Nghỉ hưu thông minh khi còn trẻ: “Retire” when we’re young, why not?

Nghỉ hưu thông minh

Chúng ta không sống để làm việc tới khi nghỉ hưu rồi chết. Đừng sống uổng phí như vậy. Ai cũng làm việc chăm chỉ để mong một ngày được nghỉ hưu mà không biết rằng nghỉ hưu lúc già rất là chán. Chi bằng nghỉ hưu ngay bây giờ – khi còn trẻ – dù không nhiều tiền nhưng nhiều năng lượng, nhiều sức khoẻ, nhiều nhiệt huyết. Đấy mới là cách sống thông minh.
Vậy nghỉ hưu thông minh là gì? Là hãy nghỉ hưu khi bạn còn trẻ. Hãy nghĩ cách để sao cho làm việc chăm chỉ 2-3 năm (hoặc 5 năm tuỳ tính chất công việc của bạn) rồi tiết kiệm tiền đủ để nghỉ hưu 1 năm. Trong năm này hãy dành thời gian và tiền bạc để du lịch, nghiên cứu học hỏi cái mới, tìm trải nghiệm mới, theo đuổi đam mê… nhiều thứ để làm lắm.

Nếu chỉ 50% dân số theo đuổi phong cách sống này thì chúng ta sẽ luôn có đủ công ăn việc làm, cơ hội cho tất cả. Khi người này làm thì người kia chơi. Người chơi nhiều sẽ cung cấp thị trường cho hàng loạt các dịch vụ đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ.

Chúng ta cần sống trước khi chết và đừng làm việc tới lúc già yếu mới nghỉ hưu vì lúc ấy chân mỏi gối chùn mắt mờ còn làm gì được nữa? Chưa kể nghỉ hưu lâu rất là chán, công việc giữ cho chúng ta minh mẫn và năng động, kể cả người già. Rồi thì khi ta già, con cháu có cuộc sống riêng ta không thể can dự, người thân chẳng ai muốn đi cùng ta, chẳng ai muốn nói chuyện với ta, chẳng cô gái/chàng trai nào muốn lại gần ta và bạn bè ta thì chết hết cả rồi.

Nghỉ hưu chỉ khi về già là một quan niệm cần bỏ ngay hôm nay.

Tôi đã có một năm nghỉ hưu (26t) rất thành công, tôi đang làm việc cật lực trong 2 năm (27-28t) và sang năm tôi lại nghỉ hưu một năm chỉ để đi du lịch. Cuộc sống đẹp tuyệt vời! Tôi làm được thì ai cũng làm được.

Từng có bạn hỏi tôi câu rất… khôn: nếu ai cũng nghỉ hưu như tôi thì ai sẽ làm việc? Thế giới sẽ ra sao? Rõ ràng là không thể có chuyện ai cũng nghỉ cùng 1 lúc. 2 là trong lúc nghỉ hưu chúng ta luôn có cơ hội để mở rộng đời mình ra đón nhận những cánh cửa mới mà có khả năng thay đổi cuộc đời mình mãi mãi. Nghỉ hưu là để trau dồi bản thân, làm giàu trải nghiệm, vốn sống, mối quan hệ, chiều sâu… chứ không chỉ để chăm cái cây, nuôi con gà như mấy người già. Mà kể cả chăm cây nuôi gà tính ra cũng không phải là tệ đâu. Nói chung là, lo bản thân mình trước đi rồi hãy lo về thế giới bạn ạ. Đừng lo về thế giới khi đời mình còn lo chưa xong.

Tôi đã, đang và sẽ tiếp tục sống như thế mà thấy rất ổn. Bạn cũng có thể nếu bạn muốn, bởi vì:
[Sống như ngày mai sẽ chết]
[Khi ta muốn ta sẽ tìm cách, khi không muốn ta tìm lý do]
[Tại sao không sống hạnh phúc?]

Nếu bạn quan tâm về chủ đề này, tôi sẽ viết thêm!

Leave a Reply

Your email address will not be published.