Thành công nên là tiền bạc hay là hạnh phúc?


Từ nhỏ đến lớn bạn, tôi, chúng ta luôn chỉ được dạy cách sống làm sao để trở nên Thành Công mà không hề được dạy cách sống làm sao để trở nên Hạnh Phúc.

Ta tìm mọi cách để đạt được thành công nhưng chính bản thân ta lại không hề biết thành công là gì. Chúng ta chỉ được biết thành công là gì qua lời những người khác bảo: thành công là kiếm được nhiều tiền, làm chức vụ cao, có nhiều quyền lực, gia đình êm ấm, con cái thành đạt…

Chưa từng một lần trong đời chúng ta dành thời gian để ngồi xuống và suy nghĩ xem đối với bản thân mình, thành công là gì? Điều gì mới là điều đáng để ta đánh đổi cả cuộc đời để tìm kiếm? Điều gì mới là thứ quan trọng sau cùng tạo nên ý nghĩa cuộc đời này?

Vâng, chẳng mấy ai có thời gian để ngồi ngẫm xem thành công là gì hay mình muốn gì, mọi người đều chạy theo một công thức chung được xã hội vạch sẵn và cũng chính nhờ vậy, đa phần mọi người sống một cuộc đời lãng phí, bất hạnh.

Cuộc đời lãng phí là một cuộc đời mà bạn chỉ sống theo ý người khác, chứ không phải ý mình. Trước khi có thể sống theo ý mình, việc quan trọng bạn cần phải làm, nghe thì hơi kì cục nhưng là sự thật: Bạn phải biết ý mình là gì, nói một cách đơn giản: bạn muốn gì?

Chỉ bằng việc thay đổi một góc nhìn nho nhỏ này thôi, cuộc đời bạn sẽ có thể bước sang một chương mới. Thậm chí bạn có thể có cả một cuộc đời mới nếu như kiên trì theo đuổi những gì bạn muốn làm, thay vì những gì người khác muốn bạn làm.

Hãy cứ đặt mục tiêu cho cuộc sống là Thành công nhưng hãy thay đổi một chút định nghĩa của nó: Thành công là Hạnh Phúc. Nếu như bạn có thể thay đổi mục tiêu của bạn là được sống một cuộc đời Hạnh Phúc và cũng chỉ khi bạn nhận ra rằng khi bạn sống Hạnh phúc, ấy là bạn đã thành công.

Trong cuộc sống hiện tại, Thành công và Hạnh phúc đang không phải là một. Bởi nếu chúng là một thì những người thành công đều hạnh phúc mới phải, trên thực tế người thành công có thể nhiều nhưng người hạnh phúc thì rất ít. Xã hội này vốn dĩ không dạy bạn hạnh phúc là gì mà chỉ dạy bạn thành công là gì. Giờ, nếu bạn tách biệt thành công và hạnh phúc thì hãy suy nghĩ xem cuộc đời mà bạn muốn là gì?

  • Một cuộc đời thành công, mà không hạnh phúc
  • Một cuộc đời hạnh phúc, mà không thành công

Nếu buộc phải chọn một trong hai cuộc đời bên trên, tôi thành thật khuyên bạn nên chọn kiểu cuộc đời thứ hai. Cứ chọn hạnh phúc trước đã, thành công tính sau. Vì nếu bạn thành công mà không thấy hạnh phúc thì thành công của bạn cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi. Nhưng bằng việc bạn hạnh phúc thế thì bất cứ gì bạn làm cũng đều có ý nghĩa.

Nhưng đừng chỉ chọn một trong hai mẫu cuộc đời bên trên, vì đây là một cuốn sách nói về những góc nhìn khác mà, bạn nhớ không? Gợi ý của tôi là cuộc đời không phải kiểu thi trắc nghiệm chọn đáp án đúng và sai mà cuộc đời chính xác là kiểu thi vấn đáp, những tình huống được đưa ra và bạn vận dụng trí thông minh của mình, khả năng của mình để tìm ra phương án giải quyết dễ dàng nhất, tối ưu nhất, sáng tạo nhất. Vậy nên đừng chỉ ngưng ở việc chọn lựa một trong hai đáp án trên nhưng hãy tự chọn ra đáp án cho riêng mình nữa. Ví dụ như: “Tôi chọn một cuộc đời vừa thành công vừa hạnh phúc” và riêng cái “thành công” bạn cũng có thể có rất nhiều loại: loại thành công theo tiêu chuẩn của xã hội: giàu có, danh tiếng, uy tín, được trọng vọng… hoặc một loại thành công khác tuyệt vời hơn: thành công theo tiêu chuẩn của chính bạn, không phải của xã hội.

Mỗi người trong chúng ta đều có tiêu chuẩn riêng về thành công. Có người đạt chức giám đốc đã thấy mình thành công, có người phải làm tổng giám đốc mới dám coi mình là thành công nhưng cũng có những người muốn phải làm bá chủ thiên hạ mới coi đó là thành công.

Ở một thế giới khác, có người cho rằng thành công đơn giản là có một đứa con thành đạt, có người khác lại cho rằng giữ được gia đình yên ấm là thành công rồi… Mỗi người có những tiêu chuẩn thành công khác nhau, bạn cũng hoàn toàn có thể tự đặt ra tiêu chuẩn cho mình, dựa vào cuộc sống và tầm nhìn của bạn, không phải của người khác.

Tôi sẽ bật mí cho bạn biết tiêu chuẩn thành công của tôi, đó đơn giản chỉ là Hạnh phúc. Miễn tôi sống hạnh phúc ngày nào là tôi thành công ngày ấy. Nếu tôi có thể làm cho mọi ngày đều hạnh phúc thì cả đời tôi hạnh phúc, thế là cả đời tôi tự xem mình là người thành công. Kể cả khi rất nhiều biến cố xảy ra hay kể cả khi tôi chẳng giàu có hay thành đạt hơn ai chút nào. Tôi vẫn là người thành công!

Tôi từng gặp rất nhiều người thành công mà không hề hạnh phúc. Và tôi cũng gặp những người rất hạnh phúc dù trong cuộc sống họ không được xem là thành công chút nào.

Nếu như tất cả chúng ta đều có thể đo Thành công bằng lượng Hạnh phúc, thay vì tiền bạc, quyền lực, danh vọng thế thì thế giới này hẳn sẽ rất khác, tuyệt đối khác

Lý thuyết nhiều quá giờ làm cho dễ hiểu hơn chút vậy. Hãy tưởng tượng một ngày bạn thành công về mặt vật chất: bạn có rất nhiều tiền, rất nhiều quyền lực và mọi mong muốn của bạn đều được thỏa mãn ngay lập tức. Vậy khi ấy bạn cho rằng ý nghĩa cuộc sống là gì? Nếu mỗi ngày đều được ăn sơn hào hải vị thì nó sẽ trở nên món ăn chán nhất. Nếu mỗi ngày đều ở trong những resort xinh đẹp trên khắp thế giới mà tắm biển, phơi nắng thì làm sao bạn có thể tận hưởng nó được nữa? Hãy nếu mỗi ngày bạn đều được nghe những người xung quanh xưng tụng mình bằng đủ loại mỹ từ cao đẹp thì làm sao bạn có thể tin được những lời ấy? Chỉ nghĩ đến viễn cảnh đó thôi là tôi lại ước mình không bao giờ bị rơi vào hoàn cảnh như vậy. Cuộc sống thật vô nghĩa.

Nhưng nghĩ về một cuộc sống khác đi. Rằng bạn có một gia đình nhỏ và thu nhập đủ sống, không quá mức đói nghèo cũng không quá dư dật. Mỗi ngày mâm cơm nhà bạn là những món dân dã nhưng đầy ắp tình yêu từ người vợ đảm đang, đứa con ríu rít bên cạnh nói cười. Mỗi năm vài lần cả gia đình đi đổi gió ở một bãi biển tự nhiên trong lành xinh đẹp. Mỗi ngày trôi qua với bạn là một niềm vui trong công việc và cuộc sống.

Vậy bạn chọn cuộc sống nào?

Một lần nữa xin được nhấn mạnh chỗ này, vì đây là điều quan trọng: Xin đừng chọn Thành công thay cho Hạnh phúc. Nếu có thể, hãy gộp chúng vào một thôi: Thành công là hạnh phúc. Hạnh phúc là thành công. Vậy thì dù cho bạn chọn bất cứ gì, cuộc đời bạn cũng sẽ trở nên có ý nghĩa.

 

Trích sách “Tại sao chúng ta không hạnh phúc?”

Phi Tuyết 2018