Xin đừng lãng phí lòng tốt của bạn


Hãy đặt lòng tốt vào đúng chỗ, không thì thôi!

Hồi sinh viên tôi thường tham gia các hoạt động từ thiện – công tác xã hội như đến chơi, phát quà cho các em bé mồ côi, nấu ăn, trò chuyện với các cụ già neo đơn… Nhưng chưa bao giờ tôi thỏa mãn với những việc làm đó. Tôi cảm thấy mình làm mà không thật tâm, không vui vẻ gì, thậm chí có lúc tôi còn không hiểu nổi bản thân khi mọi người đều tự hào về những việc làm tốt nho nhỏ đó trong khi tôi thì không hề.
Cho tới sau này khi hiểu rõ bản thân hơn tôi mới nhận ra rằng mình đã đúng, những việc làm đó, tuy tốt, nhưng không phải kiểu tôi muốn, không phải thứ mà tôi muốn làm. Tôi muốn gì đó tốt hơn thế, sâu hơn thế nhưng vì hồi đó trải nghiệm chưa đủ, chưa có ý tưởng nên không nhận ra.
Tôi từng rất tâm đắc hành động ý nghĩa của những người nấu cơm phát cho người nghèo, bữa ăn hạnh phúc, áo ấm ngày đông bla bla nhưng nếu bây giờ ai đó rủ tôi tham gia những việc làm như vậy, tôi sẽ trả lời không. Vâng, nhưng không!
Tôi yêu mến người nghèo, tôi thương cảm họ nhưng tôi không muốn giúp họ chỉ bằng những hành động hời hợt nữa. Một thoáng vui vẻ không làm cho cuộc đời họ khá hơn, giống như bắn pháo bông không thể giúp người ta quên nghèo được.

Vừa rồi mạng xã hội loan truyền những việc làm của các bạn trẻ tình nguyện viên, tôi thì thấy thế này:

– Nếu như các bạn sinh viên trong những bạn nắm tay làm rào chắn đứng dang nắng giữa đường trong kì thi tốt nghiệp vừa rồi ấy, muốn làm việc tốt thật sự. Thì các bạn có thể lập ra một hội, mà hội này, thay vì nắm tay nhau, mỗi người hãy xung phong “nắm tay” một em thí sinh, hướng dẫn và take-care chỉ một em ấy trong suốt cả hành trình thi cử. Bao gồm cho ở cùng những ngày thi, nuôi các bạn ấy những bữa cơm an toàn, vệ sinh mà những bữa cơm này có thể tính phí hoặc miễn phí, và đưa đón các em ấy đến các địa điểm thi, dặn dò các em ấy những điều tối thiểu như tắt nguồn điện thoại trước khi thi vân vân
Thế thôi, mỗi bạn sinh viên chỉ cần giúp đỡ một em thí sinh các việc ấy thôi sẽ ý nghĩa và thiết thực biết bao nhiêu lần.
Phụ huynh không cần phải đùm đề, bán trâu bán đất, bỏ công bỏ việc lên cái thành phố chật chội xô bồ, đội mưa đội nắng tìm chỗ trọ cho con cái rồi đứng hóng tụi nó làm bài. Vừa khổ thân, vừa áp lực lên tụi nhỏ.
Các em thí sinh cũng sẽ an tâm mà làm bài hơn rất nhiều khi không còn phải lo chuyện ăn ngủ nghỉ, không phải lo bố mẹ mình có đang bị ai bắt nạt không.
Và các bạn tình nguyện viên kia cũng không còn phải bỏ công sức một cách vô nghĩa-vô dụng như vậy nữa.

– Rồi các bạn trẻ mới đây đổ xuống đường cao tốc quét rác nữa. Thay vì vậy các bạn chỉ cần 4-5 người là đủ làm sạch con đường đó rồi. Còn lại thì chia ra làm gì ý nghĩa hơn đi, như là đi gây quỹ mua thêm thùng rác đặt tăng cường ở các nơi công cộng, trang trí các thùng rác sao cho thật bắt mắt vào… Thiếu ma gì việc để làm, sao không tự nghĩ ra mà làm đi, sao không tự rủ nhau mà làm không cần theo lệnh ai hết.
Lòng tốt kiểu gì mà đợi có lệnh mới làm, đợi sai bảo mới làm?

– Mấy bạn trẻ hay đi phát bánh kẹo cho trẻ em mồ côi ấy, bỏ đi. Nhưng mỗi bạn chỉ cần tạo sự liên kết và quan tâm một em bé thôi. Hãy chơi vs em đó, trò chuyện với em đó, kể cho em những câu chuyện, gián tiếp dạy dỗ giáo dục em đó, tặng e những cuốn sách, tìm cho em những gia đình tử tế nhận nuôi. Mỗi bạn chỉ cần take-care một em thôi nhưng thật yêu thương và trách nhiệm vào. Còn hơn mỗi tuần lại phát cho một đứa bé một cái kẹo, một hộp sữa. Chẳng tạo ra sự thay đổi nào thiết thực cả. Một hộp sữa không thể thay đổi cuộc đời một con người đâu.

– Mấy bạn đi giải cứu đám chó mèo bị bạo hành ấy. Cùng nhau tạo một cái nhà thú mồ côi đi. Nơi đó nhận nuôi mọi con thú bị bỏ rơi và trao chúng miễn phí cho người cần đến chúng. Giúp gì mà tạo ra thay đổi thật sự ấy, đừng làm mấy hành động gãi ngứa nữa.
Haizaaaa
Hãy đợi đấy, tôi đang cố để có đủ điều kiện làm tất cả những điều trên, những thứ thật sự mang lại thay đổi chứ không hời hợt nữa. Từ giờ tới đó đừng hòng tôi tham gia hành động từ thiện gãi ngứa nào.
Bạn có thể nói tôi là người xấu, người không có lòng tốt, sao cũng được nhưng tôi không thể để lòng tốt của tôi được người khác sử dụng một cách vô nghĩa như thế được và tôi cho rằng các bạn cũng nên như thế.

Lòng tốt đúng chỗ sẽ vô cùng giá trị và góp phần tạo ra thay đổi. Nhưng lòng tốt không đúng chỗ không chỉ không giúp được đối tượng mà còn tạo nên sự ỷ nại và lười biếng, gây thêm gánh nặng cho xã hội nữa kìa.

Ai có lòng tốt giúp đời, giúp người xin hãy nhớ ba nguyên tắc quan trọng:
– Anh thích giúp người, rất tốt nhưng hãy nhớ đừng để cho gánh nặng của người đó chuyển lên vai anh.
– Hãy giúp khi sự giúp đỡ đó có thể tạo ra sự thay đổi tích cực và khiến cho người được giúp ý thức được về phẩm giá của họ mà không quên đi.
– Một khi đã quyết định giúp đỡ thì đừng mong sự đền đáp. Câu này tui mới thêm dô, vì khi bạn mong đền đáp thì đó không còn là sự giúp đỡ nữa, đó là một hợp đồng. Hợp đồng sẽ giới hạn khả năng của bạn nhưng sự giúp đỡ thì không có giới hạn nào cả.

Mà này, cần phải nói thêm một chút cho những bạn chưa hiểu đúng ý tôi, vì tôi không có nhu cầu tạo ra tranh cãi để được nổi tiếng đâu.
Nếu như các bạn đã và đang làm những việc thiện nguyện nho nhỏ như trên. Hãy cứ duy trì nó bao lâu các bạn còn làm được. Nếu không cho được cần câu thì cho con cá cũng tốt thôi. Nhưng đừng chỉ dừng lại ở đó, bạn không thể bỏ cả đời ra đi phát kẹo nấu cơm được, nên song song với việc làm đó hãy nghĩ thêm những ý tưởng khác nữa. Những ý tưởng có tác động mạnh hơn, tích cực hơn, lôi kéo nhiều người tham gia hơn. Những ý tưởng để không chỉ cho người ta con cá, cần câu mà còn mang đến cả những sông hồ đầy ắp cá nữa.

Hãy nghĩ đến những việc tạo ra được thay đổi tích cực hơn, làm sao để người ta có thể tự đứng trên đôi chân mình càng sớm càng tốt. Muốn làm được điều đó, trước tiên chính bạn hãy tự giúp bản thân mình tự đứng trên đôi chân mình. Bạn đứng càng vững thì càng giúp được nhiều người tự đứng vững hơn. Đó mới là điều quan trọng.
Cũng đừng ai hỏi tôi đã làm được gì chưa nhé, tôi vẫn đang có những cách làm của riêng mình để giúp người cần sự giúp đỡ của tôi và tôi không có nghĩa vụ phải báo cáo vs bạn hay bất cứ ai những gì tôi làm, đúng k?
Chào thân mến và đoàn kết!


2963 Total Views 3 Views Today