Sống trọn vẹn để từng khoảnh khắc hoá thiên thu

Người mà nói “qua ngày mưa mới yêu thêm ngày nắng” hay “qua ngày nắng lại nhớ những ngày mưa” nghe thì cũng lãng mạn nên thơ đấy, nhưng thật ra nó là dấu hiệu cho thấy người đó đã bỏ lỡ cuộc sống rồi. Người đó luôn luôn bỏ lỡ thực tại, bỏ lỡ cái vinh quang của hiện tại vì quá khứ, hoặc tương lai.
Mưa có cái đẹp của mưa (mình tách mưa khỏi bão cho nó khách quan nha) và nắng có cái thơ của nắng. Ngày nào có diễm phúc của ngày đó bất kể nắng hay mưa.
Sống đúng là khi bạn trân quý cả ngày nắng lẫn ngày mưa, bạn thấy phúc lành trong nắng và mưa. Nắng và mưa chỉ là biểu tượng cho việc bạn nhận ra phúc lành của khoảnh khắc thực tại và bạn chấp nhận thực tại như nó là, không phải như mong ước hay phóng chiếu của bạn.
Phóng chiếu như là “hôm nay tui đi du lịch, tốt nhất trời nên nắng”, “hôm nay tui lười đi họp lớp, tốt nhất trời nên mưa”…. Bạn có thấy cách tâm trí hoạt động không? Nó áp đặt ý chí của nó lên mọi người và mọi thứ, kể cả thời tiết. Thật may khi thời tiết không nằm trong quyền hạn ý chí của bạn, bằng không chúng ta sẽ có nắng – mưa – sương mù – giông bão – sấm sét… tất cả trong từng khoảnh khắc, vì con người nhiều thế, mong muốn thì khác nhau thế!
Thật may khi mọi sự có giá trị và ý nghĩa trên đời đều không nằm trong quyền kiểm soát của bạn: hoa không nở theo lệnh của bạn, chim không hót vì bạn muốn, mặt trời không mọc và lặn theo ý bạn, mặt trăng không, mặt sao cũng không. Mây không bay theo ý bạn, gió không thổi vì bạn và sự tồn tại chẳng bận tâm một chút xíu nào tới lòng tham lẫn tham vọng của bạn. Nó cứ như thế – như đã có muôn đời và sẽ có đời đời – cứ thế.
Bạn ở trên mặt đất này bao lâu trước khi tan thành tro bụi hoà vào mẹ đất? Nhìn vào bản chất cuộc sống ở tầm cao hơn đi. Nhìn vào sự tồn tại hàng vạn tỉ năm của hiện hữu, và bạn hiện hữu chỉ vài chục năm rồi tan biến, còn thua cả một sát na của thời gian vũ trụ, vậy thì hà cớ gì phải làm cho cuộc sống ngắn ngủi này bị nặng gánh bởi quá nhiều tham vọng, quá nhiều ham muốn, quá nhiều đam mê – mà trong đó đam mê quyền lực, quyền điều khiển người khác là đam mê bạn đã mang theo thiên thu vạn kiếp rồi. Là chính bạn đang tự làm khó mình. Bạn nhìn đời bạn 60 năm như cái gì ghê gớm lắm, chẳng ghê đâu dù cho 60 năm hay 60 thiên niên kỉ, còn đam mê tham vọng là còn làm khổ mình.
Trời mưa, tìm cách thưởng thức mưa đi: pha tách trà, mở bản nhạc giao hưởng, ôm người yêu trong thinh lặng nghe tiếng mưa, cảm nhận cái lạnh đang len qua làn da, cảm nhận sự gột rửa của cây cối….
Trời nắng, tìm cách thưởng thức nắng đi: ngắm đoá hồng vươn lên rực rỡ trong nắng, sưởi ấm và cảm nhận tia nắng hun trên làn da ấm dần, vẽ một bức tranh đám mây ngũ sắc che khuất mặt trời rực rỡ, đi dạo một chút dưới tán cây và cảm nhận sự che chở của tán lá, nghe tiếng chim truyền cành và tiếng lá khô bay xào xạc…
Chất thơ của cuộc sống không chỉ nằm trong ngôn từ của thi sĩ, nó ở khắp mọi nơi, bạn chỉ không có mắt để thấy, không có tai để nghe và trái tim bạn không đủ rộng mở để cảm nhận, vì tâm trí quá bận rộn nhớ nắng, mong mưa, kì vọng này, ao ước nọ.
Thử mà xem. 5 phút thôi, dẹp điện thoại, dẹp công việc, dẹp cả cuốn sách bạn đang đọc, dẹp luôn tâm trí đang hỗn loạn với hàng trăm toan tính. Chỉ 5 phút thôi, gạt bỏ hết, mở nhạc hoặc đơn giản nhắm mắt lắng nghe tiếng mưa, nghe bản giao hưởng của những giọt mưa – quan sát tiếng mưa và cả tâm hồn mình. Bạn làm được không?
Nếu 5 phút quá khó, vậy 1 phút thì sao?
Vẫn quá khó để làm. Đấy là lý do chúng ta không thể sống như nhà thơ, không thể sống cuộc đời đẹp như thơ mà chỉ toàn sống như nhà toán học, xem đời như bài toán cần giải, cần đáp án – đây là cách mà cả nhân loại đã sống sai ngay từ khởi điểm: ĐỜI KHÔNG PHẢI BÀI TOÁN, NÓ LÀ BÀI THƠ
Còn sống như BÀI TOÁN, bạn còn khổ.
Chỉ khi sống như BÀI THƠ, đời bạn mới khác được. Không thể dùng toán tạo ra thơ nhưng có thể dùng thơ để học toán và giải toán. THƠ BAO GỒM TOÁN, TOÁN KHÔNG GỒM THƠ
Nhìn rộng ra, sống rộng ra, bẽ gãy các quy tắc mà bạn đã thiết lập và bị thiết lập – ấy là ý nghĩa của thiền, của năng lực SỐNG TRONG KHOẢNH KHẮC
CHỈ MỘT KHOẢNH KHẮC BẠN SỐNG TRONH VẸN TRONG THỰC TẠI, GIÁ TRỊ BẰNG CẢ THIÊN THU.

Leave a Reply

Your email address will not be published.