Thần số học


Thỉnh thoảng lại có bạn hỏi mình nghĩ gì về thần số học, thành thực mà nói thì mình cũng chẳng biết gì mấy để mà nghĩ.
Vài năm trước khi khái niệm này còn mới, một anh bạn độc giả đã gởi tặng mình một bản phân tích thần số học rất quy mô và chi tiết, tại ảnh nghiên cứu về nó rất chuyên sâu, không chỉ thần số mà cả mấy môn liên quan nữa. Mình đọc xong cũng à ồ các kiểu vì hay quá, xong còn gợi ý kêu ảnh cái này anh làm dịch vụ kiếm tiền được đấy vì nó thực sự thú vị và coi bộ khoa học hơn bói toán nhiều, người ta chi trả cả đống tiền cho bói toán cơ mà. Bẵng đi một thời gian mình quên xừ mất, quên cả tên anh lẫn quên bảng thần số của mình nói gì.
Sau này khái niệm thần số học rộ lên và mình bắt đầu thấy nó nhan nhản khắp nơi thì cũng không bận tâm nhiều lắm nữa. Vì mình đã qua được giai đoạn nhờ một phương pháp thần học nào đó để biết thêm về bản thân rồi. Với mình, thần số học là một môn thú vị và hấp dẫn thật đấy nhưng cũng chẳng phải là phương thuốc thần có thể hô biến cuộc đời người ta hay giúp người ta thánh hoá cuộc đời đâu.
Nếu như bạn còn nhớ thì khoảng chục năm về trước, một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra, ấy là khi những kiến thức về Cung Hoàng Đạo được lan truyền rộng rãi và chia sẻ rầm rộ, trở thành một trào lưu lớn mạnh đến nỗi mọi báo đài đều nói về nó, thậm chí đến tận hôm nay mọi người vẫn quan tâm rất nhiều. (Năm 2018 mình được mời tham gia một dự án làm phim liên quan chủ đề này nhưng từ chối vì thấy không còn hứng thú, dẫu cho mình nghiên cứu về nó khá kĩ.)
Zodiac – Bí mật cung hoàng đạo dựa vào ngày sinh của bạn để xác định các chòm sao mà bạn bị ảnh hưởng và từ đó giúp bạn “hiểu hơn về chính mình”. Nói nôm na là thế chứ nói kĩ hơn thì bao la lắm, nó liên quan đến môn toán xác suất thống kê, môn thiên văn và cả chiêm tinh học nữa. Mọi người đọc những tóm tắt tính cách chòm sao mình và vui sướng khi nó xác nhận thực tế con người họ, hoặc phủ nhận nó khi thấy nó không đúng. Mọi người dùng kiến thức họ có (chưa kể đúng hay sai) chỉ để giải trí và cười xoà nhiều hơn so với việc ứng dụng nó vào công việc hay đời sống cá nhân. Điều này là một việc lãng phí kiến thức. (Trong cuốn “Tại sao chúng ta không hạnh phúc?” mình có nói về chủ đề này khá kĩ)
Cung hoàng đạo đã từng làm mưa làm gió một thời gian dài, bây giờ tới thần số học.
Thần số học cũng thế, nó cũng là một bộ môn có thể nói là tương tự Cung hoàng đạo (bạn đã biết) hoặc Kí tự học (chưa nhiều người biết – ví dụ như nét chữ viết tay hoặc tên của bạn ảnh hưởng trực tiếp cuộc đời bạn như thế nào), những môn này cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về… chính bạn, mà đôi khi bạn cũng không biết, không nhận ra, mù mờ. Xét một góc độ khác có thể xếp nó vào hàng giống như bói bài Tarot hoặc môn nhân tướng học, tử vi học, giải mã vân tay. Nghĩa là ai xem trọng thì xem trọng, ai không xem trọng thì cũng không vấn đề gì với cuộc sống cả.
Điều cốt lõi của những môn này, là nó cung cấp những thông tin giúp bạn nhận biết hơn về bản thân bạn, cuộc sống của bạn, nhưng cái dở của nó cũng nằm ở đấy, là sự nhận biết này tuy không quá hời hợt nhưng cũng rất không bản chất.
Thứ nhất, thông tin kiến thức bản thân chúng sẽ không tạo ra thay đổi gì cho đến khi bạn quyết định làm gì đó với thông tin mà bạn có được.
Bạn biết về tính cách mình, rồi sao? Bạn có phát huy sở mạnh và tìm cách hạn chế sở đoản? Hay bạn chỉ cười haha khi đọc tật xấu của mình và dùng nó như cái cớ bao biện để đổ lỗi “cung của tao như thế nên tính tao như thế”?
Bạn biết ngành nghề nào mình thích hợp và công việc gì khiến cho năng lực bản thân được phát huy tối đa, năm nào đời bạn lên hương hay xuống tó, nhưng bạn có đủ can đảm để buông bỏ công việc cũ mà bắt đầu công việc mới ấy, hay lại tặc lưỡi “thôi, biết cho có với người ta thôi chứ chả đổi việc đâu, giờ khó kiếm việc lắm”…?
Cho nên, thông tin và kiến thức gần như miễn phí và rất dễ tiếp cận, nhưng làm gì với nó mới là điều quan trọng. Biết-cho-vui với không-biết về bản chất không khác nhau là mấy.
Thứ hai, nếu bạn không phải kiểu người đầy ý chí, thích thay đổi hoàn cảnh, thích chủ động, thích hành động, thế thì đọc nó biết nó cho vui là đủ, chẳng cần quá cuồng tín si mê nó quá làm gì cho mất thời gian.
Còn nếu bạn là người luôn thích thay đổi hoàn cảnh, không bi quan chấp nhận mọi thứ, thích chủ động và hành động, thế thì, chà chà, chẳng cần kiến thức cung hoàng đạo hay thần số học bạn vẫn có thể làm chủ cuộc đời mình.
“Làm chủ cuộc đời” đây là keyword của mọi môn học dù cho là xã hội học hay thần học, khoa học hay tôn giáo, mọi người mong mỏi muốn biết hơn về bản thân mình vì họ muốn làm chủ cuộc đời mình.
Kỷ nguyên Bảo Bình này thúc đẩy tính tự giác, tự lập và sáng tạo của mọi người, người ta mong cầu tự do khai phóng hơn chỉ là vật chất, sức khoẻ bình an lâu bền hơn là những thú vui qua ngày, người ta mong cầu sự sáng tạo hơn là tính khuôn mẫu, những gì thuộc bản chất hơn là chỉ vẻ bên ngoài. Trong làn sóng năng lượng của kỷ nguyên mới này, kiến thức nào mang tính khai phóng sẽ được đón nhận, kiến thức như thần số học giúp người ta hiểu về tâm trí con người tất nhiên lôi cuốn gấp bội lần những bài học sách vở khô khan về lịch sử hay địa lý.
Nhưng, luôn có một chữ nhưng trong mọi bài viết dài dòng, để biết về chính mình, để đạt tới sự tự do và khai phóng đích thực thì thần số học hay cung hoàng đạo chẳng giúp được gì cả, nó chỉ là lớp kem rất mỏng bao quanh chu vi bên ngoài một cái bánh ngọt khổng lồ. Biết về nó nhưng đừng mong nó sẽ giải phóng bạn, sẽ cho bạn tự do hay sẽ thay đổi cuộc đời bạn.
Chỉ có một cách duy nhất thôi, để bạn biết về chính mình, để bạn tìm thấy tự do, thấy chân lý, thấy sự khai phóng giải thoát, đó là con đường tâm linh, con đường của thiền, của nhận biết và quan sát.
‘Biết về chính mình’ vẫn là một thuật ngữ ‘sai’ trong thế giới tâm linh vì ngày bạn biết chính mình bạn cũng nhận ra chẳng có chính mình nào cả, chẳng có việc biết nào cả. Mọi sự nó là như thế, bạn thấy thế nhưng bạn chẳng biết gì. Không phải vô tình mà Socrate có câu nói nổi tiếng và được xem như phát biểu vĩ đại qua nhiều thời đại: “Tôi chỉ biết một điều là tôi chẳng biết gì cả.” Bạn càng biết nhiều bạn càng nhận ra mình chẳng biết gì. Hoặc cái được biết là cái trống rỗng, làm sao để mà biết cái trống rỗng khi bạn cũng trống rỗng, chỉ hai cái trống rỗng biết nhau, có gì để mà biết? Lại cái bẫy oằn tà là vằn.
Cho nên, hãy cứ đọc và tìm hiểu mọi cách để biết hơn về chính mình đi, dù cho nó là thần số học hay ký tự học, để tới một ngày bạn mệt mỏi và nhận ra mọi thứ bạn biết đều vô dụng và vô nghĩa thế. Thế thì tự nhiên bạn sẽ buông bỏ, bạn buông thư và bạn nhận ra mình chẳng biết gì, về bản thân mình cũng như về cuộc sống.
Giống như bạn đọc mọi sách nói về sự nghỉ ngơi nhưng chỉ khi bạn buông sách và thật sự nghỉ ngơi, thế thì bạn sẽ biết nó là gì.
“Biết chính mình” là một thuật ngữ mang tính “thời sự” đấy, nghe hợp lý đấy nhưng bất cứ gì còn mang tính hợp lý thì còn thuộc thế giới của tâm trí, và càng thuộc thế giới tâm trí thì càng xa rời thế giới tâm linh – chân lý. Cuộc sống là chân lý và nó là thứ nhiệm màu, bí ẩn. Chúng ta như những kẻ mộng du cố đi giải mã bí ẩn của nó mà quên mất việc tận hưởng bí ẩn đó. Chúng ta muốn mọi thứ phải logic, phải giải thích được vì chúng ta chưa biết cách sống vượt ra ngoài logic. Thế giới vượt ra ngoài logic đó mới thực là thế giới đáng xây dựng và đáng sống.
Chúng ta như kiểu nằm mơ một giấc mơ đẹp và khổ sở đi phân tích giải mã giấc mơ ấy.
Có một cách để sống thế giới bên ngoài logic, thế giới huyền bí nhiệm màu ngay lúc này, đó là hãy sống nó ngay lúc này. Học cách dừng tâm trí đi, dù cho một khoảnh khắc thôi, thay vì cố hiểu nó trong vô vọng hàng ngàn vạn kiếp!
Thần số học giúp bạn biết một chút chu vi của mình, nhưng bạn không phải là chu vi ấy.
Namaste!