Sweet Philosophy


Triết học là gì?
Là bộ môn nghiên cứu những vấn đề chung và cơ bản của con người nhằm trả lời các câu hỏi liên quan đến sự tồn tại và ý nghĩa sự tồn tại của nhân loại lẫn cá nhân mỗi người trong chúng ta.

Triết học – Philosohy xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại φιλοσοφία nghĩa là “tình yêu đối với sự thông thái” vậy nên theo tôi, triết gia đơn thuần là những người có tình yêu lớn đối với sự thông thái, với tri thức nhằm tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng như chúng ta là ai, chúng ta đang làm gì trên đời này, ý nghĩa cuộc đời là gì…

Thế thì chẳng phải ai cũng có thể là một triết gia hay sao? Từ kẻ hành khất trên phố, một vị vua trên ngai, một học giả hay kể cả một cô gái đến từ vùng cao nguyên Việt Nam, như tôi – cũng đều là những triết gia cả.
Phật Thích Ca nói “Ta là Phật đã thành, các ngươi là Phật chưa thành”
Jesus nói “Ta là con của Thượng đế, các ngươi là anh em của ta, cũng là con cái của Ngài”
Thế có nghĩa là tất cả chúng ta, vâng, tôi nói tất cả chúng ta, đều là những vị Phật, những Thượng đế và những triết gia. Chúng ta có thể là mọi thứ chúng ta muốn trở thành. Tôi tin vào điều đó.

Con đường triết học của tôi

Tôi bắt đầu viết bài đầu tiên năm 24 tuổi, bài viết “Tuổi 24 – tôi hài lòng với cuộc sống bị mọi người cười chê” cho một diễn đàn lớn có tới hàng trăm ngàn thành viên, diễn đàn ấy có tên Triết học đường phố (Street-style Philosophy), phương châm của trang là mang những vấn đề to lớn của triết học làm cho nó đơn giản lại đủ cho mọi đối tượng có thể tiếp cận và hiểu.
Thật may mắn và cũng thật bất ngờ, sau bài viết đầu tiên được cộng đồng đón nhận nhiệt tình, tôi bắt đầu viết mê say và trong 6 tháng liên tiếp tôi luôn là một trong những tác giả nổi bật nhất hoặc có bài viết được yêu thích nhất. Những chủ đề tôi viết thật rộng lớn từ đời sống cho đến cả tôn giáo, tâm linh, văn hóa, chính trị… gần như mọi thứ.
Khi trang Triết Học Đường Phố tạm ngưng hoạt động do những mâu thuẫn bên trong ban quản trị, tôi lập ra một trang web riêng để lưu trữ những bài viết của mình đồng thời đăng tải những bài viết mới, trang web của tôi có tên là Triết học cho Tâm hồn, Philosophy for Soul.
Mọi người luôn cho rằng triết học là vấn đề thuần tâm trí, chẳng có liên quan gì đến tâm hồn cả. Nhưng dưới góc nhìn của tôi, tâm trí nên là một công cụ để phục vụ cho tâm hồn và những giá trị của tâm hồn như yêu thương, từ bi, tự do và giải thoát. Tôi dùng ngôn ngữ để khiến cho tâm trí phải nhìn mọi thứ theo hướng khác đi, hành động theo cách khác đi nhằm hướng tới những giá trị mà tâm hồn mong mỏi.
Một ngày nọ tôi tham gia cuộc thi viết trên một trang chuyên đề Triết Học Tuổi Trẻ và dành những giải thưởng từ trang này. Thật ra là hai giải nhất liên tiếp cho hai tháng tham gia cuộc thi viết của trang.
Vì những lý do đó mọi người bắt đầu dành cho tôi cái tên “Triết gia” và tôi phải thú nhận mình khá thích cái tên này.
Một vị thầy duy nhất mà tôi cho rằng đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn, cách nghĩ và cách sống của tôi, ấy là Osho một trong 100 người được chọn là nhân vật thay đổi nhân loại của thế kỉ 20. Ông ấy là một Triết gia và lý do theo học triết của ông ấy là “Vì tôi ghét triết học, tôi phải học nó để hiểu rõ về nó và có thể chống lại nó. Lý do tôi ghét triết học là vì nó nói rất giỏi, nhưng nói không thôi là không đủ, không có một nhà triết học nào từng giác ngộ cả, nó là vô nghĩa. Tôi phải chứng minh sự vô nghĩa của nó.”

Tôi tin rằng cách chúng ta đặt câu hỏi sẽ định nghĩa cuộc đời chúng ta bằng những câu trả lời mà ta tìm được. Hỏi cái gì và hỏi như thế nào là việc của triết học.

Tôi muốn sống trong một thế giới ngọt ngào vậy nên tôi đã tạo ra một trường phái triết học của riêng mình và đặt tên nó là Triết học ngọt ngào, bởi vì tôi thích những điều ngọt ngào trong cuộc sống. Cuộc đời ngày ngắn thế vậy mà mọi người chỉ toàn hận thù, ghen ghét, phán xét, so sánh và tranh đấu với nhau. Sao không cùng làm cho cuộc đời này ngọt ngào hơn, xinh đẹp hơn, dễ dàng hơn cho tất cả?

Tôi có một cuộc sống ngọt ngào xinh đẹp và dễ dàng bởi vì tôi đã biết cách ứng dụng những lý thuyết của mình vào đời sống. Tôi cũng là một triết gia nữa khi mà nhìn vào bất cứ thứ gì xung quanh tôi cũng có thể rút ra những triết lý lẫn cách thức để ứng dụng triết lý ấy vào đời sống sao cho cuộc sống của mỗi người đều có thể trở nên xinh đẹp hơn, nhiều tình yêu và ý nghĩa hơn.
Điều lạ lùng là tên tôi, Phi – chứa rất nhiều điều mà tôi yêu thích, Phi nghĩa là cái không có, như phi thương nghĩa là không có thương mại; Phi cũng là tên một con số – số hoàn hảo, tỉ lệ vàng trong tự nhiên lẫn toán học và quan trọng hơn tất thảy nó cũng là Phi trong Triết học – Philosophy lẫn Phi trong Triết gia – Philosopher.
Tôi là Phi và triết học của tôi là Sweet Philosophy – Triết Học Ngọt Ngào.