Giác ngộ là thảnh thơi tối thượng


Thảnh thơi tối thượng

Thảnh thơi toàn bộ là khoảnh khắc người ta trở thành vị Phật. Ngay bây giờ bạn không thể nào thảnh thơi được. Tại cốt lõi bên trong nhất, căng thẳng vẫn còn đó, dai dẳng.

Bắt đầu thảnh thơi đi. Bắt đầu từ chu vi trước nhất, ở thân thể bạn trước nhất. Học cách thảnh thơi trong hành động của bạn, trong cuộc sống thường ngày của bạn: nghe một cách thảnh thơi, ăn thảnh thơi, uống thảnh thơi. Làm chậm mọi quá trình Đừng vội vã, đừng hấp tấp. Người sống trong khoảnh khắc hiện tại thì không thể hấp tấp vì hấp tấp, căng thẳng là khi người ta không trong hiện tại mà chỉ hướng toàn bộ về tương lai. Khi người ta hối hả chuẩn bị cho ngày mai, cho tương lai bằng cách lấy hết thời gian và năng lượng của hiện tại cho việc đó. Căng thẳng là khi người ta đã bỏ qua quá khứ của mình, bỏ qua hiện tại của mình vì tương lai – thứ không bao giờ tới. Bởi vì khi nó tới, nó lại thành hiện tại và một lần nữa bạn sẽ lại lãng phí nó cho một tương lai nào khác xa hơn.

Bạn phải học cách thảnh thơi từ chu vi, tức là từ thân thể của bạn.

Nếu như có phần nào của thân thể đang căng thẳng, khó chịu. Hãy tập trung ý thức tới phần đó của thân thể và khuyên nhủ phần đó, nói với nó một cách yêu thương “Thảnh thơi đi”. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng bạn có khả năng tiếp cận tới bất cứ phần nào của thân thể. Không chỉ thế, nó rất nghe lời bạn, rất tuân theo bạn, vì nó là cơ thể của bạn mà. Với mắt nhắm, đi vào bên trong thân thể từ ngón chân tới đầu, tìm bất cứ phần thân thể nào đang có căng thẳng. Nói chuyện, tâm sự với nó như tâm sự với một người bạn. Ban đầu sẽ khó khăn vì không có ngôn ngữ nào chung cả, nhưng cứ kiên nhẫn trò chuyện quan tâm nó. Rồi một ngày bạn sẽ học được ngôn ngữ của nó, nó sẽ hiểu bạn. Nó sẽ nghe lời bạn và trở nên thảnh thơi.

Thế rồi đi sâu thêm một bước nữa: bảo tâm trí cũng thảnh thơi. Nếu thân thể lắng nghe, tâm trí cũng sẽ lắng nghe nhưng bạn không thể bắt đầu với tâm trí được, bạn phải bắt đầu với thân thể trước nhất. Tâm trí là hiện tượng phức tạp hơn thân thể.

Thế rồi khi tâm trí được thảnh thơi, hãy bắt đầu thảnh thơi trái tim bạn, thế giới của tình cảm, xúc động, cảm xúc. Thế giới này thậm chí còn tinh tế hơn.

Chỉ sau khi đã trải qua cả ba bước này bạn mới có thể lấy bước thứ tư: làm thảnh thơi cốt lõi bên trong nhất của bản thể bạn, trung tâm sự tồn tại của bạn – thứ không thuộc về thân thể, tâm trí hay cả trái tim. Thảnh thơi tại cốt lõi này sẽ đem lại cho bạn niềm vui lớn nhất, phúc lạc tối thượng nhất.

Toàn thể sự tồn tại đang nhảy múa, trừ con người. Toàn thể sự tồn tại đang trong chính chuyển động rất thảnh thơi: cây lớn lên và chim ríu rít; dòng sông cuộn chảy và những ngôi sao đang di dời… không thứ gì vội vã, không hấp tấp, không lo nghĩ và không phí hoài bất cứ khoảnh khắc nào. Ngoại trừ con người, duy nhất con người đã sa ngã thành nạn nhân cho tâm trí mình. Con người có thể vươn lên thành Thượng đế và cũng có thể sa ngã xuống dưới con vật. Con người là chiếc thang.

Nếu muốn học cách thảnh thơi, hãy học với thân thể và đừng lo nghĩ về những thứ phức tạp hơn, tinh tế hơn khi mà bạn còn chưa xong bước đầu tiên.

Khi bạn bước đi, đừng chỉ rảo bước như thói quen, vội vã. Hãy học cách bước đi chậm thôi, bước một cách có ý thức, bước chậm rãi. Thử mà xem, bạn sẽ ngạc nhiên rằng một phẩm chất mới của nhận biết bắt đầu xảy ra trong thân thể bạn. Ăn chậm rãi, nói chậm rãi, thở chậm rãi… Hãy làm mọi thứ chậm lại. Thay đổi hình mẫu cũ, thoát ra khỏi thói quen cũ của các hành động của bạn.

Thảnh thơi là một hiện tượng đa chiều, rất giàu có, rất phức tạp. Tất cả những điều này là một phần của nó: buông bỏ, tin cậy, buông xuôi, tình yêu, chấp nhận, đi cùng dòng chảy, hợp nhất với sự tồn tại, vô ngã, cực lạc. Bạn sẽ cảm nhận tất cả những trạng thái này khi bạn học cách sống thảnh thơi.

Thứ mà bạn gọi là tôn giáo đã làm cho bạn thành rất căng thẳng, vì nó đã tạo ra mặc cảm cho bạn. Nỗ lực của tôi ở đây là giúp bạn gạt bỏ tất cả mọi mặc cảm và sợ hãi. Tôi muốn bảo bạn: không có địa ngục và cõi trời đâu, nên đừng sợ địa ngục và đừng tham cõi trời. Bạn có thể làm cho khoảnh khắc này của bạn thành địa ngục hay cõi trời.

Địa ngục là khi bạn căng thẳng.

Cõi trời là khi bạn được thảnh thơi toàn bộ.

Từ thuốc tới thiền, Osho

Dich giả: Ngô Trung Việt, sách mua tại trang fb: Sách Osho Việt Nam

Phi Tuyết tóm lược và chia sẻ

2020, Namaste!