Thay vì chỉ quỳ lạy Chúa, hãy xoay người mà ôm lấy nhau

13/3/2016

1. Tôi vừa từ nhà thờ về và như mọi khi – cảm xúc duy nhất đọng lại là sự không hài lòng. Nhiều nghi thức quá, nhiều yếu đuối quá, nhiều tội lỗi quá. Cứ như thể người ta đi nhà thờ chỉ để có thể nói to vs mọi người xung quanh rằng “tôi là kẻ tội lỗi, yếu đuối, tệ hại nhất thế gian” vậy. Dù tất nhiên sâu trong lòng thì chẳng ai nghĩ vậy.

2. Chúa Jesus có một thông điệp duy nhất thôi và Ngài đã dùng cả cuộc đời mình để làm minh chứng cho điều đó – Tình yêu.
Ngài dạy mọi người hãy yêu thương nhau như chính Ngài yêu mến loài người, từ những người lạ đến môn đệ đến những kẻ tội lỗi, kể cả những người coi Người như kẻ thù hay kẻ đã tử hình Ngài… Ngài yêu mến tất cả.

3. Thông điệp thì chỉ có một: “hãy yêu thương nhau” và nhiệm vụ của Nhà thờ không gì khác hơn là lan truyền thông điệp ấy. Sứ mệnh tối cao của nhà thờ phải là nhân rộng tình yêu khiến cho tình yêu trở thành điều hiển nhiên như không khí mới phải.

4. Vậy nhưng Nhà thờ đã làm gì và làm được gì trong 2000 năm qua? Người ta vẫn không hề yêu thương nhau bằng một góc Jesus yêu mọi người. Người ta vẫn lên án nhau kể cả khi Jesus đã dạy đừng lên án ai. Người ta vẫn chạy đua theo vật chất trong khi đọc kinh về sự xem thường vật chất…
Tôi nói thật, Nhà thờ là một tổ chức thất bại thảm hại.
Vài ngàn năm và nhà thờ vẫn không thể khiến cho người ta yêu thương nhau thì dựa vào đâu để tin rằng vài ngàn năm nữa nó sẽ làm được?

5. Tôi đi nhà thờ không phải vì sợ tội, cũng không phải vì yêu mến Đức Jesus. Tất nhiên tôi yêu mến Ngài ấy- nhưng là yêu mến mọi nơi mọi lúc và trong mọi hơi thở. Tôi không cần đến nhà thờ mới yêu mến Ngài và càng không có nhu cầu chứng minh sự yêu mến của tôi dành cho Ngài với mọi người hay với Hội thánh.
Đức Jesus không cần ai phải chứng minh tình yêu đối với Ngài thì tại sao mọi người phải cố chứng minh (bằng cách đi nhà thờ)
Đức Jesus cần mọi người yêu thương nhau sao mọi người không yêu thương nhau như lời Ngài?
Nhắc lại, tôi không đi nhà thờ vì sợ tội nhưng tôi đi nhà thờ vì lời hứa với một người – một người quan trọng với tôi – và thời gian đi nhà thờ tôi chỉ dùng để nghĩ về tình yêu và duy nhất tình yêu – tình yêu của tôi, của mọi người và của thế giới. Chính vì thế tôi chẳng còn tí tâm trí nào để đọc kinh, nghe kinh thánh hay bận tâm đến những giáo lý và các nghi thức.
Và tôi cho rằng mình đang đi theo đúng con đường Đức Jesus đã đi dù cho sẽ không ai tin điều đó.

6. Thế giới ngày càng vắng bóng tình yêu một phần vì nhà thờ đã không làm tròn được nghĩa vụ mà Đức Jesus truyền trao – hãy yêu và hãy sống trong tình yêu.
Để làm được điều đó tôi cho rằng Hội Thánh nên đổi thành Hội Yêu Thương và “Nhà thờ” hãy đổi thành “Nhà yêu thương”. Hãy khiến nơi thờ lạy Jesus trở thành nơi để người ta yêu thương nhau, chia sẻ với nhau, giúp đỡ nhau, trân trọng nhau, biết ơn nhau…
Hãy đổi những nghi thức quỳ lạy thành những hành động yêu thương – để người ta cho nhau những gì họ có và nhận lại những gì họ cần. Hãy thay việc đứng khoanh tay thành những cái bắt tay hay những vòng tay ấm áp chia sẻ buồn vui. Hãy để cho mọi người có một nơi để trao sự quan tâm và trao tình yêu…

7. Tôi đố Hội Thánh dám đặt thông điệp Tình Yêu vào mọi hoạt động của Nhà Thờ thay vì thông điệp về Tội Lỗi và Sự Cứu Chuộc như hiện tại đấy.

Tôi đố các tín hữu dám sống đúng thông điệp của Jesus là Yêu Thương mọi người như chính mình và không phán xét đấy. Các tín hữu có làm được không?
Hay hẳn là ai cũng đang cố phán xét tôi đấy?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *