ẩn, phụ nữ – đấy là điều bí ẩn, tất cả mọi sinh linh là điều bí ẩn và tất cả những cố gắng mở ra đều thất bại…
Bạn có thể tận hưởng cuộc sống, có thể vui mừng, có thể trở thành một phần bí ẩn của cuộc sống, nhưng không phải hiểu nó, một khi ta chỉ là người quan sát bên ngoài thì không thể hiểu đâu. Tôi không hiểu được chính bản thân mình. Đối với tôi điều bí ẩn lớn nhất là bản thân tôi mà tôi còn chưa hiểu, làm sao tôi mong hiểu người khác?
Bác sĩ thần kinh là người nhận được món tiền không nhỏ để đi hỏi bạn những câu hỏi mà vợ hỏi bạn không mất tiền.
Phụ nữ đầu tiên chống trả sự tấn công của đàn ông còn sau đó cắt đứt đường rút lui của họ. Nếu bạn muốn thay đổi phụ nữ, hãy đồng ý với nàng. Nếu bạn muốn biết rằng phụ nữ thật sự khôn ngoan thì hãy nhìn nàng chứ không phải nghe nàng nói.

Một phụ nữ chạy đến nói với người cảnh sát:
– Anh có nhìn thấy người đàn ông bên kia đường không, anh ta làm tôi bực mình.
– Tôi lúc nào cũng quan sát – người cảnh sát trả lời – người đàn ông kia thậm chí không hề nhìn sang phía chị.
– Chính vì thế mà tôi bực mình.

Bí ẩn bao trùm lên tất cả: thà tận hưởng cuộc đời còn hơn là tìm cách hiểu nó. Cuối cùng thì kẻ tìm cách hiểu cuộc đời hóa ra là kẻ dại dột, còn kẻ tận hưởng nó trở thành nhà thông thái và tiếp tục nhận được sự thỏa mãn vì rằng người này càng nhận thức được sự bí ẩn của tất cả những gì ở quanh ta. Sự hiểu biết vĩ đại nhất là không nên hiểu ra cái gì cả, rằng tất cả đều bí ẩn và diệu kỳ. Đối với tôi đấy là sự bắt đầu của tôn giáo cuộc đời.

Đa số sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ đã có hàng ngàn năm. Những điểm khác nhau này không đóng vai trò quan trọng trong thiên nhiên nhưng tồn tại một số điểm khác biệt mang lại cho chúng vẻ đẹp duy nhất và cá tính. Ta có thể đếm một cách dễ dàng.
Một trong số các bí ẩn đó là phụ nữ, khác với đàn ông, có thể mang lại sự bắt đầu của một cuộc đời mới. Theo ý nghĩa này, đàn ông có vị trí phụ thuộc và sự phụ thuộc này đóng vai trò quan trọng trong sự khống chế của đàn ông đối với phụ nữ. Toàn bộ yếu điểm này được thể hiện theo cách sau: đàn ông cố gắng giành sự vượt trội của mình, tự lừa dối mình và thiên hạ. Đàn ông hàng thế kỷ đè nén thiên tài và những khả năng của phụ nữ để chứng minh cho mình và cho thiên hạ rằng đàn ông vượt trội phụ nữ.

Chính vì phụ nữ mang thai và sinh con trong chín tháng, họ dễ bị tổn thương và cần sự bảo vệ của đàn ông. Còn đàn ông tận dụng điều này một cách xấu xa nhất. Nhưng sự khác nhau ở đây chỉ về mặt sinh lý, hoàn toàn không phải là sự khác nhau cơ bản…

Dù sao, sự khác nhau thực sự giữa đàn ông và phụ nữ là có thật và chúng ta cần đi tìm trong vô vàn những sự khác biệt. Một trong số đó, theo tôi, là ở chỗ phụ nữ có tình cảm sâu sắc hơn đàn ông. Tình yêu của đàn ông, khác với tình yêu của phụ nữ, chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Tình yêu của phụ nữ mạnh hơn, cao hơn và đầy ắp tình cảm. Điều này giải thích tại sao phụ nữ một chồng còn đàn ông đa thê. Đàn ông muốn có tất cả phụ nữ trên đời, mà cũng chưa thỏa mãn. Sự không mãn nguyện của đàn ông không có giới hạn. Phụ nữ có thể hạnh phúc và thỏa mãn với một người đàn ông, vì rằng nàng không nhìn vào cơ thể của đàn ông mà quan tâm đến những phẩm chất của tinh thần. Phụ nữ yêu không phải người có cơ bắp đẹp mà yêu người có cái để có thể phục tùng, người có nét hấp dẫn mà không giải thích được, yêu cái điều bí ẩn mà nàng muốn nhận biết. Phụ nữ muốn người mình lựa chọn không chỉ là đàn ông mà là một sự bất ngờ trên bước đường nhận thức.
Về mặt sinh lý, đàn ông rất yếu đuối, đàn ông chỉ đạt được cực khoái một lần. Phụ nữ vượt xa đàn ông về mặt này. Phụ nữ có khả năng đạt được cực khoái rất nhiều lần. Đây là một vẫn đề đau đấu. Đàn ông cảm thấy khoái cảm cục bộ đưa đến cảm giác chỉ trong vùng sinh dục (genital). Khoái cảm của phụ nữ, khác với đàn ông, bao trùm tất cả. Toàn bộ cơ thể của phụ nữ là vật dục, nàng có thể nếm trải những cảm giác đặc biệt một nghìn lần mạnh mẽ hơn, sâu lắng hơn, rõ ràng hơn. Nhưng bi kịch ở một điều rằng, cơ thể phụ nữ cần có sự chuẩn bị mà đàn ông thì không quan tâm đến điều này, đàn ông không bao giờ cảm thấy thú vị vì điều này…

Để phụ nữ nhận được khoái cảm một cách đầy đủ, đàn ông cần phải học cách dạo đầu, chuẩn bị cho trò chơi tình ái, đàn ông không nên vội vàng ngủ thiếp. Tình yêu của đàn ông cần như nghệ thuật. Để cho cuộc gặp gỡ của hai người cần có nơi chốn đặc biệt, cần một lâu đài tình ái, nơi có không khí ngát hương, nơi không có ánh sáng mạnh mà chỉ có ánh sáng của những ngọn nến. Gần gũi với phụ nữ chỉ khi trong tâm trạng hưng phấn và vui vẻ để cùng nhau chia sẻ niềm hạnh phúc. Nhưng thường xuyên xảy ra một điều rằng trước cuộc gặp ái ân phụ nữ và đàn ông đi cãi nhau. Điều này đầu độc tình yêu. Tình dục giống như một thỏa thuận ngừng bắn – dù chỉ trong buổi tối này. Nếu khác đi thì đó là vụ hối lộ, là gian dối.

Đàn ông cần biết ân ái giống như người họa sĩ vẽ tranh, khi mà con tim tùy theo ý, hay giống như thi sĩ khi sáng tác thơ văn hay giống như nhạc công khi chơi một bản đàn tuyệt diệu. Với cơ thể của phụ nữ cần xử sự giống như nhạc cụ, nghĩa là như vốn có. Khi đàn ông cảm thấy niềm vui thì ân ái trở thành không chỉ là sự giải thoát, là sự thư giản, là liều thuốc ngủ. Đàn ông đang chơi trò chơi tình ái. Đàn ông khiêu vũ với phụ nữ, hát với nàng theo điệu nhạc du dương trong lâu đài tình ái. Tình yêu cần trở nên một thứ rất thiêng liêng. Một khi tình chưa trở thành thiêng liêng thì trong đời thường sẽ chẳng có gì thiêng liêng hết cả. Điều này trở thành sự khởi đầu của cái được gọi là siêu nhận thức.

Tình yêu không chịu đựng sự cưỡng bức, tình không phụ thuộc vào sự gắng sức của con người. Tình yêu không nên khởi đầu từ trí tuệ. Con người ăn chơi, nhảy múa, hát hò, hưởng lạc, tình yêu là một phần của niềm vui bất tận. Tình tuyệt vời khi tình tự đến. Tình yêu tự do sẽ nở hoa. Tình yêu cưỡng bức là quái gỡ.

Những điều khác biệt này hoàn toàn tự nhiên, chúng không can hệ gì với thành kiến. Và còn những điều khác biệt khác nữa. Thí dụ, phụ nữ thiên về tình cảm hơn đàn ông… Phụ nữ điềm đạm hơn, chịu đựng hơn, bình tĩnh hơn, phụ nữ biết chờ đợi. Rất có thể rằng, chính nhờ những phẩm chất này mà phụ nữ có sức đề kháng bệnh tật tốt hơn nên họ sống lâu hơn. Phụ nữ sẽ bổ sung cho đàn ông bằng vẻ bình thản và sự tinh tế của mình. Phụ nữ có khả năng bao trùm lên đàn ông bầu không khí của sự ấm cúng và tĩnh lặng. Nhưng đàn ông thực sự sợ hãi và không muốn bầu không khí này. Điều này xuất phát từ sự sợ hãi rơi vào phụ thuộc. Bởi thế, bao đời nay đàn ông luôn giữ khoảng cách với phụ nữ. Đàn ông sợ hãi, vì nhận thức sâu sắc từ bên trong rằng phụ nữ có giá trị hơn. Phụ nữ có khả năng mang lại cuộc đời mới. Chính phụ nữ, chứ không phải đàn ông, được thiên nhiên chọn làm sự kế tục nòi giống…

Trong kinh Upanishad có thể gặp lời răn dạy rất lạ lùng cho những cặp vợ chồng trẻ. Họ đi tìm hiểu Upanishad để tìm hạnh phúc. Kinh nói với cô gái bằng những lời: “Hy vọng con sẽ trở thành mẹ của 10 đứa trẻ, còn đứa con thứ 11 sẽ là chồng của con. Một khi con chưa trở thành mẹ của chồng mình thì con chưa thể là một người vợ thủy chung”. Những lời rất lạ lùng, nhưng chúng là chìa khóa để mở ra sự hiểu biết về con người của tâm lý học hiện đại: mỗi người đàn ông đều đi tìm trong phụ nữ người mẹ của mình còn mỗi người phụ nữ đi tìm trong đàn ông một người cha. Điều này giải thích những cuộc hôn nhân tan vỡ: trong cuộc hôn nhân này không thể tìm được người mẹ của mình. Bạn cưới một phụ nữ về nhà mình không phải để làm mẹ, nàng muốn làm một người vợ, người tình của bạn. Nhưng ân huệ của Upanishad có từ 5 hay 6 ngàn năm trước là đưa ra sự giải thích một hiện tượng của tâm lý học hiện đại. Phụ nữ, dù là ai đi nữa, thiên nhiên đã chỉ định vai trò của người mẹ. Hệ thống phu tử là do con người nghĩ ra, không tự nhiên… Nhưng mẹ thì không thay đổi. Các nhà bác học đã từng tiến hành thí nghiệm: họ đảm bảo đầy đủ mọi thứ cần thiết cho những đứa trẻ sơ sinh – đồ ăn, thuốc men, sự chăm sóc cần thiết… theo như những thành tựu khoa học mới nhất của các ngành khoa học khác nhau, nhưng thật lạ lùng, những đứa trẻ còi cọc, thậm chí chỉ sau 3 tháng đều chết hết. Trong quá trình thử nghiệm trên người ta tìm thấy rằng cơ thể của người mẹ, hơi ấm của người mẹ là những thứ không có gì thay đổi được để cho cuộc đời mới phát triển. Trong vũ trụ mênh mông và giá lạnh, hơi ấm của người mẹ là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại của đứa bé, còn nếu khác, nó sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi. Nó sẽ đau ốm và sẽ chết…

Đàn ông không nên cảm thấy mình thấp kém hơn phụ nữ. Sự so sánh sẽ tự xuất hiện bởi vì chúng ta coi đàn ông và phụ nữ như hai bản thể khác nhau. Nhưng họ đều thuộc về một loài người, những phẩm chất của họ bổ sung cho nhau. Họ cần có nhau, và chỉ cùng nhau họ tạo ra một tổng thể hài hòa. Cần đối xử với cuộc đời một cách tĩnh lặng. Sự khác biệt – đấy không phải là sự mâu thuẫn. Chúng hỗ trợ cho nhau. Người phụ nữ yêu bạn có thể góp phần tăng cường những khả năng sáng tạo của bạn, là nguồn cảm hứng cho bạn đạt đến những đỉnh cao mà thậm chí trước đây bạn chưa từng mơ ước đến, và nàng không đòi lại một thứ gì. Nàng chỉ cần tình yêu của bạn, và đó là một quyền lợi tự nhiên.

Nhiều sự khác biệt giữa phụ nữ và đàn ông gắn liền với chế định. Cần duy trì những sự khác biệt, vì rằng chính sự khác biệt làm cho đàn ông và phụ nữ cần nhau nhưng không nên sử dụng chúng với mục đích xét đoán nhau. Tôi ao ước cho đàn ông và phụ nữ trở thành một cơ thể thống nhất trong khi vẫn hoàn toàn tự do, bởi vì tình yêu không bao giờ biến thành ách nô lệ mà tình yêu mang lại tự do. Chỉ khi đó chúng ta có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Một nửa thế giới không được phép thể hiện mình – đấy là phụ nữ, là nửa thế giới có nguồn năng lượng dự trữ to lớn để thay đổi thế giới. Một nửa này có thể biến thế giới thành một thiên đường.

Phụ nữ cần tìm thấy trong tâm hồn mình tiềm năng và phát triển nó, khi đó phụ nữ sẽ có một tương lai tươi sáng. Đàn ông và phụ nữ không nên so sánh, họ là duy nhất. Sự gặp gỡ của hai sinh vật duy nhất sinh ra điều kỳ diệu.

Osho