Thảnh thơi đi


Toàn bộ xã hội được xây dựng hướng theo việc phục vụ cho công việc, nó rất tham công tiếc việc. Nó không muốn bạn học cách thảnh thơi cho nên từ rất sớm, bạn đã được huấn luyện để không được thảnh thơi.

Tôi không bảo bạn thảnh thơi cả ngày. Hãy làm công việc của bạn nhưng hãy tìm ra những khoảng thời gian cho bản thân mình, và thời gian cho bản thân bạn chính là ý nghĩa của thảnh thơi. Khi bạn cho phép bản thân không bận tâm đến bất cứ gì khác, bất cứ ai khác.

Bạn sẽ ngạc nhiên, nếu bạn có thể dành ra 1-2 tiếng mỗi ngày để thảnh thơi, nó sẽ cho bạn một sự sáng suốt rất sâu sắc. Giống như vũng nước đục sau khi bị khuấy tung thì được thảnh thơ để bùn và bụi lắng xuống, đủ thời gian, nước sẽ trở nên trong veo, sạch sẽ.

Cho phép bản thân thảnh thơi, bạn sẽ thu được sự sáng suốt và sự sáng suốt này sẽ thay đổi hành vi của bạn ở bên ngoài nữa. Bạn sẽ trở nên bình thản hơn, yên tĩnh hơn. Sự bình thản này sẽ thay đổi phẩm chất công việc của bạn nữa, nó sẽ trở nên nghệ sĩ hơn, duyên dáng hơn. Bạn sẽ thấy mình ít phạm sai lầm hơn do bạn được bắt rễ sâu vào sự sáng suốt, vào trí huệ riêng của mình.

Thảnh thơi có quyền năng kì diệu.

Thảnh thơi không phải lười biếng. Người lười nhìn cũng có vẻ thảnh thơi bên ngoài, nhưng bên trong – tâm trí người đó đang nghĩ về đủ thứ, làm đủ việc và kể cả du hành rất xa xôi nơi họ đang ở hiện tại. Người thảnh thơi thực sự không chỉ thân thể được thư giãn thảnh thơi mà cả tâm trí của người đó nữa. Tâm trí người đó cũng được thảnh thơi, ngừng hoạt động. Người đó chỉ hiện hữu trong giây phút hiện tại. Tâm trí người đó cũng tận hưởng hiện tại. Nó không du hành về quá khứ hay tương lai. Ngay cả trái tim của người đó cũng được thảnh thơi.

Chỉ khi bạn thảnh thơi trên cả ba tầng này: thân thể, tâm trí, trái tim – thì đó mới là thảnh thơi thực sự. Thảnh thơi là tên gọi khác của thiền: buông thư, thư giãn, hiện hữu ở hiện tại. Nếu như bạn có thể thảnh thơi, rất nhanh chóng bạn sẽ thấy thân thể của bạn hồi phục, trái tim cũng hồi phục. Bạn có thể thấy thông minh của bạn cũng được phục hồi. Bạn suy nghĩ thấu đáo hơn, nhìn sâu hơn vào bản chất mọi sự, công việc của bạn cũng nhờ đó hồi phục rất nhanh.

Người thảnh thơi không đi lang thang đây đó vô định. Người đó biết đích xác nơi mình muốn tới và làm sao để tới đó. Người đó đi đường thẳng, không đi lòng vòng. Người đó sẽ làm những việc cần làm, không làm những việc tầm thường không cần thiết và gây xao nhãng. Người đó chỉ nói điều cần phải nói. Lời của người đó sẽ vắn tắt như thể điện tín. Chuyển động của người đó trở nên duyên dáng, mềm mại. Cuộc sống của người đó sẽ trở thành thơ ca.

Thảnh thơi có thể nâng bạn lên những độ cao đẹp đẽ như vậy, như một nấc thang đưa bạn tới nơi mà khôg đau khổ lo lắng nào có thể chạm tới bạn. Thảnh thơi như một giếng trời giúp đem ánh sáng đến cho mắt bạn, khiến bạn trở nên tươi tắn, đầy sức sống và đầy năng lượng.

Thảnh thơi là bậc thang đầu dẫn bạn đến ngôi đền Thiền. Khi thảnh thơi trở nên rất rất sâu sắc, nó trở thành thiền. Thảnh thơi toàn bộ là điều tối thượng. Nó là khoảnh khắc khi người ta trở thành vị Phật.

“Từ thuốc tới thiền” – một cuốn sách phải đọc của Osho,

Phi Tuyết đọc, chia sẻ và bổ sung vài biểu tượng minh hoạ để thông điệp dễ hiểu hơn.

Mùa tách ly là cơ hội vàng cho mọi người tập sống cuộc sống thảnh thơi, hoặc ít nhất là có những giây phút thảnh thơi trong  một ngày dài yên tĩnh nhưng dường như chẳng mấy ai nhìn ra cả. Người ta vẫn thích nói về công việc, tương lai, quá khứ và mọi thứ khác, không một ai chịu học cách yên lặng, cách bình an, cách thảnh thơi trong cơn bão cả. Thật đáng tiếc!