Yêu là giả kim thuật nhiệm màu của cuộc sống


Yêu – Giả Kim Thuật nhiệm màu của cuộc sống
Từ yêu trong tiếng Anh ‘love’ được bắt nguồn từ từ tiếng Phạn ‘lobha’ nghĩa là tham lam và thực tế đơn giản này mang một nghĩa bí ẩn đằng sau nó, một giả kim thuật bí ẩn được chứa đựng trong tham lam bạn cần hiểu thấu, rằng khi tham lam được biến đổi, nó trở thành yêu.
Tình yêu là chia sẻ, tham lam là tích trữ. Tham lam chỉ muốn lấy và không bao giờ muốn cho trong khi yêu chỉ biết đến cho mà không bao giờ đòi hỏi việc đền đáp lại. Yêu là chia sẻ vô điều kiện.
Khi tham lam ‘lobha’ được giả kim thuật, nó biến đổi thành yêu ‘love’. Đây là phép giả kim thuật nội tâm nhiệm màu. Gỉa kim thuật hiểu theo nghĩa thô là phép biến đổi kim loại cơ sở thành vàng – kim loại cao cấp. Cùng như vậy với giả kim thuật nội tâm tinh tế, nó là phép biến đổi năng lượng thô của yêu: tham lam, giận hờn, ghen tị, sợ hãi, sở hữu, tù túng trở thành một loại năng lượng yêu cao cấp hơn, tuyệt diệu và tinh khiết hơn, ấy là yêu của vô điều kiện, chia sẻ, hỗ trợ, bình an, tự do và từ bi.
Khi bạn nghe từ yêu, bạn thường chỉ hiểu nó theo nghĩa thô, nghĩa của lớp vỏ bên ngoài, bạn không đi đủ sâu để hiểu nó theo nghĩa thực bên trong. Tình yêu thông thường giả vờ quá nhiều, tình yêu thực không giả vờ, không cố gắng, không đam mê thiêu đốt mà mát mẻ dễ chịu. Tình yêu thông thường đang bị trở thành gần như tương tư, ẻo lả, ướt át, uỷ mị, lệ thuộc, nó làm mạnh cho bản ngã của bạn. Tình yêu thực mang tính nuôi dưỡng, nó làm mạnh cho linh hồn bạn, không phải cho bản ngã.
Bản ngã là bạn nhưng theo nghĩa là bạn-giả, không phải bạn-thực, hệt như tình yêu giả, nó chỉ là một lớp vỏ bọc được tâm trí tạo ra. Nhớ điều này rằng cái giả bao giờ cũng nuôi dưỡng cái giả và cái thực nuôi dưỡng cái thực.
Trở thành người phục vụ cho tình yêu thực đi, và điều đó có nghĩa là trở thành người phục vụ cho tình yêu trong thuần khiết tối thượng của nó. Cho đi, chia sẻ bất kì cái gì bạn có, chia sẻ và tận hưởng việc chia sẻ, đừng làm nó với tâm thế rằng nó là nghĩa vụ. Bởi vì khi bạn làm bất cứ gì với tâm thế của nghĩa vụ hay trách nhiệm, niềm vui sẽ bị mất đi. Đừng bao giờ cảm thấy rằng bạn đang làm ơn cho người khác, đừng bao giờ, thậm chí đừng nghĩ như thế dù cho trong một khoảnh khắc. Tình yêu không bao giờ là gia ơn. Ngược lại, khi ai đó nhận tình yêu của bạn, bạn cảm thấy biết ơn. Tình yêu mang tính biết ơn rằng nó đã được chấp nhận.
Tình yêu chưa bao giờ chờ đợi được ban thưởng, thậm chí không đợi cả được cảm ơn. Nếu người kia cảm ơn, tình yêu thực sẽ cảm thấy ngạc nhiên lắm. Nó là ngạc nhien hài lòng, vì nó không có trông đợi.
Bạn không thể nào thất vọng với tình yêu thực được, bởi vì không có trông đợi ngay chỗ đầu tiên. Và bạn không thể đáp ứng được cho tình yêu giả bởi vì nó bắt rễ trong trông đợi rằng bất kì cái gì được làm bao giờ cũng vẫn không đủ. Trông đợi của nó quá lớn, chẳng ai có thể đáp ứng được cho nó cả. Cho nên tình yêu giả bao giờ cũng đem tới thất vọng, còn tình yêu thật bao giờ cũng đem tới mãn nguyện.
“Trở thành người phục vụ của tình yêu” không có nghĩa là trở thành người phục vụ của ai đó mà bạn yêu. Không, không phải thế chút nào. Hãy là người phục vụ của tình yêu, không phải người yêu. Ý tưởng thuần khiết về tình yêu nên được tôn thờ. Người yêu của bạn chỉ là một trong những hình dạng của ý tưởng thuần khiết đó. Hoa là một ý tưởng, một hình dạng, trăng lại là hình dạng khác, người yêu của bạn lại là hình dạng khác… Rồi con bạn, cha mẹ bạn, tất cả họ đều là những hình dạng, tất cả đều là những con sóng trong đại dương của tình yêu. Nhưng đừng bao giờ trở thành người phục vụ của người yêu. Bao giờ cũng nhớ rằng người yêu của bạn chỉ là một cách diễn đạt tí hon, rất nhỏ bé trong đại dương của tình yêu.
Phục vụ tình yêu qua người yêu, để cho bạn không bao giờ trở nên bị gắn bó với người yêu. Và khi người ta không bị gắn bó với người yêu, tình yêu đạt tới những đỉnh cao nhất của nó. Khoảnh khắc người ta bị gắn bó, người ta bắt đầu tụt xuống thấp. Gắn bó là một loại tù túng, không gắn bó mới là ân huệ. Tình yêu giả là tên khác cho gắn bó, tình yêu thực rất tách rời, rất tự do.
Tình yêu giả biểu lộ lo lắng quá nhiều, nó dường như luôn lo lắng. Lo lắng là thực phẩm và biểu hiện của nó. Tình yêu thực ân cần chu đáo nhưng không lo lắng. Nếu bạn thực sự yêu một người, bạn sẽ ân cần chu đáo với nhu cầu thực của người đó nhưng bạn sẽ không biểu lộ nhiều lo lắng không cần thiết tới những nhu cầu giả hay những ý nghĩ kì cục ngu xuẩn của người đó. Bạn sẽ chăm nom tới các nhu cầu của người đó, nhưng bạn không đáp ứng cấc ham muốn hão huyền của người đó. Bạn sẽ không đáp ứng cái gì mà bạn biết sẽ hại cho người đó. Chẳng hạn bạn sẽ không đáp ứng bản ngã của người đó dù cho bản ngã sẽ liên tục đòi hỏi. Người quá lo lắng, gắn bó sẽ đáp ứng cho đòi hỏi của bản ngã và điều này có nghĩa bạn đang đầu độc người yêu của mình. Ân cần chu đáo là bạn sẽ thấy điều này không phải là nhu cầu thực sự mà là nhu cầu của bản ngã, bạn sẽ không đáp ứng nó.
Tình yêu biết từ bi nhưng không lo lắng. Đôi khi nó cứng rắn, bởi vì đôi khi nó cần cứng rắn. Đôi khi nó rất xa cách nếu như nó cảm thấy xa cách là có ích. Nếu cần lạnh nhạt thì nó sẽ lạnh nhạt. Bất kì cái gì là nhu cầu, tình yêu đều chu đáo tính tới và chăm lo – nhưng không lo lắng.
Tìm vào bên trong, thiền về tình yêu, thực nghiệm đi. Tình yêu là thực nghiệm lớn lao nhất trong cuộc sống, những người sống mà không thực nghiệm bằng năng lượng tình yêu thì sẽ không bao giờ biết cuộc sống là gì. Họ sẽ chỉ vẫn còn trên bề mặt mà không đi vào trong chiều sâu của nó.
Toàn bộ giáo huấn trên đời nên hướng theo tình yêu. Người ta nên vứt bỏ ý tưởng về Thượng đế và thay vào đó bằng tình yêu. Nếu như người ta phải chọn giữa Tình yêu và Thượng đế thế thì người ta nên chọn Tình yêu, vì Tình yêu chính là Thượng đế. Những người đã biết đến yêu đều biết đến Thượng đế nữa. Nhưng không phải điều ngược lại. Những người nghĩ rằng mình biết về Thượng đế, những người triết lý hoá về Thượng đế chẳng bao giờ biết về tình yêu cả – và sẽ chẳng bao giờ biết về Thượng đế nữa.