Từ bỏ TIVI để sống tốt hơn

Chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn mà không cần tivi, vì:

1. Tivi khiến cho đầu óc bạn trở nên ngu đi vì nó cho bạn những thông tin ăn liền một chiều không cần suy nghĩ, không cần tư duy, chẳng thể phản biện.

2. Tivi là công cụ giết chết óc tưởng tượng và nuôi dưỡng sự lười biếng của trí óc.

3. Tivi khiến cho cơ thể trở nên xấu xí hơn vì khi coi tivi thì mọi người chỉ muốn nằm hay ngồi bẹp 1 chỗ, đến ngoáy mũi còn lười huống gì là vận động cơ thể hay vận động trí óc.

4. Tivi khiến bạn sống mòn hơn, dễ chán đời hơn và ghen tị hơn. Bạn nhìn đi đâu cũng thấy những người tài giỏi hơn mình, xinh đẹp hơn mình, quyền lực hơn mình, giàu có hơn mình, hạnh phúc hơn mình. (Đa phần trong các phim quảng cáo)

5. Tivi khiến bạn phải làm việc nhiều hơn, nhiều hơn nữa và nghỉ ngơi ít hơn. Để kiếm tiền mua những thứ được tivi quảng cáo. Hạn chế xem tivi sẽ làm cho nhu cầu mua sắm của bạn giảm, giảm tới mức bạn không cần phải cắm đầu cắm cổ đi làm chỉ để mua những thứ đồ chẳng bao giờ dùng đến.

6. Tivi làm lãng phí thời gian của bạn vì lợi ích mang lại thì ít nhưng tác hại thì quá nhiều.
– Lợi ích của tivi là mang lại thông tin nhưng hiện nay có nhiều cách để biết tin tức mà không cần gì tivi nữa. Và fb là 1 kênh tin tức tuyệt vời.
– Lợi ích của tivi là giải trí: Một sự giải trí thụ động và hời hợt.
– Lợi ích của tivi là gắn kết gia đình: Không có đâu, thay vì thời gian cùng nhau coi tivi thì hãy cùng nhau trò chuyện, tâm sự, chơi một trò chơi, cùng nhau nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… sẽ thấy gắn kết gia đình hơn rất nhiều.

7. Tivi trong nhà nào hoạt động quá nhiều chứng tỏ nhà đó không hạnh phúc lắm đâu. Hạnh phúc sao được khi vợ thì bù đầu bù cổ chồng gác chân xem phim. Bà nội trợ thì vừa nấu ăn vừa khóc sướt mướt theo phim. Con trẻ thì phải có quảng cáo mới chịu ăn cơm.

8. Tivi mà nhất là các kênh VN trong thời buổi hiện tại ngập tràn các phim quảng cáo. Phim quảng cáo là thứ làm sai lệch nhận thức của trẻ vô cùng. Tiếc rằng chẳng mấy bậc phụ huynh đủ nhận thức và quan tâm để nhận ra được điều này.

Phim quảng cáo đưa những thông tin sai, những thông điệp dối trá và ngớ ngẩn. Trẻ em rất thích coi quảng cáo vô tình bị chủ nghĩa tiêu dùng định hình phong cách sống vật chất, đua đòi:
– Nào là phải uống loại sữa này thì mới biết giúp đỡ mọi người.
– Nào là phải ăn bánh kia thì mới được mọi người yêu mến.
– Bản lĩnh đàn ông được chứng minh qua một loại dầu gội, một loại dao cạo râu hay thậm chí là một chai nước tăng lực.
– Gia đình hạnh phúc thì phải cùng nhau ăn mì gói.
– Người ta thì hơn thua nhau ở chiều cao, ở độ trắng của cái áo, ở việc phải hơn những bạn bè khác…
Càng đi sâu càng thấy sự nhảm nhí của những đoạn phim quảng cáo như thế thì thà mọi người đi ngủ đời còn ý nghĩa hơn.
Có câu nói vui, đừng tin quảng cáo vì nó là quảng “cáo” chứ không phải quảng “hươu” quảng “nai”.

Bạn có thể không tin những thông điệp nhảm nhí của phim quảng cáo nhưng trẻ em thì sao? Bọn trẻ có đủ khôn ngoan như bạn?

9. Tất nhiên, tivi cũng có nhiều cái lợi, như là những chương trình bổ ích đầy ắp kiến thức (đa phần là các chương trình nước ngoài) nhưng vấn đề ở chỗ hiện nay gia đình nào cũng có những phương tiện khác để tiếp cận được nhiều thông tin, kiến thức giá trị hơn tivi rất nhiều (điện thoại, máy tính, ipad…) nên tivi không còn là thứ cần thiết nữa. Khi không cần thiết thì chỉ là để trang trí, mà trang trí thì lại càng không cần tivi hơn, hãy trang trí nhà bằng tủ sách ấy, tuyệt hơn, bổ ích hơn.

Còn nếu những gia đình nghèo khó không có những phương tiện khác để tiếp cận thông tin, kiến thức thì lại càng nên hạn chế xem tivi mới phải. Thời gian đó dùng để mà học hỏi những kĩ năng mới, làm thêm việc khác để tăng gia sản xuất, dạy dỗ con cái, chia sẻ việc nhà… Có cả ngàn việc quan trọng để làm hơn là xem tivi.

Tôi sống không cần tivi đã nhiều năm nay và tôi đang sống rất tốt…

Hãy thử một lần, loại cái tivi ra khỏi cuộc sống của bạn, của gia đình bạn xem thế nào. Bạn có đang điều khiển cái tivi hay chính cái tivi đang điều khiến lối sống, lối suy nghĩ, lối hành xử của bạn?
Tivi là một công cụ, hãy làm chủ nó, đừng để nó làm chủ bạn.
Để biết ai đang làm chủ ai thì cứ bỏ nó đi 1 thời gian xem mọi thứ có gì khác biệt không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *