Rác


Rác
Sáng nay ngủ dậy phát hiện đầy rác trong vườn. Lại con bé con nhà hàng xóm đây mà. Nó cứ hay chơi trò xé giấy rồi thả bay từ trên cao xuống cho gió thổi đi khắp nơi. Và bãi cỏ nhà tôi luôn là nạn nhân đáng thương tội nghiệp. Mà không, tôi mới là nạn nhân chứ, vì cứ phải dọn cái đống rác vô ý thức của người khác trong khu vườn xinh đẹp của mình.
Nói thế thôi chứ sáng nay tôi đã không hề tức giận khi thu dọn mớ rác này. Vì việc dọn rác trong vườn thì thật dễ dàng bao nhiêu. Và còn bởi vì tôi đã quen với công việc ấy, quen với việc thu dọn những thứ rác còn khó hơn gấp trăm lần, quan trọng hơn gấp trăm lần. Chính điều ấy đã tạo cho tôi một tính kiên nhẫn sâu sắc cùng một cuộc sống an lành biết bao.
Không chỉ khu vườn hay ngôi nhà, tôi còn đang dọn rác bên trong chính cơ thể mình.
Việc nuông chiều thói quen ăn uống khiến cho cơ thể phải gồng mình chịu trận. Tôi đang trong những ngày tháng ăn chay và thỉnh thoảng lại nhịn ăn 24h để giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng vào việc làm sạch chính nó, tẩy độc chính nó cho một cơ thể khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn.
Tôi cũng đang trong khoảng thời gian đoạn tuyệt với các chất hóa học. Tôi không uống đồ uống có cồn nữa dù chỉ là một ly cocktail trái cây hay một ly vang nhỏ như sở thích khi xưa. Tôi cũng nói không với mọi loại mỹ phẩm kể cả dầu gội lẫn sữa tắm hay thậm chí là son môi – bảo bối của các chị em gái.
Tôi thực hiện những việc này cũng được một thời gian rồi và cảm thấy thật tuyệt vời. Thật sạch sẽ!
Phần quan trọng nhất và cũng là khó khăn nhất: Tôi đang dọn dẹp rác trong chính tâm trí mình nữa. Thật đáng ngạc nhiên khi ta tỉnh táo và nhận ra thực tại rằng cuộc sống này, thế giới này và xã hội này đang nhét vào trong đầu ta nhiều rác đến thế nào. Rác đến từ khắp mọi nơi: những suy nghĩ, thói quen và đặc biệt là những tin tức độc hại ngày càng choán hết chỗ trong tâm trí. Sống trong một căn nhà đầy rác đã thấy khó chịu rồi, vậy mà ta lại để cho ngôi nhà tinh thần của mình – tâm trí của mình – đầy ứ rác thải độc hại. Vậy mà ta vẫn không nhìn ra.
Đó cũng là lý do mọi người đều cho rằng cuộc sống của họ thật đau khổ. Họ đau khổ vì họ ốm yếu. Họ ốm yếu vì họ sống trong một môi trường toàn rác thải. Văn hóa chất đầy rác. Truyền thống cũng có rác. Giải trí nghệ thuật thì chưa bao giờ nhiều rác đến vậy. Thông tin rác, kiến thức rác, những mối bận tâm của chúng ta tưởng vĩ đại suy cho cùng cũng chỉ là rác cách này hay cách khác. Sống trong môi trường như thế, làm sao mà an lành? Làm sao mà yên vui? Làm sao mà hạnh phúc?
Nếu bạn muốn hạnh phúc, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải giữ cho mình khỏe mạnh. Chẳng có người ốm đau nào mà hạnh phúc cả. Và bạn muốn khỏe mạnh ư? Việc tiên quyết là phải sống lành mạnh và sạch sẽ. Lành mạnh cho thân thể, sạch sẽ cho tâm trí và rồi linh hồn sẽ tìm thấy sự yên vui.
Bạn có đang hạnh phúc không? Nếu không thì hãy tự khám bệnh cho mình rằng liệu bạn đã có một lối sống lành mạnh sạch sẽ chưa? Nếu chưa thì hãy tham gia “đội quân dọn rác” cùng tôi! Dọn rác cho chính cơ thể và tâm trí mình.


1740 Total Views 6 Views Today