10 lý do tuyệt vời để bắt đầu đọc sách

10 lý do mắc cười có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới

  1. Việc duy nhất bạn sẽ không bao giờ thấy hối hận

Chúng ta có thể hối hận về rất nhiều việc trong cuộc sống – trừ việc đọc sách. Bằng chứng là sẽ không có kết quả nào khi bạn search “hối hận vì đọc sách” cả – không kể kết quả tìm thấy trong cuốn sách này. Đơn giản có lẽ vì không ai từng nói hay viết ra câu đó.

Kể cả khi bạn nghi ngờ Google thì hãy cứ tự mình kiểm chứng. Hãy đi hỏi thẳng những người đã và đang đọc sách, cũng sẽ có người cảm thấy hối hận nhưng sẽ là sự hối hận vì không đọc sớm hơn, không đọc nhiều hơn nữa. Và lưu ý đừng hỏi những người chưa từng đọc cuốn sách nào vì câu trả lời của họ là vô nghĩa.

Tất nhiên ngoài những cuốn sách giá trị thì cũng có vô số những cuốn sách nhàm chán tới mức việc đọc chúng chỉ làm tốn thời gian. Nếu bắt gặp một cuốn như thế bạn hãy đơn giản gấp sách lại và tìm đến một cuốn khác. Đừng vì một cuốn sách nhàm tẻ mà kết luận rằng tất cả sách đều nhàm tẻ. Đừng vì một cuốn sách vô giá trị mà vội đánh giá rằng việc đọc sách không ích lợi gì.

Nhớ, bạn có thể hối hận khi dành thời gian cho hàng ngàn việc khác nhau nhưng sẽ không có “Đọc sách” trong danh sách đó.

Tôi đọc cuốn sách đầu tiên năm 18 tuổi và đó là bước ngoặt cực kì quan trọng mà tôi đã làm trong đời mình. Cuốn đầu tiên đó là Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie, bản dịch Nguyễn Hiến Lê. Cuốn sách ấy vẫn luôn nằm trong danh sách những cuốn sách kinh điển nhất về kĩ năng sống và nghệ thuật làm người. Ngày nay cuốn này đã bị sửa đổi và cắt bớt rất nhiều cũng như nhiều người đánh giá rằng cuốn sách dạy người ta sống giả tạo nhưng tôi thì không thấy vậy. Đối với tôi cuốn ấy là một kho báu. Dạy gì nói gì là việc của sách nhưng học gì từ nó mới là việc của chúng ta.

 

2. Sách mang đến cho bạn thứ quan trọng hơn cả kiến thức – Đó là trí tưởng tượng

Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn cả kiến thức, vì kiến thức thì có hạn, còn trí tưởng tượng thì vô hạn. Trí tưởng tượng chính là tiền đề của tương lai.”

Tại sao trí tưởng tượng lại quan trọng và lại là tiền đề của tương lai? Vì chỉ trí tưởng tượng mới có thể mang đến cho thế giới những thứ chưa từng tồn tại. Có thể nói mọi thứ trước khi có mặt trên thế giới này thì đều phải tồn tại trước tiên trong trí tưởng tượng của con người.

Để biết trí tưởng tượng quan trọng thế nào thì hãy hình dung thế giới ngày nay sẽ ra sao nếu như không có ai tưởng tượng về một thế giới không cần đèn dầu, một ngày con người có thể bay hoặc nói chuyện với người khác từ khoảng cách xa tít mù? Nếu không ai tưởng tượng tới những viễn cảnh như vậy thì hẳn chúng ta sẽ không có đèn điện, máy bay hay điện thoại để dùng. Có cả triệu ví dụ như thế để giải thích về thế giới của chúng ta ngày nay nên sẽ không vội vàng khi kết luận rằng mọi phát minh vĩ đại đều bắt nguồn từ trí tưởng tượng của con người – những người vĩ đại.

Hãy nhìn lại trí tưởng tượng phong phú của Fujiko Fujio khi ông ấy nghĩ ra những bảo bối của Doremon. Ngày nay rất nhiều bảo bối trong số ấy đã xuất hiện ngoài đời thực: hộp đựng không khí, máy phát hiện nói dối, máy biến nước biển thành nước ngọt, gương nịnh hót (camera360 khiến bất cứ người xấu xí nào cũng trở nên xinh đẹp lộng lẫy), máy đọc ý nghĩ … Và mới đây không phải khoa học cũng đã thừa nhận khả năng về việc con người có thể dịch chuyển tức thời hay du hành xuyên thời gian rồi sao. Dù chỉ mới được thừa nhận trên phương diện lý thuyết nhưng cũng đủ chứng minh tầm quan trọng của trí tưởng tượng đối với việc thay đổi thế giới thế nào.

Bạn có bao giờ tưởng tượng không? Nếu có thì bạn đang mơ về một thế giới như thế nào? Ở đó có những chong chóng tre, cửa thần kì hay khăn gọi đồ ăn? Ở đó có robot thay loài người làm mọi việc hay có một cỗ máy biết dự đoán tương lai? Hay thực tế hơn là một chương trình giúp nhận diện mọi phương thức lừa đảo trên internet, một quy trình cứu hộ tiên tiến đơn giản lắp ráp cho mọi tòa nhà khi có sự cố xảy ra, một loại tiền tệ-tín dụng mới có thể mua mọi món đồ trên thế giới thay cho vàng, một loại thực phẩm dinh dưỡng chiết xuất từ bã trà bã cafe… vân vân… Mọi thứ chưa có không có nghĩa không bao giờ có. Chẳng ai có thể ngăn cản bạn tưởng tượng – không ai cả.

Leonardo Da Vinci đã nói thế này: “Tôi tin người ta có thể làm được mọi thứ mà họ tưởng tượng ra, bằng chứng là Thượng Đế đã ban cho chúng ta trí óc để có thể hình dung ra điều đó.”

Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những điều tưởng tượng nhỏ nhoi, đôi khi là điên rồ. Nên nếu bạn mơ một ngày mình có thể thay đổi thế giới, trước tiên hãy học cách tưởng tượng và để học cách tưởng tượng thì sách sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời nhất.

Tôi cũng là một chuyên gia tưởng tượng và tôi đang tưởng tượng về một Việt Nam rất khác – một Việt Nam mà người ta say mê tri thức và trân trọng tri thức. Nơi đó mọi người đọc sách ở khắp nơi từ quán xá đến vỉa hè hay sân bay, phòng ngủ… Một Việt Nam mà

nhà nào cũng có một tủ sách thật to thay cho chiếc tivi. Nơi đó những cặp đôi gối đầu lên nhau đọc sách thay vì mỗi người cầm một điện thoại ngồi quán cafe… Tôi tưởng tượng về thế giới đó và tôi đang hành động mỗi ngày để thế giới đó có thể trở thành hiện thực. Bạn có cho rằng viễn cảnh đó là quá xa vời hay liệu bạn sẽ muốn cùng tôi biến viễn cảnh ấy thành hiện thực?

 

3. Sách là thứ rẻ tiền nhất có thể làm cho bạn trở nên đáng giá nhất

Sách là một món đồ giá trị nhưng rẻ tiền, rất rẻ về nghĩa đen so với những thứ bạn có thể mua để nâng cao giá trị bản thân: một bộ quần áo từ vài trăm đến hàng triệu, điện thoại từ vài triệu đến hàng chục triệu… Nhưng một cuốn sách chỉ vài chục ngàn đồng, bằng: một tô phở, một bữa cơm văn phòng, một ly café quán sân vườn, một hai chai bia, vài bao thuốc lá… là bạn có thể sở hữu những tinh túy của cả thế giới. Thế thì tại sao không?

Nếu là sinh viên nghèo hoặc không có nhiều tiền mua sách mới, bạn có thể bắt đầu bằng những cuốn sách cũ. Không như điện thoại, xe máy vừa mua xong mà bán là mất vài triệu, chục triệu; quần áo vừa mua xong chẳng còn bán được cho ai; sách ngược lại rất dễ thương. Sách cũ hay mới đều giữ nguyên giá trị và thậm chí có những cuốn sách càng cũ càng quý giá, như đồ cổ vậy. Thêm nữa sách cũ thì cực rẻ, chỉ vài ngàn đồng bạn cũng có thể bắt đầu đọc rồi.

Hoặc nếu không có tiền để mua sách cũ bạn có thể mượn, nhưng hãy là một người mượn có trách nhiệm bằng việc giữ gìn trân quý cuốn sách đó và nhớ luôn trả lại đúng hẹn. Nếu bạn có thể cam kết những việc nhỏ như thế thì chẳng ai keo kiệt đến nỗi không cho bạn mượn sách vì những người thích đọc sách thường rất dễ thương.

Trong nhiều trường hợp, sách giúp cho giá trị con người tăng lên. Chỉ cần một cuốn sách hay hành động đọc sách đã có thể khiến bạn trở nên khác biệt với mọi người xung quanh đang chăm chú điện thoại, máy tính bảng. Nhất là với một đất nước ít đọc sách như Việt Nam thì khi ngồi xe bus, khi đợi phỏng vấn, khi uống café bạn hãy thử đọc sách đi… Dám cá đó sẽ là một hành động dễ dàng gây được thiện cảm và ít nhiều thu hút được sự chú ý của mọi người, đặc biệt là những người có cùng hệ tư tưởng với bạn, những người hiểu biết, có chiều sâu tâm hồn và đề cao những giá trị cuộc sống đích thực.

Quan trọng hơn cả, sách sẽ mang đến cho bạn những thứ giá trị mà tiền cũng không thể mua được. Đó là những ý tưởng mới, những nhận thức, góc nhìn, những quan niệm và tầm nhìn mới… Chưa kể một bộ óc sắc bén và một tâm hồn nhạy cảm hơn. Sở hữu những thứ này sẽ làm cho bạn trở nên giá trị hơn đối với cuộc đời, kể cả cuộc đời chung hay cuộc đời của riêng bạn.

Đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin và mạng xã hội, không phải nhờ những gì bạn có mà chính những gì bạn chia sẻ với mọi người mới là thứ tạo nên giá trị cho bạn. Một người chia sẻ kiến thức và các cơ hội, góc nhìn mới thì luôn giá trị hơn người chỉ chia sẻ những tin tức lá cải, giật gân, trào lưu, những quan niệm cũ kĩ… Muốn có thứ gì hãy chia sẻ thứ đó, đó là điều mà luật hấp dẫn cũng đã khẳng định rồi. Vậy nên nếu muốn có kiến thức thì hãy chia sẻ kiến thức và trước khi chia sẻ thì bạn phải thu nạp kiến thức đã.

 

4. Sách giúp tận dụng mọi khoảng thời gian trống khiến ngày trôi qua ý nghĩa hơn

Mỗi người chúng ta đều lãng phí rất nhiều giờ đồng hồ quý giá cho những lý do vớ vẩn: đợi xe bus, ngủ nướng, thức vài tiếng đồng hồ để dõi theo facebook những người xa lạ… Hoặc những lý do trời ơi: ngồi đợi thật lâu để trú một cơn mưa bất chợt, chờ hàng tiếng để chiếc xe được sửa chữa, đến một cuộc hẹn đúng giờ nhưng vẫn phải ngồi đợi vì người kia bận việc đột xuất, chuyến bay bị delay, một đoạn đường kẹt cứng, một buổi hội thảo nhàm chán… Cho dù có là người siêu bận đi nữa thì chắc chắn cũng không ai sử dụng hết 5 phút trong nhà vệ sinh, 3 phút trong thang máy, chục phút đợi cơm trưa, nửa tiếng trên xe ra phi trường đi công tác…

Nếu không để cho một giây phút nào trong cuộc sống trôi qua vô nghĩa thì chắc chắn bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và mãn nguyện. Thời gian là vô giá, mỗi giây phút trôi qua đều mất đi vĩnh viễn, đừng để chúng bị lãng phí. Cách đơn giản nhất để những lỗ hổng thời gian không bị trôi tuột đi là hãy luôn mang theo một cuốn sách bên mình. Lấp đầy kiến thức vào những lỗ trống thời gian luôn là một việc làm đáng giá.

Tôi thường đọc sách trên những chuyến xe giường nằm đường dài, khi phải chờ đợi ai đó, khi công việc nhàn rỗi và kể cả khi ngồi trong toilet…

Cách đơn giản để gieo sự đọc là hãy biến toilet nhà bạn thành một thư viện mini với vài cuốn sách dễ đọc hoặc cài sẵn những phần mềm đọc sách vào trong các thiết bị điện tử cầm tay. Tôi không thường đọc sách điện tử vì quá yêu những trang giấy, nhưng thà đọc sách điện tử còn hơn nhìn thời gian trôi qua mà không thể níu lại được. Chính nhờ sách và cuốn sổ tay nhỏ mà tôi ít khi cảm thấy mình bị lãng phí thời gian. Điều đó thật tuyệt vời!

Ai có thể làm cho thời gian của mình trở nên đáng giá thì chính người đó cũng sẽ trở nên đáng giá. Có câu nói rằng nếu bạn muốn hiểu tính cách một người hãy nhìn vào cách sử dụng thời gian nhàn rỗi của người đó. Điều đó có nghĩa bạn càng sử dụng thời gian nhàn rỗi hiệu quả bao nhiêu thì cuộc sống của bạn cũng tốt đẹp hơn bấy nhiêu. Và một trong những hành động đơn giản nhất là hãy nhồi kiến thức lấp đầy những chỗ trống thời gian đó. Cuộc đời bạn sẽ ý nghĩa khi từng giây phút trôi qua đều ý nghĩa.

 

5. Bảo bối phòng thân giúp bạn không bao giờ cảm thấy đơn độc

Cuộc sống hiện đại chúng ta đang kết nối ảo với nhau dễ dàng bao nhiêu thì bên ngoài chúng ta càng khó kết nối thật với người khác bấy nhiêu, và cũng chính vì thế mà dễ trở nên đơn độc hơn rất nhiều. Đơn độc là một cảm giác đáng sợ, đó là khi ta hiện diện ở một nơi rất đông vui nhộn nhịp nhưng lại không thể trò chuyện hay kết nối với ai. Thứ cảm giác đó khiến chúng ta lạc lõng như bị thế giới bỏ rơi, như đứa trẻ lạc đường và không chút gì thuộc về nơi ta đang đứng – thật là một cảm giác tồi tệ. Vậy làm sao để không còn cảm giác đó? Câu trả lời là hãy luôn mang theo một cuốn sách bên mình – đó sẽ là món bảo bối phòng thân đáng giá.

Mỗi khi bạn cảm thấy đơn độc, hãy đọc sách. Sách sẽ tách bạn ra khỏi thế giới xung quanh và đưa bạn đến một không gian khác, một thế giới khác nơi chỉ có bạn và những nhân vật quyện vào nhau, thấu hiểu nhau, cùng nhau trải qua những điều thú vị mà những người xung quanh không thể nhìn thấy.

Thậm chí, ngay cả khi bạn đơn độc với một quyết định trong đời hay khi không ai ủng hộ ý tưởng của bạn. Hãy tin rằng luôn có ít nhất một cuốn sách ủng hộ cho hành động của bạn.

Hãy đọc sách để biết mình không đơn độc. Vì ít nhất bạn cũng biết rằng mình là thành viên của một đại gia đình thú vị và vô cùng thân thiện: Gia đình của những người yêu thích việc đọc sách.

Thành viên của gia đình ấy có mặt ở khắp mọi nơi, mọi độ tuổi và chủng tộc. Bạn có thể bắt gặp họ trên xe bus, trong bến tàu điện,

trong một dãy người xếp hàng chờ mua đồ ăn hay đôi khi là cả trong gầm cầu hoặc bên vệ đường nữa. Các thành viên trong gia đình sách đều là những người khác biệt nên rất dễ nhận ra. Hãy gia nhập gia đình của chúng ta – gia đình của những người trân trọng cuộc sống và luôn chia sẻ với nhau những điều tuyệt vời.

Sách không chỉ là kiến thức, sách còn là gia đình.

 

6. Sách biến bạn thành người thân thiện, đáng yêu và quyến rũ hơn bao giờ

Hãy tưởng tượng trên xe bus có hai cô gái (hoặc hai chàng trai nếu người đọc là nữ) giống hệt ngồi cạnh nhau: một người chăm chú vào chiếc điện thoại với bàn tay lướt qua lại trên màn hình và người còn lại thì chăm chú đọc một cuốn sách – thỉnh thoảng lật những trang giấy và đôi lúc lại mỉm cười khi đọc đến những đoạn thú vị. Bạn sẽ có thiện cảm với ai hơn?

Lại giả sử bạn đang ngồi giữa hai cô gái đó và muốn làm quen với một trong hai. Vậy theo bạn thì bắt chuyện với ai dễ hơn? Và bạn sẽ bắt chuyện thế nào đây?

“Bạn đang làm gì với cái điện thoại vậy?” Hay “Bạn đang đọc cuốn nào đấy?” Hãy trả lời thành thật bạn thấy bắt chuyện với ai dễ hơn? Khả năng ai sẽ mỉm cười trả lời câu hỏi của bạn? Ai sẽ liếc nhìn bạn với một đôi mắt sắc nhọn hơn mũi kim tiêm?

Thật may mắn! Phần lớn người thích đọc sách là những người thân thiện và dễ gần. Họ lại luôn sẵn sàng chia sẻ những điều mà họ biết. Nếu muốn làm quen với một người đang đọc sách hãy nhớ bạn luôn có sẵn một chủ đề để nói chuyện với họ – đó là sách. Sách cho chúng ta lí do để dễ dàng làm quen với nhau, thiện cảm với nhau và chia sẻ với nhau những tinh hoa của nhân loại.

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp và bắt gặp hai nhân viên trong giờ nghỉ: một người đọc sách còn một người đang buôn dưa lê. Vậy bạn sẽ chú ý tới ai hơn? Nếu bạn là một người đang yêu bạn sẽ muốn người yêu của mình thích đọc sách hay thích chơi game, mua sắm? Khi ngắm nhìn một người đang đọc sách chúng ta dễ dàng thấy cảm mến họ như có một sức hút vô hình – sức hút từ sự duyên dáng, thông minh, nhạy cảm và sâu sắc… Vậy tại sao không tự biến mình thành người như thế?

Tôi là một cô gái và tôi đặc biệt cảm mến những người đàn ông thích đọc sách. Không kể đến hình ảnh người đó khi đọc sách trông như thế nào nhưng nói chuyện với họ thật sự là thú vị. Họ biết rất nhiều, hiểu rất sâu, họ biết lắng nghe, biết thông cảm và biết chia sẻ nữa. Tôi quen khá nhiều bạn bè nhưng có lẽ chỉ 5-10% trong đó là thích đọc sách. Và không ngạc nhiên – tôi yêu quý họ hơn đa phần những người bạn khác.

Nếu cần một tiêu chuẩn có lẽ tôi sẽ rất mong người bạn đời của mình cũng là một người yêu sách. Chúng tôi sẽ có một tủ sách thật to trong nhà và thỉnh thoảng lại cùng nhau đi mua sách, cuối tuần thì uống trà đọc sách cùng nhau… Thật là một viễn cảnh đẹp!

Và thực tế thì ngay lúc này tôi đã tìm được một anh bạn đời rất yêu thích đọc sách hệt như tôi từng ước khi viết bài này 5 năm về trước. Bạn đời của tôi là người Mỹ gốc Do Thái và nếu là người hay đọc hẳn bạn từng nghe nói về bài “Tủ rượu của người Việt hay tủ sách của người Do Thái”. Chúng tôi thường đọc sách cùng nhau mỗi buổi sáng khi nhâm nhi tách cappuccino nóng hổi bên hồ bơi gió lao xao hòa trong tiếng chim kêu líu ríu. Chúng tôi chia sẻ với nhau những cuốn sách hay, những trích đoạn ý nghĩa, anh ấy thích đọc những cuốn sách do tôi viết và chúng tôi thậm chí cũng đang lên kế hoạch cho một dự án viết sách cùng nhau, cuốn sách có tên 48-28 nói về hành trình của chúng tôi trước và sau khi tìm thấy nhau. Hai văn hóa, hai thế hệ, hai quốc tịch, hai dân tộc, hai màu da, hai ngôn ngữ, hai hệ tư duy… vậy mà lại là một nửa hoàn hảo của nhau giúp người kia hoàn thiện sứ mệnh cuộc đời mình. Nếu bạn quan tâm cuốn sách này của chúng tôi thì hãy theo dõi trên fanpage Góc Phi Tuyết để nếu có thông tin gì mới, tôi sẽ thông báo thêm nhé.

Giờ xin trở lại với những lý do tại sao nên đọc sách tiếp nào.

 

7. Kho báu đáng giá và dễ dàng nhất để lưu truyền cho con cháu

Ai trong chúng ta chẳng mong sẽ gầy dựng nên một cơ nghiệp hay một thứ gì đó giá trị để rồi lưu truyền lại cho con cháu. Một cơ ngơi vật chất dư dả hay một việc kinh doanh đắt giá là thứ không phải ai cũng có thể làm được, nhưng một tủ sách đầy ắp những kiến thức và tư tưởng giá trị thì chẳng có ai là không thể.

Sách rất dễ lưu trữ và lại càng dễ lưu truyền, chẳng tốn nhiều diện tích hay công bảo quản, chẳng bao giờ sợ trộm dô cuỗm đi hay ai đó tịch thu, chẳng lo nội dung sách bị hao mòn hay giảm giá trị. Nói cách khác có tủ sách trong nhà giống như có một kho báu gia truyền, càng qua nhiều đời lại càng đầy thêm và giá trị sách theo đó cũng tăng gấp bội. Kho báu sách là kho báu kiến thức chỉ dành riêng cho người ham học hỏi và nội dung sách chỉ thuộc về ai biết sử dụng và chiêm ngẫm. Ai biết cách sử dụng kho báu này thì sẽ không cần thêm bất cứ kho báu nào.

Khi bạn có những đứa con, bạn có muốn chúng là người thích đọc sách không? Hay bạn muốn chúng làm bạn với cái tivi và màn hình máy tính? Bạn muốn chúng là người yêu kiến thức, ham học hỏi hay muốn chúng trở thành những đứa trẻ chỉ biết cắm đầu chơi game?

Bước vào một căn nhà như thế nào khiến bạn cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn: Căn nhà với tủ sách thật to hay căn nhà với tủ rượu khổng lồ? Bạn muốn con cháu mình sẽ sống trong căn nào?

Ai cũng muốn có thứ gì đó để lưu truyền lại những đời sau, nếu bạn không biết để lại cho con cháu thứ gì thì hãy để cho chúng một tủ sách. Muốn có một tủ sách để lại, ngay từ giờ bạn phải mua sách và đọc sách đi thôi. Chắc chắn con cháu bạn sẽ tự hào và biết ơn về kho báu vô giá này.

Ba mẹ tôi không đọc nhiều sách và cũng không khuyến khích chúng tôi đọc sách, đó là một sự thiệt thòi không của riêng tôi mà còn là cảnh ngộ chung của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam khác. Vì vậy mỗi khi đến nhà ai đó có tủ sách thật to tôi lại ước ao đó là tủ sách nhà mình. Tôi tự hỏi sao việc mỗi gia đình có một tủ sách để cả nhà cùng nhau đọc lại khó đến thế? Nhưng rồi thay vì tiếp tục hỏi thì tôi bắt đầu thực hiện để con tôi sau này luôn có ít nhất một tài sản giá trị nhất – tủ sách gia đình – kho kiến thức và trí tuệ nhân loại trong tầm tay.

 

8. Sách có khả năng thay đổi cuộc đời bạn

Rất nhiều cuốn sách đã thay đổi cuộc đời những người khác. Sẽ có một cuốn sách giúp thay dổi cuộc đời bạn. Hãy tìm ra nó.

Tại sao sách lại giúp thay đổi cuộc đời? Vì nó là thứ tốt nhất có thể mang đến cho bạn những nhận thức mới, tư duy mới. Mà bạn biết đấy khi tư duy thay đổi thì cách sống cũng thay đổi và cả cuộc đời bạn cũng sẽ thay đổi theo. Có một cuốn sách rất hay chủ đề này: “Thay đổi tư duy – thay đổi vận mệnh” bạn có thể bắt đầu với nó.

Cuộc đời tôi cũng đã thay đổi hoàn toàn nhờ những cuốn sách. Từ một người không ưa sách tôi dần trở thành người thích đọc sách và rồi giờ lại trở thành một người viết sách. Sách mang đến cho tôi những khúc ngoặt quan trọng trong cuộc đời.

Tôi không dám nhận mình là một người thành công nhưng tôi dám nhận mình là một người hạnh phúc. Vì tôi đã không sống một cách vô nghĩa, thậm chí cuộc sống của tôi cũng hay được nhận xét là “như mơ” đối với rất nhiều người. Nhưng có lẽ chỉ mình tôi biết rằng nếu như không nhờ những cuốn sách mang lại những tư duy và nhận thức mới thì tôi sẽ không thể có được cuộc sống như hôm nay: một cuộc sống độc lập, tự do làm điều mình thích.

Và không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều những người bạn khác cũng có cùng chung suy nghĩ này. Tôi thật sự đã được nghe rất nhiều về việc những cuốn sách khiến ai đó thay đổi cách suy nghĩ, cách tư duy, cách hành động và rồi thay đổi cả cuộc đời của họ, tất nhiên theo hướng tích cực, lạc quan và đáng sống hơn. Nến nếu như bạn cảm thấy bản thân mình hay cuộc đời mình cần một sự thay đổi. Hãy bắt đầu đọc ngay hôm nay.

Biết đâu đấy, cuốn sách này sẽ trở thành cuốn đầu tiên giúp thay đổi cuộc đời của nhiều người chưa từng đọc sách? Điều đó thật đáng hi vọng.

 

9. Đọc sách là một việc làm cực kỳ dễ dàng

Trong những việc bạn biết mình nên làm để có cuộc sống tốt hơn: bỏ thuốc lá, bỏ rượu bia, tập nấu ăn, học nhạc cụ, thể dục thể thao, ngủ sớm dậy sớm, đọc nhiều hơn, mua sắm ít hơn, tránh đồ ăn dầu mỡ, ăn chay… Chỉ duy nhất đọc là việc dễ dàng nhất cho tất cả mọi người vì chỉ cần bạn biết đọc là đủ. Và vì bạn đang đọc được những dòng này thì chẳng có lý do gì để bạn không thể đọc sách cả.

Ai cũng có thể đọc sách, ở bất cứ đâu, tại bất cứ thời điểm nào trong đời, nơi nào trên thế giới, không cần phải đợi có cơ hội mới đọc được, không cần ai cho phép, chẳng cần phải giàu có hay thông minh, không cần phải xinh đẹp hay có sức khỏe tốt, sách dành cho tất cả mọi người, từ sang hèn tới học thức, từ các chuyên gia cho tới kẻ ít học, ốm đau, bần cùng… Không có gì phải bàn cãi hay nghi ngờ, đọc sách là một việc bổ ích dễ dàng, quá dễ dàng đến mức, mọi lý do bạn đưa ra để từ chối đọc sách, đều chỉ là ngụy biện…

Đọc sách thì dễ nhưng đọc sách cho hiệu quả và khôn ngoan lại là việc khác. Sau đây là một vài gợi ý để việc đọc của bạn hiệu quả hơn:

  • Đọc những cuốn được bạn bè giới thiệu, những cuốn “kinh điển” hoặc best-sell
  • Đọc nhiều chủ đề khác nhau để tìm ra chủ đề mình quan tâm và yêu thích
  • Không nhất thiết phải đọc nhanh nhưng sau khi đọc xong mỗi cuốn sách phải rút ra được bài học và thông điệp.
  • Viết tóm tắt lại thông điệp và những ý hay trong sách vào sổ tay
  • Đối với những sách self-help/kĩ năng thì sau khi đọc xong phải lên được kế hoạch hành động cụ thể
  • Review lại sách theo cảm nhận của chính mình để đúc kết một lần nữa và chia sẻ với mọi người
  • Yêu quý sách, nhưng đừng tôn thờ sách.

Những gì chúng ta học từ sách giống như những nguyên liệu mà mỗi người lại sử dụng để nấu món ăn cho cuộc đời mình. Hãy có trách nhiệm với việc đọc và đừng chỉ mãi gom nguyên liệu mà quên mất việc quan trọng nhất là biến nguyên liệu đó thành những món ăn giá trị nuôi sống trí óc lẫn tâm hồn.

 

10. Hãy biến việc đọc sách thành thói quen và cảm nhận sự thay đổi của chính mình

Có lẽ bạn không còn lạ gì “quyền lực mềm” của những thói quen: thói quen tốt sẽ biến bạn thành người tốt, thành công và hạnh phúc; thói quen xấu sẽ khiến bạn sống lùi mỗi ngày. Thói quen kiểm soát cuộc sống của chúng ta nhiều hơn bạn tưởng vì thói quen sẽ tạo nên tính cách mà tính cách lại là thứ tạo nên cuộc đời.

Xây dựng những thói quen tốt và loại bỏ dần những thói quen xấu là việc cực kỳ hiệu quả giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp.

Hãy biến việc đọc sách thành thói quen và cuộc đời bạn cũng sẽ đổi khác theo từng trang sách. Đây là một trong những sự thay đổi hiếm hoi mà bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy được. Nhìn thấy chính mình thay đổi – mà lại còn thay đổi thành một người tốt hơn , điều đó không quá tuyệt sao?

Và để bắt đầu, bạn có thể tự nói với mình câu nói này: “Nếu một việc dễ dàng như đọc sách mà tôi làm không được thì tôi còn có thể làm gì?” Hi vọng bạn sẽ không dùng tới câu nói này vì mọi thứ luôn cực kì khó khăn ở bước đầu tiên. Vượt qua bước đầu tất cả sẽ trở nên dễ dàng. Cuốn sách này là một sự khởi đầu dành cho bạn. Một sự khởi đầu dễ dàng và hi vọng là đáng giá.

Mỗi ngày bạn chỉ cần thức dậy sớm hơn hoặc đi ngủ trễ hơn 30 phút và dành thời gian đó để đọc sách. Nếu như một tháng bạn đọc chỉ một cuốn thôi thì sau một năm sẽ là 12 cuốn. Con số này không lớn đối với những người đọc nhiều nhưng đối với người không bao

giờ đọc lại là chuyện khác. Chỉ cần duy trì một tháng một cuốn sách thôi và bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi của chính mình rõ ràng thế nào. Làm đi!

Leave a Reply

Your email address will not be published.