Thiền giúp bạn nở hoa như thế nào?


Tại sao thiền lại giúp bạn nở hoa?
Chỉ khi cây mạnh khoẻ và tràn trề năng lượng, năng lượng đó mới được dùng để hình thành ra hoa và khi năng lượng trong cây vẫn dồi dào, hoa chuyển mình đơm thành trái. Khi năng lượng môi trường xung quanh là dồi dào, trái sẽ ngọt. Trái cây nhiệt đới luôn ngọt đậm hơn và đa dạng hơn trái cây vùng ôn đới.
Vậy bạn có biết tại sao thiền lại là phương cách giúp đời bạn “nở hoa”? Bông hoa bên trong được tượng trưng là hoa sen nghìn cánh. Bạn sống trên đời để thu thập năng lượng, năng lượng để tồn tại và khi năng lượng tồn tại này dư thừa, bạn sẽ nở hoa – đoá hoa tối thượng – sự giải thoát. Cho nên tâm linh là một ”xa xỉ phẩm” cho những người giàu – giàu năng lượng là vì vậy.
Thiền = nghệ thuật làm giàu nguồn năng lượng bên trong. Đấy là cách hiểu đơn giản nhất dựa trên triết lý mình viết hôm nay mà mình có thể nghĩ ra.
Cơ thể là một bộ máy tạo năng lượng cực kì vi diệu, một bộ não mỗi ngày làm ra lượng điện năng đủ vận hành cả một nhà máy. Bạn ăn uống là để nạp năng lượng từ mặt trời, bạn thể dục thể thao để tạo năng lượng từ bên trong. Bạn ngủ và nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng… Cuộc sống giống như quy trình khép kín của tạo ra năng lượng – tiêu xài năng lượng – tích luỹ năng lượng và khi bạn hết sạch năng lượng, bạn chết.
Cơ thể chúng ta vốn dĩ là bộ máy tạo năng lượng khổng lồ. Nếu xét năng lượng này như tiền, thì mỗi chúng ta đều là một nhà băng in tiền không ngơi nghỉ. Nhưng thay vì tiết kiệm, bạn phung phí năng lượng của mình khủng khiếp: vào những điều vô bổ bên ngoài cuộc sống, vào đua tranh, vào tranh đấu, vào thù ghét, phán xét, ghen tị, giận dữ, tham lam… những việc này tiêu tốn năng lượng khủng khiếp. Bản ngã là cái máy ngốn năng lượng một cách cực kì lãng phí, nó lấy đi mọi năng lượng mà không cho bạn 1 cái gì cả. Nó chỉ muốn thu hết năng lượng của cả vũ trụ vào cho mình nó và không muốn san sẻ nếu không có ích lợi, nếu không khiến cho bạn trở nên giàu hơn, quyền lực hơn, vĩ đại hơn… đây là cách nghĩ của bản ngã. Tâm trí là một cỗ máy tiêu tốn năng lượng khác nữa. Nó lấy năng lượng của bạn kể cả khi bạn không làm gì, chỉ ngồi một chỗ suy nghĩ. Chỉ một suy nghĩ tiêu cực sai cách cũng đủ rút đi toàn bộ năng lượng của bạn. Làm tình là một cách tiêu tốn năng lượng khác. Những gì bạn gọi là “nghỉ ngơi, thư giãn” hiện nay thật ra cũng là việc tiêu tốn năng lượng luôn: đi bar, phượt, du lịch, đọc báo đọc sách, xem phim… mọi thứ này đều tiêu tốn năng lượng – thứ mà bạn có thể sản xuất ra nên bạn chẳng thấy nó quý giá chút nào.
Thiền bảo bạn học cách ngồi im, không làm gì, thậm chí cả không suy nghĩ, không phán xét, không tham vọng, không sợ hãi, không ghanh đua, không suy tính… – cái không hoàn hảo. Nếu như bạn có thể làm như vây, nếu như bạn có thể thiền, bạn sẽ nhận thấy – có lẽ lần đầu tiên trong đời – năng lượng của bạn được bảo toàn và bắt đầu nhân lên. Giống như tài khoản người giàu cứ tăng lên mãi một cách tự động vì thu nhập đến từ đầu tư khôn ngoan, kể cả họ không làm, tiền vẫn về – vâng, giống như vậy đó.
Thiền giúp bạn: một là tiết kiệm mọi khoản chi năng lượng mà bạn lãng phí trong cuộc sống, từ hành động đến suy nghĩ. Hai là “bào tồn và tái đầu tư” khoản năng lượng này thành thứ mà bạn chưa bao giờ nghĩ bạn có thể: nở hoa.
Chỉ khi cây dồi dào sinh lực, nó mới nở hoa. Chỉ khi bạn dồi dào sinh lực – tức năng lượng – bạn mới có thể nở hoa – hoa sen nghìn cánh. Một kiểu hoa của vĩnh hằng không ngôn từ nào diễn đạt được. Nó đơn giản im lặng – trống rỗng – bình an – không tham không sợ – không vui không buồn – tuyệt đối tĩnh lặng và an lạc. Nếu bạn quan sát một bông hoa hồng đang nở bạn sẽ thấy cái tĩnh lặng an yên này bên trong nó. Không sợ hãi, không suy nghĩ, chỉ đơn giản bung nở và toả hương vào gió. Thiền là cách thức để bạn nở hoa là như vậy. Nó giúp bạn tiết kiệm – bảo tồn và tái đầu tư nguồn năng lượng của bạn, khiến bạn trở nên giàu có và dư thừa đến nỗi nở hoa là việc tất nhiên, không cách nào tránh cả. Ai cũng sẽ nở hoa ở một điểm nào đó, có thể kiếp này, có thể muôn vạn kiếp sau. Tuy nhiên người đủ tỉnh táo, tỉnh thức, nhận biết về bản thân mình, cuộc sống mình lẫn cuộc sống xung quanh thì sẽ là người giúp cho mình nở hoa sớm hơn, thay vì nở trong muôn vạn kiếp sau khi tái đi tái lại hàng ngàn kiếp sống của tham của sợ, của vô nhận biết.
Nhưng đấy chỉ là nở hoa thôi. Ai cũng sẽ nở hoa nhưng hoa này có thể sinh quả, có thể không. Vạn kiếp vạn người đã đắc đạo, đã nở hoa nhưng chỉ một vài người được nhắc đến muôn đời – họ là những hoa đã đơm thành quả. Quả tức là sao? Là hoa của họ không chỉ dừng ở việc nở, nó có khả năng thành quả, tạo ra muôn vạn hạt mầm bên trong giúp cho hàng vạn người khác cũng có thể nở hoa.
A-la-hán là người đã đắc đạo, đã nở hoa nhưng ông ấy biết rằng ai cũng sẽ nở hoa một ngày nào đó, ông ấy thấy không cần thiết phải giúp đỡ ai cả. Ông ấy hài lòng với sự nở hoa của mình và thế là đủ. Ông ấy là hoa.
Những Phật, Jesus, Lão Tử, sau này là Osho… là những hoa đã sinh trái, vì họ có năng lực để giúp đỡ muôn vạn người khác cũng có khả năng nở hoa như họ. Và tất cả đều nhắc đi nhắc lại về thiền: tĩnh tâm – vô trí – buông bỏ – trôi theo dòng nước – từ bi – yêu thương – không tranh đấu… Đây đều là những mặt khác nhau của thiền.
Khi bạn buông bỏ, buông xuôi, trôi theo dòng – bạn tiết kiệm năng lượng.
Khi bạn đạt vô trí, tức không suy nghĩ, không phán xét, không tham, không sợ, không tranh đấu – bạn tiết kiệm năng lượng.
Khi bạn tĩnh tâm, cầu nguyện (dâng lời cảm tạ và biết ơn), khi bạn yêu thương, chấp nhận – bạn tạo ra năng lượng. Không gì có thể tạo ra năng lượng tốt cho bằng việc yêu. Cứ nhìn một người trong yêu đi – người đó tràn trề sinh lực. Và cứ nhìn các cặp vợ chồng mệt mỏi chán chường không còn sinh lực đi, họ hết yêu rồi. Dễ thấy thế!
Từ bi là hương thơm của tình yêu và nhận biết. Bạn yêu mến, chấp nhận và chúc lành cho mọi người, về mọi sự. Đó là từ bi. Nó là biểu hiện của việc nở hoa. Bất cứ ai nói mình đã đạt tới, đã đắc này hay đạt nọ, mà không thấy từ bi trong từng hành động của họ, thì họ chưa đạt gì đâu.
Phật dạy nhiều về buông bỏ – giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Jesus dạy nhiều về yêu thương – giúp bạn tạo ra năng lượng. Làm hai việc này đi, rồi bạn sẽ tự động tràn đầy năng lượng đến nỗi nở hoa là việc tất yếu như thể “xuân tới, cỏ tự nó mọc lên”.
Và sau đó, bạn sẽ quan sát bản thân mình và sẽ thấy hai con đường: tiểu thừa (chỉ nở hoa) và đại thừa (nở hoa nhưng đơm quả giúp đỡ những người khác nữa). Nhưng để có thể “đại”, bạn phải “tiểu” trước đã. Để có khả năng giúp bất cứ ai, tự bản thân bạn phải nở hoa trước đã.
Giờ, trở lại kết luận của hôm nay: Thiền = Nghệ thuật tiết kiệm và tái tạo năng lượng khiến bản thể bạn nở hoa, hoa sen nghìn cánh. Dễ hiểu không ta?