Ba cấp bậc tình yêu: sinh lý, tâm lý, tâm hồn

2017, trong một chuyến đi tới vùng biển Boracay nổi tiếng xinh đẹp của đất nước ngàn đảo Phillipines, tôi bị ấn tượng bởi một cặp đôi già rất tình cảm. Cô chú ấy tầm 60-70 rồi và cũng người Việt nhưng sống ở Mỹ từ lâu và nay cùng nhau tới Boracay du lịch. Cô chú luôn nắm tay nhau dù cho ở bất cứ đâu và chăm sóc nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Khi người trẻ nắm tay tôi thấy vui nhưng cũng vui thường thôi vậy mà mỗi khi thấy hai người già nắm tay nhau, đối với tôi đó là biểu hiện cho một tình yêu thương trọn vẹn rất rất đáng trân trọng do nó đã được thử thách qua không ít biến cố trong suốt quãng thời gian chung sống.

Tôi bắt gặp họ luôn đi cùng nhau, luôn nắm tay nhau và quan tâm nhau thật dịu dàng. Vậy mà một buổi sáng nọ tôi thấy cô đang rảo bước một mình trên con đường dọc bãi biển, lúc ấy còn rất sớm, có lẽ chỉ hơn 6h sáng, nhiều quán cafe vẫn còn đóng cửa và chỉ lác đác một vài quán đã mở – trong đó có quán mà tôi đang ngồi.
Cô bước vào quán thấy tôi thì mỉm cười, tôi chào buổi sáng cô và hỏi “Ủa chú đâu rồi sao chỉ mình cô đi uống cafe?”
Cô đáp “Không, cô không uống cafe, cô đi tìm quán có cafe ngon cho chú. Chú vẫn đang ngủ, có lẽ giờ thức dậy rồi. Cô tìm ra quán sẽ về dẫn chú ra đây.”
Rồi cô kể thêm rằng “Cô vẫn luôn chuẩn bị cafe sáng cho chú vì đấy là thói quen đặc biệt của chú mấy chục năm rồi. Mấy nay đi du lịch không chuẩn bị cafe như ở nhà được nên cô muốn đi tìm nơi có cafe để chú không phải bận tâm khi thức dậy!”
Nói rồi cô ra về để gọi chú. Tầm chục phút sau cả hai lại cùng nhau tình tứ nắm tay bước vào quán và mỉm cười chào tôi. Cô thì chăm chú như vậy nhưng chú cũng không thua kém bản lĩnh quý ông chút nào. Tôi thích thú quan sát cặp đôi ấy yêu thương nhau mà tự nhủ mình quan sát “Thượng đế” đang hiện hữu ngay lúc này.

Tôi chưa từng gặp một cặp đôi nào lại tràn đầy tình cảm, yêu thương, trân trọng nhau như cặp đôi già ấy. Họ khiến tôi hạnh phúc lây lẫn thèm thuồng biết bao nhiêu. Hồi ấy tôi chưa đến nỗi ghiền cafe nhưng nhìn cô chú tôi thần ước gì mình có thể tìm ra một người đủ để tôi dành toàn bộ trái tim mà chăm sóc quan tâm đến già như vậy thì thật tuyệt vời.

Và bạn biết không, chỉ 2 năm sau, tức bây giờ – 2019 tôi tìm thấy người đàn ông mà mỗi buổi sáng anh ấy đều tìm mọi cách để tôi có tách cappu thơm ngon nóng hổi trên bàn. Khi chúng tôi ở nhà, anh ấy thường đi chạy bộ từ sớm và trở về cùng với những tách càe không quên căn giờ sao cho vừa lúc tôi thức dậy. Khi đi du lịch hay công tác đâu đó cùng nhau, anh ấy cũng luôn đảm bảo sẽ tìm cho ra nơi có cappu để chiều lòng căn bệnh của tôi. Ngoài ra chúng tôi cũng luôn luôn nắm tay nhau khi dạo bước hay thậm chí trong thang máy hay bất cứ nơi nào.

Anh ấy không hề biết câu chuyện về cặp đôi già tôi gặp khi xưa và vốn dĩ ban đầu cũng không phải người nghiện cafe, nhưng giờ thì ảnh cũng bị lây bệnh cappu sáng của tôi rồi hihi

Sáng nay cũng vậy, một trong những câu đầu tiên anh nói sau khi tôi thức dậy là “Em ơi, cappucino’s time”

Không chỉ mỗi cafe, anh ấy chăm sóc tôi còn tốt hơn tôi chăm sóc chính mình. Ví dụ như trưa hôm qua, nóng như lửa đốt, hai chúng tôi đang đi ngoài đường tìm nhà hàng ăn trưa thì ảnh thấy một tiệm điện thoại và bước vào. Ảnh kêu tôi hỏi họ có thay mặt kiếng điện thoại không, bao lâu và bao nhiêu. Tôi hỏi nhưng thâm tâm thấy lạ lắm, nghĩ “Ủa hỏi chi zậy ta, điện thoại anh thấy vẫn ok mà.” Ai dè hỏi xong ảnh kêu “Em, điện thoại em đâu, đưa cho họ thay mặt kiếng đi. Mình kiếm chỗ ăn rồi quay lại lấy!” Tôi mới ớ ra vì điện thoại tuy bị “dập” một góc nhưng tôi chả nghĩ tới chuyện thay mặt kiếng hay gì cả. Vậy mà anh chàng bất chấp nóng như đổ lửa vẫn muốn tôi có cái điện thoại nhìn cho đàng hoàng. Bảo sao tim tôi không tan ra cơ chứ!

Có ba cấp bậc của yêu: cấp bậc sinh học, cấp bậc tâm lý và cấp bậc tinh thần, ứng với ba luân xa từ thấp nhất đến giữa và luân xa cao nhất. Tôi không nói rằng chúng tôi ở cấp bậc cao nhất nhưng chúng tôi dường như có cả ba! Một sự đồng điệu từ Cơ thể, tâm trí đến tâm hồn.
Bạn cho rằng tôi may mắn không hay có lý do nào đàng sau tất cả những may mắn này?

Tôi chúc bạn cũng sớm tìm ra được người đúng của riêng bạn. Đó là người cho bạn thấy cuộc đời này thật tuyệt vời!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *