10 lợi ích cũ mèm nhưng siêu kinh điển của việc đọc sách


TOP 10 lý do kinh điển ai-cũng-biết nhưng chẳng ai bị thuyết phục

 

  1. Đọc sách để tăng kiến thức

Đây có thể coi là lý do quan trọng nhất khi mọi người đọc sách:  một lý do được cả thế giới thừa nhận. Sách là kho kiến thức khổng lồ được tích tụ qua hàng ngàn hàng vạn năm bởi những bộ óc tinh hoa nhất. Bạn có thể tìm thấy những cuốn sách viết về mọi chủ đề trên đời: chính trị, kinh tế, giáo dục, tâm linh, cắm hoa, nghệ thuật, giải trí, người già, con nít, vợ chồng, tình yêu… Đố ai nghĩ ra được một chủ đề nào mà không hề được xuất hiện trên những cuốn sách. Và nếu có chủ đề nào bạn muốn tìm hiểu mà không có – hãy tự mình viết nó ra.

Càng đọc nhiều bao nhiêu thì kiến thức bạn thu nạp càng nhiều bấy nhiêu. Đặc biệt ở thời đại chúng ta kiến thức vẫn luôn là thứ rất quan trọng. Bạn có thể đi học hàng chục năm để lấy kiến thức nhưng vì là những kiến thức bạn không cần cũng không thích nên chỉ sau một tháng là bạn quên mất tất cả. Đó là cách giáo dục truyền thống của chúng ta vẫn làm. Ngược lại, khi đọc sách bạn sẽ dễ dàng tiếp cận những chủ đề mà bạn yêu thích và quan tâm. Có những cuốn sách bạn đọc mà cho đến cuối đời vẫn còn nhớ như in và cũng có những cuốn sách giúp ích thật nhiều cho cuộc sống của bạn. Đó là cách giáo dục của sách. Cách giáo dục dựa trên nhu cầu và sự chủ động của người đọc.

Sách cho bạn kiến thức và làm gì với kiến thức đó là việc của bạn. Giống như một khu vườn cho bạn những nguyên liệu để nấu một

bữa ăn. Việc nấu thành món gì ngon hay dở hoàn toàn là trách nhiệm của bạn. Đừng đổ lỗi cho sách nếu bạn không thể áp dụng được gì vào thực tế. Nếu bạn đọc rất nhiều mà vẫn không áp dụng được gì – đừng đọc nữa. Lúc này thứ bạn cần là trải nghiệm thực tế. Gấp sách lại và ra đường đi. Sách cho bạn kiến thức nhưng sẽ là kiến thức chết nếu bạn không tận dụng được gì từ nó. Điều đó thật vô cùng lãng phí cũng giống như bạn đi chợ mua thật nhiều nguyên liệu nấu ăn nhưng rồi lại để chúng mốc meo hư hỏng trong tủ lạnh vậy. Thời gian là quý báu, cuộc sống là quý báu, kiến thức cũng quý báu nhưng đừng quên kiến thức mà không được vận dụng thì cũng chỉ là đồ bỏ đi.

 

2. Đọc sách giúp bạn thông minh hơn, hiểu biết hơn

Dekhi (Đô-rê-mon), Conan (Conan), Hermione (Harry Potter)… có thể nói bất cứ nhân vật nào có tiếng là thông minh thì đều là những người ham đọc sách và đọc sách rất nhiều.

Thực tế cũng không khác biệt. Người thông minh thì không hẳn là người đọc sách nhiều nhưng người đọc sách nhiều thì chắc chắn là thông minh hơn nhiều người.

Trí thông minh là sự nhạy bén và khả năng kết nối các dữ kiện, năng lực có sẵn để thông hiểu và giải quyết vấn đề. Đọc sách giúp tăng trí thông minh vì nó mang lại cho bạn rất nhiều những dữ kiện và khả năng để kết nối những dữ kiện đó: trí tưởng tượng, tư duy logic, khả năng cảm nhận, miêu tả và hành động.

Người hiểu biết có thể không nhất thiết là hiểu biết do đọc sách vì có thể nó đến từ trải nghiệm thực tế. Nhưng người đọc sách thì nhất định sẽ trở nên hiểu biết hơn. Nếu như không hiểu biết hơn người khác thì cũng là hiểu biết hơn chính mình của thời chưa đọc sách.

 

3. Đọc sách giúp tăng vốn từ và khả năng diễn đạt

Hãy cảm nhận về vốn từ và khả năng diễn đạt trong trường hợp của tôi lúc này:

“Tôi không biết diễn tả thế nào nữa. Tôi đang viết sách. Vậy thôi.”

“Bầu trời hơi u ám ngoài kia nhưng tâm trạng tôi thì rực rỡ như đóa hoa dại đang vươn mình đón những tia nắng mai ấm áp. Tôi đang thực hiện một việc mà mình ấp ủ từ rất lâu: lan truyền tình yêu về lợi ích của việc đọc sách đối với tất cả mọi người. Sách đã thay đổi và khiến cuộc đời tôi trở nên tuyệt vời hơn bao giờ và tôi thật lòng mong rằng sẽ nhiều người khác cũng được thay đổi như vậy.”

Bạn hay diễn đạt mọi thứ theo cách nào? Bạn có muốn diễn tả mọi thứ theo cách trôi chảy và đầy màu sắc

Hãy đọc nhiều lên. Càng đọc nhiều thì bạn càng ngấm được nhiều: ngấm từ, ngấm câu, ngấm khả năng thấu cảm và khả năng diễn đạt ý.

Khả năng diễn đạt là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng. Có nó bạn sẽ luôn tự tin khi bắt chuyện với một người bạn mới, trình bày một ý tưởng, giải đáp một thắc mắc và việc giao tiếp sẽ trở nên vô cùng hiệu quả lẫn dễ dàng.

Người thành công thường là người làm chủ được mọi cuộc giao tiếp và người thất bại thì ngược lại. Hãy học cách làm chủ việc giao tiếp bắt đầu bằng việc tích lũy từ vựng và cách diễn đạt chúng. Đây cũng là một trong những chìa khóa dẫn bạn đến thành công.

 

4. Đọc sách giúp cải thiện trí nhớ

Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ thông tin một cách kì diệu nhưng nếu bạn không cho bộ não “tập thể dục” thường xuyên thì nó cũng trở nên yếu ớt và già cỗi.

Việc đọc khiến bạn phải ghi nhớ rất nhiều thông tin và liên kết chúng lại. Mọi cuốn sách đều có những tình tiết liên kết với nhau, quấn lấy nhau, quyện vào nhau cùng vô số những nhân vật mà mỗi nhân vật lại là những câu chuyện và tính cách. Bạn muốn hiểu câu chuyện thì buộc não bộ phải ghi nhớ và lọc lại thông tin rất nhiều. Vậy nên mỗi khi ban đọc một câu chuyện hay một cuốn sách về chủ đề nào đó thì não bộ cũng được tập luyện với vô số những liên kết nơ-ron thần kinh. Và những nơ-ron này bạn càng tập luyện nhiều bao nhiêu chúng lại càng khỏe càng dẻo dai và làm việc tốt bấy nhiêu khiến cho trí nhớ cũng nhờ đó tăng lên đáng kể.

Anh bạn tôi khi được hỏi lợi ích lớn nhất mà anh ấy có được từ việc đọc sách là gì đã không ngần ngại trả lời ngay đó là cải thiện trí nhớ. Năm nay anh ấy đã tầm 40 và mới cảm nhận được rõ nét về sự cải thiện trí nhớ của mình thông qua việc đọc sách.

Bạn không muốn đợi đến năm 40 mới bắt đầu đọc để cải thiện trí nhớ những năm 60 chứ? Mà không sao, không bao giờ là quá trễ để đọc sách, chỉ có điều nếu bạn đọc từ sớm thì sẽ lợi hơn rất nhiều.

 

5. Đọc sách giúp tăng sự tập trung

Một người đọc sách có thể đọc ở bất cứ đâu: trên đường phố, trong nhà ga, trạm xe và cả trong xe bus… Bất cứ nơi nào dù yên tĩnh hay ồn ào người ta đều có thể đọc, bởi vì họ có thể tập trung. Sách giúp chúng ta tăng khả năng tập trung và chính khả năng tập trung lại là một chìa khóa khác dẫn bạn đến với thành công như mong đợi.

Người tập trung làm việc thường hiệu quả và nhanh chóng. Người không tập trung thường không làm được việc gì trọn vẹn hay ra hồn.

Sách chính là một trong những cách khiến bạn rèn khả năng tập trung một cách dễ dàng và hiệu quả.

Hãy nhìn một đứa trẻ đọc sách đi và bạn sẽ thấy tập trung là gì? Chúng thậm chí không thấy đói, không thấy mệt, không quan tâm trời đã tối hay chưa… Chúng không hề quan tâm một chút nào bởi vì chúng tập trung. Chỉ khi tập trung người ta mới có thể sử dụng năng lượng của mình một cách hiệu quả nhất. “Tập trung” chính là một trong những bí mật của thành công và “Sức mạnh của sự tập trung” là tên cuốn sách nói về vấn đề này bạn có thể tìm đọc nếu muốn biết kĩ hơn. Đọc sách để biết sự tập trung giúp bạn thành công như thế nào và sách lại là thứ phương tiện giúp bạn rèn sự tập trung một cách hữu hiệu. Thật là một vòng luẩn quẩn ngọt ngào!

 

6. Đọc sách là cách tuyệt vời để giải trí và giảm stress

Một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm trí tuệ thuộc trường Đại học Sussex (Anh) đã chỉ ra rằng đọc sách là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất trong các cách giảm stress. Cụ thể là việc đọc sách có thể khiến mức độ stress giảm tới 68% chỉ trong 6 phút, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với nghe nhạc và đi bộ. Bởi khi đọc sách, suy nghĩ của chúng ta sẽ tập trung vào văn bản nên thể chất và tinh thần căng thẳng có thể được thư giãn bao gồm cả cơ bắp lẫn quả tim đều được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Bên cạnh đó, sách cũng đang được các bác sĩ về thần kinh học tại Anh đưa vào phương pháp trị liệu chứng trầm cảm mới. Kết quả là những người chăm đọc sách thì ít bị căng thẳng và trầm cảm hơn so với người ít đọc.

Bạn có thể đang rất buồn nhưng khi đọc một cuốn sách hay bạn dễ dàng bật cười vui vẻ. Bạn có thể đang rất chán nản nhưng chỉ cần đọc được một cuốn sách kể về những người cùng khổ khác bạn sẽ không còn chán nản nhiều như ban đầu. Bạn có thể đang rất thất vọng nhưng sách có thể mang đến cho bạn vô vàn sự động viên và hi vọng đúng lúc bạn cần. Những sự vui vẻ, động viên và hi vọng này là sách mang đến nhưng khi bạn tự cảm nhận thì cũng chính bạn là người tự tạo ra những năng lượng đó cho bản thân mình.

Khi bạn nhận lời động viên an ủi là bạn đang nhận năng lượng tích cực từ người khác. Khi bạn đọc sách thì sách sẽ làm khởi lên cái nguồn năng lượng tích cực có sẵn trong chính bạn. Nguồn này thì luôn hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn.

Vậy nên khi bạn mệt mỏi và căng thẳng hãy tìm đến sách, đặc biệt là các loại sách truyện và giải trí. Sách với những câu chuyện sẽ đưa bạn đến với một thực tại khác nơi đó rắc rối của bạn không còn là vấn đề nữa. Và nếu may mắn hơn bạn còn có thể nhìn ra rất nhiều hướng giải quyết cho rắc rối của mình từ những bài học bạn đọc được từ cuốn sách thích hợp.

 

7. Đọc sách để mở rộng biên giới nhận thức

Mỗi cuốn sách là một hoặc rất nhiều câu chuyện về sự việc và cuộc đời mà qua đó bạn sẽ không ngừng mở rộng được cuộc đời của chính mình.

Dù cho bạn là ai và ở bất cứ đâu thì bạn cũng có thể tìm hiểu về mọi đất nước, mọi châu lục khác. Bạn có thể hiểu về nhận thức của người Mỹ, người Nhật, người Do Thái… và mỗi lần tìm hiểu về họ biên giới nhận thức của bạn cũng sẽ mở rộng thêm. Bạn có thể nhìn một ngọn núi dưới con mắt của một nhà thơ, nhà toán học, một người thám hiểm và đôi khi là qua sự cảm nhận của một người mù nữa. Chưa bao giờ dễ dàng đến thế để mở rộng nhận thức và tầm hiểu biết của bản thân về mọi vấn đề trong cuộc sống đến như vậy.

Bạn thậm chí còn có thể nhìn cuộc đời qua vô số con mắt khác nhau: con mắt của nhà tâm linh, nhà kinh tế, con mắt của một người phụ nữ nội trợ hay một người đàn ông thành đạt… Mỗi lần thay đổi một cuốn sách là thêm một lần nhận thức của bạn được làm mới lại, rộng hơn, thú vị hơn và toàn diện hơn.

Nấu ăn hay chăm sóc vườn tược đối với bạn có thể chỉ đơn thuần là việc-chán-ngấy-phải-làm. Nhưng qua góc nhìn của những người khác bạn mới biết rằng đó là cả một thế giới phức tạp, một môn nghệ thuật thực thụ với hằng hà sa số những bí mật nho nhỏ hay ho hoặc đôi khi là một cơ hội kinh doanh hiếm có, một công cụ tuyệt vời để làm mới cuộc sống của mình…

Nhờ sách mà tôi mới biết đến những lý thuyết về nguồn gốc khác của loài người, cách lý giải những bí ẩn mà khoa học cũng không

thể giải thích nổi. Nhờ sách mà tôi đã biết được mục đích mình tồn tại trên đời, biết rằng những gì mình từng tin đều sai bét be hoặc khả năng của con người vô tận và tiềm năng đến thế nào. Cũng nhờ sách mà tôi mới biết rằng cả cuộc đời mình đã trải qua chỉ là một con cừu ngây thơ và cho đến chết cũng chỉ là một con cừu ngây thơ nếu mình không tự tìm cách giải thoát chính mình… Vâng, tất cả là nhờ sách.

 

8. Đọc sách để tăng trí tuệ cảm xúc và làm phong phú tâm hồn

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được ý nghĩa của chúng và nhận ra tác động của chúng đối với chính mình những người xung quanh. Từ đó mà việc giao tiếp và kiểm soát các mối quan hệ trở nên dễ dàng hơn. Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường thành công trong cuộc sống hơn vì họ kiểm soát được cảm xúc chứ không bị cảm xúc chi phối cách họ hành động. Và sự thật ít người dám thừa nhận là chúng ta đang bị cảm xúc chi phối và kiếm soát nhiều hơn ta nghĩ rất nhiều.

Trí tuệ cảm xúc mới đây còn được đánh giá cao hơn, quan trọng hơn cả trí tuệ thuần túy đối với cuộc sống.

Những dấu hiệu của một người giàu trí tuệ cảm xúc như là: hiểu chính mình, kiểm soát bản thân, giàu nhiệt huyết, biết cảm thông, khả năng giao tiếp tốt, vốn từ vựng cảm xúc phong phú, hay tò mò nhưng dễ hài lòng về cuộc sống, biết cách nói không, biết cách nghỉ ngơi, vị tha và yêu đời…

Những điều này không phải là thứ có thể mua được, cũng không phải ai sinh ra cũng có nhưng tin vui là chúng hoàn toàn có thể thu nạp được. Và tuyệt làm sao khi đọc sách chính là một trong những cách dễ dàng nhất để thu nạp và làm giàu chúng.

Tất nhiên một người giàu cảm xúc chính là người giàu cả về mặt tâm hồn. Và với một tâm hồn phong phú việc bạn sống cuộc đời ý nghĩa hơn là điều tất yếu.

 

9. Đọc sách giúp cải thiện các mối quan hệ

Bằng việc đọc sách bạn sẽ biết được những tâm sự, nỗi lòng của nhiều người khác để từ đó dễ thấu hiểu và đồng cảm hơn. Cùng một câu chuyện khi bạn được nghe sẽ rất khác khi bạn đặt chính mình vào vị trí của nhân vật trong câu chuyện đó. Và đó chính là cách sách giúp bạn cải thiện các mối quan hệ xung quanh. Sách giúp bạn biết lắng nghe nhiều hơn, biết thông cảm nhiều hơn và nhất là có nhiều ý tưởng hơn trong việc giúp đỡ mọi người sống cuộc sống của họ.

Bằng việc đọc sách bạn có thể hiểu được tại sao những đứa trẻ mới lớn lại hay nổi loạn. Bạn sẽ hiểu được tại sao phụ nữ lại hay thích để ý những chuyện nhỏ nhặt xung quanh hơn những chuyện quốc gia đại sự. Bạn sẽ hiểu áp lực mà ông sếp của bạn đang gánh vác mỗi ngày hay đôi khi là hiểu cả những nỗi khổ tâm của cô giúp việc lầm lì ủ rũ suốt ngày trong góc bếp… Nói cách khác sách giúp bạn nhìn thấy được những thứ trước đây bạn chưa bao giờ để ý. Và quan trọng nhất là sách đặt bạn vào nhiều vị trí của nhiều nhân vật khác nhau trong cuộc đời và từ đó mà sự thông cảm nhân lên nhiều lần. Và khi sự thông cảm đủ đầy thì mọi mối quan hệ đều sẽ được cải thiện bất kể nó đang tồi tệ đến đâu.

 

10. Đọc sách để “THAY ĐỔI THẾ GIỚI”

Nếu như chịu khó đọc bạn sẽ hiểu về bản chất và quy trình vận hành của thế giới này. Hiểu được về thế giới là bước đầu tiên để thay đổi thế giới. Có rất nhiều những ý tưởng tuyệt vời mà nếu được tiến hành đồng bộ thế giới sẽ thay đổi ngay lập tức. Đó là ý tưởng gì ư? Bạn có bao giờ nghe về loại tiền tệ mới thay thế cho tiền giấy? Bạn đã bao giờ nghe về “cuộc cách mạng một cọng rơm”, nông nghiệ sinh thái? Bạn có biết về “chủ nghĩa tối giản”, lối sống không rác? Đó mới chỉ là vài trong vô số ý tưởng có thể thay đổi thế giới của chúng ta. Đừng cho rằng chuyện “thay đổi thế giới” chỉ là chuyện trong mơ hay là việc của ai đó khác. Không! Đó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Và khi ai đó dùng từ “tất cả chúng ta”, tất nhiên bao gồm cả bạn.

Và giả như sách không thể thay đổi thế giới to lớn của tất cả chúng ta thì có một thế giới khác mà sách hoàn toàn có thể – đó là cách nhìn thế giới của mỗi người trong chúng ta. Sách hoàn toàn có thể làm được điều đó bởi vì đã có quá nhiều người chứng minh rồi. Nếu bạn cần chứng minh lại sao không tự mình kiểm chứng đi.