Đừng để “Tình người luôn tồn tại xung quanh chúng ta”


Trang tin tức (x) từng đăng những hình ảnh rất đẹp này dưới một tựa đề cực kỳ xấu xí “20 bức ảnh chứng minh tình người luôn tồn tại quanh ta”

Không hiểu sao tôi luôn không ưa nổi những tựa đề kiểu này, cứ như thể thế giới mất sạch tình người rồi, cứ như thể tình người là thứ đâu đó ngoài kia rất hiếm gặp, cứ như thể tình người là một thứ toán học cần chứng minh. Bạn biết tại sao nó hiếm gặp không? Chính vì cái suy nghĩ rằng tình người là thứ tồn tại đâu đó ngoài kia mà ta phải kiếm tìm mới thấy. Một quan điểm không chỉ sai lầm mà còn nguy hiểm: nó có thể khiến người ta chỉ nhìn ra xung quanh mà chẳng buồn nhìn vào bên trong chính mình. Khi nhìn xung quanh không thấy gì, người ta mặc định tình người đã biến mất rồi mà quên rằng tình yêu tình người không bao giờ biến mất chút nào, nó chỉ đang như một hạt mầm bị lãng quên bên trong mỗi người. Thay vì cứ kiếm tìm nơi nào đó, mỗi người nên dành thời gian để chăm sóc cho hạt mầm yêu thương bên trong chính mình.

Chính vì thế tôi xin mạo muội tuyên bố: Tình người không nên tồn tại XUNG QUANH chúng ta nhưng tình người nằm BÊN TRONG mỗi chúng ta. Nó xuất phát từ trái tim, từ tâm hồn ta chứ không phải từ nơi ngoại vi nào cả. Xin đừng tìm kiếm tình người ở đâu xa mà hãy tự mình hành động đi, hãy gỡ bỏ sợ hãi, nhút nhát cho tình người thoát ra đi.

Đừng đến nhà thờ hay đền chùa cầu xin cho mọi người biết yêu thương nhau hay cho con biết yêu thương mọi người nữa – thay vì vậy hãy tự mình yêu thương đi. Đừng muốn nhìn thấy tình người nơi người khác nữa, hãy tự là tình người nơi chính mình đi.
Hãy yêu thương nhau đi, yêu thương nòi giống này, đất nước này, môi trường này và hãy yêu thương không chỉ hiện tại này mà cả tương lai của chúng ta nữa. Hãy hành động gì đó đi vì chỉ có hành động mới làm bộc ra và làm lan tỏa được tình người.
Muốn sống trong thế giới tràn ngập yêu thương thì hãy tự biến mình thành một cái nguồn phát đi yêu thương. Nếu chúng ta cũng phát ra năng lượng yêu thương vào vũ trụ này thì chẳng mấy chốc cả thế giới sẽ đổi khác, sẽ ngập tràn trong yêu thương. Thế giới này không cần những người đi tìm kiếm yêu thương nhưng nó cần những người tạo ra sự yêu thương mỗi ngày.
Yêu thương cho mọi loài mọi vật, cho người thân lẫn người lạ, cho kẻ tội đồ lẫn thánh nhân. Yêu thương từ lỗi lầm trong quá khứ tới giấc mơ về tương lai và quan trọng nhất vẫn là yêu thương những gì trong hiện tại. Yêu thương trẻ con của người khác chứ không chỉ của mình. Yêu thương hoa trong vườn nhà người khác nữa chứ không chỉ trong vườn nhà mình. Yêu thương cả những người thuộc tôn giáo khác nữa chứ không chỉ người trong tôn giáo của mình.
Chỉ trong yêu thương người ta mới từ bi, thấu hiểu, thông cảm, tha thứ, tôn trọng và biết ơn. Thiếu vắng tình yêu, người ta trở nên hung hãn, tức giận, trách mắng, ghen tị, thù hằn và yếu đuối. Chỉ tình yêu mới cho người ta sức mạnh vượt qua những cám dỗ bạo lực và thù hằn.

Để tôi cho bạn biết một điều, bất kể bạn đang theo tôn giáo nào. Tôn chỉ quan trọng nhất của Thiên Chúa Giáo chỉ là về một thứ duy nhất mà thôi: Tình Yêu. Đức Jesus dùng rất nhiều ngụ ngôn để nói về tình yêu và một trong số quan trọng nhất là hình ảnh về hạt mầm tình yêu mỗi người đã được gieo trong tâm hồn mình. Hạt mầm gặp đất tốt sẽ sinh hoa trái, thậm chí một hạt cải cũng có thể biến thành cây cổ thụ cho chim chóc tới làm tổ – điều này có nghĩa nếu ai là mảnh đất tốt cho hạt mầm yêu thương thì từ nơi người ấy tình yêu phát triển mạnh đến nỗi người bé nhỏ cũng có thể làm điều vĩ đại lớn lao cho những người khác. Và ngược lại, hạt mầm nào rơi vào chỗ đất cứng hay rơi trên đá tảng thì không thể nảy mầm được, thậm chí còn bị chim chóc đến ăn mất – đây là hình ảnh ẩn dụ cho những người có tâm hồn cứng nhắc chai sạn. Nơi họ hạt mầm tình yêu không thể nào nảy mầm, mong gì tới sinh hoa kết trái?

Vậy nên khi là một con chiên Thiên Chúa giáo, việc bạn cần làm và nên làm không phải là suốt ngày đi nhìn ngó xung quanh xem hạt mầm của người khác có lớn mạnh không, tìm xem có ai đang phỉ báng mình không, có ai đang thiếu tôn trọng mình không… nhưng là hãy làm sao để phát huy chính bản thân mình, biến mình thành vùng đất của yêu thương và từ bi bác ái. Bạn nên làm mọi cách để thấu hiểu người khác, tôn trọng người khác và biến bản thân mình thành chứng nhân cho tình yêu. Như đức Jesus đã làm ngày xưa trên cây thập tự.

Nhìn vào những tín đồ tôn giáo sùng kính một cách mù quáng suốt ngày tức giận hành động của người khác, tôi thấy buồn. Ai cũng nói họ yêu mến Jesus, yêu mến Phật, sao chẳng một ai thực hiện đúng lời dạy của các Ngài. Những lời dạy ấy có phải là phức tạp gì đâu, chúng đều rất đơn giản và giống nhau đó là hãy yêu thương, hãy tha thứ cho người trái ý mình, hãy buông bỏ những thù hằn ghen tị, hãy thôi tức giận mà từ bi, hãy tôn trọng lẫn nhau, tạo ra thông cảm thay vì thù ghét, hãy khiêm nhường thay vì phô trương bản ngã. Điều quan trọng hơn tất thảy vẫn là: Hãy hành động những điều trên trong cuộc sống của chính mình mỗi ngày thay vì chỉ đòi hỏi người khác làm điều ấy. Bạn làm được không? Nếu không, mọi sùng bái của bạn chỉ đều là giả dối.

Mọi hành động bắt nguồn từ tình yêu đều đẹp vô cùng, bất kể nó đến từ đâu hay dành đến ai. Tất cả chúng ta đều có thể làm những hành động khác nhau cho những tình yêu khác nhau: yêu động vật, yêu thiên nhiên, yêu đất nước, yêu tri thức và yêu đồng loạ kể cả người thân hay kẻ thù!

Tôi muốn các bạn ngắm nhìn những bức ảnh đẹp về tình yêu dưới đây để tự tiếp sức- lên dây cót tinh thần cho trái tim mình và rồi sẵn sàng góp phần tham gia hành động cho những điều tốt đẹp khác nữa.
Thế giới không tốt đẹp bởi những người cầu nguyện – nhưng là bởi những người đang hành động mỗi ngày vì một thế giới tốt đẹp hơn.

null
1. Guo Shijun sinh trưởng trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Trung Quốc. Ngay từ nhỏ, chàng trai đã cố gắng học giỏi để thoát nghèo và chăm lo cho người mẹ đau yếu. Khi đang học đại học, Guo phải xin nghỉ, chăm cha không may bị liệt sau tai nạn tại công trường xây dựng. May mắn thay, nhà trường đã tạo điều kiện cho anh chàng hiếu thảo đón cha tới ở cùng, để vừa yên tâm học hành vừa giữ trọn đạo làm con.

null
2. Chú voi sống tại Thái Lan được lắp chân giả thay thế chân trái đã mất do bom mìn.

null
3. Vận động viên điền kinh người Kenya – Jaqueline Kiplimo – mất chức vô định, sau khi dừng lại giúp vận động viên khuyết tật người Trung Quốc uống nước.

null
4. Vyacheslav Kozel sinh ra trong gia đình khá giả ở làng quê Belarus. Nhận thấy phần lớn trẻ em tại nơi mình sinh sống chưa bao giờ được tới công viên nước, cậu bé quyết định tạo ra một khu vui chơi có hồ bơi, sân bóng chuyền, sân bóng đá, cầu trượt, đu quay và bàn đánh cờ vua để đón tất cả đến chơi cùng.

null
5. Thay vì lãng phí vào trang phục cầu kỳ và đắt tiền, tập thể học sinh cuối cấp tại trường trung học Pirot (Serbia) quyết định mặc đồng phục áo phông giản dị tới dự vũ hội tốt nghiệp. Họ dành toàn bộ số tiền tiết kiệm được để giúp đỡ những gia đình có trẻ em khuyết tật.

null
6. Sau khi nghỉ hưu, cựu giáo viên trung học người Italia – Antonio La Cava – quyết định mua một chiếc xe ba bánh và chế thành thư viện di động với hơn 1.000 cuốn sách. Ông rong ruổi khắp mọi miền đất nước để truyền niềm đam mê đọc sách cho mọi người.

null
7. Cô bé mang nước uống cho hai nhân viên cảnh sát đang vất vả làm nhiệm vụ tại Liên bang Bosnia và Herzegovina.

null
8. Một lính cứu hỏa cho con koala uống nước trong trận cháy rừng tại Australia.


9. Hơn 10 hành khách đi tàu dừng lại tìm cách giải cứu chú voi con bị mắc kẹt trong khe núi ở Ấn Độ. Trong khi chờ cứu hộ tới, họ cố gắng an ủi con vật bằng cách cho nó ăn.

null
10. Nam sinh Nga (12 tuổi) đem chú chim sẻ bị thương trên đường phố về nhà chăm sóc. Sau khi chú chim hồi phục, cả hai trở thành đôi bạn không thể tách rời.

null
11. Mặc dù không có nhân viên nào đứng đó, người dân Canada vẫn tự giác nộp phí qua cửa tại ga tàu điện ngầm.

null
12. Một người tốt bụng đã để lại mẩu giấy trong hành lang khu chung cư tại Helsinki (Phần Lan): “Đồng 20 Euro này được tìm thấy giữa tầng 1 và tầng 2 vào 6h30 ngày 11/9”.

null
13. Người đàn ông tặng đôi dép mình đang sử dụng cho cô gái vô gia cư đi chân đất trên đường phố Rio de Janeiro (Brazil).

null
14. Hàng nghìn người Mỹ cùng nhau hát vang khúc hát mừng Giáng sinh trước cửa nhà cô bé 8 tuổi – Delaney Brown – để động viên em kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư máu.

null
15. Trong tình hình chiến sự căng thẳng, người đàn ông Afghanistan vẫn không ngại mang tách trà cho một người lính Mỹ.

null
16. Cậu bé da màu dũng cảm, không màng hiểm nguy giải cứu chú nai con bị rơi xuống sông ở Bangladesh.

null
17. Hai chàng trai người Na Uy bất chấp nguy hiểm cứu một chú cừu khỏi chết đuối.

Tình người là một phần của tình yêu mà tình yêu là một dạng hạt mầm, nó không thể tồn tại một cách vất vưởng xung quanh cuộc sống. Nó cần một mảnh đất tốt để nảy mầm và sinh hoa kết trái. Mảnh đất ấy chính là tâm hồn mỗi người chúng ta. Hãy làm cho hạt mầm tình yêu nảy bên trong ta trước rồi nó sẽ tự vươn cao sinh hoa kết trái. Quả tự chín, hoa tự mọc và tỏa hương. Đừng chỉ tìm kiếm hoa quả tình người từ nơi nào khác ngoại trừ tâm hồn mình trước tiên!
Cảm ơn bạn đã quan tâm và dành thời gian để đọc những suy tư của tôi.
Chúc bạn ngày an lành xinh đẹp!