Sống khác #2: Lợi ích của việc thức dậy sớm mỗi ngày


Người chưa biết lợi ích của việc dậy sớm là người chưa dậy sớm bao giờ. Nếu bạn có thể dậy sớm mỗi ngày chỉ 1 tiếng thôi, cuộc đời bạn có thể sẽ khác, gần như có thêm thời gian để sống thêm 1 đời.
Đây là những việc người ta có thể làm nếu thức dậy sớm hơn 1 tiếng mỗi ngày:
– Đọc sách: việc đơn giản nhất, nhẹ nhàng nhất và dễ tạo ra thay đổi cho cuộc sống nhất
– Thể dục: đi đến các phòng tập hoặc nếu đủ quyết tâm thì có thể tập ngay tại nhà, 30p mỗi sáng trong nhiều tháng có lẽ đủ để kiến tạo một cơ thể đẹp hoàn hảo nhưng tiếc là mọi người vẫn thích ngủ hơn.
– Bản lĩnh hơn nữa thì 1 tiếng mỗi sáng cũng đủ để học thêm 1 ngoại ngữ mới
– Nấu ăn: nấu đồ ăn sáng, nấu ăn mang đi làm… nếu ai cũng có thể nấu ăn tại nhà thì 1 tháng họ sẽ ngạc nhiên với số tiền họ tiết kiệm được, chắc cũng đủ để du lịch đâu đó 1 tháng/lần
– Dọn dẹp nhà cửa, giặt dũ: buổi sáng mà làm xong mấy việc vặt này đảm bảo cả ngày đầy năng lượng và tối có thể thảnh thơi ngủ ngon thay vì cố thức khuya hơn và dậy muộn hơn.
– Nghe nhạc, uống trà, đọc tin tức, lập to-do-list: việc này chỉ cần 15-20p mỗi ngày nhưng cảm giác thưởng thức cuộc sống làm cho đời mình tươi vui thêm nhiều lắm.
– Nhắn tin chúc ngày mới tới vài người quan trọng
– Chăm sóc vườn cây, hoa hoặc dành time cho những sở thích cá nhân khác
– Với những người có gia đình thì chồng có thể chơi với con, chuẩn bị cho con đi học trong khi vợ nấu nướng hoặc đơn giản là dành time buổi sáng để 2vc trò chuyện với nhau về mọi thứ trên đời. Buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để người ta chia sẻ với nhau mọi thứ: một cái ôm, một lời chúc, một câu chuyện, vài công việc nhỏ…

Nói chung có 1 tỉ việc chúng ta có thể làm nếu chỉ thức dậy sớm hơn 1 tiếng mỗi ngày.
Và nếu khéo sắp xếp thì thậm chí bạn có thể làm được rất nhiều việc chỉ trong 1 tiếng cộng thêm này: đọc sách + nghe nhạc + uống trà/cafe + lập to-do-list + chúc buổi sáng vài người quan trọng + nấu ăn… (đây là những việc mình vẫn thường làm)
Quả thật chỉ những người hay dậy sớm mới biết được khỏang thời gian này vô giá thế nào. Nếu như bạn có thể duy trì việc dậy sớm này vs các việc như trên thành một thói quen thì cuộc đời dễ “bị” thay đổi lắm.
Đời thay đổi khi ta thay đổi mà, thay đổi thói quen dậy thì dễ hơn những thay đổi khác rất nhiều.
Thử đi!
Cách thức là bắt đầu ngay sáng mai, dậy sớm hơn 10-20p, đợi 1 vài ngày quen rồi thì lại chỉnh đồng hồ thêm 10-20p nữa…