Điều gì tạo nên một đứa trẻ thông minh sắc bén?


Đứa trẻ nổi loạn

Chương 1: Tiền kiếp

Có sáu tôn giáo lớn trên thế giới và ta có thể chia chúng ra thành hai loại: Một loại bao gồm đạo Do Thái, Công Giáo và đạo Hồi – họ tin rằng chỉ có một đời sống duy nhất. Bạn chỉ là những gì xảy ra giữa lúc sinh và lúc tử của đời này, không có đời sống nào trước và sau cả. Còn loại thứ hai bao gồm đạo Hindu, Jaina và đạo Phật – họ tin vào thuyết luân hồi. Một người sẽ được tái sinh mãi mãi, liên tục, trừ khi họ trở nên giác ngộ thì vòng quay luân hồi mới dừng lại.

Bạn hỏi tại sao tôi có thể tỏ sự thông minh sắc bén của mình ngay từ khi còn rất nhỏ, ấy là bởi vì kiếp trước, tôi đã chết trong sự nhận biết và tỉnh thức. Nhờ đó mà tôi có thể mang gần như nguyên vẹn nhận thức của mình vào trong kiếp này. Đấy cũng là cách mà những người đặc biệt được sinh ra: họ chết trong sự nhận biết nào đó về bản thân và cuộc sống nên họ đã có thể mang theo những gì họ học hỏi trau dồi từ kiếp trước và rồi trong kiếp này họ có thể bộc lộ những năng lực tuyệt vời từ khi còn rất nhỏ. Đó là những người bạn hay gọi là thiên tài, tài năng thiên phú. Chẳng có ông trời nào ban tài năng cả nhưng phụ thuộc vào khả năng tỉnh thức của bạn.

Khoảnh khắc một đứa trẻ được sinh ra, bạn nghĩ đó là điểm bắt đầu cuộc sống của nó. Điều đó không đúng. Hay khoảnh khắc khi một người già chết đi, bạn nghĩ đó là điểm kết thúc cuộc sống của người đó. Điều này cũng không đúng. Sự tồn tại bao la hơn nhiều so với sự sinh và sự tử. Sinh và tử không phải hai đầu mút của sự tồn tại. Rất nhiều lần sinh và rất nhiều lần tử đã xảy ra bên trong sự tồn tại của bạn. Sự tồn tại bản thân nó không có bắt đầu, cũng không có kết thúc: sự tồn tại là vĩnh hằng.

Khi bạn chết, chỉ là một chương của cuộc đời đã kết thúc nhưng cả cuốn sách thì chưa. Một kiếp sống chỉ là một chương trong cuốn sách có vô hạn các chương, chỉ cần bạn lật trang và một chương khác lại bắt đầu.
Khi một người chết, tất cả những thất bại, thành công người đó có ở đời này lẫn những ước vọng, mong muốn… mà người đó chưa đạt được sẽ tồn tại như một khối năng lượng bám vào linh hồn và quyết định đời sống tiếp theo của anh ta. Bất cứ thứ gì còn chưa được hoàn thành ở kiếp này, anh ta sẽ di chuyển theo hướng mong muốn hoàn thành những mục tiêu đó ở kiếp tiếp theo.

Cuộc đời này của bạn bắt đầu từ rất xa trước khi bạn sinh ra, trước khi mẹ bạn mang thai, xa hơn nữa tới thời điểm kiếp trước của bạn kết thúc. Kết thúc đó chính là bắt đầu của kiếp sống này. Một chương đã khép lại, một chương khác mở ra. Bây giờ, kiếp sống mới này diễn ra như thế nào sẽ được xác định 95% bởi khoảnh khắc bạn chết ở kiếp trước. Những gì bạn thu thập, những gì bạn mang theo giống như một hạt mầm, mà hạt mầm thì sẽ lớn thành cây, mang lại quả, mang lại hoa, hay bất cứ khả năng gì nó đang mang bên trong. Bạn không thể đọc được có những gì trong hạt giống, nhưng hạt giống thì luôn chứa toàn bộ quy trình cụ thể ở trong nó.

Tôi đã thiền định. Tôi đã đi đến một điểm nơi mà tôi có thể thấy những kiếp sống trước đây của tôi. Tất cả những hiểu biết, kinh nghiệm của tôi không có liên quan gì tới gia sản niềm tin của Ấn Độ hay bất cứ gì khác, mà chỉ là của bản thân tôi. Tôi nói về nó bằng chính sự kinh qua của mình. Tôi đã bắt đầu như một học giả, không chỉ trong kiếp này nhưng nhiều kiếp sống trước nữa. Toàn bộ công việc của tôi trong nhiều kiếp đều có liên quan đến mài giũa trí tuệ.

Trong một kiếp sống, khoảng 14 thế kỉ trước, tôi đã gặp Bồ Đề Đạt Ma với tư cách cá nhân. Tôi đã có chuyến đi với ông ấy trong ít nhất ba tháng. Ông ấy yêu mến tôi cũng như cái cách mà tôi yêu mến ông ấy. Bạn sẽ thấy lạ khi biết tại sao:Ông ấy yêu tôi bởi vì tôi không bao giờ hỏi ông ấy bất cứ câu hỏi nào.
Ông ấy nói với tôi: “Anh là người đầu tiên tôi gặp mà không hỏi dù chỉ một câu hỏi và tôi thì phát chán với tất cả những câu hỏi rồi. Anh là người duy nhất không làm cho tôi nhàm chán.”
Tôi nói: “Có một lý do”.
Ông ấy nói: “Là gì vậy?”
Tôi nói: “Tôi chỉ trả lời. Tôi không bao giờ hỏi. Nếu ông có bất cứ câu hỏi nào, ông có thể hỏi tôi. Nếu ông không có câu hỏi nào cả thế thì tốt hơn là ông cũng nên ngậm miệng lại.”
Chúng tôi cùng cười lớn, bởi vì chúng tôi cùng thuộc một loại điên rồ như nhau. Ông ấy mời tôi tiếp tục tham gia cuộc hành trình với ông ấy, nhưng tôi nói: “Xin thứ lỗi, tôi phải đi trên con đường của tôi, theo cách của riêng tôi và từ thời điểm này con đường ấy sẽ phải tách ra khỏi con đường của ông.”
Ông ấy không thể tin vào điều đó. Ông ấy chưa từng mời bất cứ ai trước đây. Đó là người đàn ông mà đã từng từ chối Hoàng đế Wu – vị hoàng đế vĩ đại nhất thời đó, với đế quốc vĩ đại nhất – như thể vị hoàng đế ấy chỉ là một kẻ ăn mày. Bồ Đề Lạt Ma không thể tin rằng tôi từ chối.
Tôi nói: “Giờ thì Ngài đã biết cảm giác bị từ chối là thế nào rồi chứ. Tôi chỉ muốn cho Ngài một lần nếm mùi vị đó mà thôi. Giờ thì xin chào tạm biệt.”

Nếu một người chết trong sự tỉnh thức, nhìn thấy tất cả những gì mà anh ta đã trải qua trong kiếp sống đó và nhận thức được toàn bộ những ngớ ngẩn của nó, anh ấy sẽ được tái sinh với một sự sắc bén, một trí thông minh, một lòng can đảm – tất cả diễn ra một cách tự động. Nó không phải thứ mà người đó có thể điều khiển được.
Tiền tiếp của tôi xảy ra vào khoảng 700 năm trước. Có thể nói rằng ở kiếp này tôi được sinh ra với gần như trọn vẹn nhận thức. Tôi nói ‘gần như’ bởi vì một vài bước đã bị dừng ở giữa chừng và những bước bị dừng đó cần phải được tiếp tục hoàn thành trong kiếp này.

*
Giải thích về chuyện này, người Jaina đã nghĩ về nó theo cách rất khoa học. Họ chia sự nhận thức thành 14 bước, 13 bước thuộc thế giới này và bước thứ 14 thì không thuộc thế giới này. Sau một giai đoạn nhất định của sự phát triển, ví dụ, sau khi đạt được 12 bước thì lượng thời gian cần dành để đạt tới những bước còn lại có thể bị kéo dài ra. Chúng có thể được đạt tới sau một kiếp, hai kiếp hay ba kiếp hoặc sẽ lâu hơn nữa.
Sau khi đạt được trạng thái nhận thức hoàn toàn thì sẽ không thể có thêm kiếp sống nào nữa. Một người đã giác ngộ thì không còn khả năng nào cho anh ta để hợp tác hay giúp đỡ người khác thêm nữa. Nhưng sau khi đạt được 12 bước, nếu hai bước cuối có thể được đặt tạm qua một bên thì người đó có thể hữu dụng hơn bằng việc quay trở lại thêm nhiều kiếp sống nữa để giúp mọi người và điều thường xảy ra là họ sẽ đặt nó sang một bên. Khi tiếp cận được tới bước thứ 12, hành trình gần như đã đi đến hồi kết. Mọi bức tường đã sụp đổ; chỉ còn lại một tấm rèm trong suốt mà thông qua đó tất cả mọi thứ đều có thể được nhìn thấy. Tuy nhiên tấm rèm vẫn còn đó. Chỉ sau khi nâng nó lên, không còn chút khó khăn nào để tiến qua phía bên kia. Sau khi đi qua khỏi tấm rèm, bất kể điều gì bạn thấy lúc ở bên này hay bên kia tấm rèm đều như nhau, không có chút khác biệt nào.
Vậy nên đó là lý do tại sao tôi nói gần như: chỉ cần tiến thêm một bước nữa, một bước thôi là có thể vượt qua tấm rèm nhưng sau đó không còn cơ hội cho lần tái sinh nào nữa. Trong khi nếu vẫn đứng ở vị trí của bên này tấm rèm thì một người vẫn có thể tái sinh bao nhiêu lần họ muốn. Sau khi vượt qua đi về phía bên kia, không còn cách nào để quay trở lại.

700 năm trước trong tiền kiếp của tôi, có một thử thách tâm linh cần kéo dài 21 ngày nhưng tôi đã phải rời bỏ thân thể 3 ngày trước khi hoàn thành thử thách ấy. Tôi đã bị ám sát. Người ám sát tôi thì không có bất cứ thù hằn gì với tôi, ông ấy đã làm điều đó với một trái tim đầy yêu mến. Ông ấy không muốn tôi hoàn thành thử thách của mình và đạt đến bước cuối cùng vì như thế tôi sẽ không thể trở lại hay giúp ai được nữa.

Nếu bạn yêu mến tôi, bạn sẽ muốn cảm ơn người đó – người đã ám sát tôi vì ông ấy đã thành công, chính ông đã mang tôi trở lại cuộc đời này. Chỉ ba ngày bị bỏ sót từ kiếp sống trước nhưng để hoàn thành nó ở kiế này tôi đã mất tới 21 năm: mỗi ngày bỏ sót tương ứng với 7 năm. Tôi giác ngộ năm 21 tuổi. Nhiều người hỏi tại sao tôi không thông báo cho mọi người về sự giác ngộ của mình sớm hơn. Tại sao tôi phải thông báo? Bạn có nghĩ Jesus sẽ sống lâu hơn rất nhiều nếu như ông ấy không vội vàng tuyên bố “Ta là đường, là sự thật, là sự sống, là con Thượng đế” không? Tôi cần phải học bài học từ những người đi trước. Tôi cần phải xem xét làm sao để kiếp sống này của mình hữu ích hơn và để làm điều đó, nó cần nhiều thời gian hơn Jesus một chút.

Tôi đến cuộc đời này vào ngày 11 tháng 12 năm 1931.

Phương Đông không bận tâm về ngày sinh. Phương Đông đơn giản cười vào toàn bộ sự ngớ ngẩn của nó bởi vì phương Đông tin rằng bạn không có ngày sinh nào cả, bạn luôn và sẽ mãi mãi hiện diện. Tôi đã hiện thân trong cơ thể này vào ngày đó. Đây là ngày mà lần đầu tiên tôi nhìn thấy màu xanh của cây và màu xanh của bầu trời. Đây là ngày mà lần đầu tiên tôi mở mắt và nhìn thấy Thượng đế khắp xung quanh.

Sau khi chào đời – mẹ tôi kể – trong ba ngày tôi thậm chí không uống một giọt sữa. Điều này khiến cho tất cả mọi người đều rất lo lắng. Vị bác sĩ cũng rất lo vì làm sao mà đứa trẻ này có thể sống được nếu nó cứ từ chối uống sữa? Nhưng họ không hề biết gì về những khó khăn của tôi hay những khó khăn mà họ đã tạo ra cho tôi. Họ cố ép tôi uống sữa bằng mọi cách có thể nhưng không có cách nào để tôi có thể giải thích cho họ và cũng không cách nào để họ có thể tự hiểu được. Ở trong tiền kiếp, tôi 106 tuổi và đang thực hiện một thử thách tâm linh kèm chay tịnh tuyệt thực trong 21 ngày, nhưng rồi tôi phải rời bỏ cơ thể trước ba ngày. Câu chuyện ba ngày bị bỏ sót đó vẫn còn trong nhận thức của tôi, thậm chí trong lần sinh ở kiếp này tôi phải hoàn thành kì tuyệt thực đó. Tôi là một đứa trẻ bướng bỉnh. Sau ba ngày tôi hoàn toàn bình thường trở lại và họ đã rất ngạc nhiên: “Tại sao đứa trẻ này lại từ chối sữa trong ba ngày? Không hề có bệnh tật, không có vấn đề gì cả và sau ba ngày nó trở lại bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh.” Đó luôn là điều bí ẩn đối với họ.

Những điều này và nhiều câu chuyện mà mẹ tôi kể về khoảng thời gian bà mang thai, tôi không muốn nhắc lại bởi vì với bạn tất cả những việc ấy chỉ giống như những giả thuyết và không có có cách nào để chứng minh chúng theo cách khoa học cả. Tôi cũng không muốn trao cho bạn bất cứ niềm tin nào nên tôi sẽ tiếp tục bác bỏ những điều có thể tạo nên bất cứ hệ thống niềm tin nào trong tâm trí bạn.

Bạn yêu tôi, bạn tin tôi vậy nên bất cứ gì tôi nói bạn đều tin. Nhưng tôi cố nài nỉ bạn hết lần này tới lần khác: rằng bất cứ thứ gì mà không được đặt trên nền tảng kinh nghiệm của chính bạn, hãy chấp nhận nó chỉ như một giả thuyết, đừng biến nó thành niềm tin.

Tôi kể những điều không quan trọng này bởi vì có người đã hỏi: “Làm sao thầy có thể quá khác biệt và sắc bén từ thời thơ ấu như vậy?”
Tôi đã không làm bất cứ gì cả, tôi chỉ đơn giản tiếp tục làm những gì tôi đang làm trong kiếp trước mà thôi. Đó là lý do tại sao trong thời thơ ấu tôi đã bị mọi người nghĩ là điên, là kì dị, là hư và ương bướng. Bởi vì tôi không bao giờ đưa ra bất cứ lời giải thích nào về việc tại sao tôi muốn làm điều này điều nọ. Tôi chỉ đơn giản nói: “Con muốn làm việc đó. Con có lý do để làm việc đó. Lý do tại sao con lại làm thì con không thể nói ra được bởi vì có nói thì mọi người cũng chẳng thể hiểu.”

Những gì tôi nói với các bạn về tiền kiếp không phải vì nó quan trọng gì nhưng tôi vẫn kể với bạn bởi vì nó có thể làm cho bạn suy nghĩ về chính bạn và đặt bạn vào việc tìm kiếm những tiền kiếp của mình. Khoảnh khắc bạn biết về những kiếp trước sẽ có một cuộc cách mạng cho sự tồn tại của bạn. Bạn sẽ nhận ra cùng những ngu ngốc, điên cuồng, mê muội, tham lam mà bạn đã sống qua nhiều kiếp, chúng không dẫn tới đâu cả. Chỉ khi thấy sự vô nghĩa đó bạn mới can đảm hơn để thoát ra khỏi cái vòng xoáy vô tận của những ước vọng. Ngày nay điều khó khăn là: không quá khó để làm bạn nhớ lại tiền kiếp nhưng thứ gọi là dũng khí để tìm lại nó thì đã bị mất. Bạn có thể nhớ lại tiền kiếp chỉ khi bạn có khả năng tách rời khỏi những phiền muộn của kiếp này. Khi không kí ức nào trong kiếp này có thể khiến bạn băn khoăn lo ngại, chỉ khi đó thì bạn mới có thể được dẫn đến những kí ức của tiền kiếp, nếu không chúng có thể làm cho bạn bị chấn thương nghiêm trọng. Kí ức tiền kiếp sẽ mở rta khi bạn chứng tỏ mình xứng đáng và có đủ khả năng để đối mặt với chúng.

Bạn có nghe được tôi không? Bạn có thấy được tôi không? Tôi đang đứng ngay trước cánh cửa và gõ. Tôi gõ bởi vì lời hứa trong tiền kiếp của tôi phải được thực hiện. Đây là xác nhận của tôi và tôi muốn trao tới những người bạn trong tiền kiếp vì lời hứa: khi đạt tới chân lý, tôi sẽ thông báo.

Chương 1, 2 trích cuốn Đứa Trẻ Nổi Loạn (Thời thơ ấu của Osho)
Phi Tuyết dịch
Liên hệ mua sách:
Fanpage: https://www.facebook.com/cuocdoiosho/
Trang cá nhân: https://www.facebook.com/phi.tuyet.1990
Hotline: 0933494926

Combo 2 cuốn: Đứa trẻ nổi loạn + Cách mạng giải phóng trẻ em = 500k

Link mua bộ sách đã xuất bản của tác giả Phi Tuyết: Sống khác đi, đừng để đời phung phí:
https://tiki.vn/combo-sach-song-khac-di-dung-de-doi-phung-phi-p13628589.html
https://phituyet.com/combo-sach
Combo gồm:
Sống như ngày mai sẽ chết (Triết học đường phố)
Tại sao chúng ta không hạnh phúc? (kiến thức quan trọng bạn cần biết)
Khi ta muốn ta sẽ tìm cách, khi không muốn ta tìm lý do (những câu chuyện)
Nghĩ khác để sống khác (Triết học tâm hồn)
Và một giỏ vài in thông điệp cuộc sống.
Giá toàn bô combo = 490k


Xin chào thân ái và đoàn kết!
Namaste