Đến nhà thờ mua vé lên thiên đàng (?)


Kinh thánh kể một mẩu truyện nhỏ rằng một lần nọ chúa Jesus bước vào đền thờ và thấy rất nhiều người đang buôn bán kinh doanh đủ mọi mặt hàng trong đó. Ngài tức giận phá cả chợ, đuổi đánh hết những người con buôn ấy ra khỏi đền thờ cùng hét to “Ta không cho phép các người biến đền thờ cha ta thành nơi để kinh doanh buôn bán. Các người hãy cút ra khỏi đây”

Đại loại vậy.
Bản thân mình khi ngẫm lại câu chuyện này thấy yêu quý người Do Thái phết vì họ thật hiền lành lương thiện làm sao. Nếu như ngày nay một người tự dưng xông vào khu chợ nào đó phá hàng hóa cùng chửi bới om sòm vậy có khi bị các bà các cô trong chợ đập cho nhừ tử luôn rồi ấy chứ. Xét một góc cạnh khác mà mọi người không để ý thì đức Jesus hung hăng phết nhỹ. Haha.
Cái này đùa cho vui thôi nhé.
Giờ tới lúc nói cái quan trọng.
Thông điệp này trong hành động của đức Jesus thật ra là: Không được kinh doanh buôn bán trong đền thờ Thiên Chúa, nói một cách đơn giản là tôn giáo không phải là nơi để KINH DOANH. Đơn giản vậy thôi.
Vậy mà khi nhìn vào thực tế những gì đang được giảng dạy trong các buổi lễ, tôi không thấy gì khác ngoài việc kinh doanh cả – kinh doanh đức tin, kinh doanh sự cứu độ. Chỉ có điều nhà buôn ở đây không phải ai khác ngoài các vị linh mục. Họ đang rao bán nước trời như bán một món hàng vậy.
Để mua một chỗ trong nước trời bạn sẽ phải trả bằng việc đi đến nhà thờ mỗi tuần, đọc kinh cầu nguyện mỗi sáng và tối, truyền đạo đến cho người khác…
Nhìn theo hướng khác, nhà thờ đang mở ra một việc đầu tư kinh doanh vô cùng hấp dẫn cho các tín đồ: cho đi một đồng ở thế giới này bạn sẽ được nhận lại 10 đồng, thậm chí 100 đồng ở đời sau. Thiên Chúa sẽ trả công bội hậu cho những người làm theo điều nhà thờ muốn.
Bạn có nhìn ra việc kinh doanh trong này không?
Không phán xét để không bị phán xét.
Cho đi để đươc nhận lại nhiều hơn.
Hi sinh hiện tại này để được trả công bội hậu ở đời sau…
Tất cả những điều này đều là kinh doanh đổi chác cả. Bao nhiêu người đến nhà thờ vì thực sự yêu mến Chúa? Bao nhiêu người đến nhà thờ vì thói quen? Bao nhiêu người đến nhà thờ vì đơn giản là sợ bị trừng phạt trong hỏa ngục sau này?

Làm cái này và gặt cái khác, ấy là nhân quả nhưng làm cái này để đạt được cái kia, ấy là kinh doanh.
Tôi thấy nhiều thật nhiều tín đồ đến nhà thờ để làm công việc kinh doanh của riêng họ. Họ biến những món hàng của mình thành món hàng mong đổi một vé lên thiên đàng. Tôi nói thật, họ sẽ không đạt được điều ho muốn đâu.
Bởi vì ngay từ đầu chúng ta cũng thấy rồi: Nhà thờ không phải là nơi để bất cứ ai kinh doanh, đổi chác, mua bán. Cho dù là đổi chác lấy ơn cứu độ, sự tha thứ hay một vé lên thiên đàng.

Nực cười hơn là những màn kinh doanh hết sức lố bịch kiểu “Xin lễ nhà thờ một (vài) triệu để được lên thiên đàng mãi mãi, để người thân bớt đi vài trăm năm bị thiêu đốt trong địa ngục. Đóng góp tiền làm công ích để chuộc lại tội lỗi mình đã gây ra… Những điều này không phải kinh doanh thì là gì?

Thiên Chúa (Thượng đế) sẽ không bao giờ chấp nhận những người đến đền thờ của Ngài với tâm thế mua bán kinh doanh như vậy. Cho nên nếu bạn muốn lên thiên đường ư? Hãy làm theo lời chúa Jesus, đừng biến đền thờ thành nơi buôn bán. Hãy đơn giản hiểu rằng bạn sẽ nhận mọi hậu quả cho hành động của bạn, không đời này thì đời sau. Sẽ không có bất cứ sự cứu chuộc nào cứu bạn thoát khỏi những hành động của bạn cả. Kể cả chúa Jesus.

Con người không cần được cứu độ vì con người phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Tôi còn nhớ một lần nọ tôi hỏi mẹ “Chúa chọn dân Do Thái là dân riêng của Ngài, mình không phải dân Do Thái, tại sao mình cứ nhận là con của Ngài?”
“Nếu chúa Jesus là con một của Chúa cha, vậy chúng ta là gì? Là nô lệ sao? Chúng ta không phải con của Chúa cha sao? Nếu không phải, tại sao chúng ta phải gọi Ngài là cha? nếu phải, tại sao lại cứ gọi chúa Jesus là con một?”
“Công giáo không tin vào luân hồi, vậy con ở đây không hề là người kết tội chúa Jesus trong quá khứ, Chúa Jesus cũng không chịu chết vì tội của con. Vậy tại sao con lại cứ phải tới nhà thờ để tạ lỗi, cảm ơn và xin tha thứ?”

Tất cả những điều này không hợp tình hợp lý tí nào cả!

Cho nên, những câu chuyện về đức Jesus rất là hay, điều đáng tiếc duy nhất là các linh mục không làm bật lên được cái hay của những thông điệp ấy khiến cho các thông điệp bị mai một dần và ngày càng trở nên khó hiểu!
Tôi cảm thấy tiếc.
Tôi muốn là người thay mặt nhà thờ, làm mới lại mọi lời giảng, mọi câu chuyện của đức Jesus để cho các tín đồ hiểu thêm về bản chất đạo và sống đúng tinh thần tôn giáo hơn là những lễ nghi bên ngoài.

Đừng ai nói tôi không hiểu về đạo.
Nghe đạo mà không hiểu đạo, thà đừng nghe.
Hiểu mà không ứng dụng, thà đừng hiểu.
Ứng dụng mà không thấy bản thân mình sống tốt hơn (bao dung hơn, từ bi hơn, yêu thương hơn…) thì nhất định là bạn đi sai đường rồi.

Hãy một lần trả lời thành thật, nếu như bạn biết rằng việc đi nhà thờ sẽ không mang lại bất cứ lợi ích gì, và nếu không đi cũng sẽ không bị trừng phạt chút nào, vậy bạn có đi không?
Nếu bạn trả lời có, bạn nói dối.
Nếu bạn nói không, bạn chỉ đang là một kẻ kinh doanh. Bạn kinh doanh niềm tin và công sức của mình để mua một vé lên thiên đàng. Bạn chỉ là một kẻ buôn bán – người mà Đức Jesus muốn tống cổ ra khỏi đề thờ Thiên Chúa.
Suy ngẫm đi.

Hãy nghe bài hát “Where is the love” của The Black Eyes Peas và ngẫm thật sâu lời bài hát ấy:

Hình minh họa bài viết này rất hay, một đứa trẻ đến hỏi người gác tàu lửa về chuyến tàu đưa nó tới một thế giới tốt đẹp hơn. Cả triệu người đang đến nhà thờ để hỏi mua một vé đến thế giới tốt đẹp hơn – Thiên Đàng.
Làm gì có chuyến tàu nào như thế? làm sao có vé nào như thế?
Việc chúng ta cần làm và nên làm là cùng nhau xây dựng nơi này thế giới này, hiện tai này thành nơi tốt đẹp hơn để mọi người cùng nhau chung sống. Biến cuộc sống này thành thiên đàng cho tất cả – thiên đàng là vùng đất của từ bi, bình an, yêu thương, chia sẻ, cảm thông. Nó phải được khởi nguồn từ trong tim mỗi người, không mua bán được đâu. Nước trời không mua bán được đâu!

Tôi bị nhiều người ghét, đặc biệt là những người cuồng tín Hội thánh, chỉ bởi vì tôi từ chối tham gia việc kinh doanh Thiên đàng cùng với họ. Và tôi chấp nhận!