Cuộc đời cần vài kẻ lông bông
– Vài tháng nữa là tới kì xét tuyển đại học, con thích học ngành gì?
– Con không thích một ngành nào cả. Con đang suy nghĩ xem liệu có cần thiết để mà vào đại học hay không?
– Tất nhiên là con phải học đại học chứ, hãy chọn một ngành nào đó tốt tốt rồi sau đó đi kiếm một công việc làm tử tế. Nếu không con sẽ trở thành một kẻ lông bông mất.
– Thành thực mà nói, đó là một ý hay. Có khi sứ mệnh của đời con là trở thành một kẻ lông bông cha ạ. Cuộc đời này cũng cần sự tồn tại của vài kẻ lông bông chứ, nếu tất cả đều là bác sĩ, kĩ sư thì thế giới sẽ nhàm chán lắm. Vả lại xin cha nhớ cho, cuộc sống là thứ tất nhiên, đại học không phải thứ tất nhiên.
– Nhưng nếu là kẻ lông bông, làm sao con có thể nuôi gia đình mình?
– Ai nói rằng con muốn có gia đình chứ? Con sẽ không lập gia đình, thế thì lông bông sẽ là một công việc tốt.
– Nhưng nếu đã quyết làm kẻ lông bông, con có thể lông bông ngay bây giờ, tại sao lại phải mất công suy nghĩ về ý tưởng đại học? Tại sao con lại tham gia kì thi tốt nghiệp?
– Bởi vì con không muốn là một kẻ lông bông bình thường, một kẻ lông bông thất bại, ngu ngốc và yếu kém. Con muốn là một kẻ lông bông với đầy trí tuệ, sức mạnh và nhận thức. Tự con sẽ chọn là kẻ lông bông chứ không phải do dòng đời xô đẩy. Do vậy, con có dự định là sẽ lấy một cái bằng đại học, chỉ để chứng minh cho cha thấy là nó không khó gì, sau đó con sẽ vứt bỏ hết và trở thành một kẻ lông bông. Thế giới nà cần một vài người lông bông lịch lãm và hiểu biết. Con sẽ trở thành một người như vậy.
Phi Tuyết Tuyết phóng tác, dựa trên cuộc đời kẻ lông bông vĩ đại mà ai-cũng-biết-là-ai-đấy, không biết cũng không sao