Chúng ta chính là Nhân Loại Mới – Osho


Chương 60: Nhân Loại Mới,

trích cuốn “Giáo Sư Nổi Loạn”                                                

Tôi thường nói chuyện với những đám đông lên tới 50 ngàn hay cả 100 ngàn người. Tôi cũng biết rằng những điều tôi nói vượt quá nhận thức và khả năng hiểu của họ, nhưng họ vẫn tới và ngồi đó lắng nghe tôi.

Những người đó, họ yêu mến tôi, không phải vì họ hiểu những gì tôi nói, mà vì họ yêu cái cách tôi nói. Họ thích nhìn thấy sự hiện diện của tôi, nhưng bản thân họ không phải những người truy tìm đích thực. Họ chỉ là những người tò mò cố chộp lấy cơ hội để thoả mãn sự tò mò của họ. Rất nhanh chóng, tôi trở nên mệt mỏi.

Nó là việc vô dụng khi họ chỉ nghe bằng một tai và mọi thứ họ nghe được từ tai đó rất nhanh chóng trôi tuột đi qua tai còn lại. Đó là với đàn ông.

Còn đàn bà? Họ nghe bằng cả hai tai nhưng tất cả những gì họ nghe cũng vẫn bị trôi tuột đi, thông qua miệng của họ.

Chỉ một xíu khác biệt giữa đàn ông và đàn bà, không nhiều lắm. Bạn đã bao giờ thấy hai người đàn bà ngồi im lặng cùng nhau chưa? Thế giới đầy ắp những lời đồn, và bạn lại ngồi nói về thiền định sao? Ai quan tâm chứ? Tốt hơn nhiều nếu chỉ đơn giản bàn tán về chuyện của những người hàng xóm. Thiền định để sau đi, khi nào chúng ta sắp chết đã, hoặc kiếp sau cũng được. Khi bạn nằm yên trong nấm mồ không còn gì để bàn tán, lúc ấy thiền cũng chưa muộn. Nhưng ngay lúc này nhiều chuyện đang xảy ra thế, từ nhà hàng xóm tới chuyện của thế giới: ai đó đang lừa đảo ai đó, ai đó đã trốn khỏi ai đó…

Nhìn thấy toàn bộ cảnh ấy, tôi nhận ra thật là vô ích khi nói chuyện với đám đông, tôi bắt đầu tập hợp một ít người riêng của mình. Tôi biết mình phải dừng mối quan hệ với đám đông này sớm thôi, nó là con đường duy nhất. Tôi sẽ đi lên một vùng núi, và thông báo với mọi người rằng nếu ai muốn đến đó cùng tôi, tất cả được đón chào. Nó sẽ là một trại thiền khoảng mười ngày, hoặc bảy ngày. Bất cứ ai muốn cùng tôi, có thể đến.

Tất nhiên, khi một ai đó sẵn sàng từ bỏ mười ngày rời khỏi công việc của anh ta để đến chỗ trại thiền, điều đó chứng tỏ anh ta không chỉ tò mò nhưng anh ta quả thật có sự hứng thú.

Nếu một người sẵn sàng từ bỏ mười ngày khỏi công việc, gia đình, vợ con, dám từ bỏ trách nhiệm với xã hội để tham gia một trại thiền, thế thì điều đó là một dấu hiệu chứng tỏ anh ta thật sự muốn biết, anh ta có thể là kẻ truy tìm, là người đã sẵn sàng để được biến đổi.

Đó là lý do và cách mà các trại thiền được khởi đầu.

1962 Tôi mở trung tâm thiền đầu tiên, được biết đến như là Jivan Jagruti Kendras (Life Awakening Centers), để giới thiệu cho những con người hiện đại về những phương cách thiền hiện đại, những phương cách mà người đó phải trải nghiệm thông qua hành động chứ không chỉ là việc biết về mặt trí tuệ.

Có những thứ trên đời mà chúng ta chỉ có thể biết thông qua hành động. Trung tâm thiền này sẽ là một nơi khoa học, nơi mà một con người hiện đại có thể hiểu về thiền định thông qua ngôn ngữ và biểu tượng hiện đại.

1964 Tôi khánh thành trại thiền tại Delhi, sau khi đã vận hành xong các trại thiền ở Bombay, Calcutta, Jaipur, Kanpur, Udaipur, Chanda và vài nơi khác nữa. Hàng ngàn người đã tìm đến để hi vọng rằng họ có thể mang theo thiền về nhà của họ sau mỗi kì trại thiền.

Thiền định chính là điều cốt lõi bản chất của mọi tôn giáo.

Thiền định là phương cách duy nhất có thể giúp cho tôn giáo hồi sinh.

Từ 1962-1974 tôi đã tổ chức và điều hành rất nhiều những trại thiền kéo dài từ ba đến mười ngày. Trong những ngày đó, tôi bình giảng và hướng dẫn các kĩ thuật thiền.

Có 112 phương pháp thiền trên thế giới, tất cả chúng đều được tôi giới thiệu một cách chi tiết lẫn tổng quát trong các trại thiền. Để cho mọi người không chỉ hiểu nó về mặt trí tuệ còn có điều kiện để thực hành nó. 112 phương pháp: nếu phương pháp này không hiệu quả, người ta có thể thử qua phương pháp khác, nhưng sẽ không ai rời bỏ trại thiền mà bị thất vọng.

Tôi đang gọi bạn…

Tôi thấy con người đang bị nhấn chìm trong bóng tối dày đặc. Anh ta giống như một ngôi nhà mà những ngọn đèn đều đã bị dập tắt trong màn đêm tối tăm. Thứ gì đó bên trong nhân loại cũng đã bị tắt ngúm hệt như thế. Nhưng những ngọn đèn đã bị dập tắt đó vẫn có thể được thắp sáng trở lại.

Tôi cũng nhìn ra rằng con người đã hoàn toàn mất phương hướng, như con thuyền lênh đênh trên biển cả, bị lạc và chẳng thấy chút ánh sáng hải đăng nào. Anh ta quên mất anh ta là ai và quên luôn nơi mà anh ta muốn tới. Nhưng nếu một ngọn lửa nhỏ được thắp lên bên trong anh ta thì nó có thể thắp sáng toàn bộ biển cả, giúp anh ta tự tìm được đường về nhà.

Mặc dù màn đêm tăm tối và dày đặc nhưng không có gì để sợ hãi hay tuyệt vọng cả. Bóng tối càng dày, bình minh càng mau ló dạng. Từ khơi xa xôi đó, tôi nhìn thấy một nguồn năng lượng, một tinh thần mạnh mẽ đang dần hồi sinh và sống lại cho toàn thế giới.

 

Chúng ta sẽ khởi sinh một Nhân Loại Mới

Một Nhân Loại Mới sẽ được sinh thành và chúng ta đang trong thời kì chuyển dạ cho sự sinh thành đó. Nhưng sự tái sinh này sẽ cần tới sự hợp tác của mỗi người trong số chúng ta. Nó sẽ xảy ra thông qua mỗi người trong chúng ta, từng người một, theo cách cá nhân nhất. Chúng ta không thể chỉ là khán giả. Tất cả chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho một sự phục sinh sẽ xảy ra bên trong mỗi chúng ta.

Ngày ấy sẽ tới, bình minh sẽ ló dạng. Chỉ khi chúng ta đã sẵn sàng để làm đầy bản thân mình bằng ánh sáng: ánh sáng của sự nhận biết, tỉnh táo và quan sát. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta, cơ hội để biến một tiềm năng thành thực tế.

Chúng ta là những viên gạch của một pháo đài sẽ được xây và cũng là những tia nắng đầu tiên của một mặt trời tương lai sắp xuất hiện. Chúng ta là những người sáng tạo, không chỉ là khán giả. Tuy nhiên để trở thành người sáng tạo, yêu cầu không chỉ là sáng tạo ra thực tại, bạn còn phải sáng tạo ra chính bản thân mình. Bằng việc sáng tạo chính bản thân mình mà chúng ta đang sáng tạo ra một Nhân Loại Mới.

Mỗi cá nhân là một thành phần của xã hội và cuộc cách mạng, sự biến đổi ấy chỉ có thể xảy ra khi mọi người cùng góp phần tham gia vào nó. Bạn chính là phần tử quan trọng của cuộc cách mạng này, sự biến đổi này.

Đây là lý do tôi đang gọi bạn. Tôi đang cố gọi bạn từ trong giấc ngủ rất sâu của bạn.

Bạn có nhận ra không? Cuộc sống của bạn cho tới giờ dường như thật là vô dụng, vô nghĩa, toàn chán nản? Cuộc sống dường như đã mất đi mọi ý nghĩa, mọi mục tiêu. Nhưng dù vậy, nó là điều tất yếu thôi. Nếu như không có ngọn lửa được thắp sáng trong trái tim, con người chỉ sống một cuộc đời vô nghĩa. Khi không có ánh sáng nào trong bản thể được thắp lên, cuộc đời con người chẳng có chút niềm vui.

Thực tế là chúng ta đang cố gắng đi tìm chính mình một cách không cần thiết. Cuộc sống chúng ta cũng bị nặng gánh một cách không cầnt thiết, không phải vì cuộc sống không có ý nghĩa tự thân. Cuộc sống bản thân nó là một sự trọn vẹn hoàn hảo, nhưng chẳng qua chúng ta đã quên mất con đường dẫn chúng ta đến với định mệnh của đời mình, đến với sự trọn vẹn hoàn hảo của chính mình. Chúng ta tồn tại như thể cuộc sống này chẳng có gì để mà bận tâm cả. Đó đâu phải là sống, đó chỉ là bạn đang chờ đợi cái chết.

Tất nhiên một khi bạn chỉ đang nằm chờ chết, thì chán nản là tất yếu, làm sao việc ấy có thể thành niềm vui được?

 

Tỉnh giấc khỏi cơn mộng mị triền miên này đi. Tôi đang lay bạn…

Tôi ở đây để nhắc với bạn rằng: có một cách để thức tỉnh khỏi những cơn ác mộng mà bạn đang có trong cuộc sống. Con đường luôn luôn kiên nhẫn chờ đợi bạn khám phá. Con đường ấy có khả năng dẫn bạn từ nơi bóng tối dày đặc tiến về nơi ánh sáng vĩnh hằng tràn ngập. Nó là con đường chắc chắn, nhưng việc đầu tiên là bạn quay mặt hướng về phía nó đã. Tôi muốn bạn quay mặt về hướng ánh sáng, hướng của đạo, của tâm linh – tôn giáo đích thực. Đó là ý nghĩa của việc nhóm lại ngọn lửa đã tắt bên trong con người. Nó là việc dẫn người ta đi theo một hướng để không còn trôi lênh đênh vô định trên con thuyền giữa mênh mông đại dương tăm tối.

Mahavira đã từng nói rằng: cho những người đang trôi lênh đênh vô định trên thế giới, tôn giáo là ốc đảo duy nhất nơi an toàn, bình an, đích đến cho những người kiếm tìm nơi tị nạn.

Bạn có đang khát không? Khát thứ ánh sáng mà sẽ làm tràn đầy cuộc sống bạn bằng niềm vui và phúc lạc? Bạn có khao khát thứ chân lý sẽ trao cho con người sự bất tử vĩnh hằng? Nếu như bạn đang khát. Tôi chân thành mời bạn. Xin hãy chấp nhận lời mời của tôi cho niềm vui, ánh sáng, sự bất tử.

Điều duy nhất bạn cần làm là mở mắt bạn ra. Và rồi bạn sẽ thấy một thế giới mới ngập tràn ánh sáng đang hiện hữu. Bạn không cần phải làm bất cứ gì khác, bạn chỉ cần phải mở mắt mình ra. Bạn chỉ cần thức giấc khỏi cơn mê man của bạn, và chứng kiến.

Không thứ gì bên trong con người là thật sự bị dập tắt hay mất phương hướng, nhưng nếu như mắt anh ta đang đóng chặt thế thì bóng tối bủa vây khắp xung quanh và anh ta nhất định bị lạc khỏi phương hướng ban đầu. Chỉ bởi việc nhắm mắt mà con người bị mất đi mọi thứ, mọi khả năng và tiềm năng của mình. Chỉ cần mở mắt ra, anh ta sẽ nhận thấy hoá ra mình không phải không là gì cả, hoá ra mình là một vị vua.

Tôi đang gọi bạn từ cơn ác mộng mà bạn đang mang, khi hoàng đế đã đánh mất toàn bộ quyền hạn uy nghi của mình. Tôi ao ước có thể biến đổi bạn trở nên uy nghi một lần nữa, đánh bại bóng tối để trở thành ánh sáng, đánh bại cái chết để nhận ra là bạn sống vĩnh hằng.

Bạn có sẵn sàng để bắt tay vào chuẩn bị cho chuyến đi này cùng tôi?

Osho

 

***

Bộ sách về Nhân Loại Mới, nói đúng hơn là những hạt mầm để gieo vào tâm thức nhân loại, sẵn sàng khởi sinh cho một Nhân Loại Mới, gồm 4 cuốn: Cách mạng giải phóng trẻ em, Đứa trẻ nổi loạn, Sinh viên nổi loạn và Giáo sư nổi loạn.  Chỉ được bán một nơi duy nhất, mời bạn liên hệ fanpage Cuộc Đời Osho để đặt mua. 

Bộ sách 2 cuốn Cách mạng giải phóng trẻ em + Đứa trẻ nổi loạn = 500k (tạm hết)

Bộ sách 2 cuốn mới nhất: Sinh viên nổi loạn + Giáo sư nổi loạn = 500k (còn hàng)

Mọi đơn hàng đều freeship. Mua trọn bộ 4 cuốn giá 900k

Để trả lời cho câu hỏi của một độc giả: Tại sao giá bán quá cao, cao hơn hẳn những sách Osho thông thường?

Thật lạ khi chỉ duy nhất một người hỏi câu này suốt bao năm tháng qua. 

Lý do đầu tiên: Vì đây không phải một bộ sách thông thường. Nó không hề “thông thường” một chút nào. Lý do tại sao không thông thường thì xin mời bạn mua sách để đọc và cảm nhận từng trang giấy trên tay bạn, bạn sẽ hiểu. Mong là thế.

Lý do thứ hai, quan trọng hơn, xin mượn lời Osho bên trên:

“Tiền bản thân nó không có giá trị, nó chỉ là tờ giấy, nhưng nó có sự hữu dụng của nó, công ích của nó. Nó thể hiện sự trao đổi công sức lao động. Một người bỏ ra tiền công 10 ngày làm việc của mình để đổi lấy một vé hoà nhạc, ấy là người đó đang đổi 10 ngày làm việc của mình cho nhiều năm luyện tập của nhiều nhạc công trên sân khấu. Anh ta đang trao đổi sức lao động của mình với của người khác. Trước khi mua cái gì, hãy nghĩ “tôi đang đổi cái gì lấy cái gì đây?” và nếu nó xứng đáng, đừng bận tâm những thứ khác. Theo cùng cách hiểu này, bạn bỏ ra 1000k mua trọn bộ sách này là bạn đang trao đổi số ngày công làm việc của bạn (có thể một ngày, có thể một tuần, có thể một tháng) để đổi lấy công sức trong 3 năm 10 tháng làm việc của dịch giả (từ ngày bắt đầu tới ngày cầm sách trên tay). Điều đó có đáng không, cái giá ấy có xứng đáng không, tôi mong bạn tự trả lời.

Tất nhiên, khi một ai đó sẵn sàng bỏ ra 500k-1000k để mua một bộ sách để đọc, điều đó chứng tỏ anh ta không chỉ tò mò nhưng anh ta quả thật có sự hứng thú.

Nếu một người sẵn sàng bỏ ra 500k tiền công lao động của mình để trả cho bộ sách mà dịch gỉa bỏ ra nhiều tháng và thậm chí nhiều năm để làm với tất cả sự trân trọng, thế thì thông qua việc chi trả này, người độc giả cũng đã thể hiện sự trân trọng đối với bộ sách lẫn toàn bộ thông điệp trong sách. Họ sẽ không xem nó như một thứ “thông điệp cân theo kilogram như giấy vụn” nhưng họ sẽ trân trọng nó rất nhiều. Đây là điều dịch giả mong muốn nhất. Ấy là khi người đọc sẽ phải nâng ý thức lên, tỉnh táo hơn, thận trọng hơn trong lúc đọc để khám phá ra những kho báu ẩn trong từng trang giấy.

Nếu một người sẵn sàng bỏ mức giá cao để mua và đọc sách, thế thì điều đó là một dấu hiệu chứng tỏ anh ta thật sự muốn biết, anh ta có thể là kẻ truy tìm, là người đã sẵn sàng để được biến đổi. Đây là bộ sách của Sự Biến Đổi.

Đó là lý do và cách mà bộ sách này được khởi đầu và chọn lọc độc giả của riêng mình.

Osho nói: “Người nghèo có nhiều người chăm sóc tâm linh rồi. Hãy để tôi chăm sóc cho người giàu. Người giàu cũng cần được chăm sóc đời sống tâm linh chứ. Thật ra, chỉ người giàu mới có khả năng tiếp cận đến tâm linh một cách sâu sắc. Vì tâm linh là một nhu cầu xa xỉ, nhu cầu xa xỉ nhất. Một người đang bận tâm kiếm bánh mì làm sao nghĩ đến chuyện tìm cảm giác phúc lạc cho linh hồn? Họ phải nghĩ chuyện giải thoát bao tử họ khỏi cơn đói đã chứ.” 

Vì vậy có thể nói, bộ sách này là bộ sách cho người giàu, giàu ở đây không chỉ về vật chất, mà về tính tâm linh, về tình yêu, sự trân trọng, giàu về tinh thần mở hội và giàu cả khả năng học hỏi, mở rộng, giàu khả năng lắng nghe nữa. 

Tuy nhiên sẽ có nhiều độc giả rất muốn đọc, nhưng không thể mua được bộ sách vì lý do nào đó. Dịch gỉa sẵn sàng gởi cho bạn (không tặng), nhưng bán thiếu cho bạn mà không bao giờ hỏi bạn chuyện trả tiền. Bạn có thể trả bất cứ lúc nào hoặc không bao giờ trả – cũng được. Ấy là tuỳ ở bạn. Nhưng bộ sách này, sẽ không được tặng kiểu cho không. Thà không bán hoặc bán rất ít cũng được. Dịch gỉa nhất định sẽ không bán nó với mức giá rẻ rúm, mong bạn thứ lỗi cho sự bất tiện này.

Và xin cảm ơn bạn vì đã luôn ủng hộ, chia sẻ và yêu thương dịch giả cũng như bộ sách này.

Xin hãy nhận lời chào và lời cảm tạ từ trái tim tôi: Namaste!!!!