Giải mã những hiểu lầm về việc học Anh văn


Đây là một bức thư kinh điển và cũng là lý do mình thành lập viện Anh Ngữ Thần Chú, một môi trường cho những ai muốn học Anh Ngữ theo cách của Phi Academy: học phải vui, thông minh và phải giúp chúng ta làm giàu cho cuộc sống của mình từ vật chất tới tinh thần. Mời bạn đọc thư để xem có thấy bản thân trong đó:

“Chào Phi Tuyết, mình năm nay cũng 29 tuổi và biết Tuyết qua một bài báo, mình thật sự ấn tượng với cuộc sống của Tuyết, vì nó rất giống với ước mơ của mình về cuộc sống tự do và hạnh phúc.
Mình đã bỏ công việc hành chính hơn 1 năm nay, giờ chỉ ở nhà đọc sách, học, tập đầu tư chứng khoán, làm CTV viết content cho một website với thu nhập tháng chưa đủ tiền trả tiền thuê nhà nữa.

Mình cũng muốn sang Philippines để học tiếng Anh nhưng hiện tại số tiền đó khá lớn với mình. Mình thấy bài báo có nhắc tới việc Phi tham gia một cuộc thi và lấy được học bổng học tiếng Anh. Phi cũng đã từng kinh doanh rất tốt và hiện là huấn luyện viên chương trình đầu tư cá nhân.

Phi có thể cho mình lời khuyên về trường hợp của mình không? Hiện tại mình khá mông lung với tương lai, với giữa cái được gọi là ổn định và mong muốn có một cuộc sống tự do hạnh phúc giống bạn. Khi nhiều năng lượng thì tham gia vào các dự án phát huy khả năng và giúp ích cho cộng đồng, khi hết năng lượng thì có một căn nhà nhỏ xinh để về vậy. Mong được Phi hồi âm và cảm ơn bạn vì đã dành thời gian đọc tâm sự của mình!”

-một bạn nữ ở Đà Nẵng-

Mình cảm ơn bạn đã tin tưởng gởi gắm những tâm sự này. Cái hay của báo chí là nó cho bạn biết về một vấn đề đang tồn tại. Cái dở rất dở là nó không bao giờ cho bạn thấy nhiều mặt của vấn đề và càng chẳng mấy khi bàn về nguyên nhân, cách thức thay đổi vấn đề đó.

Báo chí giống như chỉ là thế giới của con báo và con chí, cuộc đời còn hàng triệu loài động vật khác mà chẳng bao giờ được nó đề cập tới. Cho nên các bạn đọc bài báo về mình, đừng mặc định tin mọi thứ trên ấy. Ví dụ chuyện học Anh Văn, báo chí chỉ biết mình từng đi Phil, từng đạt học bổng khoá IELTS và bạn có thể kết luận vì hai thứ này mà mình khá ổn Anh Văn. Điều này sai. Việc đi Phil lẫn khoá IELTS giống như con báo và con chí mà thôi. Mình có hôm nay (tự tin giao tiếp tốt, đọc sách, dịch sách, thậm chí có thể diễn thuyết và viết sách TA -Sweet Philosophy) là do quá trình tự học, tự mày mò, tự sáng tạo các phương pháp học riêng, không liên quan việc đi Phil hay khoá IELTS chút nào.

Sau một thời gian tự học và hướng dẫn nhiều bạn học Anh Văn, mình thấy có một số hiểu lầm của mọi người về học Anh Văn là:

Mất Gốc

Đa phần mọi người cho rằng bản thân bị ‘mất gốc’ và những gì học trong trường ngày xưa về ngữ pháp là vô nghĩa. Điều này SAI. Những gì bạn đã học chính là cái gốc rễ đang nằm đâu đó trong đầu bạn. Nếu bạn từng có gốc, bạn chưa bao giờ mất gốc. Chỉ cần tìm cách khơi lại cái gốc đó và đem ra sử dụng. Không có gốc rễ ngữ pháp, bạn chỉ là “bồi”. Còn nếu bạn đã không học gì, không có gốc thì chẳng có chuyện mất gốc chút nào. Làm cái gốc ấy sống dậy là việc khó khăn nhưng không phải là không thể. Phương pháp của mình nhấn mạnh hơn vào việc chăm chút cái gốc nhưng không theo cách xấu xí nhàm chán của trường học chút nào.

Du học Phillipines đảm bảo hiệu quả?

Bạn cho rằng phải đi đâu đó như là qua Philipines thì học Anh văn mới giỏi. SAI. Toàn bộ thời gian gần 6 tháng của mình ở Phil hoàn toàn không giúp ích gì cho việc học AV. Thứ giúp mình là việc hẹn hò anh bạn trai người Úc trong thời gian ở Phil. Tiếng Anh ở Phil theo mình, rất tệ. Việc các trung tâm quảng cáo um sùm đơn thuần là chiêu bài kinh doanh bán khoá học. Tất nhiên học ở Phil thì cũng tốt thôi nhưng là tốt cho người đã sẵn chăm chỉ, nhiệt huyết, tích cực, chủ động. Còn nếu bạn không có các tính này, đi Phil chỉ tốn tiền. Đây không phải lời chê vô nghĩa, đây còn là kết luận của những người bạn của mình mà đã đi du học Anh ngữ ở Phil. Còn nếu bạn đã là người chăm chỉ, cầu tiến, tích cực, chủ động… Bạn chẳng cần đi bất cứ đâu, học ngay tại nhà, không chi trả gì, bạn vẫn sẽ giỏi.

Cần nhiều tiền

Nhiều người nghĩ muốn học Anh Văn phải chi rất nhiều tiền, thì mới giỏi: SAI. Nếu bạn đủ sáng tạo, bạn không chỉ không mất tiền mà còn kiếm được tiền từ chính việc học AV của bạn nữa. Như mình đã và đang làm.

Cho nên câu kết luận là: Nếu bạn không đủ thông minh, chăm chỉ, sáng tạo, chủ động… bạn học ở đâu cũng vẫn không hiệu quả đâu.
Còn nếu bạn đủ quyết tâm, tinh thần cầu tiến, yêu thích việc học thông minh sáng tạo… bạn có thể học bất cứ đâu, thậm chí chỉ ngồi nhà, vẫn giỏi như bất cứ ai. Thật đấy!

Những lời hứa hẹn cam kết giỏi sau x tháng

Bất cứ trường Anh Ngữ hay phương pháp nào mà hứa hẹn kiểu sau 3-6 tháng là nhất định sẽ giỏi vân vân mây mây đều là chiêu bài dụ dỗ hết. Việc học thật sự không ai có thể hứa điều gì ngoại trừ lời hứa:

“Nếu bạn đầu tư đủ tâm sức, bạn sẽ gặt thành quả chính xác bằng với những gì bạn bỏ ra!”

Ngoài ra còn các hiểu lầm khác cần được hoá giải ngay:

Nói tiếng Anh như gió

Có hai loại người nói tiếng Anh rất nhanh: loại một là những người đã tự tin và đã làm chủ ngôn ngữ này, họ nói nhanh nhưng vẫn rõ từ và đúng ngữ pháp (đôi khi tắt cho nhanh vẫn được chấp nhận) và loại thứ hai là loại thường xảy ra với chúng ta ấy là khi ta nói nhanh vì ta… rất không tự tin. Ta không chắc mình phát âm đúng cũng chẳng nghĩ mình nói đúng ngữ pháp cho nên nói nhanh như gió hòng… che bớt đi những lỗi sai và sự thiếu tự tin của mình.

Cho nên bạn ạ, không phải khi nào nói nhanh như gió cũng là hay.

Hãy bắt đầu chậm thôi, nói chậm, tự tin, rõ, đúng và sau khi tự tin hơn rồi thì tự động tốc độ nói của bạn sẽ tăng dần cùng với sự tự tin của bạn.

Ai cũng giỏi tiếng Anh, trừ tôi?

Tự ti và giấu dốt là hai điểm yếu của hầu hết chúng ta trong việc học Anh văn. Nhìn người khác chăm chú nghe và gật đầu lia lịa trong khi mình chẳng hiểu thầy nói gì dễ khiến ta tự ti rằng mình yếu kém quá, tâm lý mặc cảm này rất nguy hại. Ai học tiếng Anh cũng từng trải qua những giai đoạn ngu ngơ mu mơ, hãy tự tin rằng với phương pháp hay bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng, đừng so sánh mình với người khác vì mỗi người có xuất phát điểm và trí thông minh ngôn ngữ khác nhau.

Giống như câu chuyện bên trên, chúng ta thường hay mặc định cứ người nước ngoài thì sẽ giỏi tiếng Anh, đặc biệt cứ người da trắng là “auto” nói tiếng Anh, điều này không phải. Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế nhưng nó không phải ngôn ngữ được dùng nhiều nhất trên thế giới. Bên cạnh đó tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hoa cũng là hai ngôn ngữ mạnh khác. Nhiều người nước ngoài họ có xuất phát điểm cũng như bạn thôi nhưng điều khác biệt là họ không sợ sai, ít tự ti và không ngừng học tập mỗi ngày.

Bạn không chê cười một người nước ngoài khi họ phát âm sai tiếng Việt, dù nghe buồn cười thật đấy và bạn có thể cũng cười để động viên họ, nhưng chắc chắn bạn không chê cười và xem thường họ, đặc biệt khi thấy họ cố gắng nhiều như vậy. Cũng thế thôi, khi bạn nói sai, phát âm sai từ hoặc ngữ pháp, người nước ngoài không chê cười bạn nên xin đừng xấu hổ, đừng tự ti. Họ thậm chí sẽ khuyến khích và sửa sai cho bạn nếu cần, có điều hãy giao tiếp với tâm thế một người học hỏi, nói chậm và kiên nhẫn sửa, đừng nói quá nhanh khiến họ không hiểu nhưng cũng không dám hỏi lại nhiều lần. Cho nên việc nói chậm có nhiều tác dụng hơn bạn nghĩ đấy.

Kĩ năng nghe là quan trọng nhất?

Chúng ta nghĩ nghe là quan trọng nhất vì chúng ta không nghe được khi người khác nói. Thật ra mọi kĩ năng đều quan trọng như nhau vì bạn nghe được mà không nói được thì có nghĩa gì? Nghe và nói luôn là hai kĩ năng được đề cao hàng đầu và mọi trung tâm, phương pháp học dường như đều tập trung vào đây. Cũng dễ hiểu sau nhiều năm ở trường trung học chúng ta đọc và viết biết bao nhiêu cũng có hiệu quả đâu, viết giỏi ngữ pháp có phải là biết nói đâu? Chính vì vậy mà mọi người thường hay xem thường hai kĩ năng này. Nhưng để tôi bật mí với bạn một kĩ năng bị xem thường nhất nhưng lại quan trọng nhất để bắt đầu nếu bạn là một người có các “tính xấu” bên trên: mất gốc, tự ti, không biết bắt đầu từ đâu, nói không được và nghe cũng chẳng xong, không có nhiều tiền đi trung tâm… vâng, kĩ năng ấy là chép và dịch. Tại sao thì dần dần sẽ được giải thích cụ thể sau trong các bài học nhé.

 

Học Viện Anh Ngữ Thần Chú – Phi English Academy là nơi mình chia sẻ mọi bí kíp, bài học, cách thức, câu chuyện, quá trình mà bản thân Phi Tuyết đã kinh qua và đúc kết lại. Nó sẽ tiết kiệm cho bạn vô số thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa. Thậm chí Phi còn giúp bạn kiếm tiền từ việc học Anh Văn thông qua các dự án của cá nhân mình lẫn của học viện. Vui lắm!

Anh Văn là một trong Ba món Bảo Bối đã giúp mình thay đổi cuộc đời, sống cuộc sống giàu đẹp, tự do hạnh phúc, mong nó cũng sẽ giúp bạn. Và nhớ nhé, mình không DẠY bạn học Anh Văn. Mình HƯỚNG DẪN bạn phương pháp của mình và song song tạo ra môi trường học vừa vui vừa dễ thôi.

Lộ trình sơ bộ:

Viện Anh ngữ Thần Chú là học viện online theo phương pháp nhóm kín trên facebook. Online trước, offline sau như hạt mầm đủ thời gian ủ trong đất mới vươn vào không khí.
Học phí để tham gia Học Viện là 1 triệu/năm, việc học gồm 4 giai đoạn:
– học cùng nhau mỗi ngày qua nhóm kín online. Bài học do đích thân Phi soạn thảo dành riêng cho thành viên học viện.
– gặp gỡ, học trực tiếp qua các workshop, party offline tổ chức dự kiến: Sài Gòn – Hà Nội (miễn phí cho member, bán vé cho người mới, nếu bạn là member, sau thời gian học thấy hiệu quả và muốn giới thiệu cho bạn bè, bạn cũng sẽ được trả công xứng đáng, nhưng nhớ, chỉ giới thiệu khi mình đã học và đã thấy tiến bộ thôi nhé.)
– ai muốn đẩy nhanh tốc độ học thì có thể mua thêm bộ tài liệu (đang soạn thảo, chưa có sẵn). Tài liệu được thiết kế cho 365 ngày nhưng nếu bạn chăm chỉ, bạn có thể kết thúc nó trong 90 ngày. Tới được bước này là trình của bạn tương đối “ngon” rồi đó nha.
– Rồi thì đã đến lúc để việc học nở hoa kết trái, bạn có thể tham gia các hoạt động tạo ra tiền bằng chính việc học Anh Văn của bạn. Kiếm như nào thì mình xin phép chỉ chia sẻ cho member trong Học Viện thôi ạ.

 

Xin cảm ơn!

Namaste