Cách sống không cần thuốc: hãy tận dụng những vị bác sĩ của tự nhiên


CƠ CHẾ TỰ LÀM SẠCH CƠ THỂ VÀ SỐNG KHÔNG CẦN THUỐC – Paul Bragg – nhà tự nhiên học người Mỹ

“Trong cuốn sách này bạn sẽ tìm được một cái nhìn mới thay đổi toàn bộ nếp nghĩ, nếp sống và cách rèn luyện sức khỏe – điều ảnh hưởng lớn nhất đến bạn và gia đình bạn”

Mọi người đều có thể sống tới 120 năm nếu anh ta biết sống phù hợp với các quy luật của tự nhiên và giữ gìn một chế độ vệ sinh và ăn uống đúng mức.
Con người chết dần do những thói quen không kìm hãm được trong ăn uống – điều này khiến đa phần chúng ta không sống được đến một nửa thời hạn tự nhiên cho phép. Các động vật hoang dã nếu không bị một điều kiện bất thuận chúng có thể sống hết thời hạn cuộc đời mà thiên nhiên cho phép.
Bản năng cho phép loài vật cảm thấy nên sống, ăn uống những gì. Khi chúng ốm hoặc bị thương chúng thường nhịn ăn và rất mau lành bệnh. Còn con người thì ngược lại, càng ốm bệnh càng bị nhồi các món ăn khó tiêu hóa, uống các loại nước đầy chất độc và sau đó thì ngạc nhiên: tại sao anh ta không sống đến 100 tuổi.
Bệnh tật là tội ác, việc con người tự gây bệnh cho mình dù vô tình hay trực tiếp đều là những hành động tội ác và lăng mạ đối với một công cụ tuyệt vời như là cơ thể con người.
Những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn sống một cuộc sống đầy sức sống.

Hãy tin tưởng vào thiên nhiên – theo kinh nghiệm sâu sắc của tôi không có một người nào có quyền nhận trách nhiệm chữa bệnh cho người khác bởi vì đây là công việc của thiên nhiên. Thiên nhiên luôn làm tốt công việc của nó hết sức có thể – nhưng chúng ta- con người – cũng phải góp một chút công. Đơn giản chỉ bằng việc đứng về phía thiên nhiên và làm theo những quy luật của nó. Một kiểu sống phù hợp với thiên nhiên cho phép ta những khả năng để đạt đến sự hoàn thiện các giá trị về thể chất, trí lực và tinh thần. Không có con đường ngắn để đi đến sức khỏe. Thiên nhiên cần chúng ta thực hiện một phần công việc của nó, khi chúng ta nhịn ăn là chúng ta đã hoàn thành một phần công việc của mình. Thiên nhiên không bao giờ thể hiện điều kì diệu của mình khi chính chúng ta chưa mong muốn làm cho cuộc đời mình và các thói quen phù hợp với thiên nhiên.
Bằng phương pháp nhịn ăn định kì để làm sạch cơ thể và sử dụng các thức ăn của tự nhiên cùng với các thói quen tự nhiên khác, bất cứ người nào cũng có thể làm cho cuộc đời mình trở nên khỏe mạnh. Sự tự làm sạch đó là một chức năng sinh lý từ bên trong mà chỉ có cơ thể mới có thể thực hiện, còn khi chúng ta nhịn ăn là chúng ta giúp cho công việc này tiến triển một cách hiệu quả hơn.
Thiên nhiên luôn cố gắng giữ gìn cuộc sống và sức khỏe cho bạn, cho nên khi cơ thể bắt đầu công việc tự làm sạch dưới dạng bệnh cảm là điều mà thiên nhiên đang làm cho chúng ta. Hãy làm theo thiên nhiên nó sẽ không bao giờ phản bội lại bạn.
Sự thần kì của việc nhịn ăn sẽ được tóm lược vào một bài khác. Riêng bài viết này chỉ tập trung vào những vị bác sĩ của thiên nhiên giúp bạn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình.
Có 9 vị bác sĩ của thiên nhiên luôn sẵn sàng giúp ta đạt được tình trạng sức khỏe tốt. Họ đảm bảo 100% thành công, họ không bao giờ làm hại các bệnh nhân của mình, mặc dù các bệnh nhân không hiểu hết các lợi ích và thường không đếm xỉa gì đến họ, nhưng các vị thầy thuốc này luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Kiến thức của họ luôn mở rộng đối với tất cả: già, trẻ, giàu nghèo… – họ không làm phẫu thuật, không cho uống thuốc. Tất cả chúng ta đều quen biết với những vị bác sĩ này. Nhưng tôi muốn các bạn hãy thường xuyên đến với họ hơn nữa. Họ sẽ giúp các bạn có được sức khỏe, sống lâu và một trạng thái dễ chịu đặc biệt đó là sự trẻ trung vĩnh cửu.
Đầu tiên xin giới thiệu vị bác sĩ lỗi lạc nhất, người chữa bệnh vĩ đại và mạnh mẽ nhất, người mang đến sự sống cho mọi loài trên trái đất:

1. Bác sĩ đầu tiên: Ánh nắng mặt trời

Mỗi một lá cỏ, mỗi một cành nho, cây cối hoa quả và rau xanh đều nhận cuộc sống của mình từ năng lượng mặt trời. Trái đất của chúng ta sẽ là một hành tinh không có sự sống nếu như không được chiếu sáng bởi các tia mặt trời mầu nhiệm. Nhưng mặt trời không chỉ cho chúng ta ánh sáng, nó còn cho chúng ta năng lượng của nó, con người nhận năng lượng mặt trời làm năng lượng của mình thông qua nhiều cách trực tiếp và gián tiếp. Đồ ăn là một cách gián tiếp. Con người có thể lấy lại sức khỏe của mình và kéo dài cuộc sống của mình dưới ánh sáng kì diệu của mặt trời. Rất nhiều bệnh đã tấn công chúng ta chỉ vì chúng ta rất ít ra ánh nắng mặt trời.
Ánh nắng mặt trời là một công cụ cực hữu hiệu trong việc chống lại nhiều loại vi khuẩn. Và da chúng ta càng thấm nhiều ánh nắng mặt trời thì chúng ta càng dự trữ được nhiều năng lượng để chống lại các sự nhiễm khuẩn.
Khi chúng ta ăn rau tươi là chúng ta đang hấp thu năng lượng mặt trời đã được thảo mộc biến đổi sang dạng chất diệp lục. Chất diệp lục là một phần của năng lượng mặt trời được tích lũy trong các loại cây cỏ, rau xanh, thảo mộc là thứ thức ăn giàu dinh dưỡng và có lợi nhất cho cơ thể chúng ta. Trong các loại thức ăn mà chúng ta thường ăn – cây cỏ là loại thức ăn mang lại năng lượng mặt trời tối ưu nhất. Nếu như bạn để cho thân thể mình dưới ánh nắng mặt trời và bữa ăn của bạn gồm 60% là rau quả thì nhất định bạn sẽ thành công trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật. Nhưng những liều thuốc này cần phải được cơ thể tiếp thu dần dần, từng chút một. Bởi vì những cơ thể đói ánh nắng có thể không chịu được ngay lập tức liều lượng cao ánh nắng mặt trời.
Hãy bắt đầu tắm nắng trong một thời gian ngắn và tăng dần lên. Tốt nhất là vào buổi sáng sớm – ánh nắng khi ấy rất tốt – và ban đầu không nên quá 5-10 phút. Việc chuyển sang các món ăn rau tươi cũng phải dần dần để tập cho cơ thể thích nghi từ đồ ăn nấu chín sang đồ ăn tươi sống (rau củ quả) nếu không thì sẽ bị những phản ứng khó chịu.

2. Bác sĩ thứ hai: Không khí trong lành

Đầu tiên – thở chính là việc cơ thể ăn một loại thức ăn vô cùng quan trọng nhưng không được nhìn thấy, nếu thiếu thứ thức ăn đó ta không thể sống quá 5-7 phút. Chúng ta lấy oxy từ không khí để nuôi sống từng tế bào của cơ thể. Oxy giúp lấy đi khí cacbonic đầy độc chất chết người bởi vì trong quá trình sống chúng ta tạo ra các chất độc, các chất độc này được máu thu lại và khi máu mang chúng đến phổi thì chúng sẽ được giải phóng khỏi máu và thay bằng oxy mới.
Nếu như con người không nhận đủ oxy thì anh ta đã tự thúc tiến quá trình đầu độc chính mình bằng cacbonic và các chất độc khác mà chính anh ta tạo ra bên trong cơ thể, đây là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Oxy không chỉ làm sạch cơ thể mà còn là một nguồn năng lượng vĩ đại cần thiết của cơ thể. Chúng ta có thể sống 30 ngày không cần ăn nhưng sẽ chết ngay nếu thiếu không khí một vài phút. Những người càng thở sâu thì lượng oxy càng được hấp thụ nhiều hơn và giúp họ sống lâu hơn. Điều này cũng được quan sát một cách dễ dàng qua các loài động vật: những loài gặm nhấm thường thở rất nhanh, nông và chúng sống rất ngắn. Những loài hành động và cả hít thở thật chậm rãi và sâu, như loài rùa thì hãy nhìn xem.
Những người thực hành yoga đều dành nhiều thời gian cho việc luyện hít thở và thường họ có sức khỏe rất tốt, dẻo dai, trẻ lâu đặc biệt là những cư sĩ ẩn cư những nơi hoang dã – những người cống hiến cuộc đời để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh cần thiết để đạt được một trạng thái tinh thần cao. Không khí ngày nay bị ô nhiễm một cách nặng nề nên chúng ta lại càng phải hít thở sâu nhiều hơn nữa bởi vì thở sâu lẫn nhịn ăn là cách của tự nhiên để chúng ta đuổi chất độc ra khỏi cơ thể mình. Khi ngủ không nên quấn mình quá chặt, nên ngủ ở nơi có đủ lượng oxy không chỉ để mũi bạn hít thở mà để cả da bạn cũng hít thở nữa.
Ngày nay chúng ta là một loài chỉ thích ngồi hơn vận động và dù vẫn hít thở đều nhưng trên thực tế luôn bị đói oxy. Chúng ta không thể lôi hết thán khí ra khỏi các cơ quan nội tạng và vì vậy mà chịu nhiều đau đớn do các bệnh tật mang lại lẫn sự già đi trước tuổi và một tuổi thọ ngắn hạn hơn rất nhiều.

3. Bác sĩ thứ ba: Nước sạch

Nước sạch là một vị bác sĩ tận tâm và là một người bạn vĩ đại – khi tôi nói về nước, ý tôi là nước cất: thứ nước tinh khiết không lẫn tạp chất. Nước chiếm 70% cơ thể và nhiệm vụ của bạn là phải đảm bảo tỉ lệ đó. Khi bạn ăn rau củ hoa quả là một cách để bổ sung nước cất cho cơ thể; tắm nước âm (-) và đặc biệt bơi là một trong những bài tập liên quan tới nước tốt nhất cho cơ thể.
Nước được dùng để chữa nhiều bệnh từ thời xa xưa. Một phương pháp của Hipocrat từ 400 năm trước là tắm nước nóng và nước lạnh luân phiên thay đổi để giúp máu lưu thông mạnh hơn. Hiện nay phương pháp này vẫn còn được dùng và thậm chí người ta còn phát hiện ra nó là một phương pháp tắm để giảm tỉ lệ mỡ trong cơ thể giúp cơ thể săn chắc hơn. (Lưu ý không nên tắm nước nóng trong thời gian nhịn ăn)
Nước còn quan trọng hơn cả thức ăn. Chúng ta có thể sống tốt nếu thiếu thức ăn trong vài tuần nhưng không thể thiếu nước trong vài ngày. Cơ thể nếu mất đi 1/10 lượng nước là đủ để rơi vào tình trạng nguy hiểm, mất đi 2/10 đã có thể dẫn đến cái chết. Nếu không đủ nước thì quá trình hóa học lẫn vật lý bên trong cơ thể sẽ không thể xảy ra một cách bình thường được.
Cơ thể sử dụng nước như thế nào? Tất cả các quá trình sống đều cần nước, nếu như một tế bào bị khô nó sẽ ngừng làm việc, nhất là tế bào con người. Nước trong máu đưa chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, hấp thu các chất độc hại và hòa tan chúng thành nước tiểu thải ra ngoài cơ thể. Thậm chí phổi cũng không thể hấp thu được oxy nếu bề mặt không đủ ẩm, việc thải cacbonic cũng vậy.
Không có nước thức ăn không thể được hấp thụ. Nước cần cho quá trình tiêu hóa thức ăn từ lúc chúng ta đưa thức ăn vào cơ thể cho tới lúc chúng ta thải các chất độc hại ra ngoài.
Nước còn giúp làm mát như cách nó làm mát động cơ ô tô – cơ thể con người cũng vậy. Cơ thể con người cần một nhiệt độ ổn định: 36.6 độ không phụ thuộc khí hậu và môi trường xung quanh. Chỉ hơn hay kém một vài độ cũng đủ nguy hiểm đến tính mạng. Nước giúp cơ thể ổn định nhiệt độ thông qua sự bốc hơi nước. Một phần sức nóng được dùng trong quá trình đốt cháy oxy và thức ăn được thải ra ngoài qua hô hấp. Cơ thể phải làm một khối công việc khổng lồ để giữ cho nhiệt độ được cân bằng và ổn định. Nước còn là một phương tiện bôi trơn cho các hoạt động của cơ thể đặc biệt là các khớp xương và duy trì trương lực của các cơ. Thiếu nước cơ thể sẽ bị mệt mỏi.
Có ba nguồn nước chính cho cơ thể: thông qua đồ uống, đồ ăn (rau củ quả, ngay cả những đồ ăn khô cứng cũng có chứa tới 25% nước và nguồn nước thứ 3 rất quan trọng là lượng nước được sinh ra sau các phản ứng hóa học trong cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu nước nó sẽ phản ứng lại: sự tiết chế của các tuyến nội tiết giảm, lượng nước bọt giảm, da khô đi và chúng ta cảm thấy khát. Khi ta thấy khát là tín hiệu của cơ thể báo rằng ta phải cung cấp nước cho nó ngay. Nếu để mất nước lâu sẽ dẫn đến các tình trạng đau đầu, các vấn đề thuộc thần kinh, não bộ, hệ tiêu hóa… tất cả đều sẽ có vấn đề.

4. Vị bác sĩ thứ 4: Thức ăn tự nhiên

Cơ thể con người là một hệ thống hoàn thiện nhất của hành tinh. Nếu như bạn nuôi dưỡng nó bằng một thứ năng lượng tốt, không khí trong lành, rèn luyện nó bằng các bài vận động thích hợp, kết hợp ánh nắng mặt trời và duy trì sự sạch sẽ của bên trong cơ thể nhờ phương pháp nhịn ăn thì nó sẽ làm rất tốt các chức năng của mình.
Một cơ thể khỏe như một nhà máy hóa chất hoàn thiện nhất, hãy cung cấp cho nó nguyên liệu có chất lượng tốt chúng sẽ tạo ra những tế bào tốt với khả năng tuyệt vời chống lại một số lượng lớn các loài vi khuẩn, virut và các yếu tố có hại khác của môi trường xung quanh.
Cơ thể con người là một bộ máy tuyệt vời nhất. Nó có xưởng sữa chữa của riêng mình để chữa lành mọi thương tổn và bất ổn. Công việc này sẽ xảy ra một cách tuyệt vời nếu bạn cho nó những điều kiện hoạt động thích hợp nhất.
Sức khỏe của bạn như thế nào hôm nay, ngày mai, tuần sau, tháng sau, 10 năm nữa? Tất cả đều phụ thuộc vào những gì bạn ăn. Bạn là tổng hợp của tất cả những gì mà bạn ăn: trông bạn như thế nào, sức khỏe ra sao, tác động của thời gian ảnh hưởng lên bạn thế nào… cũng đều phụ thuộc vào những gì bạn đã, đang ăn và sẽ ăn. Mỗi một bộ phận trong cơ thể bạn: tóc, mắt, răng, xương, máu, thịt… cũng đều được tạo nên từ thức ăn mà bạn ăn. Ngay cả nét mặt của bạn nữa, bởi vì ăn đúng cách bạn sẽ khỏe mạnh và khi khỏe mạnh người ta dễ hạnh phúc hơn.
Công cuộc phục hồi cơ thể và sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào việc ăn uống của bạn. Từng tế bào hoạt động hiệu quả không cũng phụ thuộc vào việc ăn uống của bạn có lành mạnh không, đúng cách không. Vì mọi tế bào đều cần thức ăn tự nhiên để xây dựng nên các hoocmon khỏe mạnh. Thức ăn tự nhiên là thức ăn không qua các khâu chế biến, tẩm ướp hóa chất hay thêm các phụ gia công nghiệp.
Thức ăn tác động rất lớn đến quá trình tư duy của bạn. Não là một trung tâm phản xạ vĩ đại mà từ đó các dây thần kinh phát ra để kiểm tra các cử động và cảm giác. Não phụ thuộc vào oxy và chất dinh dưỡng do máu mang đến thế nên tất nhiên những gì chúng ta ăn sẽ theo đường máu đến với não. Nếu não được nuôi dưỡng bằng thứ máu chứa đầy độc tố khác nhau thì làm sao nó có thể hoạt động tốt được? Để có một trí thông minh trong sáng sạch sẽ sống động và sắc sảo, cần giữ cho máu cũng ở trong tình trạng tốt nhất. Mà để có được điều đó bạn cần một chế độ ăn uống mang đến cho mỗi tế bào não các chất tự nhiên cần thiết. Song song đó là việc thực hành các kì nhịn ăn định kì.
Ngày nay trẻ em khắp thế giới được cho ăn những đồ ăn công nghiệp độc hại và vô bổ nhiều hơn bao giờ. Đó là một trong những kết quả của ngành kinh doanh thực phẩm dẫn đến việc trẻ em trở nên đau yếu, dễ bệnh tật, sức đề kháng kém và xuất hiện nhiều căn bệnh lạ lùng.
Nhịn ăn giúp cơ thể làm sạch những chất độc cặn bã, giúp làm sạch máu và não sẽ được nuôi dưỡng bởi máu đã làm sạch sẽ hoạt động tích cực hơn, minh mẫn hơn, khỏe mạnh hơn.
Một chế độ ăn uống tạp nham dễ sinh ra những suy nghĩ cũng lôi thôi luộm thuộm xấu xí. Ngược lại, một chế độ ăn uống đúng sẽ làm cho cơ thể trở nên sạch sẽ từ đó những ý nghĩ được sinh ra cũng đẹp đẽ hơn. Khi cơ thể được sạch khỏi mọi độc tố, các suy nghĩ sẽ lập tức chuyển lên một tầm cao mới mang lại những cảm khoái lớn lao. Một số các nhà tư tưởng lớn của thế giới đều là những người thực hiện những kì chay tịnh nhịn ăn kéo dài. Đặc biệt hãy nhìn những chân sư – những người thường xuyên thiền định hoặc giác ngộ chân lý – họ là những người duy trì một chế độ ăn sạch sẽ và điều độ nhất.

(còn tiếp)

trích từ cuốn sách “hệ thống làm khỏe lại và sống không cần thuốc” của paul Bragg


4872 Total Views 3 Views Today