Đọc sách: 12 lợi ích thần kì chưa được khám phá


 

  1. Sách giúp bạn trở thành người thú vị, giá trị và khác biệt

Khi nói chuyện với một người bạn bình thường, khả năng lớn là bạn sẽ chỉ được nghe bàn về những tin thời sự, những tin giật gân, tin về người nổi tiếng, tin về những người bạn cũ thời xưa… Hoặc phổ biến hơn cả trong những cuộc gặp gỡ là mỗi người sẽ chìm trong thế giới của riêng mình với chiếc điện thoại trên tay. Ngày càng nhiều những cuộc gặp gỡ như vậy diễn ra xung quanh chúng ta. Không tin hãy thử quan sát đi.

Nhưng khi nói chuyện với một người hay đọc sách bạn sẽ không chỉ bàn về tin thời sự mà còn được nghe cả những nguyên do, ẩn ý đàng sau tin tức ấy, cách thức để xử lý tình huống đó và những góc khuất khác mà bạn sẽ không bao giờ đọc được trên báo đài.

Khi nói chuyện với một người hay đọc sách bạn sẽ được nghe về những chuyện kì lạ của thế giới, nghe họ chia sẻ về những điều họ tìm hiểu được là một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Từ nguồn gốc khác của loài người, sự thật linh hồn là gì, bí ẩn các nền văn minh nhân loại, tác dụng tuyệt vời của các hình thức ăn chay, cách để chọn tính cách cho con cái thay vì tự an ủi “cha mẹ sinh con trời sinh tính”… Nghe về những điều như vậy không phải tuyệt vời hơn rất nhiều những chuyện người nổi tiếng hay các vụ án trên kênh tin tức sao?

Đọc càng nhiều bạn sẽ có càng nhiều kiến thức, thông tin, ý tưởng và góc nhìn mới. Thế là đủ để biến mình trở nên thú vị và khác biệt trong mắt người khác rồi.

Tất nhiên chúng ta đọc để làm cho bản thân mình hiểu biết hơn và giá trị hơn chứ không phải để chứng tỏ điều đó với ai cả. Nhưng bằng việc chia sẻ những gì chúng ta thu lượm được vô tình sẽ biến ta thành người khác biệt và giá trị với mọi người

Ai cũng cần trở nên khác biệt và giá trị. Sách là một trong những công cụ hiệu quả giúp bạn làm được điều đó.

 

2. “Đọc” là bước đầu tiên và hiệu quả nhất để chinh phục tất cả các kĩ năng mềm khá

Con đường tốt nhất để chinh phục tất cả các kĩ năng mềm là hãy thành thạo 4 kĩ năng căn bản: Nghe – nói – đọc – viết.

Bạn có thể nghe, chưa chắc bạn có thể đọc. Nhưng nếu bạn có thể đọc, nhất định bạn có thể nghe.

Khi đọc nhiều bạn sẽ có nhiều kiến thức, nhiều thông tin, nhiều từ vựng, nhiều cách sử dụng câu từ. Rồi khi những từ những câu ngấm vào đầu bạn thì nói và viết là việc dễ dàng.

Cậu bạn tôi, khi được hỏi lợi ích cậu ấy có được khi đọc sách là gì, đã trả lời rằng khả năng giao tiếp và sự tự tin của cậu ấy tăng rất nhiều lần. Nếu như trước đây cậu ấy rất nhát không dám nói chuyện với ai thì giờ đây – với những kiến thức có được qua sách – cậu không ngại nói chuyện với bất cứ ai, về mọi chủ đề.

Còn viết ư? Kĩ năng quan trọng đấy. Không phải người đọc nào cũng có thể viết nhưng chắc chắn người viết nào cũng là người đọc nhiều. Tin vui là cứ đọc nhiều đi tự nhiên bạn sẽ thấy viết là việc không chỉ có thể, mà còn rất vui. Nếu như “đọc” có thể đưa bạn sang một thế giới khác thì “viết” sẽ đưa bạn sang một thế giới “hoàn toàn khác” nữa. Mà thế giới này còn tuyệt hơn gấp vạn lần.

Bất kể mọi người nói với bạn thế nào về các kĩ năng mềm, hãy tin rằng nếu bạn có thể thành thạo bốn kĩ năng trên: nghe – nói – đọc – viết thì bạn cũng sẽ dễ dàng thành thạo các kĩ năng mềm khác.

Hiện tại trong nhà sách có cả tấn sách về kĩ năng mềm: nghệ thuật thuyết phục, lên kế hoạch, quản lý thời gian, sơ đồ tư duy… Tất cả những kĩ năng mềm này đều có trong sách và bước đầu tiên để học chúng – đó là hãy đọc. Đọc về chúng và về mọi thứ khác. Đọc sẽ mang đến cho bạn năng lực để tiếp nhận và thực hành tất cả các kĩ năng mềm còn lại.

 

3. Đọc sách biến bạn trở thành một Nhà Phân Tích chuyên nghiệp

Những người viết sách thường là những chuyên gia phân tích. Họ có thể đào sâu vào mọi chủ đề và mọi ngóc ngách của chủ đề đó. Đọc những gì họ viết sẽ rèn cho bạn được thói quen và khả năng phân tích mọi thứ. Và đây là những lợi ích mà khả năng phân tích vấn đề sẽ mang lại cho bạn:

  • Bình tĩnh trước mọi tình huống
  • Nhìn mọi việc một cách toàn diện, nhiều góc độ từ lý tính tới cảm tính
  • Hiểu tường tận vấn đề
  • Dễ tìm ra phương án giải quyết
  • Nghi vấn nhiều hơn và hiểu biết lại tăng thê
  • Không dễ bị đánh lừa

Đọc sách đi rồi bạn sẽ thấy mình có thể phân tích mọi thứ: từ một con người, một sự việc, một cơ hội kinh doanh, một hoàn cảnh của một người cho tới hoàn cảnh của cả một đất nước.

Khả năng phân tích vấn đề, nhận diện vấn đề chính là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề. Khi đọc sách khả năng giải quyết vấn đề của bạn tăng lên thì cuộc sống của bạn cũng bớt khó khăn hơn.

 

4. Yêu đời hơn và sống được nhiều cuộc đời hơn

Đọc sách giúp chúng ta biết trân trọng cuộc sống. Ta biết rằng cuộc đời mỗi người cũng như một cuốn sách sẽ có những chương vui chương buồn, sẽ có những nhân vật chính và những nhân vật phản diện. Không ai vì một chương sách buồn mà buông bỏ cả cuốn sách cũng như không ai vì một nhân vật phản diện mà bỏ cả bộ phim. Nhất là khi câu chuyện đó là cuộc đời của chính mình, bộ phim đó mình là nhân vật chính.

Và không chỉ khiến mỗi người chúng ta trân trọng hơn cuộc đời của mình mà sách còn khiến chúng ta trân trọng cuộc đời của những người khác nữa.

Trân trọng mình – trân trọng người – trân trọng cuộc đời: đây là bộ ba hoàn hảo khiến bạn có một cuộc sống tốt đẹp như mong đợi.

Bằng việc đọc bạn có thể sống cuộc sống của rất nhiều người thông qua việc nhìn đời qua đôi mắt, nghe qua đôi tai, suy nghĩ qua cái đầu và cảm nhận mọi thứ bằng chính trái tim của nhân vật lẫn tác giả trước khi dùng các giác quan của mình.

Bạn có thể cảm nhận như chính mình đang sống cuộc sống của một vị vua, một tên nô lệ, một người siêu giàu có hay một tên khố rách áo ôm. Bạn có thể cảm nhận niềm vui như chính bạn là một người nông dân được mùa hoặc một người trắng tay làm nên tất cả…

Bạn có thể có được cách nhìn cách suy nghĩ như một người phụ nữ, một người đàn ông, một đứa trẻ, một nhà hiền triết hoặc một bậc thầy tâm linh… Chỉ với sách mà việc sống nhiều cuộc đời trong một kiếp người lại trở nên dễ dàng đến thế.

Nhờ vào những góc nhìn trong sách mà bạn hiểu rằng ai cũng có những câu chuyện. Lý do gì sau việc ngoại tình của một người đàn ông? Nguyên nhân gì đẩy một người phụ nữ hiền lành trở thành một cô gái bán hoa? Và tại sao một đứa trẻ từ rất ngoan hiền lại có thể biến thành một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp? Ai cũng có những câu chuyện riêng. Việc người ta thể hiện bên ngoài thế nào đôi khi không giống những gì họ đang chịu đựng bên trong. Khi bạn hiểu rằng ai cũng có những câu chuyện thì cách nhìn đời của bạn sẽ khác và từ đó cuộc sống của bạn sẽ rất khác.

 

5. Khám phá – sáng tạo chính bản thân mình

Mỗi khi đọc một cuốn sách là bạn đang tự khám phá và tìm hiểu chính bản thân mình. Mình thích gì, ghét gì, mình đồng ý với điều gì và phản đối điều gì? Mình quan tâm tới chủ đề gì và có năng khiếu cảm nhận về lĩnh vực nào… Tất nhiên có cả hàng ngàn cách để bạn khám phá chính bản thân nhưng về cơ bản có hai cách hiệu quả nhất. Sách cho bạn hiểu về chính mình – trên lý thuyết và việc trải nghiệm những lý thuyết đó sẽ giúp bạn tìm ra con người thực tế của mình.

Thực tế thì quan trọng hơn lý thuyết nhưng việc biết lý thuyết để mang ra áp dụng vào thực tế cũng là một việc không tồi.

Khi đọc về một nhân vật nào đó có tính cách khiến bạn thích hay nể phục thì khả năng lớn sẽ có sự thay đổi trong cách hành xử của bạn bắt chước nhân vật đó.

Nếu đọc nhiều về một quý ông bạn sẽ có xu hướng hành xử như một quý ông.

Nếu đọc nhiều về một người hay quan sát mọi thứ bạn cũng có xu hướng quan sát giống họ.

Đọc về một người vị tha bạn cũng sẽ muốn trở thành một người vị tha…

Đấy là cách sách giúp bạn sáng tạo nên hình ảnh mình mong muốn.

Việc chọn hình ảnh là ở bạn cũng như việc chọn hạt mầm vậy.

 

6. Gieo trồng và chăm sóc cho khu vườn nhân sinh quan cuộc đời

Nếu ví cuộc đời mỗi người là một khu vườn thì nhiệm vụ của bạn là làm cho khu vườn ấy thật phong phú, tươi tốt, sinh nhiều hoa trái và hữu ích với cuộc đời bạn trước khi hữu ích với mọi người.

Mỗi khi bạn đọc một cuốn sách là bạn đang gieo một hạt mầm mới vào khu vườn nhận thức của chính mình hoặc tưới nước cho các hạt mầm đã có.

Những hạt mầm này là chính là những ý tưởng, quan niệm, góc nhìn mới sẽ làm cho cuộc đời bạn phong phú hơn và hình thành nên nhân sinh quan của bạn. Hãy gieo thật nhiều những hạt mầm và sẽ đến lúc những hạt mầm đó sinh ra hoa trái. Bạn có nghĩa vụ tự chọn cho mình những hạt mầm mà mình muốn gieo trong vườn. Và đó cũng là trách nhiệm của bạn trong việc chọn đọc những cuốn sách giá trị trong cả rừng sách trên kệ.

Nhân sinh quan là cách ta nhìn cuộc đời và từ cách nhìn cuộc đời mà ta tạo nên cuộc đời của chính mình. Hoàn thiện nhân sinh quan chính là cách mỗi người tự hoàn thiện cuộc đời mình.

Một người ít đọc ít trải nghiệm thường có cách nhìn về cuộc đời đầy oán trách, phán xét, tiêu cực và bi quan. Ngược lại, một người càng đọc nhiều trải nghiệm nhiều thường có cách nhìn về cuộc đời toàn diện hơn, yêu thương hơn, tích cực hơn và lạc quan hơn.

Đôi khi mỗi cuốn sách chỉ là sự diễn giải cho một ý tưởng, một thông điệp duy nhất và việc nắm được thông điệp đó là đủ. Thông điệp đó chính là hạt mầm. Cũng giống như cả cuốn sách này chỉ mang một thông điệp duy nhất đó là “hãy đọc sách” vì nó là việc mang lại rất nhiều lợi ích. Khi bạn nắm được thông điệp rồi thì không cần đọc tiếp cuốn này nữa mà hãy bắt đầu đọc những cuốn khác. Nhưng nếu bạn đã nắm được thông điệp – tức đã có hạt mầm nhưng bạn vẫn đọc tiếp cho tới hết thì hành động này chính là việc vun xới, tưới nước cho hạt mầm ban đầu.

Hãy bắt đầu chăm sóc cho khu vườn của mình – khu vườn của trí óc và cả tâm hồn.

 

7. Sách là kho ý tưởng khổng lồ mà lại còn miễn phí

Bạn dễ dàng bắt gặp được vô vàn ý tưởng giá trị rải rác khắp nơi trong mọi cuốn sách. Từ ý tưởng về cuộc sống cho tới kinh doanh, những ý tưởng về tình yêu, tình bạn và mọi thứ.

Đôi khi chỉ một câu nói ngắn gọn vô tình bắt gặp trên sách cũng đủ khiến bạn tìm ra hướng đi cho cuộc đời. Bởi vì sách là cả thế giới thực và thế giới tưởng tượng nên trong đó sẽ bao gồm cả những ý tưởng đã có lẫn chưa có trong thực tế. Nếu có thể tận dụng và kết hợp cả hai thì bạn sẽ không bao giờ lo cạn ý tưởng. Và nếu bạn không bao giờ cạn ý tưởng thì bạn sẽ không còn sợ gì chuyện thất nghiệp nữa. Vì thứ duy nhất thế giới này luôn luôn thiếu – chính là những ý tưởng. Ý tưởng về tất cả mọi thứ trên đời. Chính ý tưởng là thứ thay đổi thế giới của chúng ta và hãy dùng sách như nguồn ý tưởng bất tận của riêng bạn. Mỗi khi đọc sách hãy để bên cạnh một cây bút và cuốn sổ tay, nếu thấy bất cứ ý tưởng nào mới mẻ hoặc đáng chú ý, hãy viết lại. Chẳng mấy chốc bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn thu lượm được. Đó là cả kho tàng.

 

8. Sách = Những bảo bối thần kì

Sách vừa là cánh cửa thần kì vừa là cỗ máy thời gian tuyệt vời nhất. Chỉ với những cuốn sách bạn có thể đi đến khắp mọi nơi, từ các thành phố Âu Mỹ văn minh hiện đại đến những bộ lạc trong rừng sâu Amazon, từ biển cả cho đến hoang mạc… Bạn có thể tìm hiểu về những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới cho tới những thứ nhỏ bé không thể thấy bằng mắt thường… Bạn có thể tìm hiểu về tất cả những thứ bạn cần thông qua con mắt và ngòi bút của người khác. Thật nhanh chóng và tiện lợi. Từ những thông tin hữu ích và thú vị bạn thu được sẽ gieo những hạt mầm và biết đâu một trong những hạt mầm đó lớn lên sẽ dẫn lối cho bạn tới những nơi đó và nhìn mọi thứ bằng chính đôi mắt của bạn.

Sách cũng là một cỗ máy thời gian vì nhờ nó bạn có thể thấy được cả quá khứ lẫn tương lai. Bạn có thể chiêm ngưỡng và tìm hiểu một đất nước của hàng trăm năm trước hay trái đất này từ hàng tỉ năm trước. Thậm chí bạn còn có thể hình dung đất nước và trái đất này hàng trăm năm sau chỉ bằng cách nhìn qua con mắt của những người biết tưởng tượng.

Dù các nhà khoa học đã tuyên bố việc con người có thể du hành xuyên thời gian nhưng đó là chuyện tương lai, còn hiện tại chỉ với những cuốn sách bạn cũng có thể làm được điều đó rồi.

 

9. Sách giúp bạn cảm nhận cuộc sống theo những cách khác nhau

Bạn nhìn nắng thì cũng chỉ là nắng. Nhưng nếu bạn nhìn nắng thông qua những dòng chữ trong sách thì nắng ấy sẽ rất khác: nắng đặc sệt như mật ong, nắng nhẹ như sợi tơ vàng, nắng mềm dẻo luồn trong kẽ lá tô màu cho những bông hoa, nắng nhàn nhạt như bức tranh bị tẩy bớt màu của thời gian…

Bạn nhìn một người xấu xí và bạn chỉ biết là họ xấu xí nhưng qua đôi mắt và cách miêu tả của người khác bạn sẽ thấy được người đó xấu xí như thế này: Anh ta là một phiên bản lỗi của Thượng đế, có lẽ Ngài đã nặn ra khuôn mặt ấy khi đang rất vội vàng; Chàng trai ấy xấu xí-một-cách-hoàn-hảo; Làm cách nào mà một đôi mắt của bọ ngựa lại có thể kết hợp được với chiếc mũi của tê giác và cái miệng của cá voi?…

Bạn ăn một món ăn và chỉ biết là nó ngon hay không ngon, nhưng nếu bạn thử thưởng thức món ăn đó thông qua sách thì món ăn sẽ có vị thế này: Một chút ngọt ngào nhè nhẹ lướt qua trước khi vị béo ngậy tan ra trên đầu lưỡi, sự kết hợp của thịt bò và kem là một sự kết hợp lạ lùng nhưng vô cùng thú vị. Những miếng thịt vừa mềm lại vừa dai thấm đẫm thứ nước sốt sóng sánh đậm mùi hương hồi lẫn hương quế thơm phủ kín cả không gian… Chắc chắn sau khi đọc về thế giới của mùi vị đồ ăn và những món ăn thì cách cảm nhận đồ ăn của bạn cũng sẽ khác vô cùng.

Cuộc sống bỗng nhiên thú vị hơn, tươi vui hơn và đa dạng hơn rất nhiều so với cách mà bạn hình dung đúng không? Lá chỉ là lá, hoa chỉ là hoa và người chỉ là người bình thường ngoài thực tế, nhưng qua những cách nhìn và ngôn từ của những người viết bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thế giới hoàn toàn khác. Nơi đó lá không chỉ là lá, hoa không chỉ là hoa và người bình thường cũng có thể hóa thành đặc biệt…

Hãy đọc sách để cảm nhận cuộc sống theo những cách khác, những cách mà chính bạn cũng chưa bao giờ có thể hình dung.

 

10. Đọc sách để giúp ta tiến hóa nhanh hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn

Tiến hóa là một quy luật của vũ trụ, mọi thứ, mọi vật, mọi loài đều tiến hóa theo thời gian. Thường là một khoảng thời gian rất rất lâu để mỗi người có thể tự mình tiến hóa. Nhưng chính nhờ việc đọc sách, đọc những kinh nghiệm, trải nghiệm của người khác mà nhận thức của chúng ta mở ra, để đón nhận những cái mới, những cái tinh hoa của đất trời được con người đúc kết qua hàng thiên niên kỉ. Đọc sách giúp ta rút ngắn khoảng thời gian đó, khoảng thời gian tự mình tìm hiểu những điều đã được chứng minh, để tiến hóa nhanh hơn.

Người tiến hóa cao hơn những người khác, là những người đi trước thời đại, người đi trước thời đại, là người sẽ tác động và thay đổi thời đại. Bạn không thể nào mơ tới một ngày bản thân mình làm được điều lớn lao nếu không hề đọc bất cứ gì cả. Hoặc giả bạn không muốn và không thích làm những điều lớn lao, bạn chỉ muốn nhỏ bé, muốn được bao bọc, được bảo vệ, được ăn sẵn. Thì bạn cũng nên khuyến khích người khác đọc, để làm gì? Để thế giới càng có ít người như bạn càng tốt, những kẻ an phận! Thế giới không bao giờ có thể tốt đẹp lên nếu tất cả mọi người cùng an phận. Hài lòng với cái hang, hài lòng với tấm da thú phủ quanh thân, hài lòng với những tảng thịt cháy và những quả cây rơi rụng. Vâng, thế giới càng nhiều người đọc, sẽ tiến hóa càng nhanh. Không dám nhận mình là người tiến hóa, vì tất cả chúng ta đều đang trong quá trình đó, nhưng thử nghe một vài điều sau đây, một vài nhận thức đã thay đổi trong trí óc tôi, xem bạn có chấp nhận được không, có hiểu không nhé?

Tôi không tin loài người được tiến hóa từ loài khỉ, tôi không bao giờ chấp nhận cái học thuyết này của Dawin, tôi tin rằng loài người chúng ta cao quý hơn thế, tôi không thể từ khỉ mà thành được. Tôi cũng không tin rằng mình là cục đất mà Chúa đã nặn lên rồi thổi phù hơi thở vào, điều đó quá không thực với tôi, dù tôi tin vào Chúa. Và tôi đã tìm ra được niềm tin cho mình. Rằng, không phải loài người bắt nguồn từ loài khỉ, mà ngược lại, loài khỉ chính là bắt nguồn từ loài người, chúng là một nhánh loài người bị hóa hoang, chúng không theo tiến trình tiến hóa, nhưng là do tiến trình thoái hóa mà thành.

Tôi tin rằng phần hồn được cô đặc từ năng lượng vật chất, năng lượng vũ trụ, sở dĩ câu nói “Ngươi được tạo ra từ hình ảnh của Chúa” không có nghĩa về ngoại hình, nhưng là về linh hồn, linh hồn tôi được tách ra từ Đấng Tạo Hóa vĩ đại, linh hồn tôi là một phần của vũ trụ này, nó mang đầy đủ đặc tính của Đấng sáng tạo toàn năng, vì thế tôi cũng có khả năng sáng tạo, tức là khả năng biến một thứ từ không thành có, từ vô hình thành tồn tại (một số vị chân sư còn có thể tạo ra vật chất từ năng lượng nữa) Tôi tin rằng cuộc đời này là một quá trình sáng tạo, chứ không phải học hỏi, học hỏi chỉ là một bước đi của tiến trình sáng tạo, sáng tạo cuộc sống, sáng tạo thế giới, sáng tạo bản thân và mọi thứ. Trước đây tôi nghi ngờ sự tồn tại của Thượng đế nhưng giờ tôi lại hoàn toàn tin tưởng, bằng niềm tin của riêng mình, hơi khác một chút, nhưng tôi tin 100% vào sự tồn tại của Ngài, những gì Ngài đã làm.

Tôi thậm chí còn tin cả những tôn giáo khác, tôi tin vào Phật, vào những nhà tiên tri. Đặc biệt, tôi tin rằng thế giới chúng ta đang sống, không phải là đỉnh, không là văn minh nhất, chúng ta là nền văn minh thứ 5. Trước chúng ta có những nền văn minh khác, hiện đại hơn, tiến bộ hơn, tất cả đã bị xóa sổ, theo tiến trình tiến hóa của vũ trụ. Đó là lý do tại sao tôi không hề ngạc nhiên trước bất cứ tin bài nào mang mác “bí ấn khoa học không thể giải thích” như những dấu chân khổng lồ, những công trình kì vĩ không thể được làm bằng sức người, những phát minh từ thời cổ đại, dấu chân người bên cạnh dấu chân khủng long, người sống ngàn năm tuổi bằng phương pháp nhập thiền vân vân… Tất cả mọi thứ đều được giải thích rõ ràng, chỉ cần ta thay đổi đức tin và nhận thức. Tôi thậm chí còn không tin vào ma quỷ và tội lỗi, tôi không sợ cái chết, không tin vào đúng – sai… Tất cả mọi niềm tin trước nay bị phá vỡ, có cái được củng cố hơn, có cái biến mất hoàn toàn, tôi thậm chí hiểu được kinh thánh hơn cả những gì cha xứ giảng. Tôi thật sự đã tiến hóa lên một mức cao hơn, không phải cao hơn bất cứ ai, nhưng là cao hơn chính bản thân tôi trước đây. Tôi hài lòng về điều đó.

Những điều bên trên, có thể bạn thấy lạ lùng, có thể bạn thấy khó tin, có thể bạn cho rằng tôi điên khùng, không sao cả. Tất cả những gì bạn cần làm, chỉ đơn thuần là tự đặt câu hỏi rằng “Nếu như tất cả những gì tôi cho là đúng, thật ra đều là sai thì sao?” đây là việc không khó, cũng như niềm tin vào một nhà nước của dân do dân vì dân, tài sản chia đều cho mọi người hay một vị Thiên Chúa thích trừng phạt… tất cả đều khác và đều sáng tỏ khi ta thay đổi nhận thức, ta mới nhận ra tất cả những gì chúng ta được dạy đều là sai cả.

Vậy thì có khác gì khi một học thuyết mới ra đời, đập tan học thuyết Dawin và tất cả thế hệ trẻ cùng tin rằng họ không bắt nguồn từ khỉ thì điều mọi người cho là đúng chẳng phải cũng thành sai rồi sao?

Chẳng phải quá khứ từng bị chứng minh là sai rất nhiều lần khi Gallile cho rằng trái đất quay quanh mặt trời, ông bị xử tử vì báng bổ.

Mọi người cười nhạo bất cứ ai dám thể hiện rằng con người có thể bay, giờ thì không chỉ bay, con người còn có thể lặn sâu hơn cá, bay nhanh hơn chim, chạy nhanh hơn sư tử… tất cả những điều ta từng cho là đúng, đều có thể là sai.

Thế nên đừng quá bảo thủ, hãy mở óc ra mà đón nhận những điều mới mẻ, những nhận thức mới. Chính những nhận thức mới sẽ đưa ta đến những chân trời mới, đến một nấc thang tiến hóa mới. Và tin rằng, mục đích tối hậu của loài người ở trên trái đất này, là tiến hóa…

Và sách, như đã làm cho tôi, cũng có thể làm cho bạn, tiến hóa nhanh hơn.

Đừng lười biếng nữa!

 

11. Sách mở ra những thế giới khác

Thật ra là rất nhiều thế giới khác bạn có thể khám phá chỉ thông qua việc đọc: thế giới động vật, thế giới trẻ em, thế giới của các loài hoa, của côn trùng và tất tần tật mọi thứ trên đời.

Các sách kĩ năng là một thế giới tuyệt vời giúp bạn tự phát triển chính bản thân mình.

Sách về kinh tế lại là một thế giới khác giúp bạn có nhiều kiến thức và nhiệt huyết để làm giàu cho chính mình và cho cuộc đời.

Sách về tâm linh lại là một thế giới hoàn toàn khác giúp bạn hiểu về chính mình, biết mình là ai và sứ mệnh của mình là gì.

Mỗi một chủ đề bạn quan tâm lại là một thế giới khác nhau và có hàng triệu thế giới như vậy cho bạn khám phá.

Bạn có thể đang ngồi café ở một quán cóc Hà Nội nhưng chỉ cần mở ra một cuốn sách bạn sẽ cảm giác như mình đang cùng nhân vật trong đó thưởng thức một tách café thơm lừng ở một quán vỉa hè xinh đẹp tận Paris, hay đang lang thang tìm loài cỏ lạ trên một ngọn núi ở tận Châu Mỹ hoặc đang héo mòn vì cái nắng sa mạc chói chang… Sách thật tuyệt vời khi có thể tóm gọn mọi thế giới chỉ trong một thế giới – thế giới của những từ ngữ và tưởng tượng.

 

12. Từ việc đọc dẫn tới viết: Lại một thế giới khác mở ra.

Việc đọc có thể khiến bạn viết một cách dễ dàng. Và nếu như đọc mở ra một thế giới khác thì thế giới mà việc viết mở ra lại rất khác và nhất là tuyệt vời hơn gấp nhiều lần.

Tôi đang trải nghiệm thế giới đó và thấy rất hài lòng nên bạn có thể tin tưởng điều này.

Hơn cả một cuốn sách hay sự chia sẻ, đây là sứ mệnh của tôi

Sách đã cho tôi một cuộc sống khác – một thế giới khác bằng cách nào?

Cuộc sống của tôi khi chưa đọc là một cuộc sống rất tốt: Tôi có một cửa hàng riêng và một cuộc sống độc lập.

Cuộc sống của tôi từ khi bắt đầu việc đọc là một cuộc sống tuyệt vời: Tôi có thêm các cửa hàng, tự do hơn để đi các nơi mình muốn và làm những gì mình thích, không chỉ một cuộc sống tự do mà tâm trí tôi cũng dần tự do.

Và cuộc sống mà tôi có được từ khi bắt đầu viết thì có thể nói là một cuộc sống như trong mơ: Tôi vẫn có các cửa hàng mang lại thu nhập hàng tháng đồng thời cũng có một cuộc sống độc lập, tự do, tôi cứ đi du lịch khắp nơi và trải nghiệm mọi điều mình muốn. Chưa kể đến việc tuyệt nhất là tôi có thêm nhiều bạn đọc yêu quý ở mọi miền đất nước, kể cả nước ngoài và kết nối được rất nhiều những người bạn tuyệt vời, những cơ hội tuyệt vời làm cho cuộc sống càng ngày càng phong phú, thú vị và ý nghĩa.

Việc đọc cho tôi nhiều cách nhìn mới, nhận thức mới và từ đó thay đổi thế giới của tôi. Giống như những đôi mắt kiếng che chắn được gỡ ra và tôi nhìn thấy cuộc đời chân thực và tươi đẹp hơn bao giờ. Nhưng thế giới tốt đẹp đó cũng chỉ mình tôi thấy và cảm nhận. Điều đó khiến tôi thấy cô đơn. Và vì vậy tôi đã viết. Tôi bắt đầu chia sẻ với mọi người những điều tôi biết, tôi hiểu, tôi tin thông qua quá trình đọc. Ngạc nhiên làm sao rất nhiều người có cùng quan điểm và góc nhìn bắt đầu tìm đến tôi. Giống như thể tôi chạm được vào sâu trong tâm hồn họ chỉ bằng cách cho họ chạm vào tâm hồn mình. Và cái thế giới khi mà những tâm hồn đồng điệu tìm thấy nhau mới đáng quý làm sao.

Nhờ việc viết mà tôi kết nối được với những người bạn mà tôi gọi là “cùng tần số” hay như cách mà nhiều bạn gọi là “luật hấp dẫn”. Chúng tôi dễ dàng trao đổi với nhau những ý tưởng, những góc nhìn, những cơ hội tuyệt vời. Và bạn biết không ngay thời điểm tôi viết những dòng này thì tôi đã nhận được những lời mời đi đến thăm Nhật, Úc, Canada thậm chí cả Châu Âu… những người bạn đó họ sẵn sàng tiếp đón tôi tại nhà của họ – kể cả khi chúng tôi chưa gặp nhau bao giờ. Chưa kể những lời mời đến các vùng đất trong Việt Nam, những lời mời tham gia dự án, hợp tác kinh doanh… Cuộc sống của tôi chưa bao giờ tươi đẹp và thú vị đến thế cho tới ngày tôi đặt bút viết bài viết đầu tiên chia sẻ những suy nghĩ của mình trên trang Triết Học Đường Phố ngày xưa.

Cũng nhờ việc chia sẻ những quan điểm của mình mà tôi được nhiều người biết tới hơn và có lợi thế hơn trong việc kết bạn, làm quen với những người thú vị khác. Đôi khi là những ông chủ bà chủ trẻ của những chuỗi cửa hàng café, thời trang, khách sạn. Có khi là những tác giả của những cuốn sách và trang thông tin bổ ích… Có thể nói chính nhờ việc đọc và viết mà mạng lưới các mối quan hệ giá trị của tôi tăng lên đáng kể, chỉ một năm nhưng bằng tất cả những năm trước đây gộp lại luôn ấy chứ. Và điều đó thật sự tuyệt vời.

Tôi cũng có các bạn độc giả ở khắp nơi, tôi thật lòng biết ơn và yêu quý họ mà họ cũng yêu quý tôi nữa. Tất nhiên không phải tất cả nhưng rất nhiều người trong số họ đã inbox, viết cho tôi những bức thư tay, những lời cảm ơn và rất nhiều những món quà xinh đẹp nữa – đa phần chúng đến từ những người tôi chưa gặp bao giờ. Những tình cảm này đâu dễ ai cũng có và tôi tin chắc mình cũng không bao giờ có được nếu tôi chỉ đọc mà không viết. Và quan trọng hơn, chắc chắn tôi đã không thể viết, nếu không hề đọc.

Nhận được tình cảm yêu quý của mọi người dành cho mình là điều hạnh phúc nhất. Vì thế tôi đã chọn cho mình một sứ mệnh là làm lan truyền những điều tốt đẹp đến với mọi người. Trong mắt tôi – Sách là một trong những điều tuyệt vời và tốt đẹp nhất. Chính vì vậy tôi muốn lan truyền, muốn thật nhiều người khám phá và tận dụng nó. Đó cũng chính là lý do mà cuốn sách này đang nằm trên tay bạn. Đây không chỉ là một cuốn sách – đây là sứ mệnh của tôi – sứ mệnh phải lan truyền tình yêu về việc đọc sách đến với các bạn. Sách đã cho tôi một cuộc sống tốt đến thế thì không lý gì bạn lại không nhận được gì từ nó. Bởi sách là thứ hào phóng nhất trên đời khi chỉ biết cho đi và cho đi mọi thứ nó có. Chính điều đó khiến sách trở nên ý nghĩa.

Sách không phải chỉ để đọc, mà còn để làm. Bạn không chỉ đọc sách của mọi người, chính bạn cũng có thể viết. Ai cũng có thể viết – chỉ cần đọc và đọc nhiều hơn.

Sách đã mang đến cho tôi một cuộc sống tôi thậm chí chưa từng tưởng tượng.

Muốn biết sách có thể đổi đời bạn thế nào chỉ có một cách duy nhất thôi. Cách gì bạn biết mà!

 

Phi Tuyết 201x – chả nhớ viết năm nào hihi