Mantras Academy: Bí mật về CÁI DUYÊN trong giao tiếp tiếng Anh


Mọi người thường cho rằng điều quan trọng nhất của giao tiếp tiếng Anh là phát âm, rồi ngữ pháp, rồi âm điệu, rồi ngôn ngữ cơ thể… Những thứ này tuy quan trọng nhưng thật ra chỉ là những thứ chu vi, giống như cơ thể bên ngoài vậy.
Một điều cực kì quan trọng đối với mọi cuộc giao tiếp mà chưa từng thấy ai bàn tới trong mọi ngôi trường dạy Anh văn – là CÁI DUYÊN trong giao tiếp – đây là LINH HỒN của cuộc nói chuyện, là thứ quyết định cuộc giao tiếp thành công hay thất bại. Quan trọng làm vậy nhưng chẳng mấy ai bận tâm cả, bởi lẽ người dạy bạn tiếng Anh chưa chắc đã là một người có duyên giao tiếp, thì lấy gì để mà truyền dạy?
CÁI DUYÊN trong giao tiếp là gì? Đơn giản lắm, là sự đơn giản, thông minh trong giao tiếp, là sự hài hước khiến người kia cười, là những câu hỏi khiến người kia phải suy nghĩ, là những lời nhận xét thật tâm khiến người kia vui vẻ trong lòng, là sự lắng nghe chăm chú không định kiến, là kiến thức về cuộc sống và xã hội và đặc biệt nhất – CHẤT TÂM LINH trong giao tiếp nữa.
Chất tâm linh ở đây là gì? Là khả năng bạn ở trong khoảnh khắc hiện tại, lắng nghe người kia bằng cả trái tim, không phán xét, không toan tính, không mưu cầu, không bận tâm về bất cứ gì khác ngoại trừ khoảnh khắc hai người đang giao tiếp. Bạn giao tiếp để biết về nhau, thấu hiểu lẫn nhau đơn thuần mang tính tinh thần chứ không mang bất cứ hàm ý “kinh doanh” vật chất nào.
Mình thật với bạn, khi bạn có những CÁI DUYÊN giao tiếp này thế thì kể cả khi bạn phát âm không đúng, ngữ pháp sai bét nhè thì bạn vẫn ghi lại dấu ấn khó phai trong lòng người đối diện, và dấu ấn này sẽ xoá nhoà đi mọi điểm yếu mà bạn đang tự ti về bản thân mình, khiến đối phương nhung nhớ mãi không thôi hê hê. Dù vậy, cũng không nên vì thế mà mặc kệ cho phát âm và ngữ pháp bị bét nhè nha các bạn.
Và thế thì, nếu như bạn không chỉ nói chuyện CÓ DUYÊN mà còn nói hay, nói đầy chất thơ, có ngữ pháp (không chuẩn 100%), phát âm tốt (không cần chuẩn 100%), thế thì bạn sẽ làm chủ mọi cuộc giao tiếp và bởi vì bạn đang đọc bài này nên xin chúc mừng vì bạn đã tìm đúng phương pháp, đúng người hướng dẫn rồi đấy.
Để biết thêm, nghe thêm về nghệ thuật giao tiếp có DUYÊN trong tiếng Anh – TÍNH TÂM LINH TRONG GIAO TIẾP – thì mời bạn tham gia Workshop của Học Viện Anh Ngữ Thần Chú tại Toong – Q.3, Sài Gòn, ngày 04.04 từ 9AM-11AM nha. Phí tham dự workshop là 1 triệu/người, 2 triệu/3 người nên các bạn rủ nhau cùng đi để tiết kiệm chi phí nha. Hoặc mua trước Bộ Bảo Bối của Học Viện (giá 2 triệu) để được là thành viên và tham gia workshop miễn phí nhé (thành viên dẫn theo bạn đi cũng free luôn). Link Học Viện online nếu bạn muốn mua bộ Bảo Bối (tạm hết, khoảng 2 ngày nữa mới có lại ạ) – ai cần tư vấn để lại sđt bên mình sẽ có người gọi tư vấn nhé.

https://www.facebook.com/groups/HocVienThanChu
Hôm qua một anh bạn US cũ nhắn tin hỏi mình rằng, “Ê tao sắp qua Việt Nam, tao muốn hỏi là mày có muốn quarantine với tao trong 10 ngày tại một nơi thật đẹp không?” Má ôi mình đọc mà vừa hết hồn vừa phì cười cơ vì vụ “tỏ tình quarantine” này không ngờ có thật. Tất nhiên mình từ chối, đáp, “Wow. Cảm ơn mày về lời đề nghị thật là thú vị nhưng câu trả lời của tao là (hell) KHÔNG.” “Tại sao chứ? Chúng mình có thể làm nhiều thứ cùng nhau lắm đấy, mày có thể dạy tao yoga, mình cùng đọc sách và nói chuyện về văn học, chơi game hay cù lét lẫn nhau.” (anh này làm chức rất bự trong một tổ chức du học toàn cầu)
Mình đáp, “Nghe hay ho thật sự, nhưng cuộc sống của tao đang đẹp gấp 1000 lần hơn thế cơ. Chả hiểu tại làm sao mà tao lại muốn đi quarantine cù lét nhau với mày. Nếu mày mà là bạn trai tao thì đấy là câu chuyện khác…”
“Chúng ta có thể thoả thuận mà. Tao không phiền làm bạn trai của mày đâu.” (haha)
“Chà, nếu tao mà là mày, tất nhiên là tao cũng chẳng thấy phiền chút nào rồi, tao xinh đẹp dư lày, mày thì (mập) zậy… hahaa”
Nó cũng cười lớn đáp lại.
Đây là một ví dụ về cái duyên giao tiếp khôi hài, mình rất thành thật thôi nhưng cũng đầy tôn trọng, luôn biết cách khiến người kia cười (nếu chất hài hước hợp nhau) và chưa bao giờ thiếu tự tin trong mọi cuộc giao tiếp cả. Nhờ thế mà những người mình từng nói chuyện đều luôn ấn tượng và muốn gặp lại.
Như người trong bài viết dưới đây là Jay. Mình gặp một lần từ 2 năm trước và đó thực sự là một cuộc gặp rất vui, mình đến trễ vì không bắt được xe, chạy bộ dưới mưa ướt nhẹp tới điểm hẹn trong khi Jay thì đến và gọi sẵn beefsteak cho mình rổi đợi đến khi nguội luôn, dù vậy hai bên vẫn “từ bi” và thấu hiểu cho nhau khiến buổi gặp hôm đó rất đáng giá. Mình học được rất nhiều bài học về sắc tộc trong giao tiếp, cả hai nói nhiều chuyện về lịch sử, văn học, tôn giáo… rất nhiều thứ. Jay hồi ấy là giảng viên một trường đại học dưới Cần Thơ, hình như dạy về môn Văn. Hôm ấy gặp xong thì tới giờ chưa gặp lại, thỉnh thoảng ảnh nhắn tin gởi cho mình cái link bài phỏng vấn với vnexpress, đợt này mình đang tiện ở SG nên sực nhớ ra và đi gặp lần nữa. Trưa nay tụi mình đi ăn trưa cùng nhau như hai người bạn cũ lâu ngày không gặp và buổi tối mình sẽ đi ăn tối cùng Linh Linh (chị mentee Du Thiền 1). Mình rủ chị đi ăn sushi trong một nhà hàng Nhật – nơi bán sushi ngon nhất mình từng ăn trong đời – và bạn biết làm sao mình biết nhà hàng rất bí ẩn này hông? Nhờ thằng bạn US mập quarantine bên trên á, nó cũng có đam mê sushi như mình và từng dẫn mình tới đó nên mình mới biết . Đấy cuộc sống cứ lòng vòng qua lại vậy, nếu bạn đủ thiện lành bạn sẽ gặp rất nhiều những người bạn thiện lành, nếu bạn đủ duyên bạn sẽ gặp rất nhiều người duyên.
Và câu chốt mang tính pr xíu: Nếu bạn muốn học cách giao tiếp Anh ngữ thật DUYÊN, thật ấn tượng và đi vào lòng người thì Học Viện Anh Ngữ Thần Chú (có lẽ) là nơi duy nhất có thể đáp ứng cho bạn đấy. Thấy tui không chỉ xinh đẹp tự tin mà còn khiêm tốn ghê chưa huhu!