Triết học ngọt ngào


 

 1. Cuộc đời là một bộ phim, đừng để nó trôi qua nhàm chán. Đừng sống chỉ để cho người khác xem và cũng đừng chỉ xem người khác sống nhưng hãy bắt tay viết nên kịch bản thú vị nhất cho bộ phim cuộc đời mình. Trong bộ phim ấy, bạn không chỉ là biên kịch, đạo diễn mà còn là người hậu cần và là khán giả nữa. Bạn là diễn viên chính cuộc đời bạn, tất cả những người khác chỉ là phụ mà thôi. Hãy đóng phim đời bạn theo cách của bạn, và để cho người khác có quyền đóng họ phim cuộc đời họ theo cách của họ. Vì cuộc đời đích xác là một bộ phim, hãy làm cho nó đáng xem, hài hước, tử tế, ngọt ngào, bất ngờ, ý nghĩa… và nhớ khi viết câu chuyện kịch bản cho cuộc đời mình, đừng để ai cầm bút hay cầm tay bạn. Bạn sinh ra không phải để làm khán giả cho bất cứ ai, nhưng là để tạo ra bộ phim cuộc đời của chính bạn.

 

 1. Sự thay đổi là thứ duy nhất trên đời không bao giờ thay đổi. Đừng bao giờ e ngại sự thay đổi, bạn có thể mất một vài điều tốt đẹp nhưng bạn sẽ nhận lại những thứ còn tuyệt vời hơn. Thay vì e ngại sự thay đổi và trở thành nạn nhân, sao không chủ động tạo ra sự thay đổi mà mình mong muốn?

 

 1. Xác định đúng trọng tâm cuộc đời, bạn sẽ không bao giờ còn cảm thấy chông chênh. Đừng đặt trọng tâm vào vật chất, một công việc, một lối sống hay một người nào đó. Trọng tâm đúng, nên là bạn, sự trưởng thành của bạn, tự do của bạn và hạnh phúc của bạn. Bất cứ cái gì mang lại cho bạn trưởng thành – tự do – hạnh phúc – hãy đi theo nó. Bạn sẽ không bao giờ hối hận.

 

 1. Bước đầu tiên để làm chủ số phận là hãy biết ướ mơ. Ước mơ là thứ vừa miễn phí vừa công bằng. Bất cứ ai cũng có quyền ước mơ và quyền tìm cách biến ước mơ thành hiện thực. Bước đầu tiên để biến ước mơ thành hiện thực là biến nó thành một mục tiêu trên giấy. Mục tiêu trên giấy sẽ dẫn đường cho bạn như ngọn hải đăng trong đêm tối mênh mông trên biển. Nó sẽ tiếp cho bạn sự tự tin và năng lượng, niềm tin và sức mạnh để đạt đến ước mơ. Đừng bao giờ cười cợt một ước mơ. Hãy tìm cách đạt ước mơ của bạn và để người khác đạt ước mơ của họ.

 

 1. Một cuộc đời đáng sống là cuộc đời đầy ắp cảm xúc, chứ không phải vật chất. Công thức đơn giản nhất để trở nên giàu có cảm xúc là hành động tạo ra cảm xúc mà bạn mong muốn rồi nhân nó lên bằng cách lặp đi lặp lại liên tục. Cái gì khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc thì là nhiều lên. Cái gì khiến bạn đau khổ thì làm ít lại và dừng hẳn. Kiểm soát được cảm xúc, bạn kiểm soát cả cuộc đời mình. Thế thôi.

 

 1. Thời gian là một thứ tuyệt đối công bằng, không ai có nhiều hơn 24 giờ một ngày cả và nó rất quý, vì mỗi khoảnh khắc qua đi là qua đi mãi mãi không tiền bạc nào có thể mua lại được nên hãy trân quý thời gian. Khi bạn trân quý thời gian của mình, bạn sẽ trân quý thời gian của người khác. Người khác cũng sẽ trân quý thời gian của bạn. Ai trân quý thời gian của bạn, là họ trân quý bạn. Đừng kết giao với những người không quý trọng thời gian và càng đừng để lây nhiễm căn bệnh ấy từ họ. Cuộc đời này ngắn lắm.

 

 1. Muốn trở thành người giá trị hãy làm cho lời nói của bạn trở nên giá trị. Cách để làm cho lời nói giá trị là nói ít lại, nói sự thật, nói lời chân thành và giữ mọi lời hứa của mình.

 

 1. Cuộc đời dài bao lâu mà cứ dành những gì ngọt ngào nhất cho giây phút sau cùng? Nếu bạn không thể tìm thấy những điều ngọt ngào trong cuộc sống, hãy tạo ra nó. Nếu bạn không thể tìm thấy một người ngọt ngào trong cuộc sống, hãy là người đó. Cuộc sống này ngắn lắm, sống thật “ngọt” vào!

 

 1. Đừng sống như thể cuộc đời là một cuộc đua. Hãy sống như nó là một món quà. Đầu tiên, bạn thích được nhận quà. Sau đó bạn thích được tặng quà cho người khác và sau cùng, bạn sẽ muốn biến chính bản thân mình thành một món quà để bất cứ ai gặp được bạn cũng cảm thấy cuộc đời này chính là món quà vĩ đại nhất. Đừng chỉ thích nhận quà, hãy là một món quà cho cuộc đời.

 

 1. Trên đời này có bữa ăn miễn phí hay không? Đừng hỏi ai câu hỏi đó, nhưng hãy tự hỏi chính mình, bạn đã bao giờ cho ai một bữa ăn miễn phí hay chưa? Nếu rồi, câu trả lời của bạn sẽ là có. Nếu chưa, hãy làm điều đó.

 

 1. Không một ai trên đời hối hận vì đã trải nghiệm quá nhiều. Mọi người chỉ hối hận vì đã không trải nghiệm nhiều hơn. Một cuộc đời đáng giá là một cuộc đời đầy ắp trải nghiệm và kỉ niệm. Trải nghiệm là người thầy vĩ đại nhất, trường học tốt nhất, món quà vô giá của con người. Nó không chỉ là chất liệu tạo ra con người của bạn mà còn là chất liệu tạo ra cả cuộc đời bạn nữa. Không có trải nghiệm, cuộc đời chẳng đáng mấy xu. Đừng sống một cuộc sống nhàm chán nghèo nàn trải nghiệm nhưng hãy sống rực rỡ vào. Làm giàu cuộc sống của bạn bằng những trải nghiệm mới.

 

 1. Định mệnh giống như một cơn mưa và số phận là việc bạn đang làm gì trong cơn mưa đó. Định mệnh là 20% những gì xảy đến trong đời bạn và số phận là 80% thái độ và phản ứng của bạn với những việc ấy.

 

 1. Cuộc đời vốn dĩ rất hào phóng, nó cho bạn rất nhiều sự lựa chọn nhưng người ta lại toàn quên đi, người ta thích chọn 1 trong 2 hơn chọn 2 trong n, chính vì vậy mà đời người ta khô kiệt và nhàm chán.

 

 1. Cuộc sống có thể lấp đầy nhu cầu của bạn nhưng không thể lấp đầy lòng tham của bạn.

 

 1. Khi bạn lựa chọn sai, cuộc sống luôn cho bạn cơ hội làm lại lần nữa, rồi lần nữa. Nhưng bạn phải thông minh để không lựa chọn cùng một sai lầm lặp đi lặp lại. Vì cuộc đời ngắn thế. Chính vì ngắn nên nó mới đẹp, như hoa hồng sớm nở tối tàn chứ không như viên sỏi bên bờ suối trơ trơ cùng năm tháng.

 

 1. Lễ hội hoá trang: Cuộc đời là một lễ hội hoá trang khổng lồ. Bạn có thể hoá trang thành bất cứ ai. Bạn có thể đeo bất cứ tấm mặt nạ nào. Khi mệt, hãy gỡ mặt nạ ra. Mặt nạ của bạn thôi, đừng bận tâm mặt nạ của người khác. Đừng đi lang thang cố lột mặt nạ của mọi người, chỉ cần gỡ mặt nạ của bạn thôi. Cách dễ nhất để gỡ mặt nạ là: hãy luôn nói sự thật, tôn vinh sự thật. Bất cứ gì bạn thấy không thật, không đúng, chưa chắc đúng, đừng nói. Bất cứ gì bạn thấy là sự thật, hãy nói ra.

 

Lược trích: Sống như ngày mai sẽ chết, Phi Tuyết 2015