Việt Nam thua xa Cambodia như thế nào?

Chúng ta cứ luôn nghĩ mình là đàn anh, rằng mình phải ăn đứt bọn Cam lạc hậu. Vâng, nhưng cũng có những thứ chúng ta thua xa đất nước Cam đấy các bạn ạ, chẳng hạn như:

1. Người dân Cam làm 1 năm 1 mùa lúa, họ không có nhiều lúa gạo để đứng hàng đầu xuất khẩu như chúng ta nhưng bù lại lúa gạo của họ đảm bảo về chất lượng, không sợ dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón. Chính vì vậy mà lúa gạo của họ có thể xuất đi những thị trường khó tính nhất như Hàn, Nhật, Mỹ, Âu Châu… Còn lúa gạo VN tuy nhiều nhưng chỉ xuất đi loanh quanh khu vực và Châu Phi. Có lẽ câu nói “Việt Nam ham to” đúng nghĩa như thế. Chúng ta cứ mãi chạy theo số lượng mà không quan tâm chất lượng, xuất khẩu nhiều làm gì, đất nước nông nghiệp làm gì khi người nông dân đói khổ cùng cực, người dân thì ăn gạo giả, gạo nhựa, gạo TQ, Đài Loan, Thái Lan, gạo ngon xuất đi còn gạo xấu gạo tệ chia nhau ăn cũng không hết đói.
Nên chuyện về gạo mình có cái thua Cam là vậy!

2. Trong chuyến du lịch đi Cam, anh hướng dẫn viên có nói vài câu mà tôi đau lòng quá “Đất nước Campuchia có hai Đảng và theo đuổi nền dân chủ giống phương Tây nên người dân chúng tôi có những quyền như tự tập, lập hội, biểu tình…” Tự nhiên thấy thương Việt Nam thế. Đến nhặt rác còn chẳng có quyền (phải xin phép) thì bao giờ mới có được quyền biểu tình, lâp hội như người anh em Campuchia đây?
3. Tiền VN rẻ hơn tiền Cam, tỉ giá là 1000 Riel = 6000 Vnđ
Nhắc cho ai còn chưa biết, giá trị tiền VN thấp gần nhất thế giới, sau Iran, so tỉ giá vs tiền đô. Và cũng xin nhắc lại chỗ này “Việt Nam lại lần nữa ham to” :))) tiền nhìn dãy số to đùng nhưng so ra chả có giá trị gì. Càng nhiều con số vô nghĩa thì càng nói đến sự vô nghĩa của nền kinh tế. Nên các bạn chớ tin những con số như là “xếp hạng phát triển, GDP tăng cao, thu nhập bình quân tăng bla” vì tất cả đều vô nghĩa như dãy số 0 dư thừa trên đồng tiền của chúng ta vậy. Hãy nhìn vào mức sốngc ủa người dân mà đánh giá thì chuẩn xác hơn.

4. Đi qua rất nhiều vùng đất của Cam tôi chỉ thấy vài ba cái bảng đề “Cambodia People’s Party” rất đơn giản và đặt trước những căn nhà trông như Ủy ban hay cơ quan vậy. Nhớ lại chuyến đi xe máy về sâu xa các tỉnh miền Tây năm ngoái mà não lòng. Khắp nơi, thật sự là khắp nơi, khắp vỉa hè, cổng chào, ven sông, bờ đê, cổng trường, hội trường, quảng trường… đâu đâu cũng đủ các thể loại băng rôn, bảng hiệu, biểu ngữ “đảng CS VN quang vinh muôn năm”, “đảng lãnh đạo đất nước giành chiến thăng”, “đảng sống mãi trong lòng người dân”, “đời đời ghi nhớ ơn đảng”, “đảng khai sinh đất nước” bla bla thật vô cùng nhức mắt và ngứa mắt.
Tôi thầm nghĩ toàn bộ khoản tiền chi cho những biểu ngữ này chắc đủ xây cho mỗi tỉnh vài cái trường học, bệnh xá quá.
Rõ ràng người dân cambodia hạnh phúc hơn chúng ta khi không bị đảng nào bắt phải yêu thương, tôn thờ.

5. Nghe nói xăng bên Cam đắt hơn VN nhưng được bán với đủ mức giá vì là thị trường tự do. VN mình xăng dầu hay các dịch vụ thiết yếu đều bị nhà nước độc quyền nên giá muốn tăng thì tăng, muốn chặn mạng thì chặn, như hôm nay!. Bán lời thì doanh nghiệp ăn mừng, bán lỗ thì lấy thuế dân bù lỗ, phá sản thì có thuế cứu… Chả đâu sướng như làm daonh nghiệp nhà nước ở VN.
Điện ở Cam cũng đắt, cả 1000r/1kw vì là điện đi mua. VN thì sướng rồi, xài điện rẻ òm có 2-3-4k/kw nhưng bù lại rừng bị phá sạch, sông suối bị chặn sạch kéo theo hạn hán lũ lụt và cơ man thiên tai khác. Cho nên chúng ta được xài điện rẻ nhưng phải trả cái giá quá đắt vậy cũng chả có gì đáng tự hào.

6. Ngày trước nghe ông anh nói “dân Cam lười lắm, một năm làm vài tháng đủ ăn thôi còn lại thì chơi không à” hóa ra gì cũng có cái lý do của nó. Quốc đạo của Cam là đạo Phật nên họ sống tinh thần của Phật, tinh thần biết đủ, làm đủ nhu cầu chứ không tham lam kiếm thêm bằng mọi cách.
Cũng cái tinh thần đó khiến người dân làm được bao nhiêu cống hiến chùa chiền gần hết bấy nhiêu- nên mới có cảnh làng nào cũng tuy nghèo nhưng vẫn có chùa rất đẹp. Tôi không đánh giá tinh thần tôn giáo của các nước nhưng nó cũng có cái hay chứ không phải không. Phát triển chậm một tí nhưng người dân được quyền an tâm và bình yên đúng nghĩa chứ không phải kiểu “bình yên giữa tâm bão” như mình.

7. Xe hơi cũng là chuyện đáng nói mà thôi chán chẳng buồn nói. Ai cũng biết rồi!

8. Vì chậm phát triển hơn Vn nên Campuchia có khí hậu trong lành hơn. Đấy cũng là một cái hay!

Nói tóm lại là gì?
Là sau chuyến đi Cam nhìn lại VN mình tôi thấy thương cho chúng ta quá.
Chúng ta đang hạnh phúc trong niềm hạnh phúc của bầy cừu và quá thờ ơ với chính tương lai mình.
Các bạn trẻ, hãy đi ra ngoài nhiều hơn để biết mình đang đứng đâu, mình đang có gì, được gì, mất gì sau tất cả.
Không cần phải đi tới Nhật, tới Mỹ, tới Châu Âu mới có thể học hỏi được nhiều điều. Chưa đủ điều kiện đi xa thì đi gần gần như qua Cam cũng đủ học nhiều điều lắm. (- một cô nàng rớt visa chia sẻ :v )
Hôm rồi mình đi tour qua Cam 3 ngày 2 đêm chỉ hơn 3tr. Chuyến đi rất đáng đồng tiền bát gạo. Ai muốn có thêm thông tin thì tui sẽ chia sẻ tiếp sau nhen.

Hình như hôm nay mạng bị chặn? Sáng giờ vào cái web để làm việc mà mãi không được. Đến bài viết này cũng đăng đi đăng lại mấy lần mới xong!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *