Don’t find or waiting for happiness but create it – NOW


Người ta thường mất cả đời để đi tìm hạnh phúc. Nhưng như thế thì quá lâu.
Để tôi chỉ cho bạn cách để hạnh phúc ngay hôm nay.
Đó là, hãy hạnh phúc ngay hôm nay…

Nghe thì có vẻ vô lý quá.
Thế quái nào mà muốn hạnh phúc là hạnh phúc được. Đừng có đùa, hạnh phúc khó kiếm lắm chứ không dễ như mua mớ rau hay xin cái kẹo đâu. Thôi xin kẹo khó lắm, ví như xin điếu thuốc cho dễ ha!
Đấy, đấy chính là suy nghĩ của chúng ta khi nghĩ về hạnh phúc. Chúng ta cho nó là khó khăn, nó sẽ là khó khăn, chúng ta cho nó là dễ dàng, nó sẽ là dễ dàng.
Trí óc của chúng ta rất là hay, nó thường tìm mọi cách để chứng minh điều ta nghĩ là đúng.
Một người cho rằng mình rất nghèo thì trí óc anh ta sẽ tự tìm kiếm những hình ảnh về những người giàu có xung quanh, về anh chàng nào đó trên mạng, trên phim để rồi so sánh, để rồi chứng minh anh ta đúng, anh ta thực sự nghèo khó như thế nào. Anh ta không có căn hộ đẹp, không có xe sang, không có điện thoại xịn, không có người yêu bốc khói… Anh ta tự thấy mình thật nghèo.
Nhưng nếu một người luôn có thể tâm niệm rằng mình thật sự giàu có. Trí óc anh ta sẽ tự động, như một cỗ máy Google khổng lồ, tự động tìm kiếm mọi dữ liệu để chứng minh anh ta đúng: rằng anh ta rất giàu có. Anh ta sẽ thấy rằng mình tuy không dư dả nhưng không thiếu thốn, anh ta luôn có cơm ăn, áo mặc, một nơi ấm áp để ngủ, anh ta có nhiều bạn bè, anh ta còn có cả một gia đình đầy đủ cha mẹ, anh ta khỏe mạnh hơn biết bao nhiêu người và đang có một công việc nhiều người thất nghiệp mong muốn… Cứ thế, mỗi ngày nghĩ về những gì mình có anh ta lại cảm thấy mình thật giàu có biết bao nhiêu. Và rồi anh ta sống rất vui vẻ, hạnh phúc. Đại loại vậy.
Ví dụ vừa rồi nhiều người nghe rồi nhưng chẳng mấy ai thật sự nghĩ về nó một cách nghiêm túc cả, nên tôi sẽ cho các bạn những ví dụ cụ thể hơn.
Nếu như một ngày kia bạn chợt quan tâm tới một chủ đề nào đó, như là cây xanh, tự nhiên khi lướt các trang tin tức bạn sẽ thấy đâu đâu cũng nói về vấn đề này cả.
Nếu như bạn đang đau khổ vì tình yêu, bạn suốt ngày nghĩ về tình yêu, cho rằng nó là thứ tồi tệ, thì tôi hứa, bạn sẽ lang thang khắp các trang tin hay fb hay ngoài đời, đâu đâu bạn cũng sẽ chỉ toàn thấy những thứ biểu hiện cho tình yêu, những cặp đôi đang bên nhau, những bài tâm sự về tình yêu tan vỡ, những hình ảnh người ta khoe khoang về người yêu…
Nếu như bạn có một thân hình đẹp và tự hào về nó, nhìn ai bạn cũng chỉ nghĩ và đánh giá về thân hình của họ trước tiên, trước cả khuôn mặt, hành động và cảm xúc của anh ta.
Một thứ rõ ràng hơn nữa, đó là niềm tin thế giới đầy bất trắc và không an toàn mà tâm trí chúng ta dễ bị thu hút bởi những tin tức tiêu cực mỗi ngày. Và các trang tin cũng lợi dụng điều này rất tốt để hướng sự quan tâm của bạn vào những thứ họ mong muốn. Có thể bạn tin ngay, rằng nếu khách quan giữa 1 tin tích cực và tiêu cực, người ta dễ dàng chú ý và chia sẻ về tin tiêu cực nhiều gấp nhiều lần tin tích cực. Đó là sự thật không chối được đâu.
Cái kiểu cảm xúc này có rất nhiều tên, như luật hấp dẫn, hiệu ứng viên gạch bị mất… chung quy nó nói rằng, khi tâm trí bạn nghĩ gì, trí óc sẽ làm mọi điều hướng về đó, một cách không ngừng nghỉ, cho tới khi nào cái niềm tin đó biến thành hiện thực bạn cảm nhận được một cách rõ ràng.
Vậy thì áp dụng với quy luật hạnh phúc, như tôi đã kể 1 lần về câu chuyện cơn bão lớn. Có thể nhiều bạn chưa đọc nên tôi sẽ kể lại lần nữa. Một cơn bão lớn chưa từng có được dự báo sẽ quét qua một thị trấn nhỏ. Người dân trong thị trấn chia làm 2 nhóm: một nhóm thì đào hầm tìm chỗ trú ẩn, trữ lương thực và khóc than, sợ hãi, cầu nguyện cho mọi chuyện sớm qua đi. Một nhóm còn lại thì tụ tập nhau tại nơi được cho là kiên cố nhất, họ cùng nhau mở tiệc thâu đêm để đón bão, họ ca hát, nhảy múa, nướng thịt và uống rượu như thể đó là kì nghỉ lớn nhất họ tìm được trong năm…
Bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Bạn thuộc nhóm người nào trong hai nhóm trên khi đối diện với những thử thách trong cuộc sống? Nhóm những người sợ hãi, chán ghét và mong cuộc đời trôi qua mau. Hay nhóm những người luôn vui vẻ tận hưởng từng giây phút còn đang sống trên đời?
Đó chính là bí quyết của hạnh phúc.

Hãy trân trọng sự sống, trân trọng mọi khoảng thời gian bạn còn có thể tận hưởng vẻ đẹp của thế giới này: vị ngọt của một loại trái cây mọng nước, mùi thơm một loài hoa dại, vẻ đẹp của một cô nàng bước vội ngang qua, sinh khí tràn trề trong một cơ thể khỏe mạnh… Tất cả chúng, hãy tận hưởng, tận hưởng như thể bạn là một du khách đang lướt qua cuộc đời, ghi nhận mọi cảm xúc, hài lòng với nó nhưng không ngừng tìm kiếm những cảm xúc mới ngọt ngào tươi vui.

Muốn cái gì thì hãy làm cái đó. Để hạnh phúc ngay hôm nay thì hãy chọn để hạnh phúc ngay hôm nay. Chọn làm những gì khiến bạn hạnh phúc.
Không khó đâu, bạn sẽ hạnh phúc khi có sức khỏe, có một mục tiêu để phấn đấu, một sứ mệnh để hoàn thành, một cuộc sống để tận hưởng, những mối quan hệ để yêu thương và đặc biệt nhất, bạn sẽ hạnh phúc khi biết mình thật sự là ai trên đời, mình được sinh ra để làm gì và sau khi chết rồi sẽ đi về đâu.
Biết được những điều đó, bạn sẽ hạnh phúc.
Nhưng tôi bảo bạn này, đừng cố gắng mất quá nhiều công sức để tìm kiếm xem mình là ai, để tìm kiếm xem sứ mệnh của mình là gì.
Tôi sẽ chỉ cho bạn một bí quyết cực kì đơn giản sẽ làm bạn hạnh phúc:
Đừng tìm kiếm mình là ai, nhưng hãy tự sáng tạo mình sẽ là ai.
Đừng tìm kiếm sứ mệnh của mình là gì, nhưng hãy tự chọn cho mình một sứ mệnh để mà theo đuổi. (cái này là ý tưởng vĩ đại tôi mới khám phá ra, sẽ viết chi tiết hơn sau)
Đúng thế đấy, trong khi mọi người mãi tìm kiếm thứ họ không biết là gì. Bạn hãy tự tạo ra cho mình một hình tương mà bạn muốn rồi tự mình hành động để biến nó thành hiện thực. Một con người luôn vui vẻ, lạc quan, một con người thân thiện, hay cười, trung thực và luôn phấn đấu. Một người chồng tuyệt vời, một người cha tuyệt vời, một người bạn luôn sẵn sàng chia sẻ… Những thứ này, hãy tự xác định đi, rồi biến nó thành sự thật. Hãy chọn cho mình một mục tiêu, như trở thành một người bố tuyệt vời cho con cái. Thế thôi, việc còn lại để trí óc lo. Nó sẽ tự động tìm kiếm mọi dữ liệu và cơ hội biến bạn thành người thật sự như thế.
Hãy đặt mục tiêu là một người hiểu biết, trí óc sẽ giúp bạn tìm ra con đường để trở nên hiểu biết.
Hãy tự chọn cho mình một sứ mệnh: bảo vệ thiên nhiên, nuôi dạy con người trở nên tốt đẹp, lan truyền những điều ngọt ngào…. hãy cứ chọn đi, chọn sai thì chọn lại. Rồi trí óc sẽ hướng dẫn bạn mọi cách để bạn hoàn thành sứ mệnh đó.
Đừng xem thường trí óc của bạn.
Đừng xem thường con người của bạn.
Cây nến đang cháy là nó đang sống, nhưng cũng đang chết. Mỗi hơi thở của bạn giúp bạn sống nhưng cũng đang đưa bạn tới cái chết. Đừng để cái chết đến quá dễ và đừng để cuộc đời bị phí hoài vì những thứ không cần thiết.
Hãy chọn để hạnh phúc ngay hôm nay, viết ra giấy những thứ sẽ làm bạn hạnh phúc và theo đuổi nó. Nó ở ngay cạnh bạn thôi.
Hạnh phúc là cảm xúc, cảm xúc chẳng ở đâu xa cả, nó do chính bạn tạo ra, nó nảy ra từ tâm trí của bạn, hành động của bạn, nhận thức của bạn. Sao không chộp lấy nó đi mà cứ đi mãi đâu đâu kiếm tìm.
Mất cả đời để tìm kiếm thứ ngay trong tầm tay mình là hành động vô nghĩa và xin lỗi, ngu quá chừng!

P/s: Dành cho những người phản đối ý tưởng chúng ta có thể hạnh phúc ngay khi ta chọn: người khác đã chọn và đã hạnh phúc. Bạn quá đa nghi để tin, bạn cho rằng đó là điều không thể. OK thôi, trí óc bạn sẽ chứng minh bạn là đúng và rồi bạn sẽ ngồi đó, cả đời, để nhìn những người khác hạnh phúc. Hi vọng điều đó đủ tốt với bạn!
Bạn biết cách nào khiến tôi hạnh phúc không?
Tôi thích những lời khen, những lời khen chân thành, nó cho tôi động lực, niềm vui hạnh phúc và mọi thứ khác nữa. Tôi chọn sứ mệnh cho mình rằng sẽ trở thành một người lan truyền niềm vui và trí óc đã “vẽ việc” cho tôi mỗi ngày. Nó chỉ cho tôi cách để giúp người khác, để được khen, nó chỉ cho tôi con đường để tôi theo đuổi, bằng việc giúp đỡ thật nhiều người trong cuộc sống, nhận thức và tinh thần của họ, việc này còn quan trọng hơn việc thay đổi về vật chất. Và thế là, tôi hay được khen, được cảm ơn, gần như thường xuyên, thế là tôi cứ hạnh phúc mãi.
Tôi thích ở trong những không gian xinh xắn tự mình bài trí, tôi làm nó trở nên như tôi muốn, tôi hạnh phúc.
Tôi thích làm được những việc người ta cho rằng khó khăn, cho rằng không thể, cho rằng lạ lùng, cho rằng thú vị. Và thế là tôi làm theo điều đó, nó khiến tôi hạnh phúc…
Tôi hp khi được nc vs người làm tôi vui vẻ, thế nên tôi sẽ tìm mọi cách để nc vs những người như thế.
Tôi hạnh phúc khi tôi tự do, thế là trí óc tìm mọi cách để giúp tôi tự do.
Tôi hạnh phúc khi tôi thoải mái về tiền bạc, thế là trí óc cũng giúp tôi hết lần này đến lần khác.
Tôi hạnh phúc trong các cuộc hẹn hò, thế là tôi tìm cách để hẹn hò rất nhiều (gặp gỡ bạn bè nhiều)
Tôi hạnh phúc khi được khen là hiểu biết thế là trí óc cứ xui tôi tìm hiểu về mọi thứ để hiểu biết hơn…
Cứ thế mỗi ngày tôi tìm ra thứ khiến mình hạnh phúc, chỉ thế thôi. Mọi việc còn lại trí óc của tôi lo cả.

Bạn cũng hoàn toàn có thể làm như thế!